Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hiện Bóng Chân Nhân

15/11/202117:23(Xem: 2019)
Hiện Bóng Chân Nhân
ht dieu tam 11
Trưởng lão HT Phi Lai và đệ tử của ngài, HT Thiện Đạo
 

HIỆN BÓNG CHÂN NHÂN
 

Là người thâm tín  Phật, cung kính phụng thờ Tam Bảo, thì luôn có một đức tin kiên cố rằng: Dù ở bất cứ thời gian nào, không gian nào vẫn luôn có chân thân  các bậc thượng nhân hóa thân hành hoạt cứu nhân độ thế. Các Ngài luôn có mặt giữa cuộc đời để nâng đỡ chúng sanh vạn loại.

Vững chải đức tin như thế nên mỗi khi về chùa Phi Lai (hoặc Phi Lai Hòa Thịnh hoặc Phi Lai Biên Hòa, tôi luôn thấy hình bóng chân nhân trưởng lão Tâm Nguyện – Thiện Tu -Thượng DIỆU Hạ TÂM hiện hữu mồn một ở đó. Tôi thấy rất rõ từng bước chân như hoa sen nở Ngài  bước đi, như lắng nghe từng tiếng từng lời ngài đang dạy bảo, khuyên lơn, khuyến khích Phật tử chúng ta nuôi dưỡng tâm bồ đề mỗi ngày mỗi lớn hơn lên, từng ngày từng kiên cố hơn. Từ đó tôi thấy : Ngài như chưa từng đến nên Ngài cũng đã chẳng  ra đi. Ngài là hiện thân  bậc thạc đức “Tu vô tu tu, chứng vô chứng chứng . Bất cứ lúc nào Ngài cũng đang có mặt, hiện trú nơi cả hai ngôi chùa Phi Lai Hòa Thịnh Phú Yên và Phi Lai TP Biên Hòa…


ht dieu tam 3
Trưởng lão HT Thích Phi Lai
Do đâu, tôi trải nghiệm  cảm quan ấy?

Hòa Thượng DIỆU Hạ TÂM sinh năm Bính Thìn (1916) , bản thân Ngài ngay từ tấm bé,  đã có thiện duyên với Phật pháp; Vừa 19 tuổi đã được song thân  cho  xuất gia như tâm nguyện, được thọ pháp với Sư Tổ Trừng Thân- Hoằng Nhơn Tổ Đình Phú Quang, Hòa Thịnh, rồi thắng duyên lại đến : Năm 1943 được thọ Cụ Túc  Bồ tát giới tại Đại giới đàn  Tổ Đình Thiên Đức, do Ngài Đàn đầu Thượng Huệ hạ Chiếu chưng minh. Từ  lúc ở độ tuổi thanh xuân Ngài đã chứng minh cho chư Tôn Đức thấy Ngài đúng là Pháp khí  pháp bảo của Phật pháp, Ngài chuyên tu Tịnh Mật …
Cũng vào năm ấy, nhị vị song thân kiên định  nhiệt huyết nâng đỡ việc nuôi dưỡng tuệ mạng phước trí nhị nghiêm cho thầy, nhị vị song thân đã phát tâm tạo mãi đất dựng thảo am cho thầy tu học.

Ngôi thảo am ấy chính thức đặt viên đá đầu tiên do chính ngài khai sơn vào dịp Đại Lễ Thành Đạo năm 1943 tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đến mùa đại lễ Đức Phật Thành Đạo PL 2546 – PL 2022 nầy ,vừa tròn đúng tám mươi năm.

Từ một  thảo am đơn sơ mộc mạc tre lá giữa làng quê heo hút, một vị thầy hiền lành chân chất chay tịnh miên mật, kiên trì giới luật, nghiêm tu đạo hạnh, am lá   kia đã trở thành một ngôi chùa làng, là nơi  bà con  thôn trên xóm dưới cùng đến tụng kinh niệm Phật sóc vọng sớm hôm… Ngôi chùa Phi Lai ấy giờ đã trở thành một trụ xứ hoằng dương Phật pháp, tiếp tăng độ chúng.

Hoàn cảnh, lịch sử Việt Nam, chiến tranh loạn lạc đằng đẳng 30 năm, ruộng đồng tan hoang xơ xác, mái chùa của ông Thầy tu cũng không thể không chịu chung số phận bà con quyến thuộc, mái chùa Phi Lai  nho nhỏ gây dựng từ năm 1943 đến năm 1964 thì bom tấn, bom tạ cuồng nộ trút xuống đã khiến cho mái chùa làng thân thiết biến thành tro bụi….
 
Hòa thượng  Diệu Tâm đã phải dấn thân tạm lánh vào Phương Nam hành đạo, đến khi chiến chinh lắng dịu, Ngài mới trở lại quê nhà ; với trợ lực của bà con thôn xóm, Ngài tái thiết lại chùa Phi Lai (năm???) để thiện tín có nơi đến sinh hoạt tu tập. Và đến năm 1975 thì Hòa Thượng phó chúc lại cho trưởng tử là thầy Thích Thiện Đạo chủ sự, trách nhiệm tục diệm truyền đăng thừa truyền mạng mạch Phật pháp, hướng dẫn thiện tín tu học.
 
Hạnh phúc thay!  Đạo nghiệp đã có hậu duệ thừa truyền.
 Đến năm Quý Tỵ ngày 24 tháng 6 Hòa Thượng an tường xã báo vào cõi vô tung bất diệt, thọ mạng tuổi đời 98 – hạ lạp 70 . Đạo nghiệp công hạnh của bậc thượng nhân đúng như môn phong  xưng tán:
 “Cuộc đời tu hành cũng như đạo hạnh của cố Hòa Thượng nhẹ nhàng trong sáng, nhưng có một đạo lực tâm linh vĩ đại ngay từ khi mới xuất gia cầu đạo cố Hòa Thượng đã thể hiện nếp sống quy cũ thiền môn, hành trì miên mật luôn luôn chánh hạnh trên con đường giải thoát cần cầu xuất thế.
 ( Thành Kính Tưởng Niệm Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích DIỆU TÂM (1916 – 2013) - Nhà xuất bản Hồng Đức- ấn hành 2015.
 
Sau khi Hòa Thượng Diệu Tâm viên tịch, để thù ân báo đức Hòa Thượng Ân sư,  nâm 2013 Thầy Thích Thiện Đạo đã phát tâm trùng tu chùa Phi Lai Hòa Thịnh thành một ngôi Đại tự, một Tổ Đình Phi Lai Hòa Thịnh, một ngôi phạm vũ nguy nga huy hoàng, bề thế, Tổ Đình đã quy tụ thiện nam tín nữ về chùa tu tập ngày một đông hơn, ngày một nhiều hơn hẵn là nhờ đức hạnh ạnh châu viên Hòa Thượng Tôn Sư Diệu Tâm để lại .
Điều đáng nói, khi trùng tu (xây mới hoàn toàn) Tổ Đình Phi Lai Hòa Thịnh, Thầy Thích Thiện Đạo đã có một tầm nhìn văn hóa, lịch sử rất đáng trân trọng: Một ngôi chùa được xây mới hoàn toàn,  cảnh quan phong quang hơn; Tuy thế mái chùa  cổ Phi Lai xưa, Hòa Thượng Thích Thiện Đạo vẫn giữ nguyên, chỉ tu bổ chỉnh chu tôn tạo lại, và đưa vào sử dụng như một Nhà Bảo Tồn pháp khí pháp bảo cho Tổ Đình Phi Lai bây giờ .
Chiêm ngưỡng ngôi chùa mới, khi tham dự Đại lễ Khánh thành, chúng tôi đã cảm xúc, viết nên những vần thơ lục bát như thế nầy :
 
 
                                   Đàn na tín thí thiện tâm
                                  Trùng tu đại tự thiền lâm huy hoàng
                                  Viên thành kiến trúc thanh quang
                                 Cam lồ ân nhuận nhân gian trượng nhờ
                                  Mái chùa đẹp một bài thơ
                                 Trên trang sử lịch cõi bờ Việt Nam
                                 Trầm hương giới đức thơm lan
                                  Uy nghi phạm vũ hoa đàm mãn khai.
 
 
NGƯỜI NỐI ĐÈN DIỆU PHÁP
 
Ngay trong lúc tại vùng đất quê nhà, thầy Diệu Tâm cử hành lễ Khai sơn   lập am ; thì nơi mái lá bên trong lũy tre làng, thì gia đình huyết thống của H T   Tâm Nguyên – Diệu Tâm  vừa sản sinh thêm một em bé. Em bé ấy chính là Hòa Thượng Thích Thiện Đạo bây giờ và  đúng vào ngày kỷ niệm Thành Đạo năm nay là năm tròn tuổi 80 của Thầy Thích Thiện Đạo.

Đạo nghiệp của thầy rõ ràng là tròn đầy,. và quý thiện tri thức pháp hữu, thiện tín Phi Lai nhị tự đã cùng hoan hỷ như cầu,  mừng vui  mãn nguyện với thầy.
 
          Ở tuổi 80 Hòa thượng Thích Thiện Đạo đã trọn nghĩa báo ân thù đức Tôn Sư , đã chu toàn hiếu đạo với song thân,. Phi đạo nghiệp chân tu, ít người thể hiện được.


ht thien dao
HT Thiện Đạo
 


         Với đồng liêu, đồng môn, pháp lữ thì Hòa Thượng  TTĐ đã cho thấy  đạo nghiệp của HT đã là một pháp khí Tam Bảo..  Do được duyên lành thân cận với thầy nên tôi tự nghĩ chính mình nên nói lên điều chân thực này. Và xin được  xem phát ngôn nầy như là tặng phẩm Kính Mừng Sinh Nhật 80 của HT Thích Thiện Đạo.
 
        Vì dung lượng  Nội san HƯƠNG THIỀN giới hạn, tôi không thể nói nhiều hơn Cốt tủy chỉ xin  nhắc rằng HT Thích Thiện Đạo chính là người được nối đèn Chánh pháp thừa truyền pháp sự, phụng hành Phi Lai nhị tự.
 
         Sau hết, chúng tôi xin thưa thêm điều nầy :
 
          Bản thân chúng tôi vốn có duyên lành thân cận với Hòa Thượng Thích Thiện Đạo  do từ thâm tình thi ca văn học. Cảm giao thâm tình ấy ngày càng sâu hơn, nồng đượm hơn…
 
            Hòa thượng TTĐ dù không bao giờ tự hãnh, tự xưng mình là nhà văn, nhà thơ, nhưng phong cách vận dụng tiếng lời, chữ nghĩa vào con đường hoằng hóa, hoằng dương Phật pháp thì bạn đọc không thể không thừa nhận tài hoa của Hòa Thượng.
 
           Rất nhiều thức giả Phú Yên thầm mừng ngạch đất Phú Yên  có một  Sư Thầy chân tu, ngoài đạo nghiệp thực tu, thực học, thực chứng, ông còn là một nhà văn THÍCH THIỆN ĐẠO, một nhà thơ LĂNG GIÀ TÂM…
 
                                                                             HẠNH PHƯƠNG
                                                 Đại Lễ Phật THÀNH ĐẠO – Tân Sữu – 2022
                                                                              Phật lịch 2565
           
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/01/2023(Xem: 299)
Vào sáng thứ bảy ngày 07/01/2023, chùa Phổ Từ tọa lạc tại số 17327 Meekland Avenue, thành phố Hayward, tiểu bang California, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tiểu tường cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại chánh điện. Thiền sư Thích Nhất Hạnh - nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ, học giả, sử gia và nhà hoạt động hòa bình, đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, thành phố Huế, Việt Nam ngày 22 tháng 01 năm 2022. Nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với ân đức, tình thương cao rộng của Sư Ông Làng Mai qua nhiều năm giảng dạy thiền quán; với công trình trước tác, phiên dịch kinh sách to lớn; chùa Phổ Từ đã tổ chức Lễ tưởng niệm cố Thiền sư vào ngày 29/01/2022; ngày 30/01/2022; Lễ Chung thất - tưởng niệm vào ngày 13/3/2022.
26/12/2022(Xem: 529)
Thầy chào đời cuối Đông. Phủ Xuân Trường, Nam Định. Đất Bắc Hà - Thăng Long. Ngàn năm xưa hưng thịnh. Lập chí nguyện xuất trần, Thuở đồng chơn nhập đạo. Cội Đức Nhuận thắm nhuần. Đượm hồng ân Tam bảo.
24/12/2022(Xem: 426)
Sư bà Hải Triều Âm là một bậc tu hành mẫu mực, một tấm gương sáng ngời cho tất cả những hành giả đang bước theo con đường Đức Phật đã chỉ dạy, cho cả ni lẫn tăng xuất gia và hàng cư sĩ tại gia. Ngài được xem như là hiện thân của một Sư Tổ Kiều Đàm Di thời hiện đại. Bài viết dưới đây có tựa là “Di Chúc Của Sư Bà Hải Triều Âm” được phổ biến trên mạng trong những tháng năm sau ngày Sư Bà mất 31 tháng 7, 2013.
14/11/2022(Xem: 897)
Ngày 12,13-11 (19,20-10-Nhâm Dần), BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa và môn đồ pháp quyến đã trọng thể tổ chức lễ Đại tường Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nguyên UV HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, viện chủ chùa Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và chùa Đức Hòa, phường Ninh Hiệp.
11/11/2022(Xem: 734)
Sáng ngày 09/11/2022 (nhằm ngày 16 tháng 10 Nhâm Dần), môn đồ pháp quyến chùa Diên Thọ đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 31 cố Hoà thượng Thích Hải Tuệ - Trừng San (Tân Mùi 1991- Nhâm Dần 2022). Đến tham dự lễ tưởng niệm có sự hiện diện của Chư tôn Hoà thượng: - Hoà thượng Thích Trừng Thi (chùa Tòng Lâm Lô Sơn) - Hoà thượng Thích Thiện Thông (chùa Sắc Tứ Minh Thiện) - Hoà thượng Thích Phước An (chùa Hải Đức) - Hoà thượng Thích Tâm Trí (chùa An Dưỡng) - Hoà thượng Thích Chí Viên (Linh Phong Cổ Tự) - Hoà thượng Thích Như Minh (chùa Sắc Tứ Liên Hoa) - Hoà thượng Thích Đức Thành (chùa Pháp Tánh) - Hoà thượng Thích Nguyên Minh (chùa Sắc Tứ Kim Sơn)
11/11/2022(Xem: 447)
Sáng nay 11-11-2022 (18-10-Nhâm Dần), tại chùa Đức Hòa - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, lễ tưởng niệm Đại tường có Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nối dòng Lâm Tế đời thứ 45, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, kiêm Trưởng ban Tăng sự tỉnh; viện chủ Tổ đình Thiên Bửu và chùa Đức Hòa.
07/11/2022(Xem: 704)
Trong giai đoạn đầu thế kỷ XVII, các chúa Nguyễn với quá trình mở đất xuống phương Nam, ngoài việc lưu tâm đến khai hoang, mở đất, lập làng, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng luật nghi phép tắc nhưng các vị cũng không quên xây dựng và sử dụng Phật giáo như một hệ tư tưởng chuẩn mực cho đạo đức xã hội.
01/11/2022(Xem: 586)
Thư Cung Thỉnh tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư kỳ 13 tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (17-20/8/2023)
30/10/2022(Xem: 771)
Sáng nay, mồng 5 tháng 10 Nhâm Dần (29/10/2022), bầu trời xám xịt, mưa bay lất phất những hạt nhẹ li ti gây nên cảm giác buồn man mác cho những người con xa Cha, vắng Mẹ, nhớ thương Thầy... Môn đồ Pháp quyến Tổ đình Linh Sơn Pháp Bảo đã thiết lễ Huý nhật lần thứ nhất cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Như Ý - Nguyên Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung Ương GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà, Viện chủ Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo - Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà.
27/10/2022(Xem: 771)
Cố Ni trưởng Thích nữ Như Phương, thế danh Lê thị Thanh Cúc, sinh năm Mậu Tý (1948), xuất thân trong một gia đình nông nghiệp, tin Phật và phụng thờ Tam Bảo tại làng Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã LaGi, tỉnh Bình Thuận. Thân phụ là cụ ông Lê Thanh Trước -Pháp danh Minh Tiền, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Đặng- Pháp danh Thục Bông. Ni trưởng là con gái trưởng trong một gia đình có 6 chị em. Thuở nhỏ, Ni trưởng đã mến mộ Phật Pháp và tham gia sinh hoạt gia đình Phật tử tại chùa làng. Năm Canh Tý ( 1960) nhân ngày vía đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Ni trưởng cùng thân phụ và em trai lên núi Tà Cú lễ Phật tại tổ đình Linh Sơn Long Đoàn (chùa dưới). Ni trưởng được duyên lành đảnh lễ Đại lão Hòa thượng Quảng Nhơn- Ấn Tâm làm thầy truyền tam quy giới, ban cho tự Thục Hương, từ đó tâm bồ đề khai mở, chí cắt ái ly gia ngày thêm mạnh mẽ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,216,356