Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hoa Trạng Nguyên trên xứ tuyết

23/12/202107:31(Xem: 1938)
Hoa Trạng Nguyên trên xứ tuyết

ht nhu dien 3

Hoa Trạng Nguyên trên xứ tuyết

 

Chánh Điện của một ngôi Chùa tại xứ Đức, cách đây hơn 40 năm về trước; nơi có ghi hai câu đối: "Viên thành đạo nghiệp Tây Âu quốc. Giác ngộ chúng sanh đạo lý truyền", bây giờ lại được trang hoàng thật trang nghiêm và rực rỡ với các loại hoa. Đặc biệt nhất vẫn là những chậu cây Trạng Nguyên nhỏ to đủ kiểu, nổi bật nhất vẫn là những chiếc lá đỏ phía trên phủ lên những chiếc lá xanh bên dưới. Ai đã có ý tưởng mang những cây Nhất Phẩm Hồng, có nguồn gốc ở miền Nam Mexico và Trung Mỹ vào đây? Và theo phong thủy, loại cây này mang đến sự thành công, đỗ đạt và may mắn.

Nhìn cách trang trí các quốc bảo trên chiếc bàn vuông theo thứ tự lớp lang, trên cao nhất là chiếc Quạt Quốc Sư, hai bên phải trái là các chứng từ về Giải Thưởng Danh Dự của xứ Tích Lan năm 2011. Rồi giữa các cụm hoa đầy màu sắc là chiếc Huân Chương Danh Dự hạng nhất được Tổng thống Đức ký và do ông Thị Trưởng thành phố Hannover thuộc tiểu bang Niedersachsen trao tặng vào ngày 08.12.2021. Đến đây tôi đã hiểu, tại sao những chậu hoa Trạng Nguyên đỏ rực lại có mặt trong buổi Lễ Niệm Tứ Trọng Ân và Lễ tán thán công đức HT Thích Như Điển vào ngày 12.12.2021.

 

Để đến được tham dự buổi lễ này trong thời buổi Covid với biến thể Omicron không phải dễ dàng! Phải quyết tâm đáng ngại và tuân theo các tiêu chuẩn nhà nước Đức đặt ra như 2G và kèm theo một dấu + phiền toái. Nghĩa là phải chích 2 mũi vắcxin hay đã được miễn nhiễm, như thế vẫn chưa đủ, họ còn đòi thêm một giấy chứng nhận đã test covid trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Mặc dù đã sửa soạn đầy đủ các giấy tờ cần thiết, tôi vẫn bị mất nhiều thời gian tại cửa ải khám xét của các em trong Gia Đình Phật Tử Tâm Minh. Cuối cùng tôi cũng có được một dải băng màu xanh đeo trên cổ tay, làm giấy thông hành đi lại trong Chánh Điện, Hội Trường và ngồi ăn uống thoải mái mọi nơi, mọi chốn được dọn thức ăn.

Tuy nhiên ai cũng phải đeo khẩu trang mỗi khi đi tới, đi lui. Nếu ngồi yên trong Chánh Điện thì được phép bỏ khẩu trang để chụp hình cho đẹp, những bức hình này sẽ nhanh chóng lên các trang nhà của toàn thế giới.

 

Buổi lễ bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 12.12.2021 và kết thúc khoảng 15 giờ để mọi người kịp ra về, trả lại sự bình an cho Chùa trong mùa Covid. Thế trong vòng 5 tiếng đồng hồ các Chư Tôn Đức, quan khách, thầy trò... đã đón nhận buổi lễ đặc biệt có một không hai này như thế nào? Nói chung là cảm động và thấm tình đạo vị. 

 

Bắt đầu là bài thuyết trình của Dr. Thiện Tâm - Olaf Beuchling, nhưng rất tiếc không đến được phải nhờ anh BS Thị Minh Văn Công Trâm trình bày. Nội dung bài viết kể về con đường tiến dẫn Hòa Thượng, giới thiệu thành tích của Người tại xứ Đức, để đạt được huân chương cả ban tiến cử phải khổ công viết từ năm 2019, ít nhất cũng vài chục trang giấy làm hồ sơ gửi đi. Tiếp nối là bài nói chuyện của anh Nguyên Đạo Văn Công Tuấn, rất hào hứng và dí dỏm với củ khoai tây tượng trưng cho sự ấm no của người Đức.

 

Sau đó là lời phát biểu của Sư Cô Tiến Sĩ Carola Roloff, Giáo sư Đại học Hamburg và ông N. Clausen Hội trưởng Hội Phật Giáo Đức (DBU).

 

Đến mục Chúc mừng của Đoàn Thể và cá nhân, ôi thôi mới thật phong phú, cảm động và chiếm khá nhiều thì giờ của buổi lễ. Làm chương trình dùng Buffet đúng Ngọ phải lùi lại cả tiếng đồng hồ, nhưng không sao, tình cảm thắm thiết đầy đạo vị của Thầy Trò đang dâng trào, chẳng ai cảm thấy thiếu vắng một cái gì trong bụng nữa.

 

Để giúp vui văn nghệ, ca sĩ Gia Huy từ bên Hoa Kỳ cũng không quản ngại đường sá xa xôi và dịch Covid đang hù dọa, đến chung vui với Sư Phụ và cúng dường bài hát "Diệu Pháp Liên Hoa Kinh" thật tuyệt vời! Phải công nhận, lần này Gia Huy hát rất xuất thần!

 

Trong các văn thơ chúc mừng vinh dự của Hòa Thượng, tôi chỉ nhớ có hai bức do người gửi gây ấn tượng trong tôi. Một là của Bà Dr. Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu, con gái của ông cựu Thủ Hiến bang Niedersachsen Dr. E. Albrecht. Người đầu tiên đã thu nhận 1000 thuyền nhân Việt Nam vào Bang của mình vào ngày 24.11.1978, với tấm lòng nhân hậu Ông không thể thấy người sắp chết mà không cứu! Nhờ hành động đột xuất của Ông, các Đảng phái và các Tiểu Bang khác trên toàn nước Đức mới thâu nhận thuyền nhân.

 

Bức thư thứ hai của Chủ Tịch Hội Đồng Tăng Già Thế Giới, HT T. Huệ Hùng người Đài Loan, viết bằng chữ Hán nên được Ni Sư Diệu Trạm đọc một cách lưu loát, âm thanh trầm bổng giọng phổ thông lên xuống khiến tôi ngây người ra thưởng thức, mặc dù không hiểu gì cả ngoài câu cuối: "Namo A Mi Tồ Phồ".

 

Ngoài ra Hòa Thượng Như Điển còn mời các Tiến sĩ ngôn ngữ học, đa phần là đệ tử hàng con lẫn hàng cháu lên làm việc. Người mời 3 vị đại biểu cho 3 quốc gia lên phiên dịch một đoạn phát biểu ngắn, bắt đầu từ ông Giáo sư Hanata người Nhật, dạy âm nhạc tại các trường Đại học ở Hildesheim, Hannover. Kế tiếp là anh Đồng Kiên người Phần Lan, đệ tử của Thượng Tọa Thích Hạnh Bảo, trông rất trẻ nhưng cũng là Giáo sư ngôn ngữ học, phải dịch từ tiếng Nhật ra tiếng Anh. Và Sư Cô Hạnh Trì, Giáo Sư Tiến Sĩ Đại Học Berkeley, Hoa Kỳ đã gói ghém các ý tưởng của ông GS người Nhật qua trung gian tiếng Anh ra tiếng Việt thân thương cho mọi người cùng cảm nhận.

 

Ngoài ra Người cũng giới thiệu ông GS Đỗ Quốc Bảo, tuổi trẻ tài cao biết 10 thứ tiếng, đặc biệt nhất vẫn là tiếng Phạn và đang phụ trách những lớp dạy tiếng Phạn online cho những ai đang góp phần vào công việc phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam cho bây giờ và trong tương lai gần, dịch ra tiếng Việt phần phát biểu bằng tiếng Đức của Thượng Tọa Sukkhacitto người Đức.

 

Buổi lễ nào dù vui đến đâu cũng phải kết thúc, các món ăn Buffet do các Phật tử đem đến cúng dường và chương trình văn nghệ đặc sắc đang chờ đón ở Hội Trường bên dưới. Hòa Thượng thân thương của chúng ta phải nói vài lời để kết thúc buổi lễ, với chủ đề "Hoa đã nở", Người đã cám ơn tất cả, gói trọn tấm lòng trong bốn chữ Niệm Tứ Trọng Ân: quốc gia, thầy tổ, cha mẹ và đàn na tín thí.

Trước khi xuống Hội Trường, tất cả mọi người từ áo vàng cho tới áo nâu và ngay cả những chiếc áo dài truyền thống đầy màu sắc cũng tụ nhau vây quanh Người trong Chánh Điện, cùng chụp những bức hình kỷ niệm để đời.

 

Trong Hội Trường bắt đầu từ đây chỉ là những câu chuyện bên lề làm tăng thêm đạo tình thắm thiết giữa Hòa Thượng và các đệ tử của Người. Những chiếc bánh kem trang trí thật ý nghĩa cho ngày lễ được chị Diệu Phúc Mỹ Hạnh vẽ kiểu, tìm người thợ khéo đặt làm đem đến cúng dường. Những món ngon chay tịnh được mọi người mang đến giúp vui. Chỉ tiếc rằng bụng dạ chỉ chừng ấy, không thể chứa hết các món ngon. Các bạn Đạo của tôi rất muốn đến chúc mừng Hòa Thượng, nhưng sợ Covid hay bị con cái đem Covid với biến thể ra bắt ở nhà, nhìn hình ảnh trên các trang nhà chắc tiếc thầm lắm lắm!

 

ht nhu dien 4

 

Vì ở xa tôi không muốn về ngay, nên ngủ lại Chùa một đêm cho thư thả và có cơ hội dậy sớm được nghe các Thầy tụng Kinh Lăng Nghiêm ào ào như vũ bão. Chưa một đạo tràng nào có được dõng khí như thế!

 

Buổi cơm chiều hôm ấy, tôi được gặp một nhân vật khá đặc biệt, trông tướng mạo rất thông minh và trẻ trung như một anh chàng sinh viên mới đôi mươi. Anh người Phần Lan, đang học tiếng Việt nên muốn nói chuyện với anh phải ráng nói tiếng Anh. Tôi hỏi anh Đồng Kiên, tại sao lại muốn xuất gia? Anh trả lời ngắn gọn: "the life is short", cuộc đời quá ngắn ngủi, anh sợ vô thường đến không kịp làm người tu.

Chưa kịp ngưỡng mộ nhân vật này, tối đến tôi được hầu chuyện với Sư Phụ của anh. Được biết anh là Giáo sư Tiến sĩ dạy ngôn ngữ tại các trường Đại học, biết rất nhiều thứ tiếng. Trong người mang hai dòng máu, cha người Anh và mẹ người Phần Lan. Không hiểu sao sự nghiệp đang lên, tiền tài đầy đủ, anh nhất quyết vào chùa Liên Tâm xin Sư Phụ chọn ngày cho anh cạo đầu xuất gia. Vào Chùa anh trở thành một đệ tử ngoan ngoãn và hiếu học. Trong buổi lễ của Sư Ông anh đã phát tâm vào bếp rửa chén, rửa đến độ bàn tay trắng trẻo của anh đã đỏ phồng. Sư Phụ của anh chắc chắn sẽ rất hãnh diện vì có được một người đệ tử như anh!

 

Một câu chuyện bên lề thứ hai, tôi phải nhắc đến khi vừa đặt chân đến nhà Ga thành phố Hannover. Tôi (Hoa Lan) và Thi Thi Hồng Ngọc đang đi tìm chỗ Test Covid trước khi vào Chùa. Tôi đứng trong góc giữ hành lý, cử Thi Thi đi tìm. Một lát sau cô nàng hớn hở mang về một ông Bác Sĩ người Việt, cũng định vào Chùa chúc mừng Hòa Thượng và sẵn sàng chở giúp hai cái vali nặng trĩu của chúng tôi. Ông ấy còn bảo, nếu không tìm ra chỗ thử Covid, trong xe hơi ông ấy có đủ dụng cụ để thử và cấp giấy chứng nhận cho nữa. Sau khi hỏi han về lý lịch trích ngang của nhau, chúng tôi nhận diện ra người quen về cả Đạo lẫn Đời. Đó là anh Thiện Tánh cùng chung Sư Phụ và là BS Trương Ngọc Thanh trong Ban Biên Tập của báo Viên Giác. Bao lâu nay nghe tiếng nhưng chưa biết mặt. Nhờ quen ông Bác Sĩ nên chúng tôi lăng xăng giới thiệu cho Ni Sư Tiến Sĩ Minh Huệ (Hoa Kỳ) đi chữa bệnh. Không biết ông ấy chữa có mát tay hay không mà Ni Sư về khen rối rít. Công đức của BS Thiện Tánh từ bao năm nay đã chữa trị cho các vị Tu Sĩ và Cư Sĩ của chùa Viên Giác thật đáng tán thán!

 

Mặc dù trong thời điểm dịch bệnh Covid lan tràn khắp nơi, nhưng buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, long trọng, nhưng không kém phần cảm động. Đó là một buổi lễ kỳ diệu nhất mà tôi được chứng kiến trong cuộc đời của mình.

 

Hoa Lan - Thiện Giới.

Tháng 12/2021.

 

            

 

***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
07/02/2022(Xem: 10162)
Kính đa tạ Thầy đã giới thiệu 14 lời vàng của HT Thích Trí Tịnh (1916-2014 ) một Bồ Tát thị hiện đã mang kho tàng kinh các đến với Phật Tử VN trong và ngoài nước nhưng cuối cùng di chúc để lại cho đời chỉ vỏn vẹn 14 lời vàng này lại là Kim Chỉ Nam cho những ai muốn tu tập giải thoát ( LÀM LÀNH-LÁNH DỮ-THƯƠNG NGƯỜI- THƯƠNG VẬT-ĂN CHAY-NIỆM PHẬT -TỤNG KINH ) và Bộ Toàn tập Kinh Hoa Nghiêm 4 quyển cũng như Ngũ Kinh Tịnh Độ mà Ngài đã thọ trì hằng ngày từ A lại da thức khởi phát.
24/01/2022(Xem: 2871)
Tuyển tập Hành Hương Tứ Đại Danh Sơn Trung Quốc 2007 do Tu Viện Quảng Đức tổ chức
19/01/2022(Xem: 3698)
Dân tộc Việt Nam học và hành theo giáo lý Phật thuyết trên dưới hai nghìn năm trước khi Pháp sư Huyền Trang quy Phật cũng trên sáu thế kỷ, tuy vậy cho đến nay chúng đệ tử Phật, xuất gia cũng như tại gia, biết đến công hạnh của Ngài rất ít, và cũng biết rất ít di sản Kinh Luận của Ngài cho Phật tử Việt nam học và hiểu giáo pháp của Đức Thế Tôn một cách chân chính để hành trì chân chính. Bản dịch Đại Đường Tây vực ký của Hòa Thượng Như Điển với sự đóng góp của Cư sĩ Nguyễn Minh Tiến bổ túc cho sự thiếu sót này. Từ những hiểu biết để thán phục, kính ngưỡng một Con Người vĩ đại, hãn hữu, trong lịch sử văn minh tiến bộ của nhân loại, một vị Cao Tăng thạc đức, với nghị lực phi thường, tín tâm bất hoại nơi giáo lý giải thoát, một thân đơn độc quyết vượt qua sa mạc nóng cháy mênh mông để tìm đến tận nguồn suối Thánh ngôn rồi thỉnh về cho dân tộc mình cùng thừa hưởng nguồn pháp lạc. Không chỉ cho dân tộc mình mà cho tất cả những ai mong cầu giải thoát chân chính.
04/01/2022(Xem: 3782)
Không hiểu sao mỗi khi nhớ về những sự kiện của năm 1963 lòng con bổng chùng lại, bồi hồi xúc động về quá khứ những năm đen tối xảy đến gia đình con và một niềm cảm xúc khó tả dâng lên...nhất là với giọng đọc của Thầy khi trình bày sơ lược tiểu sử Đức Ngài HT Thích Trí Quang ( một sưu tầm tài liệu tuyệt vời của Giảng Sư dựa trên “ Trí Quang tự truyện “ đã được đọc tại chùa Pháp Bảo ngày 12/11/2019 nhân buổi lễ tưởng niệm sự ra đi của bậc đại danh tăng HT Thích Trí Quang và khi online cho đến nay đã có hơn 45000 lượt xem). Và trước khi trình pháp lại những gì đã đươc nghe và đi sâu vào chi tiết bài giới thiệu Bộ Pháp Ảnh Lục cùng lời cáo bạch của chính Đức Ngài HT Thích Trí Quang về bộ sách này, kính trich đoạn vài dòng trong tiểu sử sơ lược của HT Thích Trí Quang do Thầy soạn thảo mà con tâm đắc nhất về;
04/01/2022(Xem: 3137)
Trên đất nước ta, rừng núi nào cũng có cọp, nhưng không phải vô cớ mà đâu đâu cũng truyền tụng CỌP KHÁNH HÒA, MA BÌNH THUẬN. Tỉnh Bình Thuận có nhiều ma hay không thì không rõ, nhưng tại tỉnh Khánh Hòa, xưa kia cọp rất nhiều. Điều đó, người xưa, nay đều có ghi chép lại. Trong sách Hoàng Việt Nhất Thống Dư Địa Chí (1) của Thượng Thư Bộ Binh Lê Quang Định soạn xong vào năm 1806 và dâng lên vua Gia Long (1802-1820), tổng cộng 10 quyển chép tay, trong đó quyển II, III và IV có tên là Phần Dịch Lộ, chép phần đường trạm, đường chính từ Kinh đô Huế đến các dinh trấn, gồm cả đường bộ lẫn đường thủy. Đoạn đường ghi chép về ĐƯỜNG TRẠM DINH BÌNH HÒA (2) phải qua 11 trạm dịch với đoạn đường bộ đo được 71.506 tầm (gần 132 km)
04/01/2022(Xem: 2331)
Ngoài tên “thường gọi” là Cọp, là Hổ, tiếng Hán Việt là Dần, cọp còn có tên là Khái, là Kễnh, Ba Cụt (cọp ba chân), Ba Ngoe (cọp ba móng), Ông Chằng hay Ông Kẹ, Ông Dài, Ông Thầy (cọp thành tinh). Dựa vào tiếng gầm của cọp, cọp còn có tên gọi là Hầm, là Hùm, dựa vào sắc màu của da là Gấm, là Mun ... Ở Nam Bộ cò gọi cọp là Ông Cả, vì sợ cọp quấy phá, lập miếu thờ, tôn cọp lên hàng Hương Cả là chức cao nhất trong Ban Hội Tề của làng xã Nam Bộ thời xưa. Cọp cũng được con người gọi lệch đi là Ông Ba Mươi. Con số ba mươi này có nhiều cách giải thích: - Cọp sống trung bình trong khoảng ba mươi năm. - Cọp đi ba mươi bước là quên hết mọi thù oán. - Xưa, triều đình đặt giải, ai giết được cọp thì được thưởng ba mươi đồng, một món tiền thưởng khá lớn hồi đó. - Tuy nhiên, cũng có thời, ai bắt, giết cọp phải bị phạt ba mươi roi, vì cho rằng cọp là tướng nhà Trời, sao dám xúc phạm (?). Ngày nay, cọp là loài vật quý hiếm, có trong sách Đỏ, ai giết, bắt loài thú này không những bị phạt tiền mà còn ở
30/12/2021(Xem: 3378)
Tối ngày 11/02 âm lịch (03/03/2012), vào lúc 10 giờ tối, lúc đó tôi niệm Phật ở dưới hai cái thất mà phía trên là phòng của Sư Ông. Khi khóa lễ vừa xong, bỗng nghe (thấy) tiếng của đầu gậy dọng xuống nền phát ra từ phòng của Sư Ông. Lúc đó tôi vội vàng chạy lên, vừa thấy tôi, Ông liền bảo: “Lấy cái đồng hồ để lên đầu giường cho Sư Ông và lấy cái bảng có bài Kệ Niệm Phật xuống” (trong phòng Sư Ông có treo cái bảng bài Kệ Niệm Phật). Khi lấy xuống Sư Ông liền chỉ vào hai câu: Niệm lực được tương tục, đúng nghĩa chấp trì danh, rồi Sư Ông liền chỉ vào mình mà ra hiệu, ý Sư Ông nói đã được đến đây, sau khi ngồi hồi lâu Sư Ông lên giường nghỉ tiếp.
25/12/2021(Xem: 2216)
Cảo San đường Tuệ Nguyên Đại Tông sư (고산당 혜원대종사, 杲山堂 慧元大宗師) sinh ngày 8 tháng 12 năm 1933 tại huyện Ulju, Ulsan, một thành phố nằm ở phía đông nam Hàn Quốc, giáp với biển Nhật Bản. Ngài vốn sinh trưởng trong tộc phả danh gia vọng tộc, phụ thân Họ Ngô (해주오씨, 海州吳氏), Haeju, Bắc Triều Tiên và tộc phả của mẫu thân họ Park (밀양박씨, 密陽朴氏), Miryang, Gyeongsangnam-do, Hàn Quốc. Năm lên 7 tuổi, Ngài được sự giáo huấn của người cha kính yêu tuyệt vời, cụ đã dạy các bộ sách Luận ngữ, Mạnh Tử, Thích Độ, Đại Học, Tứ Thư và học trường tiểu học phổ thông. Vào tháng 3 năm Ất Dậu (1945), khi được 13 tuổi, Bồ đề tâm khai phát để làm tiền đề cho Bát Nhã đơm bông, Ngài đảnh lễ Đại Thiền sư Đông San Tuệ Nhật (동산혜일대선사, 東山慧日大禪師, 1890-1965) cầu xin xuất gia tu học Phật pháp. Thật là “Đàm hoa nhất hiện” khi những sợi tóc não phiền rơi rụng theo từng nhát kéo đong đưa. Tháng 3 năm 1948, Ngài được Hòa thượng Bản sư truyền thụ giới Sa di tại Tổ đình Phạm Ngư Tự (범어사, 梵魚寺), Geumjeong-gu, Busan, Hàn Qu
10/12/2021(Xem: 4177)
Bản dịch này cũng đã đăng tải trong các số báo đặc san Pháp Bảo, từ số 2, tháng 5 năm 1982 và còn tiếp tục đăng tải cho đến nay. Loạt bài đăng trong báo sẽ được chấm dứt trong vài kỳ báo nữa, vì các phần sau tuy cần thiết đối với người muốn nghiên cứu, nhưng lại trở nên khô khan với người ít quan tâm tới sử liệu Phật Giáo. Đó là lý do quý vị chỉ tìm thấy bản dịch được đầy đủ chỉ có trong sách này. Trong khi dịch tác phẩm, cũng như trong khoảng thời gian còn tòng học tại Nhật Bản, chúng tôi tự nghĩ: không hiểu sao Phật giáo đã du nhập vảo Việt Nam từ thế kỷ thứ 2, thứ 3 mà mãi cho tới nay vẫn chưa có được những cuốn sách ghi đầy đủ các chi tiết như bộ “Các tông phái Phật Giáo Nhật Bản” mà quý vị đang có trong tay. Điều mong mỏi của chúng tôi là Phật Giáo Việt Nam trong tương lai cố sao tránh bớt vấp phải những thiếu sót tư liệu như trong quá khứ dài hơn 1500 năm lịch sử truyền thừa! Để có thể thực hiện được điều này, cần đòi hỏi giới Tăng Già phải đi tiên phong trong việc trước t
09/12/2021(Xem: 11187)
Cách đây vài ngày đọc trên một tờ báo tại Sydney , khi nói về chủng thể Omicron vừa phát tán và lây lan do xuất phát từ các nước Nam Phi , tôi chợt mỉm cười khi đọc được câu này " Chúng ta đã học từ nạn đại dịch một điều rằng : Đừng nên hy vọng một điều gì , vì chắc chắn điều mình hy vọng ấy sẽ chỉ là THẤT VỌNG " If there’s one thing COVID has taught us , it is to expect nothing, except disappointment . What it comes to that COVID really delivers
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,144,732