Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Vườn Trầm

01/10/202320:49(Xem: 270)
Vườn Trầm

rung tram

Vườn Trầm
Trần Thị Nhật Hưng


Triết lý nhà Phật rất cao siêu, thực tế, tuyệt vời, và phù hợp với khoa học nhưng nhiều người trong đó có tôi, mang danh con nhà Phật, theo đạo Phật, thế mà ngoài câu niệm Phật “Nam Mô A Di Đà Phật„, hoặc “Nam Mô cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát„, tôi không biết gì hết. Tại sao vậy?

Thành thật mà nói, có nên “đổ lỗi„ do tổ chức của Phật giáo lỏng lẻo hay do sự lơ là của Phật tử (?). Có lẽ cả hai. Nói cho cùng, Phật giáo vốn tự do, không câu nệ hay bó buộc ai, đến với đạo Phật mọi sự đều tin vào hai chữ nhân duyên, từ cái này sinh ra cái kia, và giữa con người cũng ràng buộc nhau từ hai chữ nhân duyên, chẳng thế mà Đức Phật từng tuyên bố, ta không bao giờ „độ“ được người vô duyên (không có duyên với Phật!)

Nhân duyên cha mẹ đạo Phật thì tôi là Phật tử. Hồi nhỏ cũng do nhân duyên đưa đẩy, tôi còn học trường dòng Thiên Chúa Giáo nữa. Rồi với những sinh hoạt học đường của trường dòng, học giáo lý, đi nhà thờ, dự thánh lễ, nhìn các bạn đạo Chúa được ăn bánh Thánh, được các Linh mục tặng dây chuyền có dấu thánh giá, tôi không được, về nhà đòi mẹ theo đạo Chúa để nhận những ân sũng đó. Mẹ tôi vốn mộ đạo Phật tá hỏa tam tinh, để giữ đạo, liền đưa tôi cùng các chị em trong nhà gia nhập Gia Đình Phật Tử (GĐPT)! Lúc đó tôi vừa 7 tuổi.

Cũng chính nhân duyên này, sinh hoạt cùng anh em GĐPT, tôi biết thêm về sự tích Đức Phật Thích Ca, biết những điều cơ bản trong giáo lý nhà Phât, như Tam Qui Ngũ Giới, biết những bài hát đạo...v.v..và..v.v...bấy nhiêu thôi, tôi đã cảm thấy mình...đạt thành chánh quả!(?)

Thời gian sau, sau bao năm vật đổi sao dời, bôn ba lưu lạc...tôi lại lơ là quên mất tiêu mình là Phật tử! Thậm chí còn không muốn đi chùa nữa cơ. Ai rủ đi chùa, tôi thẳng thừng trả lời: “Đi chợ, tôi đi, đi chùa thì không!„(đúng là thời gian ma đưa lối, quỉ dẫn đường!)

Thế mà bây giờ, như tôi vừa thưa ở trên, mọi sự phải hội đủ nhân duyên, thêm được mẹ...cấy chủng tử Phật hồi nhỏ như gieo hạt Bồ Đề sẵn đó, mới có thể đưa tôi có dịp quay về nương nhờ cửa Phật.

Và để có duyên, thường đến từ nhiều nhân duyên. Có người đến khi tình cờ đọc một cuốn sách kinh, nghe một bài giảng, hay như Ngài Huệ Năng chỉ nghe qua một lời kệ là đã ngộ đạo, hoặc đến đủ mọi cách từ nhiều nhân duyên khác nhau, như hộ đạo, làm công quả đóng góp cho chùa, nghiên cứu học hỏi giáo lý nhà Phật, cầu an, cầu siêu, cầu xin đủ thứ..., hoặc thích không khí nhà chùa tìm khuây khỏa trong tuổi già mong qui tiên được về cõi Phật..v.v..và..v.v..

Riêng tôi, tôi trở về chùa đến từ sự ham mê văn nghệ. Ừ, trước dùng dục câu dắt (mê văn nghệ đó), sau dùng trí để nhổ. Có lạc vào vườn trầm, khi trở ra, dù chưa hái được thỏi trầm nào, ít ra trên người cũng phảng phất mùi hương thơm của nó! Do vậy, từ sau khi Giáo Hội cũng như quí Sư, nhận thấy sự lơ là trách nhiệm với đạo, đã bắt đầu quan tâm tổ chức một cách chặt chẽ nhiều khóa tu để hướng dẫn Phật tử đến với đạo nhiều hơn. Phật tử có hiểu đạo thì tín tâm mới tăng trưởng và sẽ là nguồn năng lượng để thực hiện đường đạo mới cầu an lạc giải thoát, dẫn con người đạt cứu cánh Niết Bàn. Và tại hải ngoại, không chỉ riêng các chùa tại địa phương, những khóa tu tầm cỡ Âu Châu
rồi lan sang Úc Châu, Mỹ Châu đã bắt đầu thực hiện mà người lãnh đạo tối cao khởi xướng chính là Hòa Thượng (HT) Khánh Anh, Pháp quốc, HT Thích Minh Tâm. Khóa tu ban đầu chỉ tại địa phương Paris với 21 Phật tử, tiến dần sang các nước lân cận như Thụy Sĩ (đã được 100 người tham dự) rồi Áo, Đức...đến khắp Âu Châu có lúc trên cả ngàn người hưởng ứng.

Mãi cho đến khóa thứ 7, tổ chức tại Thụy sĩ, tôi mới có nhân duyên tìm đến, mà đến không phải cầu học đạo đâu nhé, đến do thích múa hát mà ra! Khóa tu có lực lượng GĐPT đông đảo các em trẻ tha hồ cho tôi vùng vẫy thỏa mãn niềm đam mê văn nghệ của tôi. Cho đến một lúc, thời gian khá dài, những lời... thị phi chỉ trích tôi rất nhiều: “Chị đó đến chùa chỉ để múa hát, chứ chẳng học giáo lý gì ráo!„ Bị ...chê trách mãi cũng nhột (cũng là một nhân duyên thúc đẩy), nên một ngày nọ, khi thấy bao người say mê chăm chú nghe giảng giáo lý, tôi tò mò mon men vào nghe thử. Ôi, một chân trời mới lạ đã nở hoa trong tâm khảm tôi, tôi cũng bị cuốn hút theo lời Phật dạy qua lời giảng của quí Thầy. Tôi chìm luôn trong vườn trầm, không chỉ để thưởng thức mùi hương mà còn tìm cách hái cho được trầm nữa. Mà muốn hái được trầm thì không phải dễ, vì chính trầm hương, vốn tự nó sinh ra hun đúc từ những tổn thương từ khí hậu, côn trùng và thời tiết, với thời gian chịu nhiều áp lực “đau đớn„ tiết ra chất nhựa tích tụ tinh dầu mới sinh ra mùi hương trở thành loại gỗ thơm gọi là trầm hương. Cũng vậy, chính trong cuộc sống của chúng ta, nếu mãi an lành hạnh phúc, bình yên trong tháp ngà, chúng ta sẽ không bao giờ trưởng thành, khó thấy được sâu xa mặt trái của cuộc đời. Trái lại, khi lăn lộn với bao gian khổ, khó khăn, nếm trải đủ mùi vị cay, đắng, ngọt, bùi..., tự mình sẽ thấy cuộc sống giá trị hơn mà trong Phật giáo cho là phải...đụng tới phiền não mới thấy được Bồ Đề, có trực diện với nghịch cảnh mới tìm thấy Niết Bàn là vậy đó.

Từ sau khi lạc vào Vườn Trầm và muốn hái trầm, tôi hăng hái vác theo cuốc, xẻng...đào bới xới lộn vườn trầm quyết tìm cho được trầm quí. Và tôi tìm trầm như thế nào, từng bước xin trình bày các bạn nghe.

Đạo Phật có 84 ngàn pháp môn để tu. Tu cách nào để phù hợp với khả năng, trình độ của mỗi người. Không cần phải cao siêu, chỉ một lời nói của một đứa trẻ, một hành động tốt của bất cứ ai cũng là một phép tu cho mình học, huống hồ tại khóa tu (xin đề cập khóa tu Âu Châu) đã có biết bao bạn đạo “thiện hữu tri thức„ từ anh em GĐPT, lực lượng trẻ với tấm lòng vì đạo pháp, vì dân tộc quên đi những ngày vui chơi thế tục dấn thân hy sinh đến khóa tu để chu toàn trách nhiệm lo cho đoàn sinh của mình và đồng thời làm “vú em„ trông nom con cái các học viên để phụ huynh an tâm học đạo. Rồi còn ban trai soạn lo việc hậu cần, cho là...hậu mà lại rất quan trọng ưu tiên lo trước từ cả năm để khi ra quân xông pha tả xung hữu đột múa may quay cuồng trong nhà bếp với bao dao, thớt, chén, muỗng, nĩa...nhìn thấy đã chóng mặt, thế mà họ miệt mài suốt cả 10 ngày tại khóa tu lo cho cả ngàn người, ngày ba bữa, đúng giờ, đúng giấc để mong mọi người no bụng vì “có thực mới vực được đạo!„ Còn nhiều khâu khác nữa, nào ban hành đường (bồi bàn, rửa chén), ban văn phòng đôi khi thức suốt đêm đón người mới đến, sắp xếp nơi ăn chốn ngủ, ban hoa đăng, ban vệ sinh..v.v..và..v.v..Ôi, ban nào cũng xả thân hết mình với tinh thần “Phục vụ chúng sinh là cúng dường Chư Phật„ nên nét mặt ai nấy vui tươi rạng rỡ thân thiện...làm như người chung một nhà mà cha già chính là đấng Thế Tôn. Tôi thấy tiên cảnh Niết Bàn không đâu xa mà hiện hữu ngay cõi ta bà này do mình và tự mình tạo ra thôi. Bấy giờ, tôi mới nhận ra, bấy lâu tôi...hư quá, lang thang ngụp lặn trong tham dục đời thường tưởng là tuyệt hảo, dè đâu “Vui trong tham dục, vui rồi khổ. Khổ để tu hành khổ hóa vui„(Thơ Thầy Thích Thanh Từ) tôi mới biết tìm đến vườn trầm, và chính những điều mắt thấy tai nghe là những thỏi trầm, miếng trầm tỏa hương thơm tôi nắm bắt...!


tram huong 2


Rồi tôi đi sâu vào vườn trầm, đi mãi vào ...rừng trầm để mong tìm những cây trầm đại thụ, và tôi đã gặp bao cao Tăng tu hành tại đây, không chỉ các sư tại Âu Châu mà còn từ Hoa Kỳ, Úc, Canada ...nữa cơ. Các vị đã trao cho tôi bao trầm hương qua lời giảng của quí Sư dựa theo lời dạy của Đức Phật. Những thỏi trầm quí mang tên: Lăng Nghiêm, Pháp Hoa, Bát Nhã, Phổ Môn, Chú Đại Bi, Thập Chú, Thần Chú..v.v..và.v.v.Ôi, nhiều lắm, rồi với thời gian, nếu thành tâm trân quí và nắm giữ những thỏi trầm, thì hương trầm của nó cũng ít nhiều tỏa hương thơm ngát đánh bạt những sú uế mà bụi đời đã phủ lên người chúng ta.

Từ đó, tôi gần như mê mẩn vườn trầm và mong hái trầm. Nhưng bạn ơi, trầm là một gỗ quí, hiếm hoi, không nhiều và không sẵn đâu nhé, phải chí tâm may ra mới tìm thấy. Cũng vậy, muốn tìm đến Niết Bàn qua lời Phật dạy, cũng đòi hỏi chúng ta thành tâm, vì kinh Phật thực sự vốn khó nghe, nghe rồi khó hiểu, hiểu rồi khó hành. Nhưng trên hết, nếu quyết tâm thì không gì khó cả.

Nào, các bạn ơi, nếu cũng thích hương trầm như tôi, thì hãy chuẩn bị hành trang, chúng ta cùng lên đường nhé. Trầm hương tuy hiếm nhưng thực sự vẫn hiện hữu trên cõi đời này, cố tìm vẫn ra thôi.

Thân chào các bạn. Chúc các bạn những ngày vui.

Trần Thị Nhật Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/03/2023(Xem: 2579)
Từ khi con người bắt đầu quy tụ sống thành nhóm, thành đoàn, và sau này phát triển đông đảo thành cộng đồng, xã hội, quốc gia, người ta đã biết tổ chức phân quyền, đưa ra những nguyên tắc luật lệ chung để mọi người dân sống trong cộng đồng quốc gia phải tuân theo. Những ai phạm tội phá rối trị an sẽ bị đem ra xét xử và trừng phạt theo nội quy luật lệ của quốc gia nơi họ cư ngụ. Có như thế thì mọi sinh hoạt trong cộng đồng xã hội mới giữ được trật tự, đời sống cá nhân mới được bảo đảm an toàn.
23/09/2022(Xem: 1691)
Giáo lý Bốn thánh đế là giáo pháp quan trọng nhất của những người học và tu tập theo lời dạy của Đức Phật. Cho dù chúng ta thuộc truyền thống Nguyên Thuỷ hay truyền thống Đại Thừa cũng đều tu học từ nền tảng giáo pháp này. Trong Bốn thánh đế thì đạo thánh đế gồm 37 pháp và thường được gọi là 37 phẩm trợ đạo. Trong đó thì Bát chánh đạo là căn bản nhất vì “Bát chánh đạo gồm có hữu lậu và vô lậu” (Trong Tạp A-hàm, Kinh Quảng Thuyết Bát Thánh Đạo, số 785 và Trong kinh Trung Bộ III, Đại Kinh bốn mươi, do Hòa thượng Minh Châu dịch).
17/11/2021(Xem: 16833)
Nghiệp, phổ thông được hiểu là quy luật nhân quả. Nhân quả cũng chỉ là mối quan hệ về tồn tại và tác dụng của các hiện tượng tâm và vật trong phạm vi thường nghiệm. Lý tính của tất cả mọi tồn tại được Phật chỉ điểm là lý tính duyên khởi.266F[1] Lý tính duyên khởi được nhận thức trên hai trình độ khác nhau. Trong trình độ thông tục của nhận thức thường nghiệm, quan hệ duyên khởi là quan hệ nhân quả. Chân lý của thực tại trong trình độ này được gọi là tục đế, nó có tính quy ước, lệ thuộc mô hình cấu trúc của các căn hay quan năng nhận thức. Nhận thức về sự vật và môi trường chung quanh chắc chắn loài người không giống loài vật. Trong loài người, bối cảnh thiên nhiên và xã hội tạo thành những truyền thống tư duy khác nhau, rồi những dị biệt này dẫn đến chiến tranh tôn giáo.
13/11/2021(Xem: 8897)
“Bát Thánh Đạo” là phương pháp tu hành chơn chánh cao thượng đúng theo qui tắc Phật giáo mà đức Thế Tôn đã có lời ngợi khen là quí trọng hơn tất cả con đường tu hành, là con đường không thẳng cũng không dùn, không tham vui cũng không khắc khổ, vừa thành tựu các điều lợi ích đầy đủ đến hành giả, hiệp theo trình độ của mọi người. Cho nên cũng gọi là “TRUNG ĐẠO” (Majjhimapaṭipadā) là con đường giữa. Ví như đàn mà người lên dây vừa thẳng, khải nghe tiếng thanh tao, làm cho thính giả nghe đều thỏa thích. Vì thế, khi hành giả đã thực hành đầy đủ theo “pháp trung đạo” thì sẽ đạt đến bậc tối thượng hoặc chứng đạo quả trong Phật pháp không sai. Nếu duyên phần chưa đến kỳ, cũng được điều lợi ích là sự yên vui xác thật trong thân tâm, từ kiếp hiện tại và kết được duyên lành trong các kiếp vị lai. Tôi soạn, dịch pháp “Bát Thánh Đạo” này để giúp ích cho hàng Phật tử nương nhờ trau dồi trí nhớ và sự biết mình. Những hành giả đã có lòng chán nản trong sự luân hồi, muốn dứt trừ phiền não, để
03/09/2021(Xem: 4742)
Có những người làm gì cũng hay, viết gì cũng hay. Tôi luôn luôn kinh ngạc về những người như vậy. Họ như dường lúc nào cũng chỉ ra một thế giới rất mới, mà người đời thường như tôi có ngó hoài cũng không dễ thấy ra. Đỗ Hồng Ngọc là một người như thế.
08/10/2020(Xem: 7008)
1- Hãy khoan hồng tha thứ, biết thiện thì làm, tới đâu thì tới. 2- Sống trong cuộc đời, muốn được thong thả rảnh rang thì đừng dính đến quyền lợi. 3- Làm việc hễ thuận duyên thì làm, không thuận thì phải khéo léo nhẫn nhịn để vượt qua. 4- Ăn chay, thương người, thương vật, tụng kinh. 5- Việc ác chớ để phạm, điều lành phải nên làm. 6- Thương người cùng thương vật, niệm Phật và tham thiền. 7- Chánh niệm đứng đầu là 3 niệm : Niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng. 8- "Hằng ngày ăn thịt chúng sanh mà mong giải thoát, điều đó không bao giờ có điều đó được". 9- Mót thời gian để tu, đừng bỏ qua, gặp việc thì làm; rảnh việc thì nhiếp tâm: Niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng. 10- Thông minh hiểu biết nhiều, coi chừng không bằng ông già bà lão ăn chay niệm Phật.
01/03/2020(Xem: 10624)
Kinh Viên Giác là kinh đại thừa đốn giáo được Phật cho đó là “Con mắt của 12 bộ kinh”. “Con mắt” ở đây theo thiển ý có nghĩa là Viên Giác soi sáng nghĩa lý, là điểm tựa, là ngọn hải đăng cho các bộ kinh để đi đúng “chánh pháp nhãn tạng”, không lạc vào đường tà và tu thành Phật. Khi nghe kinh này, đại chúng kể cả chư Phật và chư Bồ Tát đều phải vào chánh định/tam muội, không bình thường như những pháp hội khác.
28/11/2019(Xem: 6483)
Ấn độ là một trong những quốc gia nổi tiếng trên thế giới vì đất rộng, người đông, có dãi Hy mã lạp sơn cao nhất thế giới, có một nền văn minh khá cao và lâu đời, con số 0, số Pi (3,1416...) do người Ấn sử dụng đầu tiên trong toán học, Kinh Vệ Đà đã được người Ấn sáng tạo từ 1800 đến 500 năm trước công nguyên, Ấn Độ là quê hương của đức Phật, hay nói khác hơn đó là nơi đạo Phật phát sinh, ngày nay đã lan tràn khắp thế giới vì sự hành trì và triết thuyết của đạo Phật thích ứng với thời đại. Do đó việcTime New Roman tìm hiểu về Ấn Độ là một điều cần thiết.
17/04/2019(Xem: 4553)
Những pháp thoại của Lama Yeshe là độc nhất vô nhị. Không ai thuyết giảng được như đức Lama. Tự nhiên lưu xuất trong tâm, trực tiếp ngay bây giờ; mỗi lời nói của ngài là một cẩm nang hướng dẫn để thực tập. Tiếng anh của đức Lama rất tốt. Khó có người sử dụng nhuần nhuyễn như ngài. Với tính sáng tạo cao, đức Lama đã biểu hiện chính mình không chỉ qua lời nói, mà còn thể hiện tự thân và trên khuôn mặt. Làm sao để chuyển tải hết sự truyền trao huyền diệu này trên trang giấy? Như đã đề cập ở chỗ khác, chúng tôi trình bày với yêu cầu này cách tốt nhất có thể.
14/02/2019(Xem: 6602)
Thuở xưa có một ông vua hiền đức, cai trị công bằng, dân chúng trong nước sống thanh bình. Một hôm, dưới sự đề nghị của cận thần tả hữu, vua triệu tập tất cả trưởng lão tôn túc của các tôn giáo trong nước. Khi tất cả có mặt đầy đủ, vua nói:
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567