Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Con đường Phía trước của Nhân loại là Công nghệ Chuyển đổi số

23/03/202313:02(Xem: 453)
Con đường Phía trước của Nhân loại là Công nghệ Chuyển đổi số

Con đường Phía trước

của Nhân loại là Công nghệ Chuyển đổi số

 (Transformative Technology as the Path Forward for Humanity)

 

Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số, một doanh nhân và nhà khoa học xã hội. Gần đây, ông đã tiếp cận với phóng viên báo Buddhadoor Global. Thảo luận của ông về cách thức như thế nào để chuyển đổi “tính ích kỷ” (selfish) trở nên hạnh phúc hơn đã trở thành một cuộc điều tra trên toàn thế giới về việc nâng cao hạnh phúc con người.

 

Kéo dài một thập kỷ nghiên cứu quốc tế được khơi mào khi Tiến sĩ Jeffery A. Martin phát hiện rằng, mặc dù ông không bất hạnh nhưng ông vẫn có thể hạnh phúc hơn. Tiếp theo, ông đã bán doanh nghiệp của mình và đầu tư vốn vào việc nghiên cứu Sức khỏe cơ bản (FW), còn được gọi là rèn luyện sự bền bỉ phi tượng trưng (PNSE). Tiến sĩ Jeffery A. Martin giải thích PNSE rằng: “bao gồm các loại ý thức thông thường được gọi giác ngộ, bất nhị, sự an tịnh không thể nghĩ bàn, trải nghiệm hợp nhất và hằng trăm  thuật ngữ khác.”


công-nghệ-chuyển-đổi-số
công-nghệ-chuyển-đổi-số

 

Tiến sĩ Jeffery A. Martin tiếp tục chia sẻ rằng, trải nghiệm PNSE thuộc nhiều truyền thống khác nhau, bao gồm “Abrahamists (Thiên Chúa giáo, bao gồm tất cả những tôn giáo phát xuất từ một ông tổ chung là Abraham), Phật giáo đồ (Buddhists), văn  hóa bản địa (indigenous cultures), người theo thuyết vô thần (atheists), người theo thuyết bất khả tri (agnostics), v. v.” Trong quá trình nghiên cứu, ông đã vân du đó đây khắp nơi trên thế giới, ông gặp gỡ trong những cá nhân này và dành thời gian để phỏng vấn  họ, luôn luôn trực tiếp đối thoại – chia sẻ về những trải nghiệm, hiện tượng học của họ về thế giới.

 

Cười sảng khoái với những khoảnh khắc vui nhộn, Tiến sĩ Jeffery A. Martin nhớ lại sự ngờ vực như thế nào trong vài năm đầu của cuộc nghiên cứu, với một nửa mong đợi rằng ông sẽ phát hiện ra những người được phỏng vấn đang “tự lừa dối chính mình” hoặc “giả vờ”. Với nghiệp vụ chuyên môn về khoa học thần kinh và tâm lý học, Tiến sĩ Jeffery A. Martin đã nghiên cứu từ góc độ nhận thức khoa học về Sức khỏe Cơ bản, tìm hiểu về những thứ ví dụ như những thay đổi trong tư duy và nhận thức của những người tham gia. Ông giải thích: “Những người này vốn chưa từng quen biết nhau, và tôi đã phỏng vấn những điều mà họ chưa bao giờ được hỏi trước đây.”

 

Bà-Nichol-Bradford_-đồng-sáng-lập-và-giám-đốc-điều-hành-Công-nghệ-Chuyển-đổi-sốBà-Nichol-Bradford -đồng-sáng-lập-và-giám-đốc-điều-hành-Công-nghệ-Chuyển-đổi-số

Tiến-sĩ-Jeffery-A.-Martin_-người-sáng-lập-và-Giám-đốc-Công-nghệ-số-cộng-đồng-trong-chuyển-đổi-số
Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số

Ngoài ra, Tiến sĩ Jeffery A. Martin và nhóm gồm các khoa học gia, chuyên viên phân tích dữ liệu tầm cỡ thế giới, đã thu thập dữ liệu rất nhất quán trên toàn diện và cho phép họ tạo ra các danh mục Sức khỏe Cơ bản, nhiều trong số đó được nêu trong cuốn sách của ông “The Finders” (Integration Press 2019). . Thật thú vị, ông nói với báo giới rằng, mặc dù nghiên cứu cụ thể để không bị sai lệch, được thực hiện ngoài bất cứ truyền thống nào, nhưng sau đó ông đã phát hiện ra rằng có một sự trùng lặp đáng kể giữa các phạm trù Hạnh phúc Cơ bản mà nhóm của ông nghiên cứu, đã xác định một cách hữu cơ và những giáo lý của đạo Phật.

 

Khởi đầu là hành trình tìm kiếm hạnh phúc duy nhất của một người đàn ông, dường như đã mở ra chiếc hộp Pandora (thần thoại Hy Lạp) đầy khả năng khi nói đến tương lai của tâm lý con người. Thật vậy, hiện tại không chỉ có các khóa học để giúp mọi người chuyển sang trạng thái Hạnh phúc Cơ bản, Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số, cộng đồng lớn nhất dành riêng cho việc phát triển các công nghệ, nhằm mục tiêu nâng cao giá trị con người.

 

Tiến sĩ Jeffery A. Martin giải thích: “Chúng tôi phát triển những công nghệ quan trọng nhất, để giúp mọi người chuyển đổi. Ví dụ về Siêu âm xuyên sọ, theo đó một máy truyền máu (ví dụ như một máy phát âm thanh) được đặt gần đầu của đối tượng được điều trị và hướng một vị trí mong muốn của não bộ. Tất cả nghiên cứu chụp cộng hưởng từ chức năng (FMRI) mà chúng tôi đã hợp tác và nghiên cứu điện não đồ (EEG) mà chúng tôi đã thực hiện và hợp tác, nó cho chúng tôi biết điều gì đang thay đổi và ở đâu trong não, nhưng trước đây chúng tôi chưa bao giờ có thể đi vào sự kích thích một cách chính xác. Bây giờ chúng ta có thể làm điều đó với siêu âm xuyên sọ.” Nhược điểm là hiện tại, công nghệ này rất đắc tiền, vì vậy nó không có sẵn cho những người bình thường.

 

Công nghệ Chuyển đổi số (Transformative Technology) hiện có mặt ở 69 quốc gia và hơn 459 thành phố, và mục tiêu của nó là hỗ trợ các doanh nhân, nhà cải tiến và những người khác phát triển các công nghệ giúp nâng cao phúc lợi của nhân loại và làm cho các công nghệ này có thể tiếp cận được trên toàn cầu. Tiến sĩ Jeffery A. Martin giải thích: “Chúng tôi hy vọng đến năm 2030 sẽ đưa một tỷ người vào trạng thái hạnh phúc bền vững và hưng thịnh.” Ông rất lạc quan về việc ngày càng có nhiều công cụ đã (và đang được) phát triển để đo lường, kích thích và tác động đến tâm lý con người. Ông cũng ca ngợi sự tiến bộ của khoa học công nghệ bởi khả năng tiếp cận số lượng người lớn hơn bao giờ hết.

Khoa học công nghệ chuyển đổi số 1Khoa học công nghệ chuyển đổi số 1

 

Trong cuộc họp khai mạc của Học viện Công nghệ Chuyển đổi tại Los Angeles, Hoa Kỳ (tháng 2 năm 2019), Bà Nichol Bradford, đồng sáng lập và giám đốc điều hành Công nghệ Chuyển đổi số, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trở thành một phần của cuộc trò chuyện khi nói đến các công nghệ tiên tiến giúp nâng cao tâm lý con người. Bà cho rằng nhân loại sẽ gặp phải những vấn đề ngày càng gia tăng mà chỉ công nghệ mới có thể giải quyết, và do đó Bà rất hào hứng với những đổi mới này.

 

Bất chấp sự lạc quan, Bà Nichol Bradford nhấn mạnh thực tế rằng công nghệ chỉ là một công cụ và giải thích rằng, cần phải có một Bộ Quy tắc Đạo đức xung quanh sự phát triển của nó – chẳng hạn như đưa ra các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu – để nó có thể phục vụ công chúng một cách an toàn. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này, tích cực tham gia vào việc nâng cao khả năng nhận thức của chính họ, giải thích rằng sự phát triển cá nhân của họ cũng quan trọng như những gì họ xây dựng. Bà hỏi khán thính giả, phần lớn bao gồm các doanh nhân và đổi mới, rằng “các bạn có sẵn sàng trở thành người mà các bạn cần trở thành để tạo ra những gì thế giới cần các bạn tạo ra không?” (Transtech Lab)

 

Ghi nhớ điều này, tôi hỏi Tiến sĩ Jeffery A. Martin, một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này, về kinh nghiệm sống của ông khi nói đến Sức khỏe Cơ bản. Ông giải thích rằng trong một thời gian dài, ông đã phản đối việc chuyển đổi số, vì ông lo ngại điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng thực hiện dự án của mình. Tuy nhiên, khi nghiên cứu, ông cảm thấy tự tin rằng (nếu cần) những người khác có thể tiếp tục công việc của mình và ông đã cho phép mình chuyển đổi số“Nó như thế nào?” Tôi hỏi ông. “Không có cảm giác như có sự khác biệt giữa bạn và tôi, hay tôi và bất  cứ thứ gì khác; đó là một điều anh nói với tôi là tất cả.”

 

Tiến sĩ Jeffery A. Martin cho biết thêm rằng, lần đầu tiên, chúng ta đang ở giai đoạn có thể nhắm mục tiêu vào các vị trí cụ thể của não bộ. Giống như một số hình thức thiền định nâng cao một số phần ý thức của con người, ông đã hình dung rằng Sức khỏe Cơ bản sẽ ngày càng có thể điều chỉnh. Hiện ông đang điều tra xem liệu các loại trải nghiệm đã được đối chiếu từ những người trong Phúc lợi Cơ bản có phải là những loại có thể duy nhất hay không. Ông giải thích: “Bộ não đã dạy chúng ta những gì nó sẵn sàng làm và cung cấp cho chúng ta những phương pháp mà chúng ta có thể sử dụng để đưa nó đến những nơi nhất định. Nhưng điều đó không có nghĩa là nơi mà nó muốn chúng tôi đưa nó đến – hoặc nơi nó cho phép chúng tôi đến – là những nơi duy nhất.”

 

Tác giả Nina Muller

Việt dịch Thích Vân Phong

Nguồn Buddhistdoor Global
https://www.buddhistdoor.net/features/transformative-technology-as-the-path-forward-for-humanity/

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
06/05/2023(Xem: 863)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
23/04/2023(Xem: 2225)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
18/05/2023(Xem: 544)
Thiền Viện Hoa Lâm | Thư Mời Tham Dự Khoá Tu Tại Hawaii 2023
18/05/2023(Xem: 662)
Do sự hiện diện lâu dài của đạo Phật ở châu Á và hơn thế nữa, thế nhân thường thường cho rằng Phật giáo luôn là một phong trào được đón nhận nồng nhiệt và không gặp phải nhiều sự phản đối hay áp bức. Ngoài một số cuộc đàn áp không thường xuyên của các nhà cai trị chống báng đạo Phật, nhiều người có ấn tượng cho rằng đạo Phật luôn với đà phát triển và đang truyền bá thành công trên khắp thế giới.
11/05/2023(Xem: 344)
Hôm nay 5/5/2023, dưới sự hướng dẫn của Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo các thiền sinh bắt đầu cho lễ khai mạc cũng như ngày đầu tiên trong khoá Tu Học và Thực Tập Thiền Vipassana (5-7/5/2023) tại chùa Việt Nam, Kanagawa. Các thiền sinh khoá tu Vipassana trước cũng như những thiền sinh mới được hoà nhập với nhau qua từng bài thực tập bởi sự chia sẽ hài hoà và uyển chuyển mà chư Tôn Đức hướng đến đại chúng.
07/05/2023(Xem: 330)
Cuộc chiến xâm lược của Nga vào quốc gia láng giềng Ukraine tính đến nay, đầu tháng 5 năm 2023, đã bước sang tháng thứ 15, với sự tàn phá khốc liệt về nhân mạng, vật chất và tinh thần có thể di họa đến nhiều thế hệ tương lai trên đất nước này!
05/05/2023(Xem: 643)
Năm nay người con Phật trên khắp thế giới lại bày tỏ lòng kính thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày đản sanh lần thứ 2647 - Phật Lịch 2567 (2023). Với Phật Giáo Việt Nam (PGVN), Phật Đản năm nay còn là cột mốc kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện Pháp nạn PGVN năm 1963-PL 2507.
04/05/2023(Xem: 483)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 860)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,101,236