Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng các Học giả Nổi tiếng Tham gia Giải quyết các Vấn đề Biến đổi Khí hậu

06/01/202217:09(Xem: 149)
Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng các Học giả Nổi tiếng Tham gia Giải quyết các Vấn đề Biến đổi Khí hậu

Đức Đạt Lai Lạt Ma

Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng các Học giả Nổi tiếng
Tham gia Giải quyết các Vấn đề Biến đổi Khí hậu 
(Dalai Lama to join top academics to address
Islamic youth-organized climate change issues event)

Phong trào Thanh niên Hồi giáo Malaysia hay Angkatan Belia Islam Malaysia (ABIM) đã cung thỉnh nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma tham gia diễn đàn về các vấn đề biến đổi khí hậu tại một cuộc đối thoại được tổ chức từ ngày 15 đến 16 tháng 1 năm 2022, theo đưa tin từ thestar.com.my ngày 3 tháng 1 vừa qua. Ngài sẽ cùng tham gia với các học giả đa ngành nổi tiếng trong các lĩnh vực nghiên cứu Hồi giáo, Phật giáo, đạo đức sinh học và khoa học môi trường. 


Sự tham gia của Đức Đạt Lai Lạt Ma thông qua dạng diễn đàn trực tuyến, Ban tổ chức đã xác nhận rằng, Ngài đã tham gia sự kiện này sẽ không vướng phải bất kỳ rắc rối nào về thị thực dưới áp lực không thể tránh khỏi từ Trung cộng. 


Báo cáo trích dẫn bởi Muhammad Faisal Abdul Aziz - Chủ tịch ABIM cho biết, nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ là một trong số những nhân vật trí thức toàn cầu tại Đối thoại sinh thái Hồi giáo & Phật giáo (IBED 2022).


Báo cáo trích dẫn một tuyên bố vào ngày 3 tháng 1 vừa qua, Chủ tịch Phong trào Thanh niên Hồi giáo Malaysia (ABIM) cho biết "ABIM cùng với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tây Tạng (TBCC), Malaysia, Đại học Malaya (UM) và một số cộng tác viên sẽ tổ chức Đối thoại sinh thái Hồi giáo & Phật giáo (IBED 2022) với các nhân vật trí thức thế giới từ Hồi giáo và Phật giáo như một trong những cách để tìm ra giải pháp bởi sự tác động của biến đổi khí hậu cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu"


Chủ tịch Phong ABIM nhấn mạnh rằng: "Trong thời gian gần đây, những thảm họa lớn xảy ra, bao gồm cả những vấn đề mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt, là tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra trên khắp thế giới"


Những khách được mời thuyết trình tại diễn đàn này có sự tham gia của Tiến sĩ Osman Bakar, Giáo sư triết học danh dự tại Đại học Malaya, Giáo sư chủ nhiệm kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddien (SOASCIS), Đại học Brunei Darussalam và là một triết gia Hồi giáo; Tiến sĩ Reza Shah Kazemi, tác giả chuyên về huyền học so sánh, Nghiên cứu Hồi giáo, Sufism và Shi'ism, biên tập viên sáng lập của Báo cáo Thế giới Hồi giáo, cựu Cố vấn cho Viện Nghiên cứu Chính sách ở Kuala Lampur và Cộng tác viên Nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ismaili với Phòng Nghiên cứu Học thuật và Xuất bản; Hòa thượng KL Dhammajoti, học giả hàng đầu về Vi Diệu Pháp, người sáng lập và giám đốc Trung tâm Phật pháp Hồng Kông, biên tập viên sáng lập của tạp chí học thuật thường niên "Tạp chí Nghiên cứu Phật giáo" từ Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo, Sri Lanka; Ni sư Tiến sĩ Pháp Hỷ (Ayya Dhammananda), một tỳ khưu ni người Thái Lan, một nữ tu trong truyền thống Nguyên Thủy, tác giả, dịch giả hơn 100 cuốn sách bằng tiếng Anh, tiếng Thái về Phật giáo, về môi trường, về nữ giới Phật giáo; Giáo sư Datuk, Tiến sĩ Azizan Baharuddin là Tổng Giám đốc của Viện Tri thức Hồi giáo Malaysia (IKIM),  Giảng viên Bộ môn Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ, Khoa Khoa học, Đại học, tác giả của hơn 200 tác phẩm về các lĩnh vực đạo đức sinh học, đối thoại giữa các tôn giáo/giữa các nền văn minh, Hồi giáo và khoa học, đạo đức môi trường & tôn giáo và phát triển bền vững. 


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Tibetan Review News)

 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/10/202120:48(Xem: 547)
Ngày 27 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇), mời các nhà tư vấn Hoa kiều ở Bồ Đào Nha, tài chính xuyên quốc gia, công thương xí nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh, truyền thông và các lĩnh vực khác, và các Hoa kiều, các nhà lãnh đạo để thảo luận Các chủ đề cốt lõi cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt
10/04/201311:28(Xem: 7194)
Quyển “Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới” (PGVNvTG) của Thiền sư [sic] Định Lực và Cư sĩ [sic] Nhất Tâm biên soạn [sic], được NXB Văn Hoá Thông Tin cấp giấy phép số 1715/XB-QLXB của Cục Xuất Bản ngày 11-12-2001, có mặt trên thị trường sách khoảng giữa năm 2003. Sách dày 632 trang, khổ 16x24 cm, được in trên giấy couche, bìa cứng, rất sang trọng. Sách được xuất bản theo dạng “đội mủ” của quyển “Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại,”
13/01/202010:29(Xem: 2406)
Danh hiệu "TAM TẠNG" là một danh vị vô cùng cao quí được trao tặng cho các vị tỳ khưu chuyên sâu về Pháp Học được tuyển chọn từ 500.000 chư đại đức tăng thành viên của giáo hội Tăng già trên khắp nước Miến.
19/08/202121:39(Xem: 811)
Các câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma dưới đây được ghi lại từ một tư liệu trên trang mạng tiếng Pháp Evolution-101 https://www.evolution-101.com/citations-du-dalai-Lama/
21/03/202018:31(Xem: 1943)
Như thường niên, cứ đến tháng Tư âm lịch, mùa sen nở, mùa hoa Vô Ưu lại về, báo hiệu mùa Phật Đản. Cùng với hàng trăm triệu người con Phật trên khắp 5 châu, lòng tràn đầy hân hoan, đón chào ngày Đản sinh lần thứ 2.643 của đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta cùng vọng hướng về Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi Bồ tát thị hiện ra đời, thành tâm cúi đầu đảnh lễ và xưng tụng đại nguyện độ sinh cao cả của Đấng Thiên Nhân Sư.
19/12/202123:09(Xem: 276)
"84000: Diễn dịch kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật", một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu và chia sẻ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng do Ngài Lạt Ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Bhutan sáng lập, Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse đã công bố danh mục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới bản dịch sang Anh ngữ "Đại tạng Tengyur" (tức danh mục các tác phẩm Phật giáo được lưu truyền từ truyền thống Phật giáo Nalanda Ấn-độ hay một số khác có nguồn gốc từ Phật giáo Tây Tạng); Các bản dịch Luận bằng tiếng Tây Tạng được sưu tầm bởi các bậc Đạo sư Phật giáo vĩ đại của Ấn Độ, giải thích và biên tập kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật qua nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau.
09/08/202116:33(Xem: 691)
Tám Bảo tháp Phật giáo, Pháo đài, tường thành và 176 đồ tạo tác khác từ thời Phật giáo Càn Đà La được phát hiện tại Kabul, thành phố cổ, thủ đô của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
09/11/202122:07(Xem: 416)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
03/01/202214:47(Xem: 239)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.
30/08/202111:46(Xem: 757)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.