Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Sinh hoạt cho tương lai: Trại Thanh Thiếu Niên 2023 tại Berlin

09/06/202317:27(Xem: 1263)
Sinh hoạt cho tương lai: Trại Thanh Thiếu Niên 2023 tại Berlin


trai berlin (1)

Sinh hoạt cho tương lai

   Trại Thanh Thiếu Niên 2023 tại Berlin.


Hằng năm cứ vào độ đầu xuân, hoa Mai vàng rồi hoa Đỗ Quyên của Đức nở rộ, Thầy Hạnh Tấn, một vị Tu sĩ Phật giáo, người có khả năng tiếp cận và truyền đạt được những giáo lý màu nhiệm của Đức Phật đến các em thanh thiếu niên sống tại nước ngoài. Dĩ nhiên là có sự tiếp sức của Thầy Hạnh Giới, cũng cùng chung một chí nguyện, cùng khả năng về ngoại ngữ, ít nhất là hai thứ tiếng Anh và Đức mới tổ chức được một Trại Thanh Thiếu Niên toàn nước Đức, có khi lên đến trên bốn trăm em tham dự. 

 

Tiêu chí của các Thầy là: "Đào luyện thanh thiếu đồng niên thành Phật tử chân chính. Góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo". 

 

Với hoài bão lớn lao ấy, các Thầy không quản ngại những khó khăn trước mắt như thiên la địa võng vây quanh, can đảm tổ chức một khóa học 4 ngày vừa tu vừa chơi cho các em, dưới hình thức một Trại Thanh Thiếu Niên 2023 tại vùng Grunewald ở Berlin, từ ngày 26 đến 29 tháng 5 năm 2023.

 

Một Logo mới được hình thành với song ngữ Đức Việt và hình ảnh các "Trại lều lý tưởng" phát họa thật đơn giản nhưng sống động, các hàng chữ vây quanh: "Trại Hè Sinh Hoạt Phật Giáo" và "Buddhistisches Sommercamp". Dĩ nhiên Logo này được in trên các áo thun sẽ phát cho những ai ghi tên tham dự trại. trai berlin (3)trai berlin (2)trai berlin (1)

trai berlin (2) 


Chủ đề của Trại Hè năm nay chỉ vỏn vẹn có 4 chữ "Đi tìm bản thân" (Finde dich selbst), thế mà các em cứ đi tìm mãi tìm hoài chẳng thấy đâu, cuối cùng phải nhờ các Thầy Cô dẫn giải tìm hộ trong các buổi hội thảo đầy sôi động. Ngoài hai Thầy Hạnh Tấn và Hạnh Giới cột trụ, còn có Thầy Nguyên Minh đến từ Mỹ để hướng dẫn Tai Chi và Sư Cô Chân Đàn cùng Ni Cô Tuệ Duyên trợ giúp cho khóa học. 

 

 

. Một đề tài khác không kém phần quan trọng được các Thầy Cô đem ra thảo luận và tìm lối giải quyết, đó là "Thanh Thiếu Niên và sự nghiện ngập". Ôi, một đề tài nhức nhối! Các em không những nghiện ma túy, nghiện rượu mà còn nghiện cả game nữa! Các bậc phụ huynh rất khổ tâm khi có con em vướng vào vòng bão xoáy này. 

 

. Sang đến đề tài "Giá trị bản thân", các Thầy Cô đã khéo léo chỉ dẫn cho các em tìm ra được viên ngọc quý nhét trong túi áo đã bỏ quên từ bao lâu.

 

. Cuối cùng là trao đổi về văn hóa Đức, văn hóa Việt và văn hóa Phật giáo. Xem có sự tương đồng và khác biệt giữa các nền văn hóa đó.

 

 

Nơi sinh hoạt là một địa điểm đẹp và đắt giá của thủ đô Berlin, vùng đất Grunewald có rất nhiều hồ và cây xanh bao bọc chung quanh. Các trại sinh mang theo túi ngủ và dựng lều ngay trong khuôn viên của khu vực trại, bên cạnh là các cơ sở dụng cụ thể thao đủ mọi bộ môn.

 

Về vấn đề ăn uống cho các trại sinh, năm nay được 140 em tham dự, đã được một ban ẩm thực hùng hậu chăm sóc. Ngoài ba bữa ăn chính, các cô chú thiện nguyện còn tăng cường thêm các nồi chè tình nghĩa ngọt như đường cát, mát như đường phèn. 

 

Đêm cuối cùng các em có tổ chức đốt lửa trại và trình diễn văn nghệ cuối khóa. Các em đã nghĩ ra các tiết mục thật đặc sắc, chẳng hạn dàn dựng một kịch bản về câu truyện La Hầu La bưng chậu nước rửa chân cho Đức Phật. Sáng giá nhất vẫn là câu đối thoại sau cùng, khi Đức Phật hỏi chú Tiểu La Hầu La:

-  Chậu nước dơ này đây, có dùng được nữa không? 

-  Dạ, bạch Đức Thế Tôn! Chỉ đổ đi không dùng được nữa ạ!

Lúc bấy giờ Đức Phật mới giáo huấn chú Tiểu La Hầu La:

-  Cũng giống như tâm vẩn đục hay nói dối và chọc ghẹo mọi người của con, tương tợ như chậu nước dơ này. 

 

Một ngạc nhiên nữa là các em đã kết hợp các câu thần chú bằng tiếng Phạn lại thành một bài hát lên trình diễn thật hùng hồn và sống động. Đấy! Tương lai của Phật giáo là các em đó! 

 

Bốn ngày vui rồi cũng qua mau, mọi người thu xếp lều túi trở về nguyên quán, các anh chị Huynh Trưởng, có người ở tận sáu bảy trăm cây số lặn lội đi dự Trại Hè, rồi về gấp để còn lo Đại Lễ Phật Đản - PL 2567 của Tổ Đình Viên Giác. Mỗi cá nhân đều đóng góp mỗi người một tay để Phật pháp được trường tồn và tương lai được tiếp nối mãi mãi cho đời sau.

 

 

Hoa Lan - Thiện Giới. 

Tháng 5 năm 2023.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/09/2023(Xem: 17684)
Bát quan trai giới Cửa Vào Tuyệt Đối Chiến tranh, tình yêu, hoài niệm và truyện ngắn Võ Hồng Dẫn vào Tâm Kinh Bát Nhã Dẫn vào thế giới văn học Phật giáo Du-già Bồ-tát giới Duy-ma-cật Với Các Đại Thanh Văn Duy tuệ thị nghiệp Đạo Phật và thanh niên
03/08/2023(Xem: 487)
Sư Khánh Vân đang dạo bước ngắm hoa ở sân sau chùa bỗng nghe tiếng ồn ào đâu phía trước. Chú tiểu Công Sơn lật đật lại gần sư thưa: – Bạch thầy, không biết ai đã đem một đứa bé trai bỏ trước cửa chùa. Nó khóc dữ quá. Một số thôn dân đang đứng quanh đấy bàn tán xôn xao, xin thầy ra xem thử.
08/05/2023(Xem: 1203)
Bạn tôi có mỗi thằng con trai độc nhất. Hai vợ chồng thương nó lắm. Qua định cư ở Mỹ lúc tuổi đã xế chiều cho nên luôn nghĩ: ”Đời mình kể như bỏ thôi hy sinh lo cho con”. Ông làm đủ nghề lao động, bà thì lớp nào giữ trẻ, lớp nào coi sóc người già, để bù thêm vào tiền lương còm cõi của ông.
05/05/2023(Xem: 1303)
Tại cánh đồng rộng mênh mông ở Phi Châu có một con sử tử con mới lọt lòng mẹ bảy ngày. Mẹ nó trong một chuyến đi săn bị bầy linh cẩu cắn chết và không bao giờ quay trở lại. Sư tử con đói kêu la thảm thiết, chập chững đi chẳng kể phương hướng để tìm sự sống. Nó may mắn lạc vào một đàn bò. Một con bò mẹ đang nằm dài dưới đất cho bê con bú.
03/05/2023(Xem: 116600)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
21/04/2023(Xem: 1640)
An Dưỡng Địa là một khu nhà mồ ở Phú Lâm, gần bến xe đi về lục tỉnh. Trong khu An Dưỡng Địa có chùa Huệ Nghiêm, có Tháp Phổ Đồng. Tiền thân của chùa Huệ Nghiêm là Viện Phật Học Phổ Thông được thành lập đầu năm 1964, rồi chuyển qua Viện Cao Đẳng Phật Học Chuyên Khoa đầu năm 1971. Tôi và ba thầy Liêm Chính, Toàn Châu, Thiện Tường được Viện Trung Đẳng Chuyên Khoa Phật Học Liễu Quán ở Huế gởi vào đây học thêm 04 năm. Sau ba năm tu học theo chương trình của viện, tôi đi thêm đoạn đường dài là đến tu học, hoằng hóa tại Hoa Kỳ.
15/01/2023(Xem: 1475)
Nạn đói năm Ất Dậu 1945 làm chết hơn 2 triệu dân miền Bắc, nặng nhất là hai tỉnh Thái Bình, Nam Định đã để lại dấu ấn không bao giờ quên về hậu quả của chiến tranh tại Đông Dương do Pháp và Nhật chiếm đóng Việt Nam.
15/01/2023(Xem: 1594)
Tôi có một người cháu tên Nhi gọi tôi bằng dì. Liên hệ bà con xa, gần thế nào tôi không rõ lắm, chỉ biết là lần đầu gặp Nhi từ miền Trung vô Sài Gòn Nhi đã hai hai tuổi, hy hữu ở cùng cư xá Chu Mạnh Trinh, Phú Nhuận với nhà tôi. Nhi ở dãy A, nhà tôi dãy E đi bộ qua lại chừng hai phút. Nhi theo chồng vào đây và đi học. Đã hai hai tuổi và đã lập gia đình nhưng trông Nhi rất trẻ con, có lẽ nhờ nét mặt mộc mạc ngây thơ, ánh mắt thật thà thánh thiện, đặc biệt có hai răng khểnh rất duyên, mỗi khi cười làm tăng nét hồn nhiên chân thành vốn sẵn có trên khuôn mặt bầu bĩnh hiền lành phúc hậu của Nhi.
14/01/2023(Xem: 1404)
Thưa các bạn, câu chuyện tôi muốn kể sau đây về sức vươn lên của cậu bé chăn trâu 11 tuổi tên Quảng. Quảng và tôi có một nhân duyên kỳ lạ có lẽ kết từ bao kiếp trước để run rủi kiếp này có những ràng buộc dù muốn hay không đã trở thành con nuôi của tôi. Quảng sinh ra và lớn lên tại núi đồi Yên Bái, vùng sâu và xa, nơi đa số toàn người sắc tộc thiểu số, đêm đêm chỉ có tiếng ếch nhái ểnh ương nỉ non hay khỉ ho cò gáy từ rừng xa vọng lại.
17/12/2022(Xem: 1918)
Đồng tiền có hai mặt sấp ngửa, vũ trụ đất trời có ngày và đêm, sáng và tối, con người có hai mặt thiện và ác. Chồng của tôi có hai mặt đối nghịch mà tôi phải dùng Bát Nhã Tâm Kinh quán chiếu "Không dơ cũng không sạch" để sống còn đến ngày kỷ niệm 50 năm ngày cưới, một đám cưới vàng. Đến thời điểm này tôi mới dám viết lại câu chuyện thật của đời tôi, và cũng nhờ Phật pháp nhiệm mầu, những giáo lý vi diệu của Đức Phật mà tôi đã học hỏi được để chuyển hóa một ông chồng Nghịch Duyên hạng nặng, trở thành một ông chồng Trợ Duyên hữu dụng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567