Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tiểu Sử Cố Ni Trưởng Thích Nữ Như Tuấn (1932-2021)

16/12/202115:22(Xem: 1901)
Tiểu Sử Cố Ni Trưởng Thích Nữ Như Tuấn (1932-2021)


ni truong thich nu nhu tuan
Tiểu Sử
Cố Ni Trưởng Thích Nữ Như Tuấn

(1933-2021)

Nguyên Vụ Trưởng Ni Bộ Bắc Tông

GHPGVNTN Âu Châu

Khai Sơn Kiều Đàm Việt Nam
& Viện Chủ Phổ Hiền Ni Tự- Strasbourg - Pháp Quốc


 

Thân Thế

Ni trưởng thế danh Phạm Thị Tuy, sanh năm Quý Dậu - 1933 tại thôn Lâm Lộc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Thân phụ là cụ ông Phạm Đình Dung,cụ là một nhà Nho và cũng là một thầy thuốc đông y, được nối nghiệp từ gia tộc do thân phụ trao truyền.Thân mẫu là cụ bà Lê Thị Nhi. Ni trưởng có sáu chị em; ba trai, ba gái và Ni Trưởng là chị cả trong gia đình.

Ni Trưởng được trưởng thành trong một thân tộc có truyền thống Nho Gia, nhưng được thân phụ cho Ni Trưởng theo học nền văn hoá Tây phương hiện đại và tốt nghiệp Tú Tài II và Ni Trưởng có đi dạy học các trường tiểu học một thời gian, thì những cuộc chiến tranh bùng nổ trên lãnh thổ quê hương. Do đó, sự nghiệp học vấn và giáo dục của Ni Trưởng cũng không được xuyên suốt.

 

Thời kỳ xuất gia tu học:

Vốn đã có duyên với Tam Bảo tự thuở nào, cho nên trong kiếp sống hiện tại, lúc thiếu thời Ni trưởng đã phát tâm quy y Tam Bảo. Từ đó Ni Trưởng gần gũi Tam Bảo nhiều hơn và nhờ sự sinh hoạt với chư Tôn Đức tại tỉnh Quảng Ngãi. Vốn là người thông minh mẫn tuệ, cho nên Ni Trưởng sớm thấm nhuần giáo pháp xuất thế cao thượng của Đạo Phật. Thế là chí nguyện xuất gia được nuôi dưỡng và đến năm 20 tuổi, duyên lành hội đủ, Ni Trưởng được Hòa thượng thượng Giải hạ Hậu tại chùa Hội Phước, làm bổn sư thế phát xuất gia cho Ni Trưởng và ban pháp danh Thị Trí Tường, pháp tự Diệu Tuấn. Sau khi xuất gia, Ni Trưởng được thầy Bổn Sư hướng dẫn tu học căn bản.

Đến năm 23 tuổi, Ni Trưởng được Hoà Thượng Pháp Chủ thượng Khánh hạ Anh giới thiệu vào miền Nam đến các Ni trường tham học. Và Sắc Tứ Linh Thứu ni viện tại thành phố Mỹ Tho là chốn ban đầu Ni Trưởng dừng chân tu học và sau đó Ni trưởng tham học tại Ni viện Huê Lâm, quận 11, thành phố Sài Gòn, do Sư Trưởng thượng Như hạ Hoa làm viện chủ.

Năm 1959, Ni Trưởng thọ đại giới tại Ni trường Dược Sư, quận Gò Vấp Sài Gòn và Ni Trưởng đã được Sư Trưởng thượng Như hạ Hoa ban pháp hiệu là Như Tuấn theo Ni bộ Bắc Tông lúc bấy giờ. Ngay thời điểm ấy, ni trường Dược Sư khai mở lớp Trung đẳng Phật học, và Ni trưởng Như Tuấn đã theo học. Tại đây Ni Trưởng đã được sự giáo dưỡng của chư tôn đức Hòa thượng; như Ngài Hoà Thượng giám đốc Phật học đường Nam Việt Ấn Quang, thượng Thiện hạ Hoà đệ nhị Phó Tăng Thống GHPGVNTN, Hoà Thượng Viện Trưởng Viện Hoá Đạo thượng Thiện hạ Hoa và cùng nhiều bậc cao tăng, cao ni thạc đức của Phật Giáo Việt Nam giáo dưỡng un đúc, cho nên Ni trưởng được sớm thành tựu học hạnh giới đức.

 

Thời Kỳ Hành Đạo

Năm 1963, Ni Trưởng cùng Ni trưởng Thanh Minh về chùa Giác Thiên (Vĩnh Long) phụ giảng dạy lớp Sơ cấp Phật học.

Năm 1965, sư bà Giác Nhẫn chỉ đạo hai Ni trưởng về chùa Sắc Tứ Huê Lâm tại quận 8 Sài Gòn, để trùng hưng lại ngôi già lam  đã có hơn 100 năm tuổi, do thiếu sự trông nom nên dần hoang phế. Về đây, Ni trưởng hết lòng phụng sự, cho nên từ ngôi già lam hoang phế từ lâu, được trùng tu trang nghiêm trở lại.

Năm 1968, các Phật tử trong gia tộc phát tâm hiến cúng đất ở xã Tân Quy, huyện Nhà Bè. Ni trưởng đã khai sơn kiến tạo xây dựng ngôi Tam Bảo và đặt tên chùa là Kiều Đàm. Cũng chính nơi đây Ni Trưởng Như Tuấn đã cùng chư huynh đệ là Ni Trưởng Thanh Minh, Ni Trưởng Tâm Lượng hoằng dương Phật pháp theo tinh thần tùy duyên bất biến. Đã đem lại niềm tin Tam Bảo cho bà con Phật tử quanh vùng. Từ cơ sở Kiều Đàm thô sơ với mái tole vách ván lúc ban đầu, dần trở thành ngôi phạm vũ trang nghiêm kiên cố. Và đạo tràng Kiều Đàm kể từ đó khởi sắc từ tâm thể đến vật thể.

Thời Kỳ Hành Đạo tại Hải Ngoại

Theo quy luật vô thường, thế gian luôn dời đổi, cảnh vật không ngừng biến. Vào mùa xuân năm 1975 thời thế đổi thay. Đồng bào Việt Nam từng đoàn từng đoàn rời xa quê hương, đến xứ người tìm không khí tự do. Và tháng tư năm 1979, Ni trưởng Như Tuấn, xuống thuyền vượt hải phận Việt Nam đến đảo tị nạn Pulau Bidong của nước Malaysia. Đến tháng 11 năm 1979 Ni Trưởng được định cư tại nước Thuỵ Sĩ. 

Với chí nguyện trên cầu Phật Trí, dưới nguyện lợi lạc quần sanh, cho nên mặc dù xứ lạ quê người, ngôn ngữ bất đồng, văn hoá truyền thống đối lập. Nhưng Ni Trưởng quyết chí gieo trồng hạt sen trên xứ tuyết, bằng cách là tạo dựng Ngôi Phật Đường Linh Phong, để gieo niềm tin chánh tín Tam Bảo, cho đồng hương đồng bào Phật tử Việt Nam, nơi xứ lạ quê người, có điểm tựa tâm linh, vơi đi phần nào sự lạnh lẽo trống vắng tha hương. Và ngôi Phật Đường ấy chính là tiền thân của ngôi chùa Linh Phong hiện nay tại Thuỵ Sĩ.

Vào năm 1983 có hai vị Phật tử Ưu bà di tại xứ Pháp, phát tâm xuất gia, nhưng vì tại Pháp chưa có chùa Ni, cho nên hai vị nữ cư sĩ đã thành tâm cầu thỉnh Ni Trưởng từ Thuỵ Sĩ sang Pháp để lập chùa Ni và độ cho hai vị được xuất gia. Vì sự tha thiết cầu tu học hai cư sĩ nữ, Ni Trưởng liền hoan hỷ nhận lời. Và Ni Trưởng cùng hai Ưu bà di, bỏ tiền ra mua một ngôi biệt thự toạ lạc trên một vị trí tuyệt đẹp với núi biển hữu tình của thành phố Marseille thuộc miền nam nước Pháp. Và ngôi biệt thự được cải gia vi tự, thành ngôi chùa Phổ Đà. Về sau hai vị nữ cư sĩ được Hoà Thượng thượng Huyền hạ Vi từ bi tế độ cho xuất gia tu học. Đó chính là hai vị Ni Sư Trí Minh và Trí Hải và hai Ni Sư cũng đã viên tịch trước Ni Trưởng.

Đến năm 1998 Hội Phật Tử Việt Nam tại Strasbourg, đã thành tâm cung thỉnh Ni Trưởng về lãnh đạo tinh thần cho Hội và hướng dẫn bà con Phật tử tu học. Và Ni Trưởng cùng quý Phật tử đã tạo mãi được một cơ sở vốn là văn phòng của một khu tiểu công nghiệp. Nhưng sự sinh hoạt cũng không được thuận lợi vì luật pháp không cho phép xây dựng lên cao hơn, hoặc không được mở rộng ra thêm v.v…. chính vì nghịch cảnh bất tiện ấy. Do đó, Ni Trưởng và các đệ tử quyết định tìm một nơi xây dựng ngôi Tam Bảo trang nghiêm, Phật sự như nguyện. Tâm thành của Ni trưởng đã được sự nhiệt tình giúp đở từ cơ quan chính quyền địa phương giới thiệu nhiều nơi khác nhau để làm chùa. Cuối cùng Ni trưởng và các đệ tử quyết định chọn mảnh đất hiện tại. Thế là chùa Phổ Hiền chính thức khởi công xây dựng vào năm 2015 và Khánh Thành vào mùa Phật Đản PL 2561 - 2017. Nhưng công cuộc kiến tạo xây dựng chùa Phổ Hiền này, Ni Trưởng đã giao phó lại tất cả cho đệ tử xuất gia, là Ni Sư Thích Nữ Như Quang hiện đang trụ trì.

Khi Ni Trưởng sang Pháp quốc hành đạo, Ni Trưởng đã làm việc theo  chư Tôn Đức chức sắc cao cấp trong Viện Hoá Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ trong nước đến hải ngoại. Trong đó có Hoà Thượng thượng Huyền hạ Vi - nguyên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp. Hoà Thượng thượng Thiền hạ Định - nguyên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết. Hoà Thượng thượng Minh hạ Tâm - nguyên là đại diện cho các  Chi Bộ PGVN Hải Ngoại . Khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu được thành lập từ năm 1991 , thì Ni Trưởng được Giáo Hội giao trọng trách là Vụ Trưởng Ni Vụ Bắc Tông GHPGVNTNÂC đến năm 2005.

Ni Trưởng được cung thỉnh làm Đàn Đầu - Chứng Minh Truyền Giới Sư cho Ni Giới tại những Giới Đàn như sau:

-       Giới Đàn tại Làng Mai - Pháp quốc.

-       Giới Đàn Pháp Chuyên tại chùa Viên Giác Hannover-Đức quốc từ 6/2008.

-       Giới Đàn Quán Thông tại chùa Viên Giác Hannover-Đức quốc 6/2019


Suốt một đời sự nghiệp hành hoạt Phật Pháp, Ni Trưởng đã theo hạnh nguyện từ bi cứu khổ chúng sanh của chư Phật Bồ Tát. Đặc biệt là hạnh nguyện Tài Thí, mặc dù Ni Trưởng có những thời điểm khó khăn, nhưng thấy hoặc nghe nơi nào, có những thân phận gia cảnh khó khăn về phương diện vật chất, thì Ni Trưởng không từ nan và tìm mọi phương cách để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khổ đau ấy.

Năm 2005 Ni Trưởng truyền lại ngôi vị Trụ Trì cho Ni Sư Thích Nữ Như Quang kế vị, thì kể từ lúc đó, Ni Trưởng chuyên tâm tu tập pháp môn Tịnh Độ và lấy công hạnh bố thí trợ duyên cho pháp tu cầu sanh Tịnh Độ. Vì vậy, nơi nào có sự khổ xuất hiện, thì nơi ấy sẽ có Ni Trưởng xuất hiện, đem lại sự ấm áp và niềm vui cho mọi người.

Thời Kỳ Cuối Đời

Do niên cao lạp trưởng, sức khoẻ mòn mõi theo thời gian với 89 năm cuộc đời. Tuy là vậy, nhưng nơi nào Giáo Hội tổ chức hội họp và những dịp Lễ quan trọng, thì Ni Trưởng đều có mặt.  Ni Trưởng luôn giữ thái độ nói năng như chánh pháp và im lặng như chánh pháp. Do vậy, về những năm tháng gần đây, Ni Trưởng lại càng ít nói hơn, thay vào đó là miệng niệm tâm nghĩ về danh hiệu Phật A Di Đà. Ni Trưởng đã nhịn ăn khoảng một tuần lễ, dường như đó là tín hiệu cho sự ra đi của Ni Trưởng. Cũng đã nói lên công viên quả mãn, trong kiếp sống Ta-bà của Ni Trưởng.

Thế là khuya mùa đông chủ nhật và sáng thứ hai, khoảng 2 giờ sáng, ngày 13 tháng 12 năm 2021 nhằm mồng 10 tháng 11 năm Tân Sửu, thì Ni Trưởng đã thâu thần thị tịch ngay trong giấc ngủ cuối đời.

Phụng Vị Tự Lâm Tế Chánh Tông

Chúc Thánh Pháp Phái Đệ Cửu Thế

Kiều Đàm Tự Khai Sơn

Hải Ngoại Pháp Quốc Phổ Hiền Viện Chủ

huý Thị Trí Tường hiệu Diệu Tuấn - Phạm Thị Ni Trưởng Giác Linh

 

 


 


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2022(Xem: 586)
Ngày 12,13-11 (19,20-10-Nhâm Dần), BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa và môn đồ pháp quyến đã trọng thể tổ chức lễ Đại tường Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nguyên UV HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, viện chủ chùa Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và chùa Đức Hòa, phường Ninh Hiệp.
11/11/2022(Xem: 472)
Sáng ngày 09/11/2022 (nhằm ngày 16 tháng 10 Nhâm Dần), môn đồ pháp quyến chùa Diên Thọ đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 31 cố Hoà thượng Thích Hải Tuệ - Trừng San (Tân Mùi 1991- Nhâm Dần 2022). Đến tham dự lễ tưởng niệm có sự hiện diện của Chư tôn Hoà thượng: - Hoà thượng Thích Trừng Thi (chùa Tòng Lâm Lô Sơn) - Hoà thượng Thích Thiện Thông (chùa Sắc Tứ Minh Thiện) - Hoà thượng Thích Phước An (chùa Hải Đức) - Hoà thượng Thích Tâm Trí (chùa An Dưỡng) - Hoà thượng Thích Chí Viên (Linh Phong Cổ Tự) - Hoà thượng Thích Như Minh (chùa Sắc Tứ Liên Hoa) - Hoà thượng Thích Đức Thành (chùa Pháp Tánh) - Hoà thượng Thích Nguyên Minh (chùa Sắc Tứ Kim Sơn)
11/11/2022(Xem: 223)
Sáng nay 11-11-2022 (18-10-Nhâm Dần), tại chùa Đức Hòa - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, lễ tưởng niệm Đại tường có Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nối dòng Lâm Tế đời thứ 45, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, kiêm Trưởng ban Tăng sự tỉnh; viện chủ Tổ đình Thiên Bửu và chùa Đức Hòa.
07/11/2022(Xem: 476)
Trong giai đoạn đầu thế kỷ XVII, các chúa Nguyễn với quá trình mở đất xuống phương Nam, ngoài việc lưu tâm đến khai hoang, mở đất, lập làng, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng luật nghi phép tắc nhưng các vị cũng không quên xây dựng và sử dụng Phật giáo như một hệ tư tưởng chuẩn mực cho đạo đức xã hội.
01/11/2022(Xem: 416)
Thư Cung Thỉnh tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư kỳ 13 tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (17-20/8/2023)
30/10/2022(Xem: 552)
Sáng nay, mồng 5 tháng 10 Nhâm Dần (29/10/2022), bầu trời xám xịt, mưa bay lất phất những hạt nhẹ li ti gây nên cảm giác buồn man mác cho những người con xa Cha, vắng Mẹ, nhớ thương Thầy... Môn đồ Pháp quyến Tổ đình Linh Sơn Pháp Bảo đã thiết lễ Huý nhật lần thứ nhất cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Như Ý - Nguyên Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung Ương GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà, Viện chủ Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo - Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà.
27/10/2022(Xem: 593)
Cố Ni trưởng Thích nữ Như Phương, thế danh Lê thị Thanh Cúc, sinh năm Mậu Tý (1948), xuất thân trong một gia đình nông nghiệp, tin Phật và phụng thờ Tam Bảo tại làng Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã LaGi, tỉnh Bình Thuận. Thân phụ là cụ ông Lê Thanh Trước -Pháp danh Minh Tiền, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Đặng- Pháp danh Thục Bông. Ni trưởng là con gái trưởng trong một gia đình có 6 chị em. Thuở nhỏ, Ni trưởng đã mến mộ Phật Pháp và tham gia sinh hoạt gia đình Phật tử tại chùa làng. Năm Canh Tý ( 1960) nhân ngày vía đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Ni trưởng cùng thân phụ và em trai lên núi Tà Cú lễ Phật tại tổ đình Linh Sơn Long Đoàn (chùa dưới). Ni trưởng được duyên lành đảnh lễ Đại lão Hòa thượng Quảng Nhơn- Ấn Tâm làm thầy truyền tam quy giới, ban cho tự Thục Hương, từ đó tâm bồ đề khai mở, chí cắt ái ly gia ngày thêm mạnh mẽ.
22/10/2022(Xem: 514)
Dấu tình chiếc áo nâu sòng, Ôm ngàn hạnh nguyện, giữa dòng thiền tâm. Mây bay vạn dặm dư âm, Hương xưa đọng lại, lặng thầm thế gian. Lãng Vân quê cũ âm ban, Thác sanh chú bé, cười vang giữa đời. Xuân Phương danh ứng thành người, Học lên thâm hiểu, nhặt lời xuất gia.
21/10/2022(Xem: 700)
Tỉnh Khánh Hòa xưa vốn là vùng đất của người Chăm. Sau cuộc chiến tranh biên giới vệ quốc chống quân Chiêm Thành năm Quý Tỵ [1653] đời chúa Nguyễn Phúc Tần, Khánh Hòa chính thức trở thành vùng trấn biên mới của Đại Việt. Từ đó, lãnh thổ nước ta kéo dài thêm về Nam từ núi Đá Bia đến phía Đông sông Phan Rang đặt làm dinh Thái Khang.
11/09/2022(Xem: 2638)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,283,093