Tuần 3

23/06/202511:03(Xem: 6079)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN  THỨ 3 THÁNG 6, 2025)

                            

Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Bảo tàng Chicago trả cho Hàn Quốc bức tranh Phật giáo

Một bức tranh Phật giáo thiêng liêng - bị đánh cắp từ chùa Bomunsa ở Hàn Quốc vào năm 1989 - đã được trả lại sau hơn 30 năm, sau khi nó được phát hiện trong cơ sở dữ liệu sưu tập trực tuyến của Bảo tàng Nghệ thuật Thông minh tại Đại học Chicago.

Bức tranh này - được gọi là Sinjungdo, mô tả các vị hộ pháp của Phật giáo - là một trong 4 tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp trong một trận bão giông vào mùa hè năm 1989. Bọn trộm đã cải trang thành những người đi bộ đường dài để vào khuôn viên của chùa Bomunsa, ở Tỉnh Gyeongsang Bắc.

Những tên trộm cuối cùng đã bị phát hiện và truy tố, và chính quyền đã tìm thấy 2 bức tranh bị đánh cắp vào năm 2014. Hai bức tranh còn lại vẫn mất tích trong nhiều năm

L ẽ ra bức tranh có thể sẽ bị mất vĩnh viễn cho đến năm 2023, các quan chức chính phủ ở Hàn Quốc đã phát hiện ra một trong những bức tranh bị đánh cắp trong cơ sở dữ liệu bộ sưu tập trực tuyến của Bảo tàng Nghệ thuật Thông minh. Các quan chức này đã thông báo cho chư tăng chùa Bomunsa về những phát hiện của họ.

(Buddhistdoor Global - June 19, 2025)

 


TinTuc_PGTG_2025-06-3-000
TinTuc_PGTG_2025-06-3-001
Bức tranh Sinjungdo, mô tả chư hộ pháp của Phật giáo, đã
được hồi hương về chùa Bomunsa (Hàn Quốc)
Photo:  nytimes.com

 

MÃ LAI: Hội nghị Nữ Phật tử (Sakyadhita) lần thứ 19 khai mạc tại Sarawak

Ngày16-6-2025, Hội nghị Quốc tế Sakyadhita lần thứ 19 đã khai mạc tại Sarawak, Mã Lai. Hội nghị có chủ đề “Điều hướng sự thay đổi: Phụ nữ Phật giáo trong quá trình chuyển đổi”.

Diễn ra từ ngày 16 đến 20-6 tại thủ phủ Kuching của tiểu bang Sarawak, sự kiện quốc tế này có sự tham dự của h ơn 400 tu sĩ, cư sĩ Phật giáo, các vị khách mời và chức sắc từ 35 quốc gia.

“Chủ đề của Hội nghị Sakyadhita lần thứ 19... khám phá những vai trò và thách thức đang phát triển mà phụ nữ Phật giáo phải đối mặt khi họ thích nghi với những chuyển đổi cá nhân, xã hội và tâm linh trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng”, Hội nghị Quốc tế Sakyadhita giải thích.

Lịch trình hội nghị bao gồm nhiều chương trình, với các bài thuyết trình, hội thảo, triển lãm, các buổi thiền và các buổi trình diễn văn hóa - trực tiếp đề cập đến chủ đề của năm nay.

(NewsNow - June 16, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-06-3-002

Poster của Hội nghị Nữ Phật tử (Sakyadhita) lần thứ 19
Ph oto: buddhistdoor.net

 

HOA KỲ: ‘Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng’ của Bảo tàng Rubin mở cửa trở lại

Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng - công trình lắp đặt nổi tiếng của Bảo tàng Nghệ thuật Rubin (RMA) - đã mở cửa trở lại cho công chúng tại Bảo tàng Brooklyn ở Thành phố New York vào ngày 11-6-2025.

Động thái này diễn ra sau khi RMA đóng cửa không gian Manhattan của mình vào tháng 10-2024 và đánh dấu một chương mới trong quá trình phát triển của bảo tang này thành một “bảo tàng toàn cầu” không có địa điểm cố định.

Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng, nơi đã thu hút hơn một triệu du khách kể từ khi ra mắt vào năm 2013, sẽ vẫn ở lại Bảo tàng Brooklyn trong 6 năm cho đến năm 2031.

Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng hiện được lưu giữ tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Châu Á trên Tầng 2 của Bảo tàng Brooklyn, rộng 37 mét vuông.

Du khách có thể chiêm ngưỡng hơn 100 hiện vật Phật giáo Tây Tạng trải dài 9 thế kỷ, bao gồm tranh thangka, bình bát  bằng bạc, dụng cụ nghi lễ và tượng các vị thần. Trong số những hiện vật này, đáng chú ý nhất là tượng nữ thần Ushnishavijaya nạm đá quý có từ thế kỷ 19, gắn liền với sự trường thọ; và tượng Je Tsongkhapa - người sáng lập ra truyền thống Gelug có từ thế kỷ 20.

(Buddhistdoor  Global - June 17, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-06-3-003TinTuc_PGTG_2025-06-3-004

 

 
Phòng thờ Phật giáo Tây Tạng
 
Photos : nytimes.com & rubinmuseum.org

 

ẤN ĐỘ:  Thủ hiến bang Sikkim gặp gỡ phái đoàn từ Hội đồng Phật giáo Nalanda Hi Mã Lạp Sơn Ấn Độ

New Delhi, Ấn Độ - Ngày 18-6-2025, Thủ hiến bang Sikkim, Prem Singh Tamang, đã có cuộc họp với phái đoàn từ Hội đồng Phật giáo Nalanda Hi Mã Lạp Sơn Ấn Độ (IHCNBT) tại thủ đô New Delhi.

Phái đoàn do Chủ tịch IHCNBT, Đại  đức Padma Thegtse Rinpoche dẫn đầu.

Trong cuộc họp, Đại  đức Padma Thegtse Rinpoche đã tóm tắt với Thủ  hiến về công việc rộng lớn của Hội đồng ở cấp quốc gia, đặc biệt là những nỗ lực thúc đẩy và bảo tồn các truyền thống Phật giáo trên khắp khu vực xuyên Hi Mã Lạp Sơn, trải dài từ Arunachal Pradesh đến Ladakh.

Thủ hiến Tamang ca ngợi cam kết và những đóng góp của Hội đồng đối với sự phong phú về mặt tinh thần và văn hóa của cộng đồng Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn. Ông bảo đảm với phái đoàn về sự hỗ trợ liên tục của Chính quyền Sikkim trong các sáng kiến ​​của họ.

Thủ hiến cũng chia sẻ các sáng kiến ​​và công tác phát triển khác nhau do Chính quyền Sikkim thực hiện để hỗ trợ cộng đồng Phật tử trong bang.

(ANI - June 18, 2025)

 

TÍCH LAN: Các nhà sản xuất và chư tăng Tích Lan bị ảnh hưởng bởi bình bát giá rẻ nhập khẩu

Bình bát là biểu tượng của các nhà sư, tuy nhiên, ở Tích Lan, các nghệ nhân sản xuất bình bát đang sống chật vật khi thị trường tràn ngập các sản phẩm thay thế chúng với giá rẻ.

Tại làng Panvila, Thenuwara Badalge Sarath, 65 tuổi, cho biết ông là thợ rèn duy nhất còn lại ở làng này - ngôi làng từng cung cấp bình bát 'paathra' cho phần lớn đất nước.

Ông dành khoảng một tuần để sản xuất một lượng gồm 5 đến 6 chiếc bình bát từ những thùng thép bỏ đi. Ông bán mỗi chiếc với giá 600 rupees ($2), nhưng sự cạnh tranh từ những sản phẩm nhập khẩu giá rẻ là rất khó khăn.

“Có những chiếc bình bát nhôm nhập từ nước ngoài. Chúng rẻ hơn và nhẹ hơn - chúng tôi không thể cạnh tranh được”, ông Sarath nói.

Tích Lan có đa số dân theo đạo Phật với khoảng 22 triệu người, nhưng chỉ có hơn 42,000 nhà sư. Tuy vậy nhu cầu về bình bát  cao hơn nhiều, do thiện nghiệp gắn liền với việc cúng dường bình bát cho các ngôi chùa.

(AFP - June 20, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-06-3-005
Thenuwara Badalge Sarath, 65 tuổi, cho biết ông là thợ rèn duy nhất còn lại ở làng Panvila - ngôi làng từng cung cấp bình bát 'paathra' cho phần lớn đất nước
Photo: Daily Mail

 

                   

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/2020(Xem: 14359)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
06/11/2019(Xem: 25385)
Kính bạch Thầy, đọc qua nhiều tin tức mấy hôm nay về vụ 39 người chết trong container đông lạnh ở UK và chính con ngay giờ phút này vẫn thấy rằng mình vẫn còn đang mộng mơ và chỉ sống bằng ảo tưởng . Thật buồn khi nhớ lại những ngày vượt biên năm xưa và cũng chỉ biết giao phó tánh mạng mình cho chủ tàu và không hề nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra sau đó . Bài học muôn đời trong xã hội thế giới loài người vẫn luôn tiếp diễn, hiện giờ con chỉ thấy mình còn chưa học được điều gì mà chỉ toàn lý thuyết ...Thẹn làm sao ! . Kính HH .
25/10/2019(Xem: 10335)
Nhà báo David Slotnick của Business Insider đã có những trải nghiệm đặc biệt trên chuyến bay dài nhất thế giới của Qantas Airways, từ New York (Mỹ) tới Sydney (Australia).
06/03/2019(Xem: 5220)
Có Nên Xây Chùa Đồ Sộ? Chuyện xây chùa lớn đã lan ra hải ngoại. Tôi xin thưa như thế này. Thế giới ngày hôm nay đang bị vùi giập bởi ba dòng thác hay ba cơn lốc: 1)Cơn lốc hay giòng thác bạo lực Chưa bao giờ bạo lực lan tràn ghê gớm khắp thế giới như ngày hôm nay. Bao lực ở Trung Đông, Phi Châu đã đành mà còn lan tràn cả ở Hoa Kỳ. Thế giới ngày nào cũng có chém giết, thảm sát, đánh bom tự sát. Bạo lực lan tràn vào cả học đường, gia đình.
03/08/2018(Xem: 7292)
Sáng nay, 2-8, một vụ án mạng xảy ra tại một tịnh thất trên đường Kênh Tân Hóa (P.Thạnh Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM), nạn nhân được cho là SC.Thích nữ Hải Hiếu (thế danh Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1967).
04/07/2018(Xem: 23844)
CHÁNH PHÁP Số 80, tháng 07.2018 Hình bìa của Cocoparisienne (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ MÁU ĐÃ ĐỔ (thơ Tuệ Kiên), trang 7 ¨ BỐN MƯƠI NĂM XA QUÊ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ MỘT CHIỀU (thơ Mặc Phương Tử), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ HÃY MẠNH DẠN CẤT LÊN TIẾNG NÓI (thơ Tánh Thiện), trang 11 ¨ ẨN SĨ (thơ Hồ Thanh Nhã), trang 13 ¨ BẢN LÊN TIẾNG VỀ DỰ LUẬT HÀNH CHÁNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT... (VP Điều Hợp Liên Châu - GHPGVNTN), trang 14 ¨ ĐẶC KHU KINH TẾ - BIỂN LỆ NGẬM NGÙI (thơ Thích Đồng Trí), trang 16 ¨ ƯNG VÔ SỞ TRÚ VÀ THIỀN ĐỊNH (Ns. Thích Nữ Trí Hải), trang 18
16/04/2018(Xem: 5873)
Lâm Ánh Ngọc, Thanh Long, Bích Hồng về lễ Húy kỵ lần 2 của HT Thích Trí Tịnh Kỷ niệm ngày húy kỵ lần thứ 2 của Sư ông Thích Trí Tịnh, Lâm Ánh Ngọc cùng các diễn viên phim Về Phía Mặt Trời (VPMT)về chùa Vạn Đức, thắp nén hương tưởng niệm Sư ông và cùng ôn lại những nhân duyên hội ngộ khi thực hiện bộ phim về cuộc đời và đạo nghiệp của 1 vị cao tăng - Nhà dịch thuật hán tạng của Phật giáo VN. Được biết trong ngày lễ chính đã có hơn 400 Chư tôn Hòa thượng cùng chư tôn ĐứcTăng Ni về thâm dự và hơn1000 Phật tử cũng sum họp về mái chùa yêu thương Vạn Đức này.
21/03/2018(Xem: 21844)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
01/01/2018(Xem: 49833)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)