Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thành kính cảm niệm công đức Hoằng Dương Chánh Pháp của Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan

31/01/202409:44(Xem: 252)
Thành kính cảm niệm công đức Hoằng Dương Chánh Pháp của Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan


le_hiep_ky (318)
le_hiep_ky (98)
le_hiep_ky (174)


Thành kính cảm niệm công đức

Hoằng Dương Chánh Pháp của

 Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan


Giáo lý giải thoát mãi cửu trụ ở thế gian là nhờ công đức hoằng pháp, giữ gìn chân pháp ngữ của Như Lai. Chư Tăng Ni là sứ giả chân truyền lời Phật dạy, và hàng Phật tử cư sĩ cũng là sứ giả sát cánh cùng Tăng Già bảo vệ Phật pháp.

Nhưng dù thế nào thì mỗi giờ mỗi ngày, nếu các đệ tử của Đấng Điều Ngự không giữ gìn giáo pháp, bằng cách sống, bằng hành động cụ thể hóa lời Phật dạy, thì sự giữ gìn Chánh Pháp có rực rỡ ở mặt hiện tượng thế nào, cũng không thể cưỡng lại sự mai một tính giải thoát của Đấng Thế Tôn.

Hơn thế nữa không ai có thể phủ nhận, kỷ nguyên nguyên tử ngày nay, vừa sáng tạo thế giới thêm sắc màu, thêm sự sống, nhưng cũng lại là tác nhân dễ nhiễm hại tâm tư thế hệ trẻ, qua hệ thống điện toán trên mạng. Vậy thì làm người con Phật ai lại không ưu tư hoài niệm về hiện trạng Phật Giáo sẽ thế nào ở tương lai.

Trong hiện tình như vậy, các vị cao Tăng Phật Giáo vững vàng kiến thức Phật học, luôn là ánh sáng soi rọi vào bóng đêm vô minh, phá đi viễn ảnh ảm đạm mà hiện Phật Giáo tưởng chừng như khởi sắc. Gần hai tháng vừa qua Phật Giáo Việt Nam vừa mất đi một anh tài trí huệ Phật Giáo, một hành giả trung kiên mật hạnh, là Hòa Thượng Tuệ Sỹ. Người là ánh sáng rực rỡ của Phật Giáo Việt Nam từ trước 1975 và tiếp tục cho đến ngày nay. Nhưng bậc anh kiệt xuất chúng như Ngài Tuệ Sỹ, vẫn không thể đốt hoài ánh đèn trí huệ trên tấm thân ngũ uẩn hữu hạn, mà không cần sự tiếp nối của các thế hệ Tăng sĩ đi sau.

Sư mất đi của Ngài, Tăng Ni và cư sĩ Phật tử Việt Nam còn chưa khỏi bàng hoàng, thì hôm nay bậc thạc đức cao Tăng Phật học, Hòa Thượng Trưởng Lão Thích Thắng Hoan lại tiếp tục ra đi vĩnh viễn cách đây hơn tuần lễ. Như vậy nói riêng ở Hải Ngoại, các bậc Trưởng Lão danh Tăng thông thái Phật học, đã dần dần biến mất.

Về cuộc đời hoằng pháp của Đại lão Hòa Thượng Thắng Hoan, là sở trường nghiên cứu giáo lý Duy Thức Phật học; có thể nói Phật Giáo Việt Nam hảnh diện, có một bậc Trưởng Lão am tường lỗi lạc môn Pháp Tướng Tông này. Dù vẫn biết thuận theo dòng pháp sinh diệt của một đời người, nhưng Ngài đã ra đi đầy mãn nguyện, với phước nghiệp thế gian, tuổi đời hưởng thọ gần trăm tuổi. Và những tác phẩm chuyên ngành Duy Thức, quá đủ tạo duyên cho người nào muốn nối gót theo Ngài, hay muốn có một nền tảng vững chắc cho con đường Phật học tương lai.

Chúng con hàng tu sĩ học Phật trung trẻ, không những ngưỡng mộ Ngài về kiến thức Phật học, mà còn kính ngưỡng nghiệp trí sáng suốt tinh anh của Ngài, qua sinh hoạt hoằng pháp. Qua hình ảnh một lão sư thao thao bất tuyệt hỷ lạc tràn đầy, tuôn trào Pháp ngữ, cố làm cho được Phật pháp đi vào lòng người, phá mê xiển Chánh.

Kính bạch giác linh Ngài, giờ đây chúng con hàng hậu học, xin dâng lên đôi lời thành kính cảm niệm tri ân Ngài, đã mang đến cho nền Phật Giáo Việt Nam nói riêng ở Hải Ngoại, một hành trạng đẹp của một lão sư huyên thâm Phật học. Chúng con đồng nguyện, với tinh thần Bồ Tát Đạo của Ngài lúc nào cũng tràn đầy trong tâm, cho nên dù ở thế giới Thanh Tịnh nào, Ngài cũng sẽ quay lại Ta Bà tiếp tục hóa duyên độ sanh vô tận.

Thành kính đảnh lễ Giác Linh Ngài.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

Đệ tử Thích Phổ Huân

Sydney ngày 28/1/2024Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 22348)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
29/10/2023(Xem: 8335)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
13/04/2024(Xem: 251)
Trang nghiêm Đức Trí châu viên Thậm thâm Bát Nhã bên triền KHỔ KHÔNG Hành vô hành hạnh quán thông LỜI VÀNG KINH PHẬT trãi dòng Chân Như Niết bàn tịnh cảnh vô dư Nhập Như lai tạng như NHƯ LAI về Nhân gian mát bóng Bồ Đề Ma ha Bát Nhã quy về diệu âm.
11/04/2024(Xem: 898)
Thời gian chưa bao giờ ưu ái riêng dành cho người vô tâm, một khoảng lặng, một quán trọ dừng chân. Chiếc kim đồng hồ cứ hồn nhiên miệt mài quay mãi quay về phía bên phải. Thị nhật cứ dĩ quá, Thân mạng sinh linh,ngũ uẫn èo uột cứ xí thịnh, cứ tùy giảm, như cá trong ao, ngày từng ngày cạn nước.Tuy nhiên, các hành giả hành thiền thì họ lại có khả năng CHỈ và QUÁN Họ tinh ý vận dụng tâm thức , biết tìm cách, tạo cho mình một khoảng lặng, một điểm dừng, một nơi chốn yên bình thanh thản nào đó để chiêm nghiệm, để hồi tưởng,để niệm tưởng một chân nhân ; soi tâm mình vào một phiến gương trong trẻo... một nhân cách khoáng hoạt, một chân chân liễu giác những ảnh hình trác việt ấy, đạo phong họ đủ làm mô phạm cho bản tâm mình trên lộ trình tu tập.
24/03/2024(Xem: 418)
Từ năm 1990 thầy bổn sư (thầy thế phát xuất gia Hoà Thượng Thượng TRÍ hạ YÊN) dẫn chúng con vào Chùa Khánh Long Q4 TPHCM đê đầu y chỉ cầu pháp nơi Thầy (Ni Trưởng Thượng Tâm Hạ Hoa) để nương đức thầy ni tu học. 5 huynh đệ chúng con gồm: chị Tâm Như, Tâm Tuyền, Tâm Thành, Tâm Nguyện và con được gửi bên chùa Khánh Long, còn chị Chúc Diệu, Chúc Tánh gửi sang bên chùa Bồ Đề. Kể từ đó, Thầy đã che chở dạy dỗ dắt dìu cho chúng con. Lúc đó con được thầy nhờ cô Hạnh Minh có quen cô giáo dạy trường Khánh Hội giúp hồ sơ chuyển trường từ Ayunpa lên TP để cho con nhập học từ lớp 8 vào lớp 9.
16/02/2024(Xem: 954)
Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, thế danh Nguyễn Tấn Hưng, sinh năm Nhâm Tuất (1921), tại xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ngài là con thứ trong gia đình có 4 anh chị em; thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Thời, cụ bà là Trần Thị Thất.
07/02/2024(Xem: 2027)
Sớm mai Sư khép cửa tùng Thỏng đôi chân bước chập chùng sương đêm Bước chân không tiếng động thềm Tư duy cao viễn sáng viền nguyên tiêu. Cần gì nao ! kính chiếu yêu Bồ tát tâm Chẳng lụy điều phục tâm.
03/02/2024(Xem: 4723)
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A. - Lễ cung nghinh báo thân nhập kim quan lúc 10 giờ sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 01 năm 2024 (nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Quý Mão). - Lễ phụng tống kim quan trà tỳ lúc 6 giờ 30 sáng thứ Sáu, ngày 02 tháng 02 năm 2024 (nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão). Ngưỡng mong mười phương thường trụ Tăng-già nhất tâm cầu nguyện Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567