Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Kính Mừng Phật Đản 2643

19/04/201918:07(Xem: 7012)
Kính Mừng Phật Đản 2643

Duc Phat Dan Sanh-1
KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN 2643 

(Vesak năm 2019 tại Việt Nam, với Phật Lịch 2563) (1)

 
Phật lại về khắp năm châu bốn biển
Trong lòng người với nếp sống an nhiên
Hoà hợp nhau thể hiện pháp tịnh thiền (2)
Cao đẹp quá sáng soi cho nhân loại
 
Phật lại về giúp bao người sảng khóai
Vì từ đây Trí Tuệ tiếp dẫn đường (3)
Đối đãi nhau bằng tất cả Tình Thương
Khai Ngộ Nhập hiển bày Tri Kiến Phật (4)
 
Phật lại về buông xả đừng tất bật
Phật ở trong chứ không phải sắc trần
Quán chiếu tâm khất thực sống tri ân
Diệt bản ngã chuyển hoá bao nghiệp lực (5)
 
Phật lại về dạy bao người Phước Đức
Qua tu hành và phụng sự chúng sanh (6)
Chia sẻ nhau giúp đạo quả viên thành
Cùng Giác ngộ thong dong đường giải thoát
 
Khi tất cả mọi người đều cùng đạt
Niềm an vui lợi ích sống thái bình
Chan hoà cho khắp cả mọi chúng sinh
Đấy mới chính Mừng Phật Đản đúng nghĩa
 
Pháp Hoa – Nam Úc, Rằm/3/ Kỷ Hợi (19/04/2019)
Thích Viên Thành (Hạnh Trung)


Ghi chú:
 
(1)           Kễ từ năm 1999 Liên Hợp Quốc (LHQ) đã công nhận Lễ Phật Đản LHQ (Vesak LHQ) và quyết định, hàng năm tại Trụ Sở LHQ ở New York cũng như cho từng quốc gia đăng cai, đứng ra tổ chức Đại Lễ Vesak (còn gọi là Lễ Tam hợp với ba sự kiện:Phật đản sinh, Phật thành đạo và Phật Niết bàn, đều diễn ra trong tháng Vesak). Năm nay 2019 tại Việt Nam được Liên Hiệp Quốc chọn làm nơi Tổ Chức Vesak, Mừng Phật Đản lần thứ 2643, tức là kỷ niệm ngày Phật Đản sanh, đã được 2643 năm, với gần 120 Quốc gia được mời tham dự, với Phật lịch 2563 (tức là kể từ ngày Phật thành đạo, đến nay đã được 2563, sau 80 năm hoằng pháp, lợi sanh khắp các vùng ở Ấn Độ).
(2)           Bản thể của Tăng Già là Thanh Tịnh và Hoà Hợp: Tăng già là Tăng Bảo, một trong Tam Bảo, là nơi nương tựa vững chắc và quy hướng cho chúng sanh.
(3)           Bản chất cao đẹp của Đạo Phật là Tình Thương và Trí Tuệ, nên từ năm 2009 do Hội Liên Minh Quốc Tế Tiến Bộ Tôn Giáo và Tâm Linh (ICARUS) họp tại Geneve, Thụy Sĩ, gồm tất cả các vị lãnh đạo tôn giáo khác, bao gồm Thiên Chúa, Tin Lành, Do thái, Hồi giáo …. Đã bầu chọn, vinh danh Đạo Phật, và trao tặng danh hiệu vô cùng cao quý, đó là giải thưởng “Tôn giáo tốt nhất thế giới”. vì những lý do chánh như sau:
1 Yêu chuộng hoà bình từ học thuyết đến hành động.
2 Khác với nhiều tôn giáo, đạo Phật không có người lãnh đạo tối cao, nắm mọi quyền hành trong tay.
3 Phật giáo là hiện thân của “nhân bản” của một xã hội công bằng thật sự không người bóc lột và hiếp đáp người.
4 Giáo lý và các Pháp tu của ĐạoPhật sẽ giải quyết được vấn nạn của xã hội hiện đại, nhất là thời kỳ của“cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư” kỷ thuật số 4.0.
(4)           Trong Kinh Pháp Hoa, Đức Phật đã dạy: “Phật vì một đại sự nhân duyên, mới thị hiện xuống cõi trần, đó là: “Khai Thị Chúng Sanh Ngộ Nhập Phật Tri Kiến”
(5)           “Tu là quá trình, quán chiếu nội tâm, triệt tiêu bản ngã và chuyển hóa nghiệp lực của mình” ai đã từng trải nghiệm qua những điều trên, thấy có kết quả tốt, đó là an lạc và giải thoát, thì mới Tu đúng đường, bèn không thì hãy lo điều chỉnh lại, kẻo sẽ mãi làm khách phong trần, mỗi ngày mỗi rời xa chân tâm.
(6)           Đức Phật dạy: “Phụng sự chúng sanh tức là cúng dường chư Phật” cho nên, sống biết khiêm cung, biết hướng dẫn nhau cùng tiến lên con đường gải thoát, giác ngộ và phụng sự, chia sẻ với mọi người, đó chính là người con Phật và chúng ta cũng đang cúng dường chư Phật vậy. 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 24749)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
19/05/2024(Xem: 309)
Tôi với “Sư Em” có cùng Đạo Hiệu Nhưng hành Đạo thì mỗi người mỗi kiểu Tôi quý “Sư Em” tu Hạnh Đầu Đà Hình ảnh chân tu - thời này hơi thiếu !... Vậy mà thế gian thường hay đàm tiếu Dõi bước Em đi - có nhiều cách hiểu Thị phi xưa nay, ở đời phải chịu Nhưng với Sư Em có gì dính líu?!
18/05/2024(Xem: 1020)
Nào cùng nhau…. kính mừng Ngày Đản Sinh thiêng liêng trọng đại ! Truyền cảm hứng nhau bằng đóa tâm hương Hứa nguyện làm tròn bổn phận ĐẠO PHÁP XIỂN DƯƠNG Trong kỷ cương nhưng rực rỡ cho Sự Thật Tuyệt Đối !
18/05/2024(Xem: 478)
Hãy chấp nhận nghịch cảnh và vượt qua nó ! Khó khăn nào xuất hiện, cũng là bài học kiểm tra Nếu cuộc sống toàn màu hồng, làm sao tôi luyện ý chí ta Phải kiểm soát thái độ mình khi gặp nghịch cảnh!
18/05/2024(Xem: 354)
Vang vọng dưới trời lời cầu cứu Nghẹn ngào trên đất tiếng khóc than Thiên tai lũ lụt trôi nhà cửa Người thương người ly biệt tóc tang.
18/05/2024(Xem: 547)
Chiều qua chiều qua mau Lá thu vàng xôn xao Nghe trong niềm thương nhớ Có nỗi sầu đớn đau. Người đi chưa lần về Nên lòng mãi ê chề Quê hương nghìn xa cách
17/05/2024(Xem: 131)
Hãng xưởng máy reo nghĩ chuông kêu Tưởng thầy Nguyên Tạng tụng Kinh chiều Quá khứ qua rồi thôi níu lại Tương lai mấy độ bước liêu xiêu Đạo ấy lắng sâu trong nhất niệm Đời thì huyên náo giữa chợ chiều Sáu thời không chịu lo tu niệm Đừng hòng tắt thở được Âm siêu
17/05/2024(Xem: 199)
Mỗi sáng công phu niệm đạo vàng Dắt người mê muội bước về an Chuông ngân vẳng tiếng tâm bình rạng Mõ nhịp vang âm ý thiện tràn Lễ Phật tiêu trừ tai ách nạn Tham thiền chuyển hoá chướng duyên oan
13/05/2024(Xem: 688)
Mười năm mẫu tử cách chia Con về xếp chữ nhà khuya nhớ người Chữ 🅲 nhớ tiếng mẹ cười Chữ 🆃 nhớ mẹ một đời thương con Chữ 🅼 nhớ mẹ mỏi mòn Gánh gồng máu lệ nuôi con nên người Chữ 🆂 là sao trên trời Nhiều như tình mẹ cả đời cho con
12/05/2024(Xem: 240)
Thế là ngày lễ mẹ lại về, thế nhân rộn ràng với bao lời chúc, với hoa tươi và những món quà… Những người con lại có phút giây xao lòng hay chạnh lòng nghĩ về mẹ, tưởng nhớ mẹ. Những nghệ sĩ lại viết thêm bài nhạc, bài văn hay bài thơ mới về chủ đề mẹ. Đời sống hiện đại hôm nay vô cùng hối hả và bận rộn, nhiều khi con người ta vô tình lơ đễnh quên đi ơn nghĩa mẹ cha. Ngày lễ mẹ là một ngày lễ đầy tính nhân văn cao cả, giúp đánh động tâm mọi người, nhắc nhở mọi người nhớ về mẹ ( về đấng sinh thành nói chung).
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567