Tuần 2

15/03/201821:36(Xem: 17409)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 3, 2018)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

TRUNG QUỐC: Du khách bị lên án xâm phạm tác phẩm điêu khắc Phật giáo 1,000 năm tuổi

Các ảnh ‘chộp’ và phóng lớn cảnh nhóm du khách leo lên một phù điêu khổng lồ tại một ngôi chùa ở miền trung Trung Quốc đã thúc đẩy những lời kêu gọi phải trừng phạt những người này.

Ít nhất  4 người đàn ông đã leo lên tác phẩm điêu khắc 1,000 năm tuổi nói trên tại huyện Zhechuan ở tỉnh Hồ Nam, Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh tường thuật vào ngày 9-3-2018.

Hành động chơi nổi của họ đã bị một nhân chứng tên là Yu chụp ảnh. Yu nói, “Hành động của họ không những phi đạo đức mà còn nguy hiểm nữa”.

Một số người sử dụng internet nói rằng cần phải phạt những người đàn ông đó. Một người nói, “Tại sao du khách Trung Quốc bị chỉ trích khắp thế giới? Là vì có một số người cho rằng nếu mua vé (đến một điểm du lịch) thì họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn”.

(NewsNow – March 9, 2018)

2018-03-02-0000

Du khách Trung Quốc xâm phạm tác phẩm điêu khắc Phật giáo 1,000 năm tuổi
Photos: scmp.com

 

ẤN ĐỘ:  130 tăng sĩ và học giả tham gia hoạt động Phật giáo tại trường Đại học Subharti

Meeru, Uttar Pradesh – Khoảng 130 tăng sĩ, học giả và giáo viên đã tập trung tại trường Đại học Swami Vivekanand Subharti ở thành phố Meeru để chiêm bái pho tượng Đức Phật dưới cây Bồ đề. Tượng này được tìm thấy trong khuôn viên trường cách đây vài năm.

Sau đó, một buổi hội thảo về Phật giáo cũng được tổ chức dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Dhammapiya, tổng thư ký Hội Liên hiệp Phật giáo Quốc tế tại New Delhi.

Một phái đoàn từ Hàn Quốc bao gồm khoảng 96 học giả Phật giáo dưới sự lãnh đạo của Đại sư Euihyun - chủ tịch thứ 26 của tông phái Phật giáo Hàn Quốc Jogye - đã tham gia hội thảo cùng các đại biểu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Việt Nam, Cam Bốt, Thái Lan, Nepal, Tích Lan, Miến Điện, Thụy Sĩ và Gia Nã Đại.

Một biên bản Ghi nhớ cũng được ký kết giữa trường Đại học Phật giáo Dong Bang của Hàn Quốc và Đại học Swami Vivekanand Subharti để cùng nhau truyền bá nghệ thuật và văn hóa liên quan đến Phật giáo. 

(TNN – March 10, 2018)

 

NHẬT BẢN: Khai quật một lò nung ngói cổ đại tại chùa Toshodaiji ở Nara

Viện Khảo cổ học Kashihara của tỉnh Nara cho biết đã phát hiện một lò nung từng nung ngói cho mái của ngôi chùa Toshodaiji hơn 1,000 năm tuổi, một Di sản Thế giới UNESCO, trong khuôn viên của chùa này.

Lò nung nói trên có thể đã được sử dụng để làm ngói cho mái của chánh điện (kondo) và các công trình khác trong khu phức hợp chùa Toshodaiji từ cuối thời Nara (710-784) đến đầu thời Heram (794-1185).

Di tích của lò nung đã được khai quật từ nhà thờ tổ (mieido) ở phía bắc của trung tâm khu chùa.

Chùa Toshodaiji do Ganjin (688-763), một vị cao tăng từ triều nhà Đường của Trung Hoa, thành lập vào năm 759 để truyền bá Phật pháp.

(Asahi Shimbun – March 12, 2018)

2018-03-02-00012018-03-02-00022018-03-02-0003

Di tích lò nung ngói tại chùa Toshodaiji ở Nara
Photo: asahi.com  

 

TÍCH LAN: Chư tăng phản đối cuộc bạo loạn chống Hồi giáo

Chư tăng và các nhà hoạt động đã tập trung trên các đường phố của thủ đô Colombo vào ngày 9-3-2018 để phản đối bạo lực cộng đồng giữa Phật tử chiếm đa số và người Hồi giáo thiểu số. Cuộc bạo loạn này đã khiến ít nhất 2 người chết và buộc chính phủ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tuần trước – là lần đầu tiên trong 7 năm, biện pháp này được áp dụng.

Các đại diện của Mặt trận Tăng sĩ Quốc gia nói rằng cuộc biểu tình im lặng nói trên tại Colombo là một cuộc biểu tình chống lại bạo lực - vốn có nguy cơ làm tái phát những rạn nứt đã được hàn gắn trong xã hội Tích Lan.

“Những cuộc đụng độ cộng đồng hủy hoại sự thống nhất quốc gia”, chư tăng nói. “Chúng ta phải đánh bại xu hướng này”.

Các nhà hoạt động bao gồm các khoa học gia, nghệ sĩ và đại diện các tổ chức xã hội dân sự và các nhóm Hồi giáo đã tham gia cuộc biểu tình cùng chư tăng.

(Buddhistdoor Global – March 12, 2018)

2018-03-02-0004

Chư tăng trong cuộc biểu tình tại Colombo để phản đối cuộc bạo loạn chống Hồi giáo
Photo: aljazeera.com 

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma tổ chức Hội nghị Tinh thần & Cuộc sống lần thứ 33

Dharamshala, Ấn Độ - Ngày 12-3-2018, Đức Đạt lai Lạt ma đã tiếp đón hơn 200 hàn lâm viện sĩ, khoa học gia, chuyên gia giáo dục và học giả Phật giáo nổi tiếng đến khu chùa Tsuglagkhang để dự Hội nghị Tinh thần & Cuộc sống lần thứ 33. Cuộc họp mặt này kéo dài 5 ngày, từ 12 đến 16-3-2018, tập trung vào chủ đề “Nghĩ lại về sự hưng vượng của con người”, với sự nhấn mạnh về giáo dục, phát triển tuổi thơ và nghiên cứu giáo dục.

Đồng tổ chức bởi Viện Tinh thần & Cuộc sống và Quỹ Đạt lai Lạt ma , Ấn Độ, hội nghị này có hai mục đích chính:

Thứ nhất, chia sẻ và mở rộng ứng dụng kiến thức hiện đại và truyền thống, kết hợp những phát hiện của khoa học hiện đại với những hiểu biết về các truyền thống chiêm niệm cổ đại của Ấn Độ để hiểu rõ hơn về hiện tượng ngoại diện và nội tại.

Thứ hai, mang những lĩnh vực của kiến thức và của việc học cách chịu đựng bằng lòng từ bi để cải cách giáo dục, và bằng sự mở rộng xã hội con người để giúp tạo hòa bình và giảm đi đau khổ lan rộng do nhiều cuộc khủng hoảng đang đối mặt với thế giới ngày nay.

(Buddhistdoor Global – March 14, 2018)

2018-03-02-0005

2018-03-02-0006

Đức Đạt lai Lạt ma tại Hội nghị Tinh thần & Cuộc sống lần thứ 33 ở Dharamsala, Ấn Độ
Photos: dalailama.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/2012(Xem: 3590)
"Giá như với bất kỳ ngọn núi nào, ta cũng thành tâm, chánh niệm, tinh tấn như với Kailas, hẳn ngọn núi ấy sẽ trở thành ngọn núi thiêng. Giá như mọi việc trong đời, ta cũng thành tâm, chánh niệm, tinh tấn như với Kailas, hẳn ta sẽ dễ dàng nhận ra nát bàn chẳng phải ở đâu xa..."
26/09/2012(Xem: 3488)
Sườn Tây của núi Yên Tử hùng vĩ, nằm trùm lên địa giới hành chính của hai tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh. Từ nguồn tin của lâm tặc, thợ săn người địa phương, một nhóm cán bộ có khả năng leo rừng như… khỉ của Bảo tàng Bắc Giang đã khám phá ra hệ thống chùa, am, tháp, mộ, tượng, bia đá và cây cổ thụ được trồng trong di tích… vô cùng quý giá trên dãy Yên Tử hùng vĩ và bí ẩn.
26/09/2012(Xem: 7618)
Tôi đến Bodh Gaya vào giữa tháng Hai dịu nắng. Vượt qua một cây cầu dài và hơi bị rung lắc, bắc qua sông Falgu, chúng tôi đến khu vực được ngành du lịch Ấn Độ giới thiệu là làng Sujātā. Tên tuổi Sujātā được sử dụng rộng rãi, từ lớp học cho trẻ em nghèo đến khách sạn sang trọng ở khu vực Bodh Gaya. Đường vào làng hẹp và bụi bặm.
30/03/2012(Xem: 4841)
Nepal chỉ là một nước nhỏ nằm giữa hai cường quốc khổng lồ và đông dân nhất thế giới, đó là Ấn Độ và Trung Quốc. Với dân số khoảng 30 triệu người, Nepal đóng vai trò phụ thuộc trong lịch sử phát triển của hai nền văn hóa tại hai nước lớn đó, vốn là hai nền văn hóa lâu đời nhất của loài người.
26/02/2012(Xem: 5431)
Ở trên khuôn viên của núi Mihintale hiện còn có một hang động và người ta cho rằng hang động ấy là nơi mà Tôn giả Mahinda đã ở lại đấy trong lần đầu tiên ngài đến Mihintale.
10/08/2011(Xem: 3063)
Tôi đi thăm Yên Tử thuở núi rừng còn hoang vu. Bồi hồi, xúc động. Những cội tùng già cỗi cằn, khô gầy ngạo nghễ giữa thời gian và năm tháng. Ồ, bên này là rừng trúc và bên kia là triền đá dựng. Có phải ở đây mà thuở trước là, Cửa che giáo ngọc sum ngàn mẫu. Đá trải lược châu lửng nửa vời?[1] Theo từng dốc đá rêu phong, tôi lần bước leo lên, leo lên mãi...
07/07/2011(Xem: 38097)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
25/12/2010(Xem: 13264)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
23/10/2010(Xem: 4259)
Phậtgiáo là một trong những tôn giáo lâu đời nhất của nhânloại vẫn còn tồn tại và đang phát triển ngày nay. Tuy nhiêntheo dòng biến động của lịch sử thì Phật giáo cũng khôngtránh khỏi những thăng trầm. Nếu Phật giáo đã từng giántiếp hay trực tiếp mang lại chữ viết, văn hóa, triết họcvà lịch sử cho một số quốc gia trên địa cầu và đánhdấu một cấp bực tiến hóa cao độ cho kho tàng tư tưởngcủa nhân loại thì Phật giáo cũng đã từng bị hủy diệtở Ấn độ và nhiều nơi khác