Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

05. Mục đích đi chùa

16/01/201202:11(Xem: 5031)
05. Mục đích đi chùa

TÔN GIÁO VÀ DÂN TỘC
Tuệ Minh Đạo Nguyễn Đức Can

CHƯƠNG III
MỤC ĐÍCH ĐI CHÙA

Đã là một Phật tử bất cứ ai cũng thường tìm đến chùa, lấy chùa làm tổ ấm của một gia đình “Tâm-linh”, lấy “Tam bảo” làm nơi nương tựa, cầu nguyện, tu học, và trau dồi kiến thức hầu giúp cho bản thân có một tâm linh trong sáng để loại trừ “Vô-minh” (Ignorance) đem đến tinh thần “Giác ngộ”. Nhưng nếu lợi dụng sự đi chùa để cầu danh hay cầu lợi cho riêng mình thì kết quả lại ngược lại. Sau đây là 10 điều “đúng và sai mục đích khi đi chùa”:

Mười điều sai mục đích khi đi chùa:
(Tu là để sửa sai. Tự giác, giác tha)

1.- Để chứng tỏ cho mọi người biết mình mộ đạo.
2.- Để cầu xin Phật ban cho những mối lợi về vật chất.
3.- Để tìm bạn bốn phương (bạn khác phái)
4.- Để cho người khác tội nghiệp mà cấp dưỡng, bố thí.
5.- Để lợi dụng lòng tốt của bạn đạo mà gây phe cánh, bè phái, tỏ ra ta lúc nào cũng có quyền thế trong chùa.
6.- Để đem chuyện thị phi ở ngoài đời vào chùa phổ biến, tỏ ra ta là người thông thái, đảm đang.
7.- Để tìm đối tác cho công việc làm ăn riêng cho mình.
8.- Để xin sám hối những tội lỗi của mình, rồi vẫn tiếp tục phạm tội.
9.- Để nương tựa lợi dưỡng của chùa và bá tánh.
10.- Vì mê tín, dị đoan, tu sai chánh pháp.

Mười điều đi chùa đúng mục đích:

1.- Có điều kiện học hỏi Tăng chúng, để trau dồi đạo đức.
2.- Nghe giảng pháp.
3.- Cúng dường chư Tăng, Ni.
4.- Tu học, tham gia công tác Phật sự.
5.- Đọc kinh, niệm Phật, khiêm nhường, lễ độ.
6.- Thích cảnh thanh tịnh, tham quan.
7.- Thích học hỏi các bạn đồng đạo, thiện trí thức.
8.- Cầu nguyện cho mình và gia đình tinh tấn, đạo hạnh.
9.- Tham gia các công tác từ thiện, xã hội của chùa.
10.- Cầu được giác ngộ và làm công quả, bất vụ lợi.

“Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mầu Ni Phật” 
“Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát”

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/06/201121:24(Xem: 1119)
Tám loại khổ (i) Sinh: * Có bao giờ ta nghĩ rằng: “Ước gì tôi chưa hề được sinh ra”? Bắt đầu từ khi chào đời, ta trải qua biết bao đau khổ. * Không những chỉ có sự đau đớn lúc chào đời mà thôi, ta còn trải qua những đau khổ của lão, bệnh và tử.
12/02/201215:10(Xem: 2706)
Không thể có một bậc Giác Ngộ chứng nhập Niết Bàn mà chưa hiểu về mình và chưa thấy rõ gốc cội khổ đau của mình.
28/09/201119:32(Xem: 1835)
Tứ Tất Đàn, tiếng Phạn là catvari siddhanta; catvari có nghĩa là tứ và siddhanta phiên âm là tất đàn, có khi còn được phiên âm là “ Tất Đàm”, và dịch là “Tác Thành Tựu”, có nghĩa là làm cho công việc thuyết pháp của Đức Phật được thành tựu. Chữ siddhanta, Hán dịch là "thành tựu", nghĩalà nhờ dựa vào bốn phương pháp này, mà Đức Phật thuyết pháp và thành tựu được sự nghiệp hoằng hóa, giáo hóa chúng sinh, đưa chúng sinh từ mê lầm đến giácngộ, từ sinh tử đến Niết Bàn, từ phàm lên Thánh, từ mê lầm đến sự hiểu biết cao thượng.
14/01/201109:32(Xem: 2866)
Đây là một quyển sách căn bản dành cho người muốn tìm hạnh phúc và sự bình an trong cuộc sống qua con đường tâm linh. Con đường Đạo của Đức Phật rất đơn giản, thích hợp với mọi người.
23/04/201316:02(Xem: 3505)
Ðây là một quyển sách căn bản dành cho người muốn tìm hạnh phúc và sự bình an trong cuộc đời qua con đường tâm linh. Con đường đạo của Ðức Phật rất đơn giản, thích hợp với mọi người. Bất cứ ai với lòng quyết tâm và thiện ý đều có thể đi trên con đường này để đạt được tự do, giải thoát cho thân tâm.
27/05/201309:42(Xem: 4540)
Một thời Đức Phật ngự tại vườn Hoàng Lộ,Bệ Lan Nhã, bấy giờ Vua Thần (Vua A Tu La) có tên là Bà La La và Thái Tử Thần tên Mâu Lê Già có tướng sắc uy nghi, ánh sáng chói lọi, vào lúc quá nửa đêm đến chỗ đức Phật đảnh lễ rồi đứng một bên. Khi ấy, đức Phật hỏi: -Này Bà La La, có phải mọi Thần đều không bị suy thoái về tuổi thọ, hình sắc,vui vẻ, sức mạnh, cho nên các Thần thích sống trong biển lớn chăng?
27/03/201321:15(Xem: 1697)
Một vị vua là một người cai trị thuộc dòng dõi hoàng gia. Đức Phật xác định, một vị vua là “vị thủ lĩnh của những người đàn ông”. Các tôn giáo khác nhau có những lý luận khác nhau về nguồn gốc và bản chất của một vị đế vương.
16/02/201323:12(Xem: 2703)
Pháp Duyên khởi, tiếng Phạn là Pratīya-samutpāda. Pratīya, là sự hướng đến: Nghĩa là cái này hướng đến cái kia và cái kia hướng đến cái này. Hán dịch Pratīya là Duyên và Anh dịch là Condition. Trong Māhyamika, Ngài Nāgārjuna giải thích chữ Pratīya như sau: Utpadyate pratītyemān itīme pratyayaḥ kīla (1). Nghĩa là, do làm điều kiện cho cái kia sinh khởi, những cái này người ta gọi là Duyên. Samutpāda có nghĩa là tập khởi, đồng khởi, sinh khởi, tương khởi, cộng khởi… Do những ý nghĩa trên, mà Pratīya-samutpāda được các nhà Hán dịch là Duyên khởi hay Duyên sinh, tức là sự khởi sinh của vạn pháp cần phải có điều kiện (pratīya), nếu không có điều kiện, thì các pháp không thể sinh khởi.