Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Miền Trung Ấn Độ đang Hoàn thành Địa điểm Hành hương Phật giáo

06/01/202217:03(Xem: 254)
Miền Trung Ấn Độ đang Hoàn thành Địa điểm Hành hương Phật giáo

Miền Trung Ấn Độ đang Hoàn thành Địa điểm Hành hương Phật giáo 2
Miền Trung Ấn Độ đang Hoàn thành
Địa điểm Hành hương Phật giáo
(Plans Underway to Complete Buddhist Pilgrimage Site
in Nagarjuna Sagar, Central India)

 

Tổng công ty phát triển du lịch Telangana (Telangana Tourism Development Corporation), có trụ sở tại bang Telangana, miền trung Ấn Độ đã công bố kế hoạch cập nhật trong việc phát triển Sriparvatarama hay Buddhavanam – công viên chủ đề di sản Phật giáo, công viên chủ đề Phật giáo đầu tiên ở Ấn Độ với những tổ hợp miêu tả các sự kiện lớn trong cuộc đời Đức Phật cũng như các câu chuyện tiền thân Đức Phật. Buddhavanam tọa lạc tại Nagarjunasagar cách Hyderbad khoảng 159 km về phía đông nam, đã tiết lộ một kho tàng di tích Phật giáo cổ đại, dự kiến mở cửa sớm, mặc dù ngày khánh thành vẫn chưa được công bố. 


Địa điểm này nằm dọc theo bờ Đập Nagarjuna Sagar, một con đập xây bên kia sông Krishna tại Nagarjuna Sagar, nằm giữa biên giới giữa quận Guntur, Andhra Pradesh và quận Nacheonda, Telangana. Tại địa điểm các hiện vật văn hóa lịch sử Phật giáo, bao gồm một cây cột to, có niên đại từ triều đại Ikshvaku hay Vương triều Mặt Trời (thế kỷ thứ 3 TL).


Trong giai đoạn này, những người cai trị thuộc Giáo phái Shaiva, một trong những giáo phái lớn nhất tin rằng Shiva, được tôn thờ như một người sáng tạo và hủy diệt thế giới, là vị thần tối cao đứng trên tất cả. Tuy nhiên, đạo Phật vẫn phát triển hùng mạnh và có thể kiến tạo một số di tích. Được biết khu vực này đã có một khu định cư của đạo Phật và các hoạt động liên quan từ thế kỷ thứ 6 trước Tây Lịch. 


"Hiện tại, phần còn lại của (một) cây cột trụ Phật giáo có thể được nhìn thấy trên 'Panavatta' vào Vương triều Kakatiya, một triều đại Nam Ấn Độ cai trị hầu hết khu vực phía đông Deccan bao gồm Telangana và Andhra Pradesh ngày nay, và các phần của phía đông Karnataka và nam Odisha trong khoảng từ thế kỷ 12 đến 14 và được người dân địa phương tôn thờ Thần Shiva linga (लिङ्गम)," nhà khảo cổ học E. SivaNagi Reddy, chuyên môn về Phật giáo, nhà tư vấn về dự án Buddhavanam cho biết dự định. "Cây cột trụ nằm trên bệ bên trong hang động tự nhiên, từng là nơi sinh sống của con người thời tiền sử, như được hiển nhiên từ sự xuất hiện của các công cụ thời đồ đá cổ đại và rãnh thoát nước bằng đá mới được phát hiện trên sân thượng của hang động ở Devarachala.” (Telangana Today)


Miền Trung Ấn Độ đang Hoàn thành Địa điểm Hành hương Phật giáo 4Miền Trung Ấn Độ đang Hoàn thành Địa điểm Hành hương Phật giáo 3Miền Trung Ấn Độ đang Hoàn thành Địa điểm Hành hương Phật giáo 2Miền Trung Ấn Độ đang Hoàn thành Địa điểm Hành hương Phật giáo 1

Khu vực này có nhiều di tích lịch sử khảo cổ học. Ngoài ra, còn được phát hiện là một số rãnh thoát nước bằng đá vào thời đại thời đại đồ đá giữa (Mesolithic) và thời đại đồ đá mới (Neolithic) (4000–1750 trước Tây lịch) bị che khuất bởi thảm thực vật dày đặc trên núi. Các rãnh thoát nước với kích cỡ dài 5–10 cm và rộng 3–19 cm, với độ sâu trng bình là 2,5 cm. Các nhà khảo cổ cho rằng họ chỉ đến một khu nhà máy trong thời kỳ đồ đá mới. 


Ngoài ra, các công thời đại đồ đá giữa (Mesolithic) bao gồm lưỡi kiếm, mũi khoan và mảnh làm bằng vật liệu địa phương đã được phát hiện, cho thấy nơi cư trú của thời đại đồ đá giữa có niên đại khoảng 8.500 trước Tây lịch. 


Đối với Phật tử, di tích lịch sử khảo cổ học này có lẽ được biết đến nhiều nhất bởi có mối liên hệ với Bồ Tát Long Thọ, Viện trưởng Đại học Phật học Nalanda, Tổ sư đời thứ 14 Thiền tông Ấn Độ, một nhà tư tưởng lớn nhất của Phật giáo, bậc thiên tài về thiên văn, địa lý, lại thông hiểu nghệ thuật của các dân tộc và biết những điều thần kỳ, một trong những luận sư vĩ đại nhất của lịch sử Phật giáo, người được xem như Đức Phật Thích Ca thứ hai, một vị luận sư vĩ đại người Ấn Độ sống vào TK I thứ II.


Các nhà phát triển đặt mục tiêu cho công viên giải trí Buddhavanam trở thành một điểm đến hành hương và du lịch chính cho những người quan tâm đến đạo Phật. 


Trong trang web sẽ có các tính năng minh họa cuộc đời của Đức Phật trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, cũng như việc xây dựng tu viện cuối cùng của các đoàn Phật giáo từ Đông Nam Á và một trường Đại học Phật giáo. Sẽ có một bảo tàng dành riêng cho sự phục hưng Phật giáo ở Ấn Độ với một thư viện nghiên cứu tổng hợp, một bệnh viện Phật giáo cung cấp dược liệu Tây Tạng và một làng thủ công hoàn chỉnh với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ Phật giáo. 


Dự án Buddhavanam – công viên chủ đề di sản Phật giáo khởi công vào năm 2001, dự án chỉ nhận được sự hỗ trợ đáng kẻ vào năm 2016 dưới sự chỉ đạo của ông Telangana K. Chandrashekar Rao, Thủ hiến bang Telangana, miền nam Ấn Độ, người đã chỉ định nhà báo cấp cao Mallepalli Laxmaiah phụ trách dự án, với kinh phí khoảng 8,7 triệu USD. 


Dự án di sản Phật giáo ‘Buddhavanam’ được xây trên 279 mẫu đất ở bờ trái sông Krishna, chia thành 8 phần, với một quảng trường có lối vào tao nhã tạo nên bầu không khí Phật giáo, miêu tả những hoa văn trang trí, những biểu tượng và pháp luân của Phật giáo, Phật Charitavanam (Buddha Charitavanam), công viên Jataka (Jataka Park), Dhyanavanam, công viên thung lũng Krishna (Krishna Valley Park), Trung tâm tu học Phật giáo Cao cấp quốc tế Long Thọ (Acharya Nagarjuna International Higher Buddhist Learning Centre, Buddhism in Telugu States)...


Công viên này cũng đang xây dựng một Bảo tháp Mahastupa với Bảo tháp Amaravati. Công trình Dhayanavam sở hữu một bức tượng Phật cao hơn 8m do Tiến sĩ Lakshmaiah (Sri Lanka) hiến tặng.

 

Chính phủ Ấn Độ đã chi gần 350 triệu Rupee (111.6 tỷ VNĐ) những vẫn cần thêm khoảng 250 Rupee (83.5 tỷ VNĐ) để hoàn thiện tất cả các công trình khác. Khi công viên này xây xong, nó sẽ trở thành công viên đầu tiên ở Ấn Độ có nhiều phân đoạn theo chủ đề miêu tả những sự kiện quan trọng trong cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng như nhiều câu chuyện lý thú khác.


Địa điểm này đã được Đức Đạt Lai Lạt ma đến thăm khi đang xây dựng vào năm 2006. Trong chuyến viếng thăm, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tròng một cây Bồ đề được chiết cành từ cây cổ thụ Bồ đề nơi Thái tử Sĩ Đạt Ta thành đạo Vô thượng Chính đẳng Chính giác hiệu là Phật Thích Ca Mâu Ni. 


Clip video


Special Story On Buddhavanam: Major Tourism Project In Nagarjuna Sagar | V6 News

https://www.youtube.com/watch?v=Isr35dx-ppY

https://www.youtube.com/watch?v=vIu6lZfd1Hs

https://www.youtube.com/watch?v=IzR5cIfwuw8


Thích Vân Phong biên tập

(Nguồn: 佛門網)

 
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/10/202120:48(Xem: 539)
Ngày 27 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇), mời các nhà tư vấn Hoa kiều ở Bồ Đào Nha, tài chính xuyên quốc gia, công thương xí nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh, truyền thông và các lĩnh vực khác, và các Hoa kiều, các nhà lãnh đạo để thảo luận Các chủ đề cốt lõi cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt
10/04/201311:28(Xem: 7181)
Quyển “Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới” (PGVNvTG) của Thiền sư [sic] Định Lực và Cư sĩ [sic] Nhất Tâm biên soạn [sic], được NXB Văn Hoá Thông Tin cấp giấy phép số 1715/XB-QLXB của Cục Xuất Bản ngày 11-12-2001, có mặt trên thị trường sách khoảng giữa năm 2003. Sách dày 632 trang, khổ 16x24 cm, được in trên giấy couche, bìa cứng, rất sang trọng. Sách được xuất bản theo dạng “đội mủ” của quyển “Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại,”
13/01/202010:29(Xem: 2379)
Danh hiệu "TAM TẠNG" là một danh vị vô cùng cao quí được trao tặng cho các vị tỳ khưu chuyên sâu về Pháp Học được tuyển chọn từ 500.000 chư đại đức tăng thành viên của giáo hội Tăng già trên khắp nước Miến.
19/08/202121:39(Xem: 788)
Các câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma dưới đây được ghi lại từ một tư liệu trên trang mạng tiếng Pháp Evolution-101 https://www.evolution-101.com/citations-du-dalai-Lama/
21/03/202018:31(Xem: 1936)
Như thường niên, cứ đến tháng Tư âm lịch, mùa sen nở, mùa hoa Vô Ưu lại về, báo hiệu mùa Phật Đản. Cùng với hàng trăm triệu người con Phật trên khắp 5 châu, lòng tràn đầy hân hoan, đón chào ngày Đản sinh lần thứ 2.643 của đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta cùng vọng hướng về Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi Bồ tát thị hiện ra đời, thành tâm cúi đầu đảnh lễ và xưng tụng đại nguyện độ sinh cao cả của Đấng Thiên Nhân Sư.
19/12/202123:09(Xem: 261)
"84000: Diễn dịch kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật", một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu và chia sẻ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng do Ngài Lạt Ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Bhutan sáng lập, Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse đã công bố danh mục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới bản dịch sang Anh ngữ "Đại tạng Tengyur" (tức danh mục các tác phẩm Phật giáo được lưu truyền từ truyền thống Phật giáo Nalanda Ấn-độ hay một số khác có nguồn gốc từ Phật giáo Tây Tạng); Các bản dịch Luận bằng tiếng Tây Tạng được sưu tầm bởi các bậc Đạo sư Phật giáo vĩ đại của Ấn Độ, giải thích và biên tập kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật qua nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau.
09/08/202116:33(Xem: 686)
Tám Bảo tháp Phật giáo, Pháo đài, tường thành và 176 đồ tạo tác khác từ thời Phật giáo Càn Đà La được phát hiện tại Kabul, thành phố cổ, thủ đô của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
09/11/202122:07(Xem: 410)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
03/01/202214:47(Xem: 229)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.
30/08/202111:46(Xem: 741)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.