Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nhân kỷ niệm 10 năm Hoà Thượng Thích Minh Tâm viên tịch cùng Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Về Nguồn lần thứ 13 và Đại Giới Đàn Minh Tâm cùng nhớ lại những lễ Hiệp kỵ lịch sử liên quan đến HT. Thích Minh Tâm và Tổ Đình Khánh Anh.

19/08/202312:51(Xem: 450)
Nhân kỷ niệm 10 năm Hoà Thượng Thích Minh Tâm viên tịch cùng Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Về Nguồn lần thứ 13 và Đại Giới Đàn Minh Tâm cùng nhớ lại những lễ Hiệp kỵ lịch sử liên quan đến HT. Thích Minh Tâm và Tổ Đình Khánh Anh.

le khai kinh (11)le khai kinh (12)Nhân kỷ niệm 10 năm Hoà Thượng Thích Minh Tâm viên tịch cùng Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Về Nguồn lần thứ 13 và Đại Giới Đàn Minh Tâm cùng nhớ lại những lễ Hiệp kỵ lịch sử liên quan đến HT. Thích Minh Tâm và Tổ Đình Khánh Anh.

 

Kính bạch Chư Tôn Trưởng lão cùng Chư tôn thiền đức Tăng Ni tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư – Ngày Về Nguồn lần thứ 13

Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni không thể tham dự

Kính thưa quý đạo hữu Phật Tử khắp châu lục,

Được sự cho phép của TT Thích Nguyên Tạng, Tổng thư ký GHPGVNTNHN Úc Châu và Tân Tây Lan , kiêm chủ biên trang nhà Quảng Đức đồng thời là trụ trì Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne, VIC Úc Châu, con đã sưu tầm tài liệu về những lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư có liên quan đến Hoà Thương Thích Minh Tâm và Tổ Đình Khánh Anh nhân dịp Lễ Hiệp kỵ lần thứ 13 này trong đó Đại Giới Đàn Minh Tâm là một nếp sống tinh thần cao quý để tưởng niệm lại cái hùng, cái dũng khí của một bậc danh tăng như lời thơ HT Thích Nhật Tân(chùa Pháp Quang, Úc Châu) năm nào khi hay tin HT Thích Minh Tâm đã về tịch tịnh vô dư.

 

Hoà Thượng Minh Tâm từ nay vắng bóng

Một bậc danh tăng từ nay không còn

Ngài ra đi …lưu lại một vết son

Ấn những nét ngàn sau chưa phai nhạt

 

Và ngạc nhiên thay khi con đã gặp một tài liệu mà đạo hữu Bảo Quán đã đăng tải trên thông tin của trang mạng điện tử tại Đức Quốc để bảo vệ uy lực và sự nỗ lực quyết tâm lãnh đạo Giáo Hội của HT Thích Minh Tâm, khi công bố về Lá Thư thứ nhất và thứ hai về Ngày Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư (tức Ngày Về Nguồn lần thú 4 - tổ chức tại Âu Châu) của Hòa Thượng Thích Minh Tâm - để nói lên thế nào là mục đích, ý nghĩa, xuất xứ của việc Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư tại Hải Ngoại trong 4 năm từ 2007  còn được gọi là - Ngày Về Nguồn; mà còn là một giải bày về những chướng duyên mà Phật Giáo Việt Nam, Tăng Ni Phật Tử tại Hải Ngoại đã, đang gánh nhận những đau thương, tủi nhục trên bước đường hoằng pháp bởi những đánh phá của vô minh tà kiến ngoại đạo.

Sở dĩ có sự trình bày hai lá thư này vì có nhiều công kích và đánh phá do những bàn tay bí mật làm cho  Phật Tử khắp nơi hoang mang nên trong diễn văn khai mạc kỳ thứ 5 tại chùa Thiện Minh, Lyon, Pháp Quốc năm 2011 , HT Thích Minh Tâm đã nhắn gửi như sau:

“Chúng ta cần lắng đọng tâm tư trong những giờ phút tụ hội trang nghiêm này, trước hết để tri ân Đức Thế Tôn và chư lịch đại Tổ Sư đã chứng ngộ và hoằng hóa suốt hơn 25 thế kỷ qua để đến thời kỳ mạt pháp, chúng ta vẫn còn được phước duyên tiếp nhận Chánh Pháp tối thượng; thứ đến, trong niềm tri ân sâu sắc đối với tiền nhân, những người xuất gia và tại gia chúng ta ngày nay, cũng nên ý thức trách nhiệm của mình trước sự suy vi của đạo pháp trong vận nghiệp chung của dân tộc và nhân loại.

Trách nhiệm ấy, nói đơn giản, là việc gìn giữ cho ngọn đèn Chánh Pháp luôn bừng tỏa, không bị lu mờ hay lịm tắt trước những cơn gió chướng của nghiệp báo và phiền não, của hoàn cảnh và nhân tâm.

Nhiều năm qua, từ trong nước ra đến hải ngoại, Tăng đoàn luôn bị quấy phá, vu hãm, lạm dụng, khiến nẩy sinh những tà pháp, tà nhân, ác pháp, làm vẩn đục thể diện của hàng ngũ xuất gia, đẩy hàng phật-tử sơ tâm vào lưới nghi trùng trùng, không thể phân biệt đâu là nẻo chánh để đi, đâu là đường tà để tránh.

Lý tưởng mờ mịt, đường đi không thấy, làm sao đạt đến mục đích tối hậu của giải thoát giác ngộ!

 

Từ khả năng và hoàn cảnh riêng biệt của mỗi cá nhân, chúng ta đã nỗ lực khá nhiều để vực dậy những gì cao đẹp bị đốn ngã, nhẫn nại dọn dẹp những rác rưới do ngoại đạo ác đảng vung vãi trên đất lành của chúng ta.

 Nhưng ngần ấy chưa đủ, và có thể nói rằng không biết đến bao giờ mới gọi là đủ. Bao lâu thế gian này còn phiền não và thống khổ, trách nhiệm của chúng ta vẫn còn. Điều cần làm trước mắt là tất cả chúng ta phải tri nhận con đường mà Đức Phật và lịch đại Tổ Sư đã kinh qua, vận dụng sức mạnh của Tăng đoàn để hóa giải những dị biệt, vượt qua những chướng ngại, đồng tâm đồng lực trong sứ mệnh thắp sáng ngọn đèn tuệ giác mà soi chiếu cho nhân loại và chúng sanh.

Sức mạnh của Tăng đoàn ấy là gì? – Là sự hòa hợp, cảm thông, hiểu biết. Để có sự hòa hợp của đại chúng, mỗi cá thể phải tự đặt mình trên cương vị của một đại trượng phu ở trong ngôi nhà Đại bi của Như Lai, khoác áo Nhẫn nhục của Như Lai, và ngồi trên tòa “Nhất thiết pháp không” của Như Lai.

Một cách vắn tắt, từ nơi vô ngã, vô trụ mà xác định lập bước đi của mình giữa thế gian, trong mọi thời đại. Đây là con đường duy nhất và tối thượng của hàng đệ tử Phật; và đây cũng chính là lý do, chúng ta cần thường xuyên hội họp để giảng luận Chánh Pháp, trùng tuyên Luật tạng như Phật huấn thị.Trong tinh thần đó, chúng ta đã đồng tâm tổ chức Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư – Ngày Về Nguồn của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại hàng năm mà năm nay là lần thứ 5” (hết trích đoạn)

 

Lòng con bàng hoàng xúc động khi nhớ đến trang cuộc đời và hành trạng của Sư Ông HT Thích Minh Tâm có viết như sau : Ngài là một hành giả tranh đấu cho nhân quyền và tự do Tôn Giáo không mệt mõi xuyên suốt cả cuộc đời của Ngài.

Kính bạch chư Tôn Thiền Đức,

Cũng nhờ tài liệu của Đạo hữu Bảo Quán nên con đã xem được bản tin Khánh Anh số 84 phát hành vào tháng 7/2010.mà trong đó HT Thích Minh Tâm đã giải thích rất nhiều "tai nạn" của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ ngày ra đời (1964) đến nay tốn không biết bao nhiêu tấn giấy mực và mất trọn nhiều năm tháng mới nói ra hết được?

Vậy thì nguyên nhân từ đâu có "Ngày Hiệp Kỵ".?

Và "Ngày Hiệp Kỵ" hàng năm được tổ chức ở mỗi nước khác nhau hay ở mỗi châu lục khác nhau với mục đích gì ?

Phải chăng “Ngày Về Nguồn - Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư “ trong Tăng Đoàn Phật giáo đã trở thành một truyền thống đẹp của Phật giáo Việt Nam hải ngoại nhằm nối kết đạo tình của Tăng sĩ Phật giáo, có dịp trải lòng tri niệm báo ân chư Phật, chư Tổ hầu thắt chặt tình pháp lữ, tạo nhân duyên tương ngộ để trao đổi kinh nghiệm tu tập, hoằng pháp giữa nhiều thế hệ Tăng Ni các hệ phái, tông môn tại nước ngoài.

 

HT Thích Nguyên Siêu trong bài phát biểu năm nào đã nhắc đến nguyên nhân ấy về ý nghĩa sâu xa Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư cho chúng hậu bối thấy được cái hạnh, cái nguyện, cái tu, cái chứng, cái đến, cái đi không lưu vết tích của chư Tổ. Cái mà kẻ phàm tình chưa làm được, để từ đó mà phải học thêm, tu thêm, noi gương Tổ đức,

Dòng lịch sử Phật giáo Việt Nam thời cận đại, đã ghi lại những bậc Kỳ Túc Thiền gia, mà hàng hậu học chúng ta phần lớn đều biết, ấy là Đức Đệ Nhất Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết, Đức Đệ Nhị Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Đức Đệ Tam Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu, Đức Phó Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hòa... cứ đến ngày mồng 5 Tết, các Tòng Lâm, Tự Viện, Tổ Đình của Sơn Môn Huế đều cử hành lễ Hiệp Kỵ để tưởng nhớ những hình bóng thân yêu, quý kính của chúng Tăng, của Đạo pháp, mà một thời công hạnh của quý Ngài đã tỏa sáng nơi chốn rừng Thiền âm u, tĩnh mịch. Từ Tổ Đình Thiền Tôn đến Tường Vân, Linh Mụ... tất cả đều lưu giữ hình bóng quý Ngài như một Pháp bảo trân quý vô giá. Hình ảnh ấy là bài học tinh cần, là ngôn từ sách tấn hằng ngày cho chúng tăng trên tinh thần tu tập, hoằng pháp.

Để ôn lại công hạnh của chư Tổ, Tôn Sư, một thời đã giáo huấn mà cứ mỗi lần Hiệp Kỵ, chư Sơn Thiền Đức đều trùng tuyên lại những lời sách tấn, giáo dục.

 

Và bây giờ con xin tổng quát ghi lại những lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư được tổ chức với sự tham gia của HT Thích Minh Tâm khi còn hoằng pháp và sau ngày Hoà Thượng viên tịch.

 

Trong lá thư thứ nhất gửi đi trước để thông báo chúng con được biết lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ IV diễn ra trong 3 ngày 17, 18 và 19 tháng 9 năm 2010 tại chùa Viên Đức, do Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại chủ trương, HT. Thích Như Điển đảm nhận Trưởng Ban Tổ Chức,

Trong lá thư thứ hai, HT đã nhắc lại một điểm nhỏ trong Quyết Định Số 27 ra ngày 10/12/1992 do Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang lúc đó nhân danh Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ký tên công nhận sự thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hải ngoại tại Hoa K ỳ và nâng cấp Giáo Hội này thành Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo. Trong Bản Quyết Định Số 27 này, ở phần cuối, có đoạn ghi như sau:

"Bản sao kính gởi :

"......

- Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu, Úc Châu, Canada v..v... để kính thông báo và liên lạc hỗ trợ".

Như thế thì quá rõ ràng, các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở các châu lục đã có từ lâu và có những sinh hoạt riêng biệt trước khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa K ỳ ra đời (1992).

 

Và cũng như bản tường trình kết thúc bế mạc, HT đã giới thiệu lúc ban sơ Lễ Hiệp kỵ lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2007 được tổ chức lần thứ nhứt tại Canada chùa Pháp Vân (Canada) với 96 Tăng Ni tham dự,

Sau đó lần thứ hai (2008) tại Santa Ana (Cali - Hoa Kỳ) tại chùa Bát Nhã ( Hoa Kỳ) với 200 Tăng Ni tham dự, lần thứ 3 (2009) tại Tu Viện An Lạc- Ventura (Cali - Hoa Kỳ) với hơn 150 Tăng Ni tham dự.

Và lần thứ tư này có 120 Tăng Ni tham dự chính thức, trong tinh thần hòa hợp thanh tịnh đúng theo Bảy Pháp Bất Thối do Đức Phật huấn dụ.

Cũng trong bản tường trình lễ bế mạc Ngài cũng loan báo rằng Ngày Về Nguồn lần thứ V đã được HT. Thích Tánh Thiệt đăng cai đảm nhận, và được tổ chức tại Chùa Thiện Minh, thành phố Lyon Pháp quốc vào năm 2011,nhưng bài diễn văn khai mạc được HT Minh Tâm tuyên đọc thật tuyệt vời.

-Lễ Hiệp Kỵ (Về Nguồn 7, 2013) tại Mỹ tổ chức tại Đại Giới Đàn Huyền Quang, Chùa Cổ Lam, Seattle, USA, từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 09 năm 2013 để tưởng niệm tuần chung thất Cố HT Thích Minh Tâm

-Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư – Ngày Về Nguồn lần thứ IX từ ngày 13-16/8/2015

Lễ Đại Tường Cố Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Minh hạ Tâm.

Đại Giới Đàn Khánh Anh-Lễ Khánh Thành Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc

- (27/9/2018) Khai Mạc Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày Về Nguồn lần thứ 11 tại chùa Khánh Anh thành phố Evry, thủ đô Paris, nước Pháp-Lễ Hoàn Nguyện Ngôi Đại Tự Khánh Anh - Evry. Được biết, ngôi đại tự này giờ đây mới hoàn thành sau nhiều năm kể từ khi đặt đá xây dựng chùa Khánh Anh mới tại Evry vào ngày 18 tháng 6 năm 1995.

Chùa Khánh Anh, một đại tự huy hoàng phạm vũ

Lễ Khánh thành dự trù tổ chức 2015

Ngài đi bóng ngã lưng đồi

Ngài về độc chiếu tắt đài thiên thu

( HT Thích Nhật Tân)

 

Kính bạch Chư Tôn Trưởng lão cùng Chư tôn thiền đức Tăng Ni,

Tưởng niệm về HT Thích Minh Tâm chỉ cần đọc những dòng chữ mà từ lúc Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư được tổ chức thống nhất và luân lưu qua 4 châu lục tại Hải ngoại, chúng con quyết tâm nghe và ghi nhận: “Đây không phải là một tổ chức mới như nhiều người ngộ nhận hoặc cố ý gán ghép, mà chỉ là một văn phòng mang tính cách liên lạc, phối hợp để hỗ trợ nhau trong các phật sự, riêng hoặc chung. Đây cũng là câu trả lời hùng hồn nhất cho những ai có dã tâm triệt tiêu GHPGVNTN và chia rẽ Phật giáo; bởi vì, càng bị đánh phá, công kích, 4 Giáo Hội tại hải ngoại càng thương yêu, đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau, giữ vững mạng mạch của Chánh Pháp”.

Sư Ông HT Thích Minh Tâm đã thiết tha trình bày rằng:

 

"Ngày Về Nguồn" này là ngày họp mặt mà Tăng Ni đều là chư Tôn Đức quen thuộc trong 4 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt ở hải ngoại: Hoa Kỳ, Canada, Úc châu và Âu châu, mà từ lâu nay (kể từ sau 1975) liên tục không ngừng nghỉ trong các cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo, cho nhân quyền dân chủ, nhất là đòi hỏi sự phục hoạt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt trong nước qua các cuộc xuống đường, cầu nguyện, tuyệt thực, đưa thỉnh nguyện thư từ Genève (Âu châu), đến Los Angles, Washington, Neu York, Ottawa (Mỹ châu), Canberra (Úc châu) hay ở nhiều nước khác, nhiều nơi khác, trên khắp thế giới tự do...

Về mặt đối nội, cũng chính chư Tôn Đức này ở trong 4 Giáo Hội hải ngoại kể trên, vận động phật tử thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt tại địa phương, xây dựng chùa chiền, tổ chức đạo tràng tu học, tổ chức Kiết hạ An cư, tổ chức Giới Đàn để sách tấn giới luật cho Tăng Ni, phát huy Gia Đình Phật Tử Việt Nam, vận động từ thiện xã hội để yểm trợ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt trong nước qua các công tác cứu trợ thiên tai lũ lụt...

 

Ngày Về Nguồn - Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư đã trở thành một truyền thống đẹp của Phật giáo Việt Nam hải ngoại nhằm nối kết đạo tình của Tăng sĩ Phật giáo, tạo nhân duyên tương ngộ để trao đổi kinh nghiệm tu tập, hoằng pháp giữa nhiều thế hệ Tăng Ni các hệ phái, tông môn. Mỗi năm một lần, được luân phiên tổ chức tại các quốc gia.

 

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức,

Con đã ghi chép lại những lời vàng ngọc mà Sư ông Minh Tâm đã trình bày trong Khoáng Đại I của Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần 4 với chủ đề:

 Những vấn đề tình hình GHPGVNTN (Diễn giả: HT. Thích Minh Tâm) theo đó Sư ông đã nhắn nhủ rằng “Trong những năm vừa qua, GHPGVNTN lâm vào cơn khủng hoảng, suy yếu và phân rã trầm trọng cả về pháp lý và nhân sự, một phần là do âm mưu phá hoại của ác đảng và ngoại đạo phần khác là do sự tiêu cực, thoái hóa của một vài thành viên ngay trong nội bộ Giáo hội. Giáo Chỉ Số 9, Thông Bạch Hướng Dẫn Thi Hành Giáo Chỉ Số 9, Thông Bạch 31 Về Sự Tiếm Danh… không phải là mấu chốt, mà chỉ là hệ quả đau lòng từ những âm mưu và kế sách phá hoại Phật giáo, triệt tiêu GHPGVN.”

Sư Ông đã kêu gọi chư Tăng Ni nên tìm hiểu cặn kẽ vấn đề của Phật giáo để phá tà hiển chánh; Phật tử nên đoàn kết và quan trọng nhất là phải hiểu rõ sự thực, để tránh những ngộ nhận đáng tiếc đối với Tăng đoàn, giữ vững niềm tin đối với Tam Bảo.

Cũng như thông điệp “Ý thức về nguồn” đã được Đức Tăng Thống GHPGVN Thích Tịnh Khiết với lời nhắn nhủ thâm tình “Chúng ta hãy nhìn nhau với sự cảm thông và tình thương yêu chân thật. Sự cảm thông và tình thương yêu khi đã được thể hiện nơi mọi người, thì công cuộc hóa giải ý hệ, hóa giải hận thù, hóa giải chiến tranh, hóa giải nếp sống sẽ là những ngọn đuốc thắp sáng cho Tổ quốc Việt Nam, mang lại nguồn phúc lợi chung cho dân tộc và hòa bình cho xứ sở.” Và lời nhắn nhủ cũng đã gieo sâu vào lòng người Phật Tử cũng như Tăng Ni tựu hội về để cùng nhau thảo luận về hiện tình Phật giáo, và trình bày về hành trạng của chư Tổ ngày trước vậy.

“Chúng ta hãy góp phần tích cực xây dựng một quan niệm sống, một đường lối sống, một khuôn mẫu sống dựa trên tính chỉ từ bi trí tuệ bình đẳng giải thoát và tự chủ, hợp với rung cảm, suy tư và tình tự của một dân tộc tiến bộ, đi lên, thì đó là chúng ta xây dựng nổi một xã hội lành mạnh, ấm no, bình đẳng, đúng theo nghĩa “tình người” và lòng bao dung độ lượng của một nòi giống văn minh - nòi giống Lạc Hồng.

Đó là Ý thức Về Nguồn của hết thảy chúng ta, ở bên này cũng như ở bên kia giới tuyến.”

 

Lời kết:

Tuy con còn biết nhiều hơn thế nữa, nhờ vào kỹ thuật ngày nay với đà văn minh phát triển mọi vấn đề đều đã bạch hoá, nhưng thôi dĩ vãng đã qua ….trong tâm thức những Phật Tử hậu bối ngày nay chúng con kính xin tiếp nhận dòng lịch sử mấy ngàn năm qua luôn sáng chói và tồn tục sâu xa mãi mãi.

 

 

Kính ngưỡng Ngày Về Nguồn – Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 13 và Khánh nguyện Đại Giới Đàn Minh Tâm thành tựu mỹ mãn.

 

Kính trân trọng,

 

Có phải

mỗi Tăng Ni tham dự Ngày Về Nguồn đã tự biểu hiện?

Như một trưởng tử xứng đáng của Như Lai

Sống chung trong Lục Hòa, học tập chỉnh sửa sai

Ngày Về Nguồn, trở thành tuyền thống đẹp tiêu biểu!

 

Tăng đoàn hòa hợp, thanh tịnh luôn thông hiểu

Đây thành tựu cao nhất do y chỉ HT Minh Tâm

Nối kết Hải ngoại tinh thần Phật Giáo Việt Nam

Tưởng nhớ về cội nguồn Tổ tiên, nòi giống!

 

Dựa khuôn mẫu trí tuệ bình đẳng giải thoát

Nguyện lý tưởng của Giáo Hội luôn kết hợp phát huy

Vì tiền đồ đạo pháp chuẩn mực trí tuệ, từ bi

Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư mãi mãi tiếp tục tổ chức !

 

Nam Mô A Di Đà Phật.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

Sydney 7//8/2023

Hậu bối Phật tử Huệ Hương kính bút

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/2023(Xem: 418)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 1234)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)
04/08/2023(Xem: 1122)
36- Tiểu Sử Ni Trưởng Thích Nữ Như Thanh (1911-1999)
10/06/2023(Xem: 2154)
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn Nha Trang tổ chức Lễ Hiệp Kỵ lần 56 Chư Tôn Đức & Quý Phật tử hy sinh vì lý tưởng phụng sự xã hội ngày 10/6/2023
09/06/2023(Xem: 1301)
Người anh tôi đang thưa chuyện tên là Lê Hùng Anh một thời ở chùa Viên Giác, Hội An. Hai anh em chúng tôi ăn chung, ngủ chung. Phòng ăn là hai chiếc bàn học dài nối nhau nhìn ra giếng nước sau chùa. Ngồi theo thứ tự tuổi tác nên tôi luôn ngồi phía bên trái anh mỗi bữa ăn. Anh em ngủ chung trong căn phòng nhỏ dành cho các học sinh ở phía cuối nhà đông. Anh lớn hơn tôi vài tuổi và mạnh khỏe nên gánh nước tưới rau. Tôi nhỏ hơn anh và ốm yếu nên quét lá, đánh chuông, lau bàn ghế.
31/05/2023(Xem: 1596)
Cố Hương tiễn bước thong Dong, Tịch nhiên xã báo, sắc không trở về. Chơn tâm nối gót Bồ đề, Dung nghi tướng Phật, nguyện thề Vân Du.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567