Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tạp chí Viễn Kiến Văn hóa Thiên hạ Đài Bắc Ai điếu Tưởng niệm Đại sư Tinh Vân

11/02/202314:33(Xem: 419)
Tạp chí Viễn Kiến Văn hóa Thiên hạ Đài Bắc Ai điếu Tưởng niệm Đại sư Tinh Vân

 

Tạp chí Viễn Kiến Văn hóa Thiên hạ
Đài Bắc Ai điếu Tưởng niệm Đại sư Tinh Vân

 (緬懷星雲大師 遠見.天下文化赴台北道場弔唁)

 

Đại sư Tinh Vân, người khai sáng và lãnh đạo Hội Phật Quang Sơn Quốc Tế, vừa viên tịch vào chiều ngày 5-2-2023 (Đúng ngày Rằm tháng Giêng âm lịch Quý Mão), trụ thế 97 xuân.

 

Giáo sư Cao Hy Quân, người sáng lập Tạp chí Viễn Kiến Văn hóa Thiên hạ, nữ Cư sĩ Vương Lực Hạnh, nhà văn, nhà xuất bản, Tổng biên tập Tạp chí Viễn Kiến Văn hóa Thiên hạ, Trưởng phòng phát hành, Cư sĩ Sái Phức Quyên, Giám đốc Dự án chuyên trách, Cát Nhân Tường, Cư sĩ Đới Khánh Hoa, Giám đốc điều hành Quỹ Phúc lợi Công cộng Xanh, Cư sĩ Tiết Thu Hỏa, Phó Cục trưởng Truyền thông Du lịch của Chính quyền thành phố Đài Bắc,  Cư sĩ Hùng Triết Quần, Trưởng đoàn Đội Ca vịnh Phật Quang Sơn Đài Bắc và các thành viên đã đến Đạo tràng Phật Quang Sơn Đài Bắc ai điếu phúng viếng, tưởng niệm bậc Đại sư suốt đời tận tụy quảng bá Phật giáo Nhân gian, khiến nhân gian tràn đầy hy vọng.

 

Giáo sư Cao Hy Quân, người sáng lập Tạp chí Viễn Kiến Văn hóa Thiên hạ, nói rằng, tôi biết Đại sư Tinh Vân đã hơn 30 năm. Nội chiến Quốc-Cộng lần thứ 2 1945–1950 là cuộc chiến giữa Trung Quốc Cộng sản Đảng và Trung Quốc Quốc dân Đảng tranh chấp quyền kiểm soát Trung Quốc đại lục, năm 1949, Đại sư đến thành phố Cơ Long, Đài Loan và trú ngụ tại  ngôi già lam Viên Quang Thiền Tự, thành phố Đào Viên. Tại đây Ngài đã cho xuất bản cuốn sách đầu tay của mình là "Hát Trong Thầm Lặng" (無聲息的歌唱).ht tinh van-11 (2)
ht tinh van-11 (1)


 

Tại Đài Loan, hơn 70 năm qua, Đại sư Tinh Vân đã kiến tạo và phát triển Phật Quang Sơn. Đại sư là vị cao tăng phi thường, là một nhà tôn giáo, sự cống hiến của Ngài cho tôn giáo, các lĩnh lực là nhà tôn giáo, nhà giáo dục, nhà từ thiện, nói cách khác, Đại sư là người hướng chủ nghĩa Hòa bình, chủ nghĩa Toàn dân (toàn bộ lão bách tính), Đại sư là nhà cải cách tôn giáo, cải thiện đời sống xã hội, nâng cao đời sống tinh thần người dân, sự cống hiến vĩ đại phi thường, có thể nói rằng, sự cống hiến của Đại sư không chỉ riêng cho Đài Loan mà cho cả thế giới, đặc biệt là về phương diện giáo dục, nhân tâm, Từ bi tâm của Đại sư, sự sẵn sàng của Đại sư, tôi tin rằng những người biết Đại sư sẽ cảm động trước nghĩa cử cao đẹp thánh thiện của Đại sư.

 

Cư sĩ Cao Hy Quân nói rằng trong hai ba năm qua, con thường cơ hội trở lại Tổ đình Phật Quang Sơn, được biết sức khỏe của Đại sư ngày càng thêm sa sút, nhưng Phật giáo Nhân gian có hệ thống, nề nếp, các cấp lãnh đạo tuyệt hảo, Đại sư rất an tâm khi giao phó trách nhiệm lớn lao cho các thế hệ kế thừa lãnh đạo, sau bao năm huấn luyện, Đại sư tin rằng, các thế hệ lãnh đạo mai sau sẽ tiến triển tốt đẹp hơn, và các đệ tử nhận trách nhiệm sẽ hoàn thành sứ mệnh của mình.

 

Con tin Đại sư thừa nguyện lực tái lai cùng mọi người hoằng dương Phật pháp, Cư sĩ Vương Lực Hạnh nói: “Làm cho thế giới trở nên Chân, Thiện, Mỹ, 讓這個世界變得更真,,”.  Đây là tâm nguyện của Đại sư Tinh Vân mong muốn mang ánh sáng đạo Phật từ bi, trí  tuệ, hùng lực, tự do, bình đẳng lan tỏa khắp nhân gian, xã hội, hướng tới một thế giới hạnh phúc, có tín tâm và đầy hy vọng, luôn là sự mong đợi của mọi người, với tính cách thông tin truyền thông tân văn giới (媒體新聞界), Đại sư thường động viên họ và Đại sư tin rằng các phương tiện truyền thông có thể cứu thế giới”.

 

Nữ Cư sĩ Vương Lực Hạnh đã ôn lại rằng, vào năm 2009, Giải thưởng Tinh Vân Chân Thiện Mỹ được thành lập với phí tài trợ là “nhất bút tự”, từ năm 2009 đến nay, đã có hơn 200 người được trao giải, tại các địa phương và đó đây khắp nơi trên thế giới, các chuyên gia truyền thông từ các phương tiện truyền thông Hoa ngữ ở nhiều nơi có thể đăng ký nhận giải thưởng này. Đại sư sử dụng những tập tục truyền thống Phật giáo để thu hút các chuyên gia truyền thông trong việc Hoằng dương Phật pháp. Đại sư thường chia sẻ: “Nếu quý vị đang làm điều gì đó có ý nghĩa và hữu ích cho xã hội, quý đang thành tựu trong việc thực hành đạo Phật”. Cư sĩ Vương Lực Hạnh tin rằng Phật giáo Nhân gian của do Đại sư Tinh Vân khởi xướng có liên quan chặt chẽ với Tạp chí Viễn Kiến Văn hóa Thiên hạ, sự bao dung rộng lượng và tính cách đồng cảm của Đại sư cho phép mọi người chấp nhận và cảm nhận chân chính được lực lượng của Phật pháp trong xã hội.

 

Pháp sư Mãn Khiêm, Trụ trì Đạo tràng Phật Quang Sơn Đài Bắc ngỏ lời cảm tạ sự hiện diện các vị trưởng quan. Pháp sư Mãn Khiêm cho biết, Đại sư Tinh Vân sáng lập Phật giáo Nhân gian, đề xướng Tam hảo (3 điều tốt): thân làm điều tốt, miệng nói lời tốt, lòng mang ý tốt; Tứ cấp (4 thứ cho): cho người niềm tin, cho người hoan hỷ, cho người hy vọng, cho người phương tiện; Cả đời Đại sư với tâm đại nguyện: “Từ bi tâm mãi nguyện độ chúng sinh, tự thân như biển pháp mênh mông không buộc vào một chiếc thuyền; xin hỏi sở cầu cả đời tôi, để bình an và hạnh phúc tỏa sáng năm châu.”

 

Đại sư đã dặn dò các chúng đệ tử rằng, sau khi ta xả báo thân, phần hậu sự Tang lễ không cần quá câu nệ về lễ nghi rườm rà chi cho phiền phức, nếu có hoài niệm, có thể xướng tụng các ca khúc Phật giáo như “Nhân gian âm duyên” (人間音緣), mong rằng, Tăng, Ni, nam nữ cư sĩ Phật tử tứ chúng tiếp tục hoằng dương “Nhân gian Phật giáo” (人間佛教).

 

Việt dịch Thích Vân Phong

Nguồn 佛光山人間通訊社
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567