Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Kính Mừng Phật Đản 2643

19/04/201918:07(Xem: 2528)
Kính Mừng Phật Đản 2643

Duc Phat Dan Sanh-1
KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN 2643 

(Vesak năm 2019 tại Việt Nam, với Phật Lịch 2563) (1)

 
Phật lại về khắp năm châu bốn biển
Trong lòng người với nếp sống an nhiên
Hoà hợp nhau thể hiện pháp tịnh thiền (2)
Cao đẹp quá sáng soi cho nhân loại
 
Phật lại về giúp bao người sảng khóai
Vì từ đây Trí Tuệ tiếp dẫn đường (3)
Đối đãi nhau bằng tất cả Tình Thương
Khai Ngộ Nhập hiển bày Tri Kiến Phật (4)
 
Phật lại về buông xả đừng tất bật
Phật ở trong chứ không phải sắc trần
Quán chiếu tâm khất thực sống tri ân
Diệt bản ngã chuyển hoá bao nghiệp lực (5)
 
Phật lại về dạy bao người Phước Đức
Qua tu hành và phụng sự chúng sanh (6)
Chia sẻ nhau giúp đạo quả viên thành
Cùng Giác ngộ thong dong đường giải thoát
 
Khi tất cả mọi người đều cùng đạt
Niềm an vui lợi ích sống thái bình
Chan hoà cho khắp cả mọi chúng sinh
Đấy mới chính Mừng Phật Đản đúng nghĩa
 
Pháp Hoa – Nam Úc, Rằm/3/ Kỷ Hợi (19/04/2019)
Thích Viên Thành (Hạnh Trung)


Ghi chú:
 
(1)           Kễ từ năm 1999 Liên Hợp Quốc (LHQ) đã công nhận Lễ Phật Đản LHQ (Vesak LHQ) và quyết định, hàng năm tại Trụ Sở LHQ ở New York cũng như cho từng quốc gia đăng cai, đứng ra tổ chức Đại Lễ Vesak (còn gọi là Lễ Tam hợp với ba sự kiện:Phật đản sinh, Phật thành đạo và Phật Niết bàn, đều diễn ra trong tháng Vesak). Năm nay 2019 tại Việt Nam được Liên Hiệp Quốc chọn làm nơi Tổ Chức Vesak, Mừng Phật Đản lần thứ 2643, tức là kỷ niệm ngày Phật Đản sanh, đã được 2643 năm, với gần 120 Quốc gia được mời tham dự, với Phật lịch 2563 (tức là kể từ ngày Phật thành đạo, đến nay đã được 2563, sau 80 năm hoằng pháp, lợi sanh khắp các vùng ở Ấn Độ).
(2)           Bản thể của Tăng Già là Thanh Tịnh và Hoà Hợp: Tăng già là Tăng Bảo, một trong Tam Bảo, là nơi nương tựa vững chắc và quy hướng cho chúng sanh.
(3)           Bản chất cao đẹp của Đạo Phật là Tình Thương và Trí Tuệ, nên từ năm 2009 do Hội Liên Minh Quốc Tế Tiến Bộ Tôn Giáo và Tâm Linh (ICARUS) họp tại Geneve, Thụy Sĩ, gồm tất cả các vị lãnh đạo tôn giáo khác, bao gồm Thiên Chúa, Tin Lành, Do thái, Hồi giáo …. Đã bầu chọn, vinh danh Đạo Phật, và trao tặng danh hiệu vô cùng cao quý, đó là giải thưởng “Tôn giáo tốt nhất thế giới”. vì những lý do chánh như sau:
1 Yêu chuộng hoà bình từ học thuyết đến hành động.
2 Khác với nhiều tôn giáo, đạo Phật không có người lãnh đạo tối cao, nắm mọi quyền hành trong tay.
3 Phật giáo là hiện thân của “nhân bản” của một xã hội công bằng thật sự không người bóc lột và hiếp đáp người.
4 Giáo lý và các Pháp tu của ĐạoPhật sẽ giải quyết được vấn nạn của xã hội hiện đại, nhất là thời kỳ của“cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư” kỷ thuật số 4.0.
(4)           Trong Kinh Pháp Hoa, Đức Phật đã dạy: “Phật vì một đại sự nhân duyên, mới thị hiện xuống cõi trần, đó là: “Khai Thị Chúng Sanh Ngộ Nhập Phật Tri Kiến”
(5)           “Tu là quá trình, quán chiếu nội tâm, triệt tiêu bản ngã và chuyển hóa nghiệp lực của mình” ai đã từng trải nghiệm qua những điều trên, thấy có kết quả tốt, đó là an lạc và giải thoát, thì mới Tu đúng đường, bèn không thì hãy lo điều chỉnh lại, kẻo sẽ mãi làm khách phong trần, mỗi ngày mỗi rời xa chân tâm.
(6)           Đức Phật dạy: “Phụng sự chúng sanh tức là cúng dường chư Phật” cho nên, sống biết khiêm cung, biết hướng dẫn nhau cùng tiến lên con đường gải thoát, giác ngộ và phụng sự, chia sẻ với mọi người, đó chính là người con Phật và chúng ta cũng đang cúng dường chư Phật vậy. 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/201906:48(Xem: 1579)
Cùng với hàng trăm triệu người con Phật trên khắp thế giới đang hoan hỷ đón mừng ngày Đản Sinh lần thứ 2643 của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ vọng hướng vềthánh địa Lâm Tỳ Ni nơi Đức Bồ Tát thị hiện ra đời thành tâm cúi đầu đảnh lễ và xưng tụng đại nguyện độ sinh cao cả của Đấng Thiên Nhân Sư.
23/04/201906:25(Xem: 1612)
Mùa trăng tròn tháng tư, lại trở về trong khí tiết Xuân tươi mát của xứ sở Âu Châu. Mùa gợi nhớ, mùa tưởng niệm, mùa tri ân cao cả về một Bậc Đại Hùng Đại Lực Đại Từ Bi, Thị Hiện Đản Sanh nơi cõi trần, ngũ trược ác thế, ban pháp mầu vi diệu, cứu khổ độ sanh. Ngài là bậc Thầy của Trời Người, là Cha Lành chung của bốn loại. Chính là Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Ngài Thị Hiện Đản Sanh với bản hoài là chỉ bày cho chúng sanh ngộ nhập Tri Kiến Phật. Ngài đem lại bức Thông Điệp Từ Bi Hỷ Xả Bình Đẳngtrên hai khía cạnh : 1/- Đối với loài hữu tình, thì Ngài kêu gọi hãy dừng lại việc sát hại lẫn nhau, trên mọi phương diện, không chỉ bằng vũ khí gươm đao đoạt mạng, mà cũng không trao cho nhau, những ngôn từ mang tính độc hại, khiến tha nhân đau lòng bức khổ. Không chỉ dừng lại sự đoạt mạng nơi nhân loại, mà dừng lại tất cả nơi sanh loại có sự ham sống sợ chết. Dù là loài bò bay máy cựa vi tế côn trùng, đã có mạng sống thì xin hãy bảo tồn. 2/- Đối với loài vô tình, là vũ trụ đất trời
22/04/201916:05(Xem: 1642)
Kính Mừng Phật Đản 2643 (thơ của Huệ Hương), Kính bạch Đức Thế Tôn, con được học : " Như Lai từ vô lượng kiếp lâu xa ... Dục nhiễm, não phiền Ngài đã vượt ra, Bồ Tát trụ Niết Bàn ...thần thông biến hoá "
18/04/201912:12(Xem: 1988)
HƯỚNG VỀ PHẬT ĐẢN 2643 Kính dâng Chư Tôn Thiền Đức và đại chúng nhân mùa Phật Đản 2643 thành công viên mãn tại Nam Cali. Miền Nam nắng ấm Cali Hướng về Phật Đản Tăng Ni kính mừng Muôn người con Phật tưng bừng Cung nghinh rước Phật theo từng bước chân Vui thay Đức Phật giáng trần Mừng thay đại chúng lòng thành chẳng quên Nguyện tu học chí vững bền Cùng nhau thắp sáng ngọn đèn Phật duyên Dù cho cuộc sống đảo điên Lòng ta vẫn thấy bình yên cõi lòng.
15/04/201919:28(Xem: 1474)
Kính bạch Thầy, cho phép con được bày tỏ niềm tri ân của một người Phật tử trong Tháng Tư Vesak...Phật Đản 2643 qua một vài trải nghiệm học Pháp .. Kính dâng đến Thầy bài thơ như một lời tri ân, HH Được bày tỏ niềm tri ân là hạnh phúc !! Ai đã từng thọ lãnh sự ban ân ? Chia sẻ, hỏi thăm, an ủi ân cần .... Đầy đức độ ....yêu thương lòng rộng mở .
13/04/201906:11(Xem: 1321)
Vesak tháng tư kỹ niệm ... ngàn năm trước, Hai sáu bốn ba ....con trụ cõi nào ? Mãi đến giờ ...chẳng hiểu cớ tại sao . Rưng rưng lệ ...nâng gàu ngang vai tắm Phật !
10/04/201913:43(Xem: 2450)
Kính Mừng Phật Đản 2643 Từng khoảnh khắc đoá sen vàng thoáng nở Bẳy bước Ngài toả sáng cả Nhân Thiên Khắp muôn loài quy ngưỡng kính hướng về Bậc Đại Giác Đấng Xuất Trần Thị Hiện.
09/04/201908:58(Xem: 1778)
Hễ cứ rộn ràng không khí Phật Đản là khúc nhạc này cứ quyện mãi trong tôi: „Vui mừng gặp ngày nay, mồng tám tháng tư. Là khánh tiết Phật Thích Ca Ngài hiện về Ca Tỳ La Vệ trong đời khổ, vận đức từ bi. Dày công đức độ chúng tam thừa, vượt vòng vô minh phiền trược chân tâm tỏ bày. Chúng con một lòng xin quy y Phật Đà”.
30/03/201906:42(Xem: 2040)
Dưới gốc cây vô ưu Đản sanh thân thanh tịnh Ngọt tiếng chim thư cưu Trời, người cùng ca vịnh.
18/03/201911:47(Xem: 1740)
Nửa đêm hôm đó, cổng thành Ca Tỳ La Vệ nhẹ nhàng hé mở. Nhịp vó khẽ khàng của hai con ngựa thong thả lách ra. Hình như chúng cũng biết ý chủ, phải rất từ tốn để không gây tiếng động làm phiền bao người đang an giấc, nhất là đám lính canh ngoài cửa thành. Tuy nhiệm vụ là canh cửa thành, nhưng thời buổi thanh bình thịnh trị quá, có gì bất trắc đâu mà phải lo lắng. Thế nên, vào thời khắc đã quá nửa đêm này, họ đều say ngủ, có khi đang chìm trong bao giấc mộng đẹp không chừng!