Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thơ điếu: Tịnh một nụ cười, thành kính truy niệm Giác Linh cố Đại Lão HT Thích Thắng Hoan, nguyện Giác Linh Ngài cao đăng Phật Quốc

29/01/202407:40(Xem: 547)
Thơ điếu: Tịnh một nụ cười, thành kính truy niệm Giác Linh cố Đại Lão HT Thích Thắng Hoan, nguyện Giác Linh Ngài cao đăng Phật Quốc
ht thang hoan

Tịnh một nụ cười
Thành kính truy niệm Giác Linh cố Đại Lão HT Thích Thắng Hoan, nguyện Giác Linh Ngài cao đăng Phật QuốcKhoảng năm 1996, đến dự lễ Vu Lan tại Chùa Hoa Nghiêm ở Vancouver BC, Canada, qua sự thỉnh mời của Thầy Trú Trì Thích Nguyên Thảo, buổi lễ đó Thầy có thỉnh HT Thích Thắng Hoan từ California thuyết giảng, chứng minh và ban đạo từ. Người viết lại có dịp để diện kiến Ôn sau nhiều năm không gặp, kể từ những khóa tu mùa hè cho các tu sinh tại TV Kim Sơn vào giữa những thập niên 90’s mà Ôn là vị Giáo Thọ giảng dạy về Duy Thức. Và thời còn sinh hoạt Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại HK ở Chùa Việt Nam LA thì được gặp Ôn thường xuyên hơn.

Hôm đó, khi đang hầu chuyện với Ôn tại một căn phòng ở lầu trên có cửa sổ thoáng rộng, bấy giờ, người viết bất chợt nhìn xuống và thấy một em Phật tử đang bưng chậu phong lan đặt trong chiếc bình bị vật xuống, hình như thân cành lan bị gãy mà người bưng không hề hay biết. Chúng tôi gọi với, “Này, em trai ơi, coi chừng cành lan trong bình rơi xuống đất ạ...” Ôn dạy, “Thầy hãy cứ để Phật tử tự nhiên, họ làm gì thì làm, mình ngồi yên uống trà cho thoải mái.”Ôn vừa nói vừa cười, trông rất hoan hỷ, bao dung, và rất dễ gần gũi. Chúng tôi thưa, “Bạch Ôn, chắc là các em mang hoa ra hội trường để trang trí lễ đài cho Lễ Vu Lan mà bị đổ, nên con nhắc chừng các em đó kính Ôn.” Ôn lại cười và nói, “Cứ để tự nhiên cho mỗi người, ai đã nhận trách nhiệm thì họ phải cần làm tròn bổn phận của họ. Mình cứ thong thả uống trà, lúc nào họ thỉnh mời, mình đến đó chứng minh, còn nếu cái gì đó bị hư hỏng thì họ đi tìm mua sắm cái khác.” Rồi Ôn lại cười, vẫn một nở nụ cười tịnh nhiên đó.

Khi về lại trú xứ mới nhận ra lời dạy của Ôn quả thật là “hiện pháp”. Điều mà bình thường ta sống là luôn như bị giặc đuổi, ta nghĩ là ta phải cần lo cho người này, chăm nom cho người khác; nào là ta phải gánh vác trách nhiệm thế này, chu toàn bổn phận thế kia, nhưng, cái công án “Uống trà đi” của ngài Triệu Châu đang treo lơ lửng trước mắt thì ta lại quên bẵng. Tựa hồ như anh chàng vác cuốc trên vai đi cày ruộng mà chẳng biết mình đang đi đâu và đang làm gì!!! Ngược lại, nếu ta hội nhập được những lời dạy của các bậc trưởng thượng khi có dịp được lắng nghe mà ta cho là tầm thường đó, lại trở thành những lưỡi đao “công án” chí thiết có công năng đoạn trừ ’khối tư hoặc’ mãi múa rối những ảo vọng trong ta… rồi chúng tôi lại nghĩ về quý Ôn. Nhất là nghĩ về lời dạy từ Ôn Thắng Hoan hôm qua tại Chùa Hoa Nghiêm. Sau đó nhân duyên được gặp Ôn càng thưa dần vì địa lý cách trở. 

Vắng bóng Ôn một thời gian khá dài thì đầu năm 2021, TT Thích Nguyên Tạng, Chủ Biên trang nhà Quảng Đức, có gởi điện thư mời góp bút trong dịp mừng Khánh Tuế, thượng thọ 94 của Ôn, nhưng, giai đoạn đó người viết và các Phật tử trong chùa đang ráo riết để hoàn tất tháp trống xây cất còn dở dang nên, đã không đáp ứng được lời mời của Thượng Toạ. Cho đến giữa tháng 3, 2022, nhớ lại lời mời trên của TT Nguyên Tạng, thoạt tiên, nụ cười an nhiên tĩnh tại của Ôn cũng hiện lên rất rõ nét. Và bài thơ Tịnh Một Nụ Cười cũng hình thành chưa tới nửa canh giờ sau đó.

Hôm nay ngày 26 tháng 1, 2024 tại Việt Nam, vẫn còn là ngày 25th tại Hoa Kỳ, nghe tin Ôn tịch, con không về kịp viếng tang lễ của Ôn, con chỉ xin mượn vần thơ Tịnh Một Nụ Cười của 2 năm trước, để như nén hương lòng kính dâng lên Ôn thay lời tri ân mà trong những ngày tháng chập chững bước trên đường tu của con, ít nhiều đã được Ôn dạy dỗ.THÀNH tựu tuệ nhiếp tâm hành lục độ

KÍNH Phật ân trải rộng tình yêu thương 

ĐẢNH quán Pháp vốn khổ không vô ngã 

LỄ Đại Tăng phát nguyện hằng xả buông

BẬC tỉnh thức sống vui cùng năm tháng

TRƯỞNG Tử Phật đức nhẫn nhục tinh chuyên 

LÃO long tượng nơi phương trời hải ngoại

HOÀ đồng chung tứ chúng nếp chân thiền

THƯỢNG tác Phật hạ nhiếp tâm giáo hoá

THÍCH ấn từng cảnh ngộ độ quần sanh

THẮNG tự tâm, hưng đức tính nhường nhịn 

HOAN hỷ thay gieo hạt giống duyên lành

NGUYỆN phước trí đạt viên thành Phật Đạo

CHÚC nhân sanh hoá tịnh nghiệp giữa đời 

THƯỜNG tinh tấn thoát ly vòng sanh tử 

LẠC cư trần sống đạo một nụ cười

THÀNH KÍNH ĐẢNH LỄ BẬC TRƯỞNG LÃO HOÀ THƯỢNG THÍCH THẮNG HOAN, NGUYỆN CHÚC (Ngài) THƯỜNG LẠCHậu học kính bái

Tuệ Minh-Thích Phước Toàn

March 14, 2022


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 22365)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
29/10/2023(Xem: 8335)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
13/04/2024(Xem: 251)
Trang nghiêm Đức Trí châu viên Thậm thâm Bát Nhã bên triền KHỔ KHÔNG Hành vô hành hạnh quán thông LỜI VÀNG KINH PHẬT trãi dòng Chân Như Niết bàn tịnh cảnh vô dư Nhập Như lai tạng như NHƯ LAI về Nhân gian mát bóng Bồ Đề Ma ha Bát Nhã quy về diệu âm.
11/04/2024(Xem: 898)
Thời gian chưa bao giờ ưu ái riêng dành cho người vô tâm, một khoảng lặng, một quán trọ dừng chân. Chiếc kim đồng hồ cứ hồn nhiên miệt mài quay mãi quay về phía bên phải. Thị nhật cứ dĩ quá, Thân mạng sinh linh,ngũ uẫn èo uột cứ xí thịnh, cứ tùy giảm, như cá trong ao, ngày từng ngày cạn nước.Tuy nhiên, các hành giả hành thiền thì họ lại có khả năng CHỈ và QUÁN Họ tinh ý vận dụng tâm thức , biết tìm cách, tạo cho mình một khoảng lặng, một điểm dừng, một nơi chốn yên bình thanh thản nào đó để chiêm nghiệm, để hồi tưởng,để niệm tưởng một chân nhân ; soi tâm mình vào một phiến gương trong trẻo... một nhân cách khoáng hoạt, một chân chân liễu giác những ảnh hình trác việt ấy, đạo phong họ đủ làm mô phạm cho bản tâm mình trên lộ trình tu tập.
24/03/2024(Xem: 421)
Từ năm 1990 thầy bổn sư (thầy thế phát xuất gia Hoà Thượng Thượng TRÍ hạ YÊN) dẫn chúng con vào Chùa Khánh Long Q4 TPHCM đê đầu y chỉ cầu pháp nơi Thầy (Ni Trưởng Thượng Tâm Hạ Hoa) để nương đức thầy ni tu học. 5 huynh đệ chúng con gồm: chị Tâm Như, Tâm Tuyền, Tâm Thành, Tâm Nguyện và con được gửi bên chùa Khánh Long, còn chị Chúc Diệu, Chúc Tánh gửi sang bên chùa Bồ Đề. Kể từ đó, Thầy đã che chở dạy dỗ dắt dìu cho chúng con. Lúc đó con được thầy nhờ cô Hạnh Minh có quen cô giáo dạy trường Khánh Hội giúp hồ sơ chuyển trường từ Ayunpa lên TP để cho con nhập học từ lớp 8 vào lớp 9.
16/02/2024(Xem: 955)
Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, thế danh Nguyễn Tấn Hưng, sinh năm Nhâm Tuất (1921), tại xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ngài là con thứ trong gia đình có 4 anh chị em; thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Thời, cụ bà là Trần Thị Thất.
07/02/2024(Xem: 2028)
Sớm mai Sư khép cửa tùng Thỏng đôi chân bước chập chùng sương đêm Bước chân không tiếng động thềm Tư duy cao viễn sáng viền nguyên tiêu. Cần gì nao ! kính chiếu yêu Bồ tát tâm Chẳng lụy điều phục tâm.
03/02/2024(Xem: 4724)
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A. - Lễ cung nghinh báo thân nhập kim quan lúc 10 giờ sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 01 năm 2024 (nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Quý Mão). - Lễ phụng tống kim quan trà tỳ lúc 6 giờ 30 sáng thứ Sáu, ngày 02 tháng 02 năm 2024 (nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão). Ngưỡng mong mười phương thường trụ Tăng-già nhất tâm cầu nguyện Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567