Tuần 3

30/04/202408:46(Xem: 7211)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2024)

Diệu Âm lược dịch


HÀN QUỐC: Tổng thống Yoon tin rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã giúp các xá lợi Phật giáo hồi hương

Tổng thống Yoon Suk Yeol và đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee đã tham dự một buổi lễ Phật giáo đánh dấu sự trở lại của các xá lợi Phật giáo thế kỷ 14 từ Hoa Kỳ về Hàn Quốc được tổ chức tại Yangju, tỉnh Kyunggi vào ngày 19-5-2024.
Với việc các xá lợi Phật giáo thế kỷ 14 hiếm hoi đã được hồi hương từ một bảo tàng Hoa Kỳ, Tổng thống Yoon Suk Yeol ghi nhận rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Seoul và Washington đã tạo cho việc trao trả này được khả thi.
Lễ trao trả xá lợi của chư tôn sư Phật giáo từ triều đại Goryeo (918-1392), diễn ra tại thành phố Yangju, cách Seoul khoảng 30 km về phía bắc, với khoảng 4,000 người tham dự.
Được gọi là "sarira", những xá lợi này đã được cất giữ trong Bảo tàng Mỹ thuật Boston, Hoa Kỳ, trong 85 năm sau khi bị đưa ra khỏi Hàn Quốc một cách bất hợp pháp trong thời kỳ thuộc địa Nhật Bản 1910-1945. Những xá lợi nói trên được cho là có nguồn gốc từ Chùa Hoeam ở Yangju, và buổi lễ hôm Chủ Nhật 19-5 đã diễn ra trên khu đất nơi ngôi chùa Hoeam từng tọa lạc.
(Yonhap – May 19, 2024)


tuan 3-thang 5 (1)
Tổng thống Yoon Suk Yeol và đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee tham dự buổi lễ hồi hương của các xá lợi Phật giáo thế kỷ 14 từ Hoa Kỳ , được tổ chức tại Yangju, tỉnh Kyunggi vào ngày 19-5-2024
Photo: Yonhap


ĐÀI LOAN: Ni sư Cheng Yen nhận bằng tiến sĩ danh dự kép từ NYCU
Ngày 12-5-2024, Ni sư Cheng Yen, người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế, đã nhận bằng tiến sĩ danh dự về triết học và y học từ Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung (NYCU) vì sự lãnh đạo xuất sắc của bà trong công tác từ thiện toàn cầu và cống hiến cho giáo dục và bảo vệ môi trường.
Chủ tịch NYCU Lin Chi-hung đã trao giấy chứng nhận cho sư bà Cheng Yen, 87 tuổi, tại một buổi lễ được tổ chức ở trụ sở của Hội ở huyện Hoa Liên với sự tham dự của khoảng 2,000 người - bao gồm cả nhân viên trường đại học và tình nguyện viên Từ Tế.
Các danh hiệu được trao cho vị ni sư này bao gồm việc đài BBC vinh danh bà là một trong 100 phụ nữ truyền cảm hứng và có ảnh hưởng nhất trên thế giới vào năm 2022, được giới thiệu là Thành viên của Học viện Phát minh Quốc gia tại cuộc họp thường niên lần thứ 11 vào năm 2022, và Giải thưởng Lãnh đạo Xã hội Magsaysay từ Quỹ Giải thưởng Ramon Magsaysay Philippine năm 1991.
Theo Hội Từ Tế, sư bà Cheng Yen đã giành được nhiều bằng tiến sĩ danh dự từ các tổ chức nổi tiếng ở Hoa Kỳ, Philippines, Thái Lan, Ukraine, Hồng Kông và Đài Loan kể từ năm 1993 nhờ những nỗ lực của bà nhằm tạo dựng sự hòa hợp trong xã hội, cũng như những đóng góp của bà cho công tác cứu trợ thiên tai toàn cầu và nỗ lực tái chế chất thải.
(NewsNow – May 15, 2024)

tuan 3-thang 5 (4)
Ni sư Cheng Yen, người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế, nhận bằng tiến sĩ danh dự về triết học và y học từ Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung (NYCU)
Photo: CAN

LÀO: Tượng Phật lớn được khai quật ở tỉnh Bokeo
Một pho tượng Phật cao ít nhất 2 mét đã được khai quật từ một vùng cát gần sông Mekong ở tỉnh Bokeo, phía bắc nước Lào.
Bức tượng được khai quật hôm thứ Năm 16-5-2024 là bức tượng lớn nhất được tìm thấy trong cuộc khai quật hiện vật cổ đang diễn ra ở huyện Tonpheung của tỉnh Bokeo.
Trước đó, vào ngày 15-5, có 9 tượng Phật khác cũng được khai quật. Tuổi và nguồn gốc của các bức tượng này không rõ ràng, hầu hết được làm bằng đồng và một số có khắc chữ.
Các cuộc khai quật bắt đầu vào tháng 3 và đã được nâng cấp lên cấp quốc gia khi phát hiện thêm nhiều bức tượng nhỏ.
Chính phủ Lào đã chỉ định một ủy ban cấp quốc gia gồm các quan chức cấp cao để bảo đảm rằng việc khai quật được thực hiện một cách chuyên nghiệp.
(Big News Network - May 17, 2024)

MÃ LAI: Hơn 50,000 người dự kiến đến chùa Maha Vihara vào Ngày Wesak
Kuala Lumpur, Mã Lai - Hơn 50,000 tín đồ Phật giáo và du khách dự kiến sẽ tụ tập tại chùa Phật giáo Maha Vihara ở Brickfields để kỷ niệm Ngày Wesak vào thứ Tư tuần này (22-5-2024), Đức Tăng thống Phật giáo Mã Lai Datuk K. Sri Dharmaratana cho biết.
Ông nói rằng một số hoạt động đã được lên kế hoạch cho lễ kỷ niệm, bao gồm lễ diễn hành xe hoa vào buổi tối sẽ bắt đầu từ Chùa Maha Vihara và đi qua 11 khu vực của thủ đô Kuala Lumpur.
Ông nói tổng cộng có 20 chiếc xe hoa trang trí dự kiến sẽ tham gia đoàn diễn hành.
“Năm trước, chúng tôi có khoảng 200,000 người đến chùa này. Vì lễ kỷ niệm năm nay diễn ra vào giữa tuần nên chúng tôi đang nhắm mục tiêu khoảng 50,000 người”.
Ông cho biết trong số các chương trình được tổ chức tại Chùa Maha Vihara có lễ cầu nguyện, trì giữ bát-giới, cầu phúc và hiến máu.
“Tất cả người dân Mã Lai, bất kể tôn giáo và chủng tộc, cũng như người nước ngoài đều được chào đón tham gia Ngày Wesak để làm sinh động dịp lễ kỷ niệm này”, ông nói.
(MalayMail - Monday, 20 May 2024 )


tuan 3-thang 5 (2)
Chuẩn bị cho Ngày Wesak tại Hiệp hội Phật giáo Mã Lai ở Jalan Burma, Penang (Mã Lai)
Photo: Bernama

ANH QUỐC: Lạt ma cao cấp đáng kính Ato Rinpoche viên tịch ở Anh, thọ 91 tuổi

Vị Lạt ma cao cấp đáng kính Ato Rinpoche, là đạo sư của cả hai truyền thống thực hành Đại Ấn và Dzogchen, đã viên tịch tại Cambridge, Anh, lúc 7:45 sáng ngày 18-5-2024 - Ngày Guru Rinpoche, theo âm lịch của Tây Tạng . Ông thọ 91 tuổi.
Sinh ra ở Tây Tạng vào năm 1933, Ato Rinpoche đến Ấn Độ vào năm 1959 và trở thành Đại diện truyền thống Kagyudpa trong Văn phòng Tôn giáo của Đức Đạt lai Lạt ma ở Dharamsala. Sau đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã giao cho Ato Rinpoche phụ trách Trường Gia đình dành cho các Lạt ma Trẻ ở Dalhousie, nơi cung cấp nền giáo dục cho các Tulku từ cả 4 dòng truyền thừa chính của Phật giáo Tây Tạng.
Ato Rinpoche kết hôn và chuyển đến Cambridge, Anh, vào năm 1967, nơi ông sống cùng vợ và con gái. Ông làm y tá tại Bệnh viện Tâm thần Fulbourn, Cambridge cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1981.
Sau khi nghỉ hưu, Rinpoche chia thời gian của mình giữa việc giảng dạy Phật giáo và thiền định, đồng thời du hành đến Tây Tạng, nơi ông làm việc không mệt mỏi để tái lập Tu viện Nezang, bao gồm cả việc xây dựng lại tu viện vật chất và dạy giáo lý cũng như quán đảnh cho một thế hệ tu sĩ mới.
(Buddhistdoor Global – May 20, 2024)


tuan 3-thang 5 (3)
Ato Rinpoche, 1933–2024
Photo: atorinpoche.com

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/2020(Xem: 14341)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
06/11/2019(Xem: 25381)
Kính bạch Thầy, đọc qua nhiều tin tức mấy hôm nay về vụ 39 người chết trong container đông lạnh ở UK và chính con ngay giờ phút này vẫn thấy rằng mình vẫn còn đang mộng mơ và chỉ sống bằng ảo tưởng . Thật buồn khi nhớ lại những ngày vượt biên năm xưa và cũng chỉ biết giao phó tánh mạng mình cho chủ tàu và không hề nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra sau đó . Bài học muôn đời trong xã hội thế giới loài người vẫn luôn tiếp diễn, hiện giờ con chỉ thấy mình còn chưa học được điều gì mà chỉ toàn lý thuyết ...Thẹn làm sao ! . Kính HH .
25/10/2019(Xem: 10329)
Nhà báo David Slotnick của Business Insider đã có những trải nghiệm đặc biệt trên chuyến bay dài nhất thế giới của Qantas Airways, từ New York (Mỹ) tới Sydney (Australia).
06/03/2019(Xem: 5220)
Có Nên Xây Chùa Đồ Sộ? Chuyện xây chùa lớn đã lan ra hải ngoại. Tôi xin thưa như thế này. Thế giới ngày hôm nay đang bị vùi giập bởi ba dòng thác hay ba cơn lốc: 1)Cơn lốc hay giòng thác bạo lực Chưa bao giờ bạo lực lan tràn ghê gớm khắp thế giới như ngày hôm nay. Bao lực ở Trung Đông, Phi Châu đã đành mà còn lan tràn cả ở Hoa Kỳ. Thế giới ngày nào cũng có chém giết, thảm sát, đánh bom tự sát. Bạo lực lan tràn vào cả học đường, gia đình.
03/08/2018(Xem: 7291)
Sáng nay, 2-8, một vụ án mạng xảy ra tại một tịnh thất trên đường Kênh Tân Hóa (P.Thạnh Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM), nạn nhân được cho là SC.Thích nữ Hải Hiếu (thế danh Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1967).
04/07/2018(Xem: 23839)
CHÁNH PHÁP Số 80, tháng 07.2018 Hình bìa của Cocoparisienne (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ MÁU ĐÃ ĐỔ (thơ Tuệ Kiên), trang 7 ¨ BỐN MƯƠI NĂM XA QUÊ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ MỘT CHIỀU (thơ Mặc Phương Tử), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ HÃY MẠNH DẠN CẤT LÊN TIẾNG NÓI (thơ Tánh Thiện), trang 11 ¨ ẨN SĨ (thơ Hồ Thanh Nhã), trang 13 ¨ BẢN LÊN TIẾNG VỀ DỰ LUẬT HÀNH CHÁNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT... (VP Điều Hợp Liên Châu - GHPGVNTN), trang 14 ¨ ĐẶC KHU KINH TẾ - BIỂN LỆ NGẬM NGÙI (thơ Thích Đồng Trí), trang 16 ¨ ƯNG VÔ SỞ TRÚ VÀ THIỀN ĐỊNH (Ns. Thích Nữ Trí Hải), trang 18
16/04/2018(Xem: 5869)
Lâm Ánh Ngọc, Thanh Long, Bích Hồng về lễ Húy kỵ lần 2 của HT Thích Trí Tịnh Kỷ niệm ngày húy kỵ lần thứ 2 của Sư ông Thích Trí Tịnh, Lâm Ánh Ngọc cùng các diễn viên phim Về Phía Mặt Trời (VPMT)về chùa Vạn Đức, thắp nén hương tưởng niệm Sư ông và cùng ôn lại những nhân duyên hội ngộ khi thực hiện bộ phim về cuộc đời và đạo nghiệp của 1 vị cao tăng - Nhà dịch thuật hán tạng của Phật giáo VN. Được biết trong ngày lễ chính đã có hơn 400 Chư tôn Hòa thượng cùng chư tôn ĐứcTăng Ni về thâm dự và hơn1000 Phật tử cũng sum họp về mái chùa yêu thương Vạn Đức này.
21/03/2018(Xem: 21835)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
01/01/2018(Xem: 49809)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)