Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng các Học giả Nổi tiếng Tham gia Giải quyết các Vấn đề Biến đổi Khí hậu

06/01/202217:09(Xem: 2990)
Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng các Học giả Nổi tiếng Tham gia Giải quyết các Vấn đề Biến đổi Khí hậu

Đức Đạt Lai Lạt Ma

Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng các Học giả Nổi tiếng
Tham gia Giải quyết các Vấn đề Biến đổi Khí hậu 
(Dalai Lama to join top academics to address
Islamic youth-organized climate change issues event)

Phong trào Thanh niên Hồi giáo Malaysia hay Angkatan Belia Islam Malaysia (ABIM) đã cung thỉnh nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma tham gia diễn đàn về các vấn đề biến đổi khí hậu tại một cuộc đối thoại được tổ chức từ ngày 15 đến 16 tháng 1 năm 2022, theo đưa tin từ thestar.com.my ngày 3 tháng 1 vừa qua. Ngài sẽ cùng tham gia với các học giả đa ngành nổi tiếng trong các lĩnh vực nghiên cứu Hồi giáo, Phật giáo, đạo đức sinh học và khoa học môi trường. 


Sự tham gia của Đức Đạt Lai Lạt Ma thông qua dạng diễn đàn trực tuyến, Ban tổ chức đã xác nhận rằng, Ngài đã tham gia sự kiện này sẽ không vướng phải bất kỳ rắc rối nào về thị thực dưới áp lực không thể tránh khỏi từ Trung cộng. 


Báo cáo trích dẫn bởi Muhammad Faisal Abdul Aziz - Chủ tịch ABIM cho biết, nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ là một trong số những nhân vật trí thức toàn cầu tại Đối thoại sinh thái Hồi giáo & Phật giáo (IBED 2022).


Báo cáo trích dẫn một tuyên bố vào ngày 3 tháng 1 vừa qua, Chủ tịch Phong trào Thanh niên Hồi giáo Malaysia (ABIM) cho biết "ABIM cùng với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tây Tạng (TBCC), Malaysia, Đại học Malaya (UM) và một số cộng tác viên sẽ tổ chức Đối thoại sinh thái Hồi giáo & Phật giáo (IBED 2022) với các nhân vật trí thức thế giới từ Hồi giáo và Phật giáo như một trong những cách để tìm ra giải pháp bởi sự tác động của biến đổi khí hậu cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu"


Chủ tịch Phong ABIM nhấn mạnh rằng: "Trong thời gian gần đây, những thảm họa lớn xảy ra, bao gồm cả những vấn đề mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt, là tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra trên khắp thế giới"


Những khách được mời thuyết trình tại diễn đàn này có sự tham gia của Tiến sĩ Osman Bakar, Giáo sư triết học danh dự tại Đại học Malaya, Giáo sư chủ nhiệm kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddien (SOASCIS), Đại học Brunei Darussalam và là một triết gia Hồi giáo; Tiến sĩ Reza Shah Kazemi, tác giả chuyên về huyền học so sánh, Nghiên cứu Hồi giáo, Sufism và Shi'ism, biên tập viên sáng lập của Báo cáo Thế giới Hồi giáo, cựu Cố vấn cho Viện Nghiên cứu Chính sách ở Kuala Lampur và Cộng tác viên Nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ismaili với Phòng Nghiên cứu Học thuật và Xuất bản; Hòa thượng KL Dhammajoti, học giả hàng đầu về Vi Diệu Pháp, người sáng lập và giám đốc Trung tâm Phật pháp Hồng Kông, biên tập viên sáng lập của tạp chí học thuật thường niên "Tạp chí Nghiên cứu Phật giáo" từ Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo, Sri Lanka; Ni sư Tiến sĩ Pháp Hỷ (Ayya Dhammananda), một tỳ khưu ni người Thái Lan, một nữ tu trong truyền thống Nguyên Thủy, tác giả, dịch giả hơn 100 cuốn sách bằng tiếng Anh, tiếng Thái về Phật giáo, về môi trường, về nữ giới Phật giáo; Giáo sư Datuk, Tiến sĩ Azizan Baharuddin là Tổng Giám đốc của Viện Tri thức Hồi giáo Malaysia (IKIM),  Giảng viên Bộ môn Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ, Khoa Khoa học, Đại học, tác giả của hơn 200 tác phẩm về các lĩnh vực đạo đức sinh học, đối thoại giữa các tôn giáo/giữa các nền văn minh, Hồi giáo và khoa học, đạo đức môi trường & tôn giáo và phát triển bền vững. 


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Tibetan Review News)

 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/02/2023(Xem: 6068)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
17/03/2023(Xem: 222)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 679)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
18/10/2022(Xem: 1590)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 1367)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 1223)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 3149)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2521)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 1119)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
05/08/2022(Xem: 1683)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,087,273