Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tâm Vô Trước (Thành kính tưởng niệm 10 Năm Viên tịch Thượng nhân Trưởng lão Thượng THÔNG hạ QUẢ)

11/04/202414:59(Xem: 1080)
Tâm Vô Trước (Thành kính tưởng niệm 10 Năm Viên tịch Thượng nhân Trưởng lão Thượng THÔNG hạ QUẢ)
HT Thich Thong Qua (1)

TÂM VÔ TRƯỚC

Thành kính tưởng niệm 10 Năm Viên tịch
Thượng nhân Trưởng lão Thượng THÔNG hạ QUẢ
Phương trượng khai sơn Tu viện
PHƯỚC HOA PHƯỚC LẠC
LONG THÀNH ĐỒNG NAIThời gian chưa bao giờ ưu ái riêng dành cho người vô tâm, một khoảng lặng, một quán trọ dừng chân. Chiếc kim đồng hồ cứ hồn nhiên miệt mài quay mãi quay về phía bên phải. Thị nhật cứ dĩ quá, Thân mạng sinh linh,ngũ uẫn èo uột cứ xí thịnh, cứ tùy giảm, như cá trong ao, ngày từng ngày cạn nước.Tuy nhiên, các hành giả hành thiền thì họ lại có khả năng CHỈ và QUÁN Họ tinh ý vận dụng tâm thức , biết tìm cách, tạo cho mình một khoảng lặng, một điểm dừng, một nơi chốn yên bình thanh thản nào đó để chiêm nghiệm, để hồi tưởng,để niệm tưởng một chân nhân ; soi tâm mình vào một phiến gương trong trẻo... một nhân cách khoáng hoạt, một chân chân liễu giác những ảnh hình trác việt ấy, đạo phong họ đủ làm mô phạm cho bản tâm mình trên lộ trình tu tập.

Ý, hôm nay chúng tôi muốn gợi nhắc đến một trưởng lão chân nhân lòng mình ngưỡng mộ : Đó chính là Đức Trưởng lão Thượng THÔNG hạ QUẢ.

Đúng vào trưa ngày 13 tháng 9 năm Ất Mùi , nhằm ngày 25.10. 2015, tại Tu viện PHƯỚC HOA, Long Thành Đồng Nai, một bậc chân nhân đã vẫy tay giã từ Cõi Bụi, vẫy tay từ giã mọi luyến ái tục trần. Người không còn hệ lụy vướng víu gì sự chi phối của tám ngọn gió không lành...Người đã quẫy dép về Tây...

Bậc chân nhân ấy chính là Hòa Thượng Thượng THÔNG, hạ QUẢ,Viện chủ Khai sơn TU VIỆN PHƯỚC HOA. Người thọ sanh năm 1939 ở ngạch đất chưa mưa đã thấm . Người tạm trọ chốn cõi nhân hoàn đúng 76 năm. 76 năm Người lặng lẽ chiêm quan bóng câu cửa sổ, Người đã nhận ra thân phận như thiểu thủy ngư. Người chưa hề luống bỏ, phí phạm một khoảnh khắc thời gian châu báu của cuộc đời mình, Người đã hành vô hành hạnh chuyên tu nghiêm mật thiền tịnh tròn 32 hạ lạp.

Đức Phương Trượng PHƯỚC HOA
Đạo thiền làm bổn phận
Làm người giữa trần sa
Tự vuông tròn hạnh phẩm
Tứ Ân - không nề hà .
Sát na không luống mất.

Từ thời khắc trưa ngày hôm ấy đến nay vừa đúng mười năm. Thiết tưởng, chúng ta cần có một khoảng lặng hoài niệm một bậc chân nhân:

Một đời tròn sáu hạnh
BỐ THÍ khắp nhân sinh
Một đời tròn sáu hạnh
TRÌ GIỚI, đức kiên trinh
Một đời tròn sáu hạnh :
NHẪN NHỤC, mà quang vinh
Sáu hạnh ba la mật.
Giúp ta gặp CHÍNH MÌNH.

Duyên lớn, cực lớn, Người là thiền sinh, là đệ tử Đức Trưởng lão Thượng THANH hạ TỪ, Viện chủ Tu viện THƯỜNG CHIẾU. Bậc Cao Đức ấy là Người cùng Nhất Hạnh dương cao ngọn cờ phục hoạt tư tưởng Thiền Phái TRÚC LÂM.Một dòng thiền đặc thù bản chất văn hóa PGVN. Người diễm phúc được thọ giáo minh sư, được huân tu theo Tông chỉ thiền phái TRÚC LÂM , công hạnh suốt 32 hạ lạp đủ cho hậu lai thấy rõ nội lực bản giác của Người, đủ cho hậu duệ thấy đạo nghiệp một chân nhân, đủ cho hậu sinh thấy đã đến lúc Người có quyền trao truyền, phó chúc cho hậu sinh nối lửa đèn thiền, đã đến lúc khơi mở tuệ giác của hậu lai dấn bước vào đời; đã đến lúc gợi nhắc người thừa kế,ngước lên trông hảo tướng đức BỔN SƯ , trên thì cầu Phật đạo, dưới thì phụng sự nhân hoàn, không buông lung uổng phí đời mình.

Giữa dòng thời gian vô tận, tính từ ngày Đức Thượng Nhân vắng bóng, hậu duệ của NGƯỜI cũng đã có thể tạo ra một điểm dừng, một khoảng lặng 10 năm giúp chúng ta chiêm ngưỡng, chiêm nghiệm đạo nghiệp của Người đã để lại cho đời nầy, cho môn sinh tứ chúng . Thật hạnh phúc thay!

Nhân gian thì vô thường biến dịch nhưng hương thơm giới đức của bậc chân nhân đã chân thường diệu dụng Giữa không gian vô tận , trú dạ lục thời vùa hương ngũ phần Người nhen nhúm vẫn ngan ngát thánh địa Phước Hoa, Phước Lạc. Ngôi Bảo tháp Bát Nhã nơi sắc thân Người an nghĩ, vẫn lộng lẫy sừng sững giữa trời xanh mây trắng bao la...vô vàn

Về tới tu viện PHƯỚC HOA, lập tức tâm thức tôi thấy PHẬT HOÀNG, thấy Đức PHƯƠNG TRƯỢNG THƯỜNG CHIẾU, Đức KHAI SƠN tu viện PHƯỚC HOA.... Phải chăng, vì vậy, một ít anh em văn nghệ đã thấy, đã nghĩ, đã nói : PHƯỚC HOA là Tổ Đình của các anh, các chị cầm bút... trung trinh lý tưởng đem đạo vào đời...

Nhân đây, chúng tôi, muốn láy lại : Duyên lành, thắng phước, năm nay anh em văn nghệ chúng ta cùng tứ chúng PHƯỚC HOA, PHƯỚC LẠC toàn tâm tưởng niệm 10 năm vắng bóng ĐứcTrưởng Lão Thượng THÔNG hạ QUẢ.

Đã 10 năm chân nhân quy hồi bảo sở , nhưng đạo phong của Người, cốt cách của người, ánh quang của người tỏa vẫn tỏa chiếu khiến Tu viện PHƯỚC HOA mỗi ngày một sáng hơn lên ... bóng hình NGƯỜI vẫn mỗi mỗi phút giây thường trụ ở đó....

Tham ái nguồn dừng,
Chẳng còn nhớ châu yêu ngọc quý
Thị phi tiếng lặng
Được dầu nghe yến thốt oanh ngâm...

Lại nữa ;

Cư trần lạc đạo, tâm vô trước
Bảo vật cầm tay mạc vấn thiền....

Năm vóc sát đất, đê đầu kính ngưỡng.....

HẠNH PHƯƠNG
GIÁP THÌN, 2024, Phật lịch 2568


HT Thich Thong Qua 2

Thành Kính Tưởng Niệm
Hòa Thượng Thích Thông Quả


Lòng ngưỡng mộ thượng nhân Thông Quả
Người phát tâm đem cả thân ra
Khai sơn dựng tự Phước Hoa
Từ bi - Trí tuệ - Vị tha - Độ trần
Ba hai năm tỏa ngần ánh sáng
Hành hạnh tu xứng đáng thiền sinh
Giữ tròn sáu hạnh cho mình
Gương thầy muôn thuở, rạng danh muôn đời
Trên cầu Phật dưới thời phụng sự
Xứng đáng là Trưởng Tử Thích Ca
Gieo mầm chánh pháp gần xa
Đạo vàng khai mở , phước Hoa rạng ngời...
Mười năm đã quy hồi đất Phật
Đạo nghiệp người vẫn ngát hương sen
Bảo tháp an nghỉ ngày đêm
Nhật nguyệt soi sáng... phủ thêm mây lành.
Bao công đức lòng thành ghi nhớ
Hạnh của Ngài muôn thuở khắc ghi
Nguyện lòng theo bước Ngài đi
Con đường chánh pháp từ bi độ đời .

Nam Mô A Di Đà Phật
Bến Tre 2/4/2024
Đệ tử Quảng Pháp Ngôn


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 24886)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
09/05/2024(Xem: 1317)
Nhị vị canh cánh bên nhau suốt cả cuộc đời. Nhị vị cùng tòng học với Ngài BÍCH LIÊN ( Bình Định) rồi nhị vị dấn thân ĐEM ĐẠO VÀO ĐỜI , mỗi vị mỗi phong cách, mỗi vị một vị thế khác nhau, nhưng mỗi vị đều trung trinh lý tưởng : Coi việc phụng sự Phật pháp như là việc Nhà ( Hoằng Pháp vi gia vụ ) Nhị vị trọn đời trung trinh “ Thượng cầu Phật Đạo, hạ hóa chúng sanh.
07/05/2024(Xem: 1496)
Hòa Thượng thế danh NGUYỄN HƯỚNG, pháp danh TÂM HOÀN tự GIẢI QUY, hiệu HUỆ LONG, thuộc dòng thiền phái Lâm Tế đời thứ 43. Hòa Thượng sinh ngày 12 tháng 2 năm Giáp Tý (1924) trong một gia đình môn phong Nho giáo tại làng Phú Thành, xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Giòng họ Nguyễn Phúc định cư dưới chân đồi Phốc Lốc tính đến đời Ngài đã trải qua 7 đời.Thân phụ là cụ ông Nguyễn Phúc Trì tự Tung pháp danh Không Đảnh, đích mẫu là cụ bà Trần Thị Kiện mất sớm, thân mẫu là cụ bà Lê Thị Chiếu pháp danh Không Chiêu, ông bà đều là đệ tử quy y với Quốc Sư Phước Huệ trú trì Tổ Đình Thập Tháp Di Đà. Thân phụ Ngài là một Hương chức trong làng, một vị đồ Nho giỏi văn chương thi phú, tín ngưỡng tôn sùng Phật giáo, ông bà sống rất phúc đức nhân hậu với mọi người. Gia đình Hòa Thượng có mười anh em(5 anh em trai, 5 chị em gái) Ngài là con thứ tám. Người anh cả của Hòa Thượng tục danh Nguyễn Cao theo Pháp Sư Phổ Huệ vào Nam, sau đó ở lại định cư lập nghiệp tại Vĩnh Long, người anh th
13/04/2024(Xem: 492)
Trang nghiêm Đức Trí châu viên Thậm thâm Bát Nhã bên triền KHỔ KHÔNG Hành vô hành hạnh quán thông LỜI VÀNG KINH PHẬT trãi dòng Chân Như Niết bàn tịnh cảnh vô dư Nhập Như lai tạng như NHƯ LAI về Nhân gian mát bóng Bồ Đề Ma ha Bát Nhã quy về diệu âm.
24/03/2024(Xem: 569)
Từ năm 1990 thầy bổn sư (thầy thế phát xuất gia Hoà Thượng Thượng TRÍ hạ YÊN) dẫn chúng con vào Chùa Khánh Long Q4 TPHCM đê đầu y chỉ cầu pháp nơi Thầy (Ni Trưởng Thượng Tâm Hạ Hoa) để nương đức thầy ni tu học. 5 huynh đệ chúng con gồm: chị Tâm Như, Tâm Tuyền, Tâm Thành, Tâm Nguyện và con được gửi bên chùa Khánh Long, còn chị Chúc Diệu, Chúc Tánh gửi sang bên chùa Bồ Đề. Kể từ đó, Thầy đã che chở dạy dỗ dắt dìu cho chúng con. Lúc đó con được thầy nhờ cô Hạnh Minh có quen cô giáo dạy trường Khánh Hội giúp hồ sơ chuyển trường từ Ayunpa lên TP để cho con nhập học từ lớp 8 vào lớp 9.
16/02/2024(Xem: 1121)
Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, thế danh Nguyễn Tấn Hưng, sinh năm Nhâm Tuất (1921), tại xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ngài là con thứ trong gia đình có 4 anh chị em; thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Thời, cụ bà là Trần Thị Thất.
07/02/2024(Xem: 2701)
Sớm mai Sư khép cửa tùng Thỏng đôi chân bước chập chùng sương đêm Bước chân không tiếng động thềm Tư duy cao viễn sáng viền nguyên tiêu. Cần gì nao ! kính chiếu yêu Bồ tát tâm Chẳng lụy điều phục tâm.
03/02/2024(Xem: 4927)
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A. - Lễ cung nghinh báo thân nhập kim quan lúc 10 giờ sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 01 năm 2024 (nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Quý Mão). - Lễ phụng tống kim quan trà tỳ lúc 6 giờ 30 sáng thứ Sáu, ngày 02 tháng 02 năm 2024 (nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão). Ngưỡng mong mười phương thường trụ Tăng-già nhất tâm cầu nguyện Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567