Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hoa Trạng Nguyên trên xứ tuyết

23/12/202107:31(Xem: 2054)
Hoa Trạng Nguyên trên xứ tuyết

ht nhu dien 3

Hoa Trạng Nguyên trên xứ tuyết

 

Chánh Điện của một ngôi Chùa tại xứ Đức, cách đây hơn 40 năm về trước; nơi có ghi hai câu đối: "Viên thành đạo nghiệp Tây Âu quốc. Giác ngộ chúng sanh đạo lý truyền", bây giờ lại được trang hoàng thật trang nghiêm và rực rỡ với các loại hoa. Đặc biệt nhất vẫn là những chậu cây Trạng Nguyên nhỏ to đủ kiểu, nổi bật nhất vẫn là những chiếc lá đỏ phía trên phủ lên những chiếc lá xanh bên dưới. Ai đã có ý tưởng mang những cây Nhất Phẩm Hồng, có nguồn gốc ở miền Nam Mexico và Trung Mỹ vào đây? Và theo phong thủy, loại cây này mang đến sự thành công, đỗ đạt và may mắn.

Nhìn cách trang trí các quốc bảo trên chiếc bàn vuông theo thứ tự lớp lang, trên cao nhất là chiếc Quạt Quốc Sư, hai bên phải trái là các chứng từ về Giải Thưởng Danh Dự của xứ Tích Lan năm 2011. Rồi giữa các cụm hoa đầy màu sắc là chiếc Huân Chương Danh Dự hạng nhất được Tổng thống Đức ký và do ông Thị Trưởng thành phố Hannover thuộc tiểu bang Niedersachsen trao tặng vào ngày 08.12.2021. Đến đây tôi đã hiểu, tại sao những chậu hoa Trạng Nguyên đỏ rực lại có mặt trong buổi Lễ Niệm Tứ Trọng Ân và Lễ tán thán công đức HT Thích Như Điển vào ngày 12.12.2021.

 

Để đến được tham dự buổi lễ này trong thời buổi Covid với biến thể Omicron không phải dễ dàng! Phải quyết tâm đáng ngại và tuân theo các tiêu chuẩn nhà nước Đức đặt ra như 2G và kèm theo một dấu + phiền toái. Nghĩa là phải chích 2 mũi vắcxin hay đã được miễn nhiễm, như thế vẫn chưa đủ, họ còn đòi thêm một giấy chứng nhận đã test covid trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Mặc dù đã sửa soạn đầy đủ các giấy tờ cần thiết, tôi vẫn bị mất nhiều thời gian tại cửa ải khám xét của các em trong Gia Đình Phật Tử Tâm Minh. Cuối cùng tôi cũng có được một dải băng màu xanh đeo trên cổ tay, làm giấy thông hành đi lại trong Chánh Điện, Hội Trường và ngồi ăn uống thoải mái mọi nơi, mọi chốn được dọn thức ăn.

Tuy nhiên ai cũng phải đeo khẩu trang mỗi khi đi tới, đi lui. Nếu ngồi yên trong Chánh Điện thì được phép bỏ khẩu trang để chụp hình cho đẹp, những bức hình này sẽ nhanh chóng lên các trang nhà của toàn thế giới.

 

Buổi lễ bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 12.12.2021 và kết thúc khoảng 15 giờ để mọi người kịp ra về, trả lại sự bình an cho Chùa trong mùa Covid. Thế trong vòng 5 tiếng đồng hồ các Chư Tôn Đức, quan khách, thầy trò... đã đón nhận buổi lễ đặc biệt có một không hai này như thế nào? Nói chung là cảm động và thấm tình đạo vị. 

 

Bắt đầu là bài thuyết trình của Dr. Thiện Tâm - Olaf Beuchling, nhưng rất tiếc không đến được phải nhờ anh BS Thị Minh Văn Công Trâm trình bày. Nội dung bài viết kể về con đường tiến dẫn Hòa Thượng, giới thiệu thành tích của Người tại xứ Đức, để đạt được huân chương cả ban tiến cử phải khổ công viết từ năm 2019, ít nhất cũng vài chục trang giấy làm hồ sơ gửi đi. Tiếp nối là bài nói chuyện của anh Nguyên Đạo Văn Công Tuấn, rất hào hứng và dí dỏm với củ khoai tây tượng trưng cho sự ấm no của người Đức.

 

Sau đó là lời phát biểu của Sư Cô Tiến Sĩ Carola Roloff, Giáo sư Đại học Hamburg và ông N. Clausen Hội trưởng Hội Phật Giáo Đức (DBU).

 

Đến mục Chúc mừng của Đoàn Thể và cá nhân, ôi thôi mới thật phong phú, cảm động và chiếm khá nhiều thì giờ của buổi lễ. Làm chương trình dùng Buffet đúng Ngọ phải lùi lại cả tiếng đồng hồ, nhưng không sao, tình cảm thắm thiết đầy đạo vị của Thầy Trò đang dâng trào, chẳng ai cảm thấy thiếu vắng một cái gì trong bụng nữa.

 

Để giúp vui văn nghệ, ca sĩ Gia Huy từ bên Hoa Kỳ cũng không quản ngại đường sá xa xôi và dịch Covid đang hù dọa, đến chung vui với Sư Phụ và cúng dường bài hát "Diệu Pháp Liên Hoa Kinh" thật tuyệt vời! Phải công nhận, lần này Gia Huy hát rất xuất thần!

 

Trong các văn thơ chúc mừng vinh dự của Hòa Thượng, tôi chỉ nhớ có hai bức do người gửi gây ấn tượng trong tôi. Một là của Bà Dr. Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu, con gái của ông cựu Thủ Hiến bang Niedersachsen Dr. E. Albrecht. Người đầu tiên đã thu nhận 1000 thuyền nhân Việt Nam vào Bang của mình vào ngày 24.11.1978, với tấm lòng nhân hậu Ông không thể thấy người sắp chết mà không cứu! Nhờ hành động đột xuất của Ông, các Đảng phái và các Tiểu Bang khác trên toàn nước Đức mới thâu nhận thuyền nhân.

 

Bức thư thứ hai của Chủ Tịch Hội Đồng Tăng Già Thế Giới, HT T. Huệ Hùng người Đài Loan, viết bằng chữ Hán nên được Ni Sư Diệu Trạm đọc một cách lưu loát, âm thanh trầm bổng giọng phổ thông lên xuống khiến tôi ngây người ra thưởng thức, mặc dù không hiểu gì cả ngoài câu cuối: "Namo A Mi Tồ Phồ".

 

Ngoài ra Hòa Thượng Như Điển còn mời các Tiến sĩ ngôn ngữ học, đa phần là đệ tử hàng con lẫn hàng cháu lên làm việc. Người mời 3 vị đại biểu cho 3 quốc gia lên phiên dịch một đoạn phát biểu ngắn, bắt đầu từ ông Giáo sư Hanata người Nhật, dạy âm nhạc tại các trường Đại học ở Hildesheim, Hannover. Kế tiếp là anh Đồng Kiên người Phần Lan, đệ tử của Thượng Tọa Thích Hạnh Bảo, trông rất trẻ nhưng cũng là Giáo sư ngôn ngữ học, phải dịch từ tiếng Nhật ra tiếng Anh. Và Sư Cô Hạnh Trì, Giáo Sư Tiến Sĩ Đại Học Berkeley, Hoa Kỳ đã gói ghém các ý tưởng của ông GS người Nhật qua trung gian tiếng Anh ra tiếng Việt thân thương cho mọi người cùng cảm nhận.

 

Ngoài ra Người cũng giới thiệu ông GS Đỗ Quốc Bảo, tuổi trẻ tài cao biết 10 thứ tiếng, đặc biệt nhất vẫn là tiếng Phạn và đang phụ trách những lớp dạy tiếng Phạn online cho những ai đang góp phần vào công việc phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam cho bây giờ và trong tương lai gần, dịch ra tiếng Việt phần phát biểu bằng tiếng Đức của Thượng Tọa Sukkhacitto người Đức.

 

Buổi lễ nào dù vui đến đâu cũng phải kết thúc, các món ăn Buffet do các Phật tử đem đến cúng dường và chương trình văn nghệ đặc sắc đang chờ đón ở Hội Trường bên dưới. Hòa Thượng thân thương của chúng ta phải nói vài lời để kết thúc buổi lễ, với chủ đề "Hoa đã nở", Người đã cám ơn tất cả, gói trọn tấm lòng trong bốn chữ Niệm Tứ Trọng Ân: quốc gia, thầy tổ, cha mẹ và đàn na tín thí.

Trước khi xuống Hội Trường, tất cả mọi người từ áo vàng cho tới áo nâu và ngay cả những chiếc áo dài truyền thống đầy màu sắc cũng tụ nhau vây quanh Người trong Chánh Điện, cùng chụp những bức hình kỷ niệm để đời.

 

Trong Hội Trường bắt đầu từ đây chỉ là những câu chuyện bên lề làm tăng thêm đạo tình thắm thiết giữa Hòa Thượng và các đệ tử của Người. Những chiếc bánh kem trang trí thật ý nghĩa cho ngày lễ được chị Diệu Phúc Mỹ Hạnh vẽ kiểu, tìm người thợ khéo đặt làm đem đến cúng dường. Những món ngon chay tịnh được mọi người mang đến giúp vui. Chỉ tiếc rằng bụng dạ chỉ chừng ấy, không thể chứa hết các món ngon. Các bạn Đạo của tôi rất muốn đến chúc mừng Hòa Thượng, nhưng sợ Covid hay bị con cái đem Covid với biến thể ra bắt ở nhà, nhìn hình ảnh trên các trang nhà chắc tiếc thầm lắm lắm!

 

ht nhu dien 4

 

Vì ở xa tôi không muốn về ngay, nên ngủ lại Chùa một đêm cho thư thả và có cơ hội dậy sớm được nghe các Thầy tụng Kinh Lăng Nghiêm ào ào như vũ bão. Chưa một đạo tràng nào có được dõng khí như thế!

 

Buổi cơm chiều hôm ấy, tôi được gặp một nhân vật khá đặc biệt, trông tướng mạo rất thông minh và trẻ trung như một anh chàng sinh viên mới đôi mươi. Anh người Phần Lan, đang học tiếng Việt nên muốn nói chuyện với anh phải ráng nói tiếng Anh. Tôi hỏi anh Đồng Kiên, tại sao lại muốn xuất gia? Anh trả lời ngắn gọn: "the life is short", cuộc đời quá ngắn ngủi, anh sợ vô thường đến không kịp làm người tu.

Chưa kịp ngưỡng mộ nhân vật này, tối đến tôi được hầu chuyện với Sư Phụ của anh. Được biết anh là Giáo sư Tiến sĩ dạy ngôn ngữ tại các trường Đại học, biết rất nhiều thứ tiếng. Trong người mang hai dòng máu, cha người Anh và mẹ người Phần Lan. Không hiểu sao sự nghiệp đang lên, tiền tài đầy đủ, anh nhất quyết vào chùa Liên Tâm xin Sư Phụ chọn ngày cho anh cạo đầu xuất gia. Vào Chùa anh trở thành một đệ tử ngoan ngoãn và hiếu học. Trong buổi lễ của Sư Ông anh đã phát tâm vào bếp rửa chén, rửa đến độ bàn tay trắng trẻo của anh đã đỏ phồng. Sư Phụ của anh chắc chắn sẽ rất hãnh diện vì có được một người đệ tử như anh!

 

Một câu chuyện bên lề thứ hai, tôi phải nhắc đến khi vừa đặt chân đến nhà Ga thành phố Hannover. Tôi (Hoa Lan) và Thi Thi Hồng Ngọc đang đi tìm chỗ Test Covid trước khi vào Chùa. Tôi đứng trong góc giữ hành lý, cử Thi Thi đi tìm. Một lát sau cô nàng hớn hở mang về một ông Bác Sĩ người Việt, cũng định vào Chùa chúc mừng Hòa Thượng và sẵn sàng chở giúp hai cái vali nặng trĩu của chúng tôi. Ông ấy còn bảo, nếu không tìm ra chỗ thử Covid, trong xe hơi ông ấy có đủ dụng cụ để thử và cấp giấy chứng nhận cho nữa. Sau khi hỏi han về lý lịch trích ngang của nhau, chúng tôi nhận diện ra người quen về cả Đạo lẫn Đời. Đó là anh Thiện Tánh cùng chung Sư Phụ và là BS Trương Ngọc Thanh trong Ban Biên Tập của báo Viên Giác. Bao lâu nay nghe tiếng nhưng chưa biết mặt. Nhờ quen ông Bác Sĩ nên chúng tôi lăng xăng giới thiệu cho Ni Sư Tiến Sĩ Minh Huệ (Hoa Kỳ) đi chữa bệnh. Không biết ông ấy chữa có mát tay hay không mà Ni Sư về khen rối rít. Công đức của BS Thiện Tánh từ bao năm nay đã chữa trị cho các vị Tu Sĩ và Cư Sĩ của chùa Viên Giác thật đáng tán thán!

 

Mặc dù trong thời điểm dịch bệnh Covid lan tràn khắp nơi, nhưng buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, long trọng, nhưng không kém phần cảm động. Đó là một buổi lễ kỳ diệu nhất mà tôi được chứng kiến trong cuộc đời của mình.

 

Hoa Lan - Thiện Giới.

Tháng 12/2021.

 

            

 

***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/06/2023(Xem: 221)
Hằng năm cứ vào độ đầu xuân, hoa Mai vàng rồi hoa Đỗ Quyên của Đức nở rộ, Thầy Hạnh Tấn, một vị Tu sĩ Phật giáo, người có khả năng tiếp cận và truyền đạt được những giáo lý màu nhiệm của Đức Phật đến các em thanh thiếu niên sống tại nước ngoài. Dĩ nhiên là có sự tiếp sức của Thầy Hạnh Giới, cũng cùng chung một chí nguyện, cùng khả năng về ngoại ngữ, ít nhất là hai thứ tiếng Anh và Đức mới tổ chức được một Trại Thanh Thiếu Niên toàn nước Đức, có khi lên đến trên bốn trăm em tham dự.
08/05/2023(Xem: 454)
Bạn tôi có mỗi thằng con trai độc nhất. Hai vợ chồng thương nó lắm. Qua định cư ở Mỹ lúc tuổi đã xế chiều cho nên luôn nghĩ: ”Đời mình kể như bỏ thôi hy sinh lo cho con”. Ông làm đủ nghề lao động, bà thì lớp nào giữ trẻ, lớp nào coi sóc người già, để bù thêm vào tiền lương còm cõi của ông.
05/05/2023(Xem: 556)
Tại cánh đồng rộng mênh mông ở Phi Châu có một con sử tử con mới lọt lòng mẹ bảy ngày. Mẹ nó trong một chuyến đi săn bị bầy linh cẩu cắn chết và không bao giờ quay trở lại. Sư tử con đói kêu la thảm thiết, chập chững đi chẳng kể phương hướng để tìm sự sống. Nó may mắn lạc vào một đàn bò. Một con bò mẹ đang nằm dài dưới đất cho bê con bú.
03/05/2023(Xem: 111765)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
21/04/2023(Xem: 722)
An Dưỡng Địa là một khu nhà mồ ở Phú Lâm, gần bến xe đi về lục tỉnh. Trong khu An Dưỡng Địa có chùa Huệ Nghiêm, có Tháp Phổ Đồng. Tiền thân của chùa Huệ Nghiêm là Viện Phật Học Phổ Thông được thành lập đầu năm 1964, rồi chuyển qua Viện Cao Đẳng Phật Học Chuyên Khoa đầu năm 1971. Tôi và ba thầy Liêm Chính, Toàn Châu, Thiện Tường được Viện Trung Đẳng Chuyên Khoa Phật Học Liễu Quán ở Huế gởi vào đây học thêm 04 năm. Sau ba năm tu học theo chương trình của viện, tôi đi thêm đoạn đường dài là đến tu học, hoằng hóa tại Hoa Kỳ.
15/01/2023(Xem: 1019)
Nạn đói năm Ất Dậu 1945 làm chết hơn 2 triệu dân miền Bắc, nặng nhất là hai tỉnh Thái Bình, Nam Định đã để lại dấu ấn không bao giờ quên về hậu quả của chiến tranh tại Đông Dương do Pháp và Nhật chiếm đóng Việt Nam.
15/01/2023(Xem: 1060)
Tôi có một người cháu tên Nhi gọi tôi bằng dì. Liên hệ bà con xa, gần thế nào tôi không rõ lắm, chỉ biết là lần đầu gặp Nhi từ miền Trung vô Sài Gòn Nhi đã hai hai tuổi, hy hữu ở cùng cư xá Chu Mạnh Trinh, Phú Nhuận với nhà tôi. Nhi ở dãy A, nhà tôi dãy E đi bộ qua lại chừng hai phút. Nhi theo chồng vào đây và đi học. Đã hai hai tuổi và đã lập gia đình nhưng trông Nhi rất trẻ con, có lẽ nhờ nét mặt mộc mạc ngây thơ, ánh mắt thật thà thánh thiện, đặc biệt có hai răng khểnh rất duyên, mỗi khi cười làm tăng nét hồn nhiên chân thành vốn sẵn có trên khuôn mặt bầu bĩnh hiền lành phúc hậu của Nhi.
14/01/2023(Xem: 956)
Thưa các bạn, câu chuyện tôi muốn kể sau đây về sức vươn lên của cậu bé chăn trâu 11 tuổi tên Quảng. Quảng và tôi có một nhân duyên kỳ lạ có lẽ kết từ bao kiếp trước để run rủi kiếp này có những ràng buộc dù muốn hay không đã trở thành con nuôi của tôi. Quảng sinh ra và lớn lên tại núi đồi Yên Bái, vùng sâu và xa, nơi đa số toàn người sắc tộc thiểu số, đêm đêm chỉ có tiếng ếch nhái ểnh ương nỉ non hay khỉ ho cò gáy từ rừng xa vọng lại.
17/12/2022(Xem: 1363)
Đồng tiền có hai mặt sấp ngửa, vũ trụ đất trời có ngày và đêm, sáng và tối, con người có hai mặt thiện và ác. Chồng của tôi có hai mặt đối nghịch mà tôi phải dùng Bát Nhã Tâm Kinh quán chiếu "Không dơ cũng không sạch" để sống còn đến ngày kỷ niệm 50 năm ngày cưới, một đám cưới vàng. Đến thời điểm này tôi mới dám viết lại câu chuyện thật của đời tôi, và cũng nhờ Phật pháp nhiệm mầu, những giáo lý vi diệu của Đức Phật mà tôi đã học hỏi được để chuyển hóa một ông chồng Nghịch Duyên hạng nặng, trở thành một ông chồng Trợ Duyên hữu dụng.
03/12/2022(Xem: 1346)
Tại kinh thành Lạc Dương có một tay, trước là thương buôn sau chuyển sang nghề cờ bạc. Nhờ lanh lợi trong mánh lới buôn bán, gã học được nghề bịp rất nhanh. Tài bịp của gã giỏi tới mức không một ai biết mà chỉ cho rằng gã “số đỏ” hoặc “thiên tài”. Bao nhiêu tiền ngày hôm nay đều do cờ bạc mà có. Thế nhưng không hiều sao, có thể do ‘tổ trác” hay do “hết thời” mà gã thua liên tiếp, mất 50 lượng vàng tại một sòng bài lớn. Vừa tiếc của, vừa tức giận, vừa xấu hổ, gã cho mời viên quản lý ra, lớn tiếng nói: -Ta sống bằng nghề đánh bạc đã hơn hai mươi năm, chỉ có ăn mà không có thua. Nếu ta thua tức sòng bài gian lận. Yêu cầu quản lý trả lại 50 lượng vàng, nếu không ta sẽ thưa lên quan phủ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,220,331