Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu

01/08/201906:12(Xem: 6343)
Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu

 

 Thien Lam Da Bao (1)


Duyên khởi tạo lập Thiền Lâm Pháp Bảo

Thiền Lâm Pháp Bảo tọa lạc tại vùng Wallacia, miền Tây Nam Sydney, cách trung tâm Sydney khoảng 65 cây số, cách chùa Pháp Bảo 35 cây và cách phi trường mới (Western Sydney Internation airport) khoảng 15 phútlái xe. Vùng đất này thuộc Hội đồng thành phố Wollondilly Shire. Đất rộng 52 acres bao gồm đồi núi cây cỏ xanh tươi. Diện tích hiện đang sinh hoạt dưới chân đồi khoảng 8 acres. Từ cổng chính dẫn vào khu sinh hoạt, phía bên trái là cánh rừng nhỏ Bạch đàn; bên phải là hai hàng cây xanh có lá đổi màu theo thời tiết, tạo cho khung cảnh Thiền Lâm càng thêm tịch tĩnh.

Thuận theo nhân duyên hoằng pháp, để ứng kịp với sự phát triển của đạo tràng, việc phát triển thêm cơ sở tu học ngày càng đòi hỏi nhiều hơn. Do nhân duyên đó, chúng tôi Thích Phổ Huân cùng quý Sư cô và Sư cô Giác Anh đã bỏ nhiều thời gian tìm kiếm nhiều vị trí khác nhau, để làm sao tìm được một nơi vừa hợp hoàn cảnh yên tĩnh cho việc tu học, vừa đúng pháp lý do Hội Đồng Thành Phố chấp thuận cho khu sinh hoạt tôn giáo.

Hơn thế nữa niềm suy tư một đồ án, hoạch ra trung tâm chuyên tu, việc này nan giải không kém, vì phải hội đủ nhiều điều kiện để bảo đảm cho một nơi trên trăm người cư trú qua đêm. Nhất là nơi ấy lại cách xa thị tứ, với sự hạn chế điện, nước, giao thông… Cuối cùng nhờ Tam Bảo gia bị cùng với niệm chí thành của những người con Phật tha thiết, đã tìm được vùng đất như hiện nay.

Nhắc lại những khó khăn đã qua, không thể không ghi nhận công đức Sư cô Giác Anh, đã đặt hết tâm lực lo hoàn thành giấy tờ xin phép xây cất. Và quan trọng hơn thế nữa là tấm lòng tha thiết của hàng Phật tử tín thành, cùng ưu tư với sự phát triển về cơ sở tu học cho tương lai của Pháp Bảo.

Về việc sinh hoạt tu học hiện nay, mặc dù Hòa Thượng Phương Trượng tuổi hạc đã cao, từ năm 2006 đến nay mọi Phật sự tại tự viện đã giao lại cho thế hệ kế thừa chăm sóc, nhưng Ngài vẫn luôn lưu tâm theo dõi cũng như chứng minh mọi sự phát triển của đạo tràng. Việc tìm kiếm tạo lập đạo tràng hoằng pháp Thiền Lâm cũng nương nhân duyên đó, do hàng đệ tử thực hiện dưới sự chứng minh chú nguyện của Ngài.

Bản thân chúng tôi từ khi bước vào chùa Pháp Bảo đến nay (2019) đã 27 năm, sự học và hành Phật pháp vẫn luôn luôn học hỏi. Ngôi chùa Pháp Bảo thăng trầm thế nào vẫn ghi ân kính lễ, vì là chánh duyên khởi sự cho cuộc đời học đạo của một Học Tăng. Và tuyệt nhiên không thể không có Thầy Bổn sư để có mặt chúng tôi hôm nay. Suốt thời gian khá dài ở Pháp Bảo, chúng tôi vẫn thường ước ao có được một nơi chuyên tu cho chính bản thân và cho đại chúng. Bởi học Phật ai cũng hiểu sự hành bao giờ cũng khó; và không bao giờ có hành giả nào thành tựu mà sự hành ít hơn sự biết. Hành thế nào còn tùy căn tánh của mỗi người. Những vị vừa làm việc cho cộng đồng Phật Giáo vừa hành trì đúng chánh pháp, hay những vị hành trì bằng sinh hoạt thường nhật ở những Tự viện nơi thị tứ đông người mà không chấp ngã, việc này còn khó hơn vị hành giả yên thân nơi hoang dã. Cũng vì Phật Giáo cần được giới thiệu cứu độ tha nhân, và khó nhất là vô ngã. Chúng tôi cảm thấy thời gian vô thường trôi qua đã gần 30 năm, đến nay đã đủ duyên theo căn tánh của mình, xin kính niệm tri ân Tam Bảo.

Thien Lam Da Bao (1)Thien Lam Da Bao (2)Thien Lam Da Bao (3)Thien Lam Da Bao (4)


Từ năm 2014 tạo lập Thiền Lâm đến nay, ngoài một ngôi nhà 6 phòng có sẵn, Thiền Lâm xây thêm một nhà tôn (shed) đủ chứa trên trăm người làm Chánh Điện tạm, và một workshop cũng làm Giảng Đường tạm. Năm phòng vệ sinh có thể giải quyết nhu cầu sinh hoạt khoảng 50 người.

Thiền Lâm đã tổ chức nhiều lần khóa tu học 1 ngày; thêm vào đó mỗi giữa tháng có khóa tu 12 tiếng, từ 7:30pm tối thứ Bảy đến 7:30am sáng Chủ Nhật, hiện nay khóa tu này vẫn đang duy trì đều đặn. Học viên Khóa tu Gieo Duyên Pháp Bảo cũng đã sinh hoạt 2 lần ngày thứ Bảy tại đây. Đặc biệt 2 lần tổ chức khóa chuyên tu 3 ngày. Và nhất là khóa chuyên tu 7 ngày, lần đầu được tổ chức thành tựu tại Thiền Lâm vào tháng 10/2018, thay cho 3 lần tổ chức ở Trung Tâm Thể Thao vùng Berry NSW trước đây. Mỗi lần khóa chuyên tu dài ngày tổ chức tại Thiền Lâm như vậy, tiết kiệm cho chùa gần 15 ngàn đồng.

Hiện nay tại Thiền Lâm công trình đang xây cất:

- Công trình Phật Đài Lộ Thiên với tượng Phật bằng đá mable trắng cao 8.2 mét nặng 160 tấn đã hoàn thành hơn 70 phần trăm.

- 1 dãy nhà gồm 7 phòng, mỗi phòng có phòng tắm và vệ sinh, dành cho những khóa tu ở lại.

- 1 nhà vệ sinh công cộng dành cho khách thăm viếng.

- Bồn chứa nước sử dụng với sức chứa hơn 150,000 lít.

- Hệ thống bồn chứa chất thải với sức chứa 125,000 lít.Thien Lam Phap Bao (1)Thien Lam Phap Bao (10)Thien Lam Phap Bao (11)Thien Lam Phap Bao (12)Thien Lam Phap Bao (13)Thien Lam Phap Bao (14)Thien Lam Phap Bao (15)Thien Lam Phap Bao (2)Thien Lam Phap Bao (3)Thien Lam Phap Bao (4)Thien Lam Phap Bao (5)Thien Lam Phap Bao (6)Thien Lam Phap Bao (7)Thien Lam Phap Bao (8)Thien Lam Phap Bao (9)
Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (1)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (2)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (3)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (4)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (5)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (6)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (7)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (8)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (9)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (10)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (11)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (12)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (13)phat dai lo thien thien lam phap bao

Thien Lam Phap Bao (1)Thien Lam Phap Bao (2)Thien Lam Phap Bao (3)Thien Lam Phap Bao (4)Thien Lam Phap Bao (5)Thien Lam Phap Bao (6)Thien Lam Phap Bao (7)Hy vọng khóa tu dài hạn 7 ngày sắp tới  từ ngày 6 - 13/10/2019, quý học viên sẽ được sử dụng phương tiện này.

Kế hoạch công trình xây cất tiếp theo cần xây: Chánh điện, Trai đường bao gồm nhà bếp, thêm 1 dãy nhà. Hy vọng sẽ hoàn thành, vì Thiền Lâm đã nhận tổ chức An Cư Kiết Hạ cho Giáo Hội vào năm 2021. Cũng xin ghi nhận công đức quý vị Phật tử hiện đang cho Chùa mượn tiền không tính lời, với số tiền tổng cộng 700,000 đồng.

Nguyện cầu Thiền Lâm Pháp Bảo sẽ là nơi nghiêm tịnh tu học, cho thế hệ hôm nay và mai sau đúng theo tinh thần Chánh Pháp, để không phụ ân Tam Bảo, đàn na tín thí đang hết lòng hộ trì gìn giữ.

Cầu nguyện Tam Bảo chứng tri.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Sydney ngày 31/07/2019

Đồng sáng lập:

HT Phương Trượng Thích Bảo Lạc

TT Trụ Trì Thích Phổ Huân

Sư cô Thích Nữ Giác Anh (Quyền Trụ Trì Chùa Pháp Bảo)

******

 


Thien Lam Phap Bao (1)


Bài thơ viết về Thiền Lâm của Hòa Thượng Phương trượng chùa Pháp Bảo được khắc trên đá, sẽ được đặt trong vườn cảnh Thiền Lâm nay mai.

Dấu thiền lắng giữa hư không

Pháp hành soi bóng Thiền Lâm đạo mầu

Ngàn xưa mãi đến ngàn sau

Tâm không vật cũng nhuốm màu hư không.

Sông Thu

(Mời xem tiếp những bài thơ khác về Thiền Lâm Pháp Bảo)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
22/03/2023(Xem: 782)
Sinh hoạt Phật sự của đồng hương Việt Nam tại Darwin Bắc Úc đã bắt đầu rất sớm, ngay sau khi đồng hương Việt Nam tới định cư tại đây hơn 40 năm trước. Sau những gian nan ban đầu, Phật tử Việt Nam chúng ta đã có được nơi sinh hoạt tại Chùa Phật Giáo Quốc Tế (CPGQT) ở Leanyer, Darwin, chung với những sắc tộc Phật Giáo khác, bao gồm cả hai truyền thống Nam Tông và Bắc Tông.
19/03/2023(Xem: 889)
Vào ngày 6/2/2023, một trận động đất kinh hoàng 7,8 độ richter đã xảy ra tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria. Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) ước tính tổng cộng gần 26 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất này và tính cho đến hết ngày 28/2/2023, số người thiệt mạng trong trận động đất đã tăng lên 50.325 người.
04/01/2023(Xem: 8686)
An lạc thảnh thơi là chất liệu tâm linh, là dược nguồn năng lượng mà mỗi người con Phật đều mong ước tìm cầu và trải nghiệm. Để đáp ứng nhu cầu thiết thực đó và tạo thuận duyên cho hàng Phật tử xa gần đến Auckland - NZ tu tập và tận hưởng suối nguồn an lạc, khóa tu học “AN LẠC THẢNH THƠI” sẽ được tổ chức tại trại YMCA Camp Adair nhằm giúp cho mỗi học viên tự trải nghiệm sự tinh thông của trí tuệ, an lạc của thân tâm, và thảnh thơi của tâm hồn thông qua việc thực hành giáo lý Phật Đà.
08/10/2022(Xem: 1294)
Tâm Thư Kêu Gọi Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Miền Trung Việt Nam của Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL
04/03/2023(Xem: 469)
Sáng ngày 26/02/2023 (nhằm ngày 07 tháng 02 năm Quý Mão), Ban Quản trị Hội Chùa Phổ Giác đã tổ chức Lễ An vị Phật tại số 100 Pinkston Road, thành phố Novato, tiểu bang California (CA 94945). Hòa thượng Thích Từ Lực, Viện chủ Chùa Phổ Từ, thành phố Hayward và Trung tâm tu học Phổ Trí, thành phố Vacaville đã đến chủ lễ An vị Phật, nghi thức sái tịnh và ban đạo từ.
28/02/2023(Xem: 513)
Nhân Lễ húy nhật lần thứ 24 Sư Bà tọa chủ khai nguyên chùa Đức Viên, San Jose, chùa đã tổ chức Khóa niệm Phật Báo Ân 2 tuần, từ ngày 13/02 đến ngày 24/02/2023; Lễ thắp nến tưởng niệm vào đêm 24/02/2023 và Lễ húy nhật vào sáng ngày 25/02/2023.
26/02/2023(Xem: 270)
Sám Hối Để Sống Đời An Vui (Bài giảng của ĐĐ Thích Nhuận Ân)
26/02/2023(Xem: 337)
Kinh Phổ Môn (Giọng tụng: Thích Nhuận Ân)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,281,420