Tuần 1

15/04/202608:55(Xem: 122)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 4, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Đại học Yale bổ nhiệm học giả Phật giáo Hàn Quốc Hwansoo Kim làm Trưởng khoa Mã Morse

Đại học Yale đã thông báo bổ nhiệm học giả nghiên cứu Phật giáo Hwansoo Kim, người Hàn Quốc, làm Trưởng khoa Mã Morse, nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 1-7-2026.

Là một chuyên gia về Phật giáo Hàn Quốc và lịch sử tôn giáo Đông Á, công trình nghiên cứu của ông Kim tập trung vào việc đặt sự phát triển của Phật giáo Hàn Quốc trong bối cảnh khu vực và toàn cầu rộng lớn hơn.

Tại Yale, ông Kim đã đóng góp vào sự lãnh đạo của trường thông qua các vai trò như chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Đông Á.

Việc bổ nhiệm này nhấn mạnh sự hiện diện ngày càng tăng của các học giả và quan điểm Phật giáo trong giáo dục đại học tại Hoa Kỳ. Mặc dù Phật tử chỉ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong dân số Hoa Kỳ, nhưng những đóng góp trí tuệ của họ đã được mở rộng thông qua các chương trình học thuật, các sáng kiến ​​liên tôn giáo và các mạng lưới nghiên cứu toàn cầu.

(Buddhistdoor Global – April 2, 2026) 

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-000

Học giả nghiên cứu Phật giáo Hwansoo Kim, người Hàn Quốc,  được Đại học Yale bổ nhiệm làm Trưởng khoa Mã Morse
Photo: news.yale.edu

 

NEPAL: Kyabje Dongchen Chotrul Rinpoche và việc truyền bá giáo lý Kadampa trong thế giới hiện đại

Kathmandu, Nepal – Đức Rinhobje Dongchen Chotrul Rinpoche, người được công nhận là hóa thân thứ 17 tiếp nối các hoạt động giác ngộ của vị thánh nhân vĩ đại Tumton Londro Drakpa vào năm ngoái, đã có cuộc phỏng vấn với báo chí Nepal về ý nghĩa của sự kiện này và tầm nhìn của ngài đối với việc truyền bá giáo lý Kadampa (Cam-đam phái) trong thế giới hiện đại.

Đức Kyabje Dongchen Chotrul Rinpoche nhấn mạnh rằng bản chất của truyền thống Kadampa không nằm ở nghi lễ hay danh hiệu, mà nằm ở việc đưa giáo lý trí tuệ và lòng từ bi vào cuộc sống thường nhật.

Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, ngài tin rằng những giá trị vượt thời gian này vẫn là nền tảng vững chắc - giúp mỗi cá nhân tìm thấy sự bình an nội tâm đồng thời góp phần xây dựng một xã hội toàn cầu hài hòa hơn.

(The Buddhist Channel, April 2. 2026)

TinTuc_PGTG_2026-04-1-001

Đức Kadam Kyabje Dongchen Chotrul Rinpoche (bên trái) trong lễ tấn phong vào ngày 17-4-2025 tại Tu viện Jovo Kadampa, Kathmandu, Nepal
Photo: buddhistchannel.tv

 

 

ẤN ĐỘ: Noida sẽ phát triển Trung tâm Xuất sắc tại Đại học Đức Phật Cồ Đàm

NOIDA, Uttar Pradesh: Ngày 2-4-2026, chính quyền thành phố Noida cho biết họ sẽ phát triển một “Trung tâm Xuất sắc” tại Đại học Đức Phật Cồ Đàm (GBU) ở Greater Noida để sinh viên tiến hành nghiên cứu về chất bán dẫn hoặc tế bào gốc.

Dự án nói trên sẽ khuyến khích hơn nữa hệ sinh thái nghiên cứu tại trường đại học này, và giúp định vị Noida như một trung tâm phát triển khoa học cao cấp.

Các quan chức cho biết dự án sẽ được chính quyền Noida tài trợ và trường đại học GBU quản lý, đồng thời nói thêm rằng GBU đã được chính quyền Noida tài trợ kể từ khi thành lập vào năm 2002.

(hindustantimes.com – April 3, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-04-1-002
Đại học Đức Phật Cồ Đàm (GBU) tại Noida, bang Uttar Pradesh (Ấn Độ)
Photo: Wikipedia

 

 

HOA KỲ: Hỏa hoạn thiêu rụi Thiền đường lịch sử tại Trung tâm Thiền Sơn Tassajara ở California

Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Trung tâm Thiền Sơn Tassajara, nằm ở vùng núi hẻo lánh phía nam San Francisco, đã phá hủy Thiền đường bằng gỗ của cộng đồng này.

Vụ hỏa hoạn bùng phát vào khoảng 11:30 p.m. ngày 26-3-2026.  Đám cháy không gây thương vong nào, mặc dù Thiền đường đã bị phá hủy hoàn toàn. Một phần thư viện của tu viện cũng bị thiệt hại.

Các nhà sư và cư dân tại Tassajara đã phản ứng ngay lập tức, sử dụng vòi phun nước, xô thùng và hệ thống phun nước ngoài trời của Trung tâm để dập lửa trước khi lực lượng cứu hỏa đến. Sở Phòng cháy chữa cháy Cachagua báo cáo rằng các đội cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường từ 12:30 a.m. đến 6:45 a.m., nỗ lực khống chế hoàn toàn đám cháy.

Được thành lập vào năm 1967, Tassajara được công nhận rộng rãi là tu viện đào tạo Thiền tông lâu đời nhất bên ngoài châu Á.

(NewsNow – April 3, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-04-1-003TinTuc_PGTG_2026-04-1-004

Lực lượng cứu hỏa và hiện trường tại Trung tâm Thiền Sơn Tassajara sau vụ cháy

Photos: Tassajara Zen Mountain Center Facebook

 

 

 

HÀN QUỐC: Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

TIN ẢNH: Tổ chức tại COEX (Trung tâm Hội nghị và Triển lãm), Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026 thu hút 250,000 lượt khách tham quan trong 4 ngày – từ ngày 2 đến 5-4-2026

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-005

Gian hàng trưng bày đồ trang sức Phật giáo tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

TinTuc_PGTG_2026-04-1-006

Đám đông di chuyển khắp khu vực triển lãm tại COEX, nơi có 435 gian hàng cung cấp các mặt hàng lấy cảm hứng từ Phật giáo, tư vấn và trải nghiệm thực tế

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-007

Khách tham quan tham gia buổi tập Seonmudo - một phương pháp thực hành Phật giáo kết hợp giữa vận động và thiền định

 TinTuc_PGTG_2026-04-1-008

 

Một buổi học nấu ăn chùa chiền, giới thiệu ẩm thực Phật giáo truyền thống, tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul

TinTuc_PGTG_2026-04-1-009

Gian hàng trưng bày các vật phẩm tu viện thủ công tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-010

Hai cô gái xem xét các vật phẩm bộ ấm trà tại một gian hàng ở Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

 

(The Korea Herald – April 5, 2026)

Photos: The Korea Herald

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/2012(Xem: 3731)
"Giá như với bất kỳ ngọn núi nào, ta cũng thành tâm, chánh niệm, tinh tấn như với Kailas, hẳn ngọn núi ấy sẽ trở thành ngọn núi thiêng. Giá như mọi việc trong đời, ta cũng thành tâm, chánh niệm, tinh tấn như với Kailas, hẳn ta sẽ dễ dàng nhận ra nát bàn chẳng phải ở đâu xa..."
26/09/2012(Xem: 3595)
Sườn Tây của núi Yên Tử hùng vĩ, nằm trùm lên địa giới hành chính của hai tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh. Từ nguồn tin của lâm tặc, thợ săn người địa phương, một nhóm cán bộ có khả năng leo rừng như… khỉ của Bảo tàng Bắc Giang đã khám phá ra hệ thống chùa, am, tháp, mộ, tượng, bia đá và cây cổ thụ được trồng trong di tích… vô cùng quý giá trên dãy Yên Tử hùng vĩ và bí ẩn.
26/09/2012(Xem: 7910)
Tôi đến Bodh Gaya vào giữa tháng Hai dịu nắng. Vượt qua một cây cầu dài và hơi bị rung lắc, bắc qua sông Falgu, chúng tôi đến khu vực được ngành du lịch Ấn Độ giới thiệu là làng Sujātā. Tên tuổi Sujātā được sử dụng rộng rãi, từ lớp học cho trẻ em nghèo đến khách sạn sang trọng ở khu vực Bodh Gaya. Đường vào làng hẹp và bụi bặm.
30/03/2012(Xem: 4990)
Nepal chỉ là một nước nhỏ nằm giữa hai cường quốc khổng lồ và đông dân nhất thế giới, đó là Ấn Độ và Trung Quốc. Với dân số khoảng 30 triệu người, Nepal đóng vai trò phụ thuộc trong lịch sử phát triển của hai nền văn hóa tại hai nước lớn đó, vốn là hai nền văn hóa lâu đời nhất của loài người.
26/02/2012(Xem: 5618)
Ở trên khuôn viên của núi Mihintale hiện còn có một hang động và người ta cho rằng hang động ấy là nơi mà Tôn giả Mahinda đã ở lại đấy trong lần đầu tiên ngài đến Mihintale.
10/08/2011(Xem: 3232)
Tôi đi thăm Yên Tử thuở núi rừng còn hoang vu. Bồi hồi, xúc động. Những cội tùng già cỗi cằn, khô gầy ngạo nghễ giữa thời gian và năm tháng. Ồ, bên này là rừng trúc và bên kia là triền đá dựng. Có phải ở đây mà thuở trước là, Cửa che giáo ngọc sum ngàn mẫu. Đá trải lược châu lửng nửa vời?[1] Theo từng dốc đá rêu phong, tôi lần bước leo lên, leo lên mãi...
07/07/2011(Xem: 39486)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
25/12/2010(Xem: 14029)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
23/10/2010(Xem: 4361)
Phậtgiáo là một trong những tôn giáo lâu đời nhất của nhânloại vẫn còn tồn tại và đang phát triển ngày nay. Tuy nhiêntheo dòng biến động của lịch sử thì Phật giáo cũng khôngtránh khỏi những thăng trầm. Nếu Phật giáo đã từng giántiếp hay trực tiếp mang lại chữ viết, văn hóa, triết họcvà lịch sử cho một số quốc gia trên địa cầu và đánhdấu một cấp bực tiến hóa cao độ cho kho tàng tư tưởngcủa nhân loại thì Phật giáo cũng đã từng bị hủy diệtở Ấn độ và nhiều nơi khác