Tuần 1

08/08/202509:44(Xem: 5785)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 8, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ĐỨC: Đại hội Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế lần thứ 20 tại Đại học Leipzig

Đại học Leipzig sẽ chào đón hàng trăm học giả từ khắp nơi trên thế giới tham dự Đại hội lần thứ 20 của Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế (IABS), diễn ra từ ngày 10 đến 15-8-2025.

Được tổ chức bởi Khoa Nghiên cứu Lịch sử, Nghệ thuật và Khu vực của trường đại học, đại hội đánh dấu lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Đức và diễn ra vào thời điểm giao lưu quốc tế trực tiếp được nối lại sau những gián đoạn do đại dịch COVID-19.

 

Đại hội lần thứ 20 sẽ quy tụ các đại biểu đến từ hơn 30 quốc gia với hơn 450 bài thuyết trình thuộc 48 hội thảo và 24 chuyên đề.

 

Đặc biệt, đại hội năm 2025 sẽ cung cấp dịch vụ phát trực tuyến một số hội thảo được chọn, mở rộng cơ hội tiếp cận cho những người không thể tham dự trực tiếp. Người tham dự từ xa có thể xem các phiên họp diễn ra tại 3 địa điểm: Hội trường 3 (HS3), Hội trường 1 (HS1) và Hội trường Felix-Klein. Các luồng trực tuyến này được truy cập miễn phí trên toàn cầu và sẽ giúp mở rộng phạm vi các cuộc thảo luận học thuật của sự kiện này. 

(Buddhistdoor Global – August 7, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-1-000

Poster của Đại hội Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế lần thứ 20 tại Đại học Leipzig
Photo: facebook.com

MOZAMBIQUE: Các tình nguyện viên của Hội Từ Tế bàn giao nhà mới cho 171 gia đình tại Mozambique

Các tình nguyện viên của Hội Từ thiện Từ Tế - tổ chức từ thiện và nhân đạo Phật giáo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan - gần đây đã giúp đỡ 171 gia đình tại Làng Kura, Mozambique, khôi phục lại cộng đồng của họ sau 6 năm bị tàn phá bởi cơn bão Idai vào tháng 3-2019.

Tại buổi lễ bàn giao vào ngày 11-6-2025, 171 gia đình đã nhận được chìa khóa nhà mới tại Làng Tình thương Từ Tế Kura, một minh chứng cho sức mạnh của lòng từ bi trong việc xây dựng lại cuộc sống và khôi phục hy vọng.

Trước cuộc khủng hoảng nhân đạo, Hội Từ Tế đã cam kết thực hiện một kế hoạch phục hồi dài hạn trên toàn khu vực, bao gồm việc xây dựng 4 Làng Tình thương Từ Tế, đại diện cho tổng cộng 3,128 ngôi nhà và 23 trường học, bao gồm 171 ngôi nhà tại Kura.

Bên cạnh những ngôi nhà mới, sáng kiến của Từ Tế còn bao gồm việc thiết lập các chương trình giáo dục nhằm giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn của đói nghèo: các lớp học kèm sau giờ học để hỗ trợ học tập cho trẻ em; và các lớp học xóa mù chữ cho cha mẹ và người cao tuổi, mang đến cho cư dân làng những lựa chọn và cơ hội mới.

(NewsNow – August 4, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-08-1-001

Tình nguyện viên Từ Tế (bên trái) và cư dân Làng Kura trong lễ bàn giao nhà mới

 TinTuc_PGTG_2025-08-1-002

Những ngôi nhà mới do Hội Từ Tế xây tặng cho Làng Kura
Photos: global.tzuchi.org

 

PHẦN LAN: Tu viện Phật giáo lớn nhất Bắc Âu được thành lập tại Phần Lan

Vào tháng 8, 300 khách mời - bao gồm chư tăng ni và lạt-ma từ khắp nơi trên thế giới - sẽ tham dự lễ khánh thành một bảo tháp mới xây dựng tại Jokioinen.

Việc bổ sung bảo tháp mới này đã biến ngôi chùa Phật giáo ở Jokioinen thành tu viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất khu vực Bắc Âu.

Bảo tháp mới hoàn thành - một biểu tượng của sự giác ngộ trong Phật giáo - là bảo tháp lớn nhất thuộc loại này ở Phần Lan.

Hơn 100,000 câu thần chú, xá lợi và vật linh thiêng đã được niêm phong bên trong bảo tháp, biến nơi đây thành một trung tâm tâm linh của Danakosha Ling, một cộng đồng Phật giáo ở Phần Lan.

Phật giáo đang phát triển ổn định ở Phần Lan, được thúc đẩy bởi cả làn sóng nhập cư và sự quan tâm ngày càng tăng của những người khác ở Phần Lan. Cộng đồng Danakosha Ling có khoảng 150 tín đồ, khiến nơi đây trở thành một trong những cộng đồng Phật giáo năng động nhất cả nước.

(NewsNow – August 4, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-08-1-003

Tu viện Phật giáo Danakosha Ling tại Jokioinen, Phần Lan
Photo:   Dani Branthin / Yle

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phi lợi nhuận Phật giáo FHSM tổ chức các buổi khám mắt miễn phí cho cộng đồng khó khăn tại Ấn Độ

Tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo dấn thân FHSM -Hội Thánh Đế (A Dục vương) đã công bố hoàn thành một loạt các buổi khám mắt miễn phí mới cho các cộng đồng khó khăn tại Ấn Độ - với 2 buổi khám miễn phí gần đây nhất được tổ chức vào tháng 7 tại bang Telangana: Ngày 16-7, FHSM đã tổ chức 2 đợt khám mắt miễn phí tại Telangana, đến thăm Velpur, một ngôi làng thuộc quận Nizamabad - với 203 người thụ hưởng được khám sàng lọc và 100 người được cấp kính để cải thiện thị lực. Ngày 25-7, một đợt khám mắt miễn phí khác được tổ chức tại làng Kammarpally, với 35 người được khám sàng lọc, trong đó 11 người được điều chỉnh thị lực.

FHSM điều hành nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và trao quyền cho các cộng đồng bị thiệt thòi về mặt xã hội và gặp khó khăn về kinh tế trên khắp Ấn Độ. Gautama Prabhu, nhà sáng lập kiêm chủ tịch FHSM, cho biết. “Cho đến nay, chúng tôi đã tổ chức tổng cộng 26 đợt khám mắt miễn phí cho năm tài chính 2025-26, tiếp cận hơn 3,000 người dân thiệt thòi.”

(NewsNow – August 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-1-004

 

Buổi khám mắt tại Làng Velpur , ngày 16-7-2025
 
TinTuc_PGTG_2025-08-1-005
 
Và tại Làng Kammarpally vào ngày 25-7
Photos: The FHSM
 

HÀN QUỐC: Bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) sẽ giới thiệu di sản Phật giáo của mình tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025

Chính quyền bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, sẽ giới thiệu di sản Phật giáo đồ sộ của mình tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025 sắp tới. Sự kiện này được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Busan (BEXCO) ở Busan từ ngày 7 đến 10-8-2025.

Sự kiện này là một trong những hội nghị Phật giáo lớn nhất châu Á và cung cấp nền tảng cho các quốc gia có truyền thống Phật giáo lâu đời giới thiệu di sản tâm linh và văn hóa của họ.

Uttar Pradesh là nơi có một số địa điểm quan trọng trong cuộc đời Đức Phật, bao gồm Sarnath, nơi Ngài thuyết giảng bài Pháp đầu tiên; Kushinagar, nơi Ngài nhập Niết bàn; và Shravasti, Sankisa và Kaushambi, tất cả đều đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của Phật giáo sơ khai. Những địa điểm này tạo thành cốt lõi của Mạng mạch Phật giáo - một tuyến đường hành hương thu hút hàng triệu du khách trong nước và quốc tế hàng năm.

Gian hàng của Uttar Pradesh sẽ trưng bày sự kết hợp giữa các công cụ kể chuyện truyền thống và công nghệ cao - bao gồm các cuộc hành hương ảo, tường thuật kỹ thuật số 3D, và các hiện vật văn hóa được tuyển chọn kỹ lưỡng. Những triển lãm tương tác này nhằm mục đích thu hút đông đảo khán giả quốc tế, đặc biệt là những người quan tâm đến tâm linh, chánh niệm và lịch sử văn hóa.

(Buddhistdoor Global – August 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-1-006
Chùa Parinirvana là nơi Đức Phật nhập Niết Bàn tại Kushinagar (Câu Thi Na), bang Uttar Pradesh, Ấn Độ
Photo: Google
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/2020(Xem: 14359)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
06/11/2019(Xem: 25385)
Kính bạch Thầy, đọc qua nhiều tin tức mấy hôm nay về vụ 39 người chết trong container đông lạnh ở UK và chính con ngay giờ phút này vẫn thấy rằng mình vẫn còn đang mộng mơ và chỉ sống bằng ảo tưởng . Thật buồn khi nhớ lại những ngày vượt biên năm xưa và cũng chỉ biết giao phó tánh mạng mình cho chủ tàu và không hề nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra sau đó . Bài học muôn đời trong xã hội thế giới loài người vẫn luôn tiếp diễn, hiện giờ con chỉ thấy mình còn chưa học được điều gì mà chỉ toàn lý thuyết ...Thẹn làm sao ! . Kính HH .
25/10/2019(Xem: 10335)
Nhà báo David Slotnick của Business Insider đã có những trải nghiệm đặc biệt trên chuyến bay dài nhất thế giới của Qantas Airways, từ New York (Mỹ) tới Sydney (Australia).
06/03/2019(Xem: 5220)
Có Nên Xây Chùa Đồ Sộ? Chuyện xây chùa lớn đã lan ra hải ngoại. Tôi xin thưa như thế này. Thế giới ngày hôm nay đang bị vùi giập bởi ba dòng thác hay ba cơn lốc: 1)Cơn lốc hay giòng thác bạo lực Chưa bao giờ bạo lực lan tràn ghê gớm khắp thế giới như ngày hôm nay. Bao lực ở Trung Đông, Phi Châu đã đành mà còn lan tràn cả ở Hoa Kỳ. Thế giới ngày nào cũng có chém giết, thảm sát, đánh bom tự sát. Bạo lực lan tràn vào cả học đường, gia đình.
03/08/2018(Xem: 7292)
Sáng nay, 2-8, một vụ án mạng xảy ra tại một tịnh thất trên đường Kênh Tân Hóa (P.Thạnh Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM), nạn nhân được cho là SC.Thích nữ Hải Hiếu (thế danh Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1967).
04/07/2018(Xem: 23844)
CHÁNH PHÁP Số 80, tháng 07.2018 Hình bìa của Cocoparisienne (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ MÁU ĐÃ ĐỔ (thơ Tuệ Kiên), trang 7 ¨ BỐN MƯƠI NĂM XA QUÊ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ MỘT CHIỀU (thơ Mặc Phương Tử), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ HÃY MẠNH DẠN CẤT LÊN TIẾNG NÓI (thơ Tánh Thiện), trang 11 ¨ ẨN SĨ (thơ Hồ Thanh Nhã), trang 13 ¨ BẢN LÊN TIẾNG VỀ DỰ LUẬT HÀNH CHÁNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT... (VP Điều Hợp Liên Châu - GHPGVNTN), trang 14 ¨ ĐẶC KHU KINH TẾ - BIỂN LỆ NGẬM NGÙI (thơ Thích Đồng Trí), trang 16 ¨ ƯNG VÔ SỞ TRÚ VÀ THIỀN ĐỊNH (Ns. Thích Nữ Trí Hải), trang 18
16/04/2018(Xem: 5873)
Lâm Ánh Ngọc, Thanh Long, Bích Hồng về lễ Húy kỵ lần 2 của HT Thích Trí Tịnh Kỷ niệm ngày húy kỵ lần thứ 2 của Sư ông Thích Trí Tịnh, Lâm Ánh Ngọc cùng các diễn viên phim Về Phía Mặt Trời (VPMT)về chùa Vạn Đức, thắp nén hương tưởng niệm Sư ông và cùng ôn lại những nhân duyên hội ngộ khi thực hiện bộ phim về cuộc đời và đạo nghiệp của 1 vị cao tăng - Nhà dịch thuật hán tạng của Phật giáo VN. Được biết trong ngày lễ chính đã có hơn 400 Chư tôn Hòa thượng cùng chư tôn ĐứcTăng Ni về thâm dự và hơn1000 Phật tử cũng sum họp về mái chùa yêu thương Vạn Đức này.
21/03/2018(Xem: 21844)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
01/01/2018(Xem: 49833)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)