Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tấm lòng của các anh chị Cựu Huynh Trưởng tưởng nhớ Nhạc Sĩ Hằng Vang

31/03/202115:57(Xem: 228)
Tấm lòng của các anh chị Cựu Huynh Trưởng tưởng nhớ Nhạc Sĩ Hằng Vang

 TẤM LÒNG CỦA CÁC ANH CHỊ

CỰU HUYNH TRƯỞNG TƯỞNG NHỚ NHẠC SĨ HẰNG VANG

 

                     Trễ hẹn trong tang lễ, rồi cúng 21 ngày và 49 ngày cố nhạc sĩ Hằng Vang ( 1936 – 2021 ), một số Anh Chị em cựu huynh trưởng giữ đúng lời hứa, rất uy tín, lòng tự dăn lòng rằng nhất định sẽ họp mặt để cùng nhau thắp cho vị nhạc sĩ nén hương tưởng nhớ, tri ân những dòng nhạc mà phần lớn đã theo chân nhiều thế hệ Gia Đình Phật Tử ( GĐPT ) và các đoàn thể thanh thiếu niên Phật giáo, nối tiếp nhau cho đến tận hôm nay. Và ngày đó phải là ngày cúng chung thất 49 ngày, nhất định không hẹn xa xăm nửa. Sau  khi loại trừ nhiều trở ngại, cộng vào nh74ng thuận duyên chung, tất cả đã chọn ngày chủ nhật 21/03/2021 9 nhằm ngày mùng 9 tháng hai năm Tân Sửu vừa rồi. ( Ảnh 1 )


nhac si hang vang (1)
Thủ bút của Nhạc Sĩ Hằng Vang                     Các Anh Chị ở từ nhiều địa phương khác nhau, xa lắc như Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa, Kiên Giang, Sài gòn. Tất cả đều đã có tuổi  và đã xếp chiếc áo lam thân thương cất vào ngăn tủ kỷ niệm để trở thành cựu huynh trưởng, nhường lại cho cháu con thay mình  bước tiếp con đường  lam viên. Chỉ có mỗi mình người viết bài này là cựu huynh trưởng Học Sinh Phật Tử, và là người duy nhất có mối liên hệ với cố nhạc sĩ, lẻ loi trong đó mà thôi.

                    Chỉ có uy tín, giữ gìn lời hứa với nhau mà tất cả đã có mối dây liên kết chặt chẻ. Chọn ngày  này là để thuận tiên cho Anh Nguyên Hùng Lê Văn Minh ở Quảng trị có chuyến  nhận hàng phế liệu với đại lý của người con  ở Sài gòn; Anh  Minh Tuấn Nguyễn Nam ở Khánh Hòa có dịp vào  đúng ngày ấy, Chị  Diệu  Hồng Huỳnh Thị  Thanh thì sẵn sảng tùy thuận chung.v…v…Trước ngày  họp mặt diễn ra, tất cả đều được bàn thảo qua email,  messenger, Zalo hay điện thoại. Nhiệm vụ được phân công cho từng người. Thí dụ Anh Liên Phát Nguyễn Văn Đệ thì chọn địa điểm, nếu khó khăn thì chọn chính căn nhà của anh ở Hồng Hà quận Tân Bình. Chị Diệu Hồng thì lo trang trí; phần người viết thì xây dựng nội dung buổi lễ và cho mượn tấm ảnh to do chính cố nhạc sĩ Hằng Vang tặng trước đây để tôn trí trên bàn thờ. Tất cả tấm lòng của Anh Chị Em cựu huynh trưởng  như đã được  hương linh nhạc sĩ  Hằng Vang  minh chứng, phò hộ cho tất cả hanh thông như ý nguyện. Cuối cùng Anh Liên Phát quyết định địa điểm tổ chức sẽ là nhà của Anh do bà xã phu nhân muốn đóng góp phần mình bằng cách cùng các con thiết đãi một bửa tiệc chay họp mặt!

                     Con nhà Phật là như thế đó, tuy không họ hàng bà con, nhưng trong màu áo lam, chung con đường đạo, tất cả đã nhanh chóng trở thành mối quyến thuộc Bồ Đề khắng khít. Phần lớn trong số họ, chưa Anh Em nào có dịp gặp nhạc sĩ Hằng Vang một lần. Nhưng được là mỗi anh em đều có tâm phụng sự xuyên suốt, không a dua, bè phái hay huênh hoan lập công với bất cứ ai. Chỉ vậy thôi cũng đủ chơi với nhau được rồi và xứng đáng đứng trước bàn thờ vị nhạc sĩ của bài hát Ánh Đạo vang, mạnh tay dâng nén hương mà không chút run tay hay mếu cười giả tạo. Anh Chị thố lộ do sau lưng tấm ảnh  được đặt lên bàn thờ hôm ấy có chữ ký và thủ bút của cố nhạc sĩ Hằng Vang càng tạo nên không khí trang nghiêm, ý nghĩa rất lung linh.

                     Nhớ trước đó, ngày nhận tin nhạc sĩ Hằng Vang mất, nhóm Anh Chị em cữu huynh trưởng cũng muốn trực tiếp đến gia đình thắp cho anh nén hương nhưng có nhiều khó khăn chung chưa cho phép ý muốn được hoàn thành. Thương nhất là Anh Nguyên Hùng khi đó tâm sự  tuyến đường xe chở hàng của anh  không thuận  quốc lộ Ban Mê Thuột vì anh đi tuyến QL 1, ven đường còn có nhiều đại lý của  anh đang chờ rót hàng. Các Anh Chị vô tư và trong sáng như thế đó. Tiếc là người viết gặp Anh Chị quá muộn để không phải buông lời tiếc nuối một thưở choàng vai nhầm tưởng và sai địa chỉ!

                    Ngay như bài viết này cũng sẽ không  thể thực hiện được, do các Anh Chị không muốn việc làm của mình được  mọi người  biết  đến  bởi kinh nghiệm trong sinh hoạt, đã gặp nhiều trường hợp tung hô bằng ngòi bút của thợ viết chứ không bằng chính cái tâm trong sáng, ngòi bút ngay thẳng, không a dua. Bản thân mình cũng thế. Đã từng trải, đã gặp và đã bị nhiều lắm nên rất thông cảm những suy tư ấy, dù là ngay trong môi trường thông tin của Phật giáo mình. Vì vậy phải sau hơn tuần lễ, qua nhiều cuộc liên lạc và thuyết phục, người viết mới được thực hiện ý nguyện, vì trong ý niệm, mỗi Anh Chị mình, ai cũng từng  có nhiều  thế hệ đoàn sinh, trực tiếp do mình hướng dẫn và đào luyện, nên  khi cầm nén hương  khấn vái trước bà thờ  nhạc sĩ Hằng Vang, dường như nghe thoảng trong gió vẫn chỉ là “Ngày xưa, lúc Quy Y Tam Bảo, chúng ta  đều được dạy ngũ giới. Bây giờ mình sống trong đời, thực hiện 5 giới ấy, có thề một vài giới trong ấy mình  giữ chưa được tròn nhưng giới nói thật, nói đúng, mình chưa bao giờ sai chạy… mà  sao người ta vẫn chưa tin ?

                      Người duy nhất các Anh Chị ngưỡng mộ trong diễn đàn thông tin nghị luận là đạo hữu Minh Thạnh. Rất tiếc trong buổi lễ tưởng niệm này người viết  chưa kết nối được với đạo hữu Minh Thạnh để hướng dẫn Anh Chị đến gặp mặt. Theo Anh Chị, những  bài viết của ngòi bút này luôn đặt ra trách nhiệm lớn của mỗi người con Phật trước tiền đồ gia sản PGVN; với những  bài viết phê bình thì cũng hết sức sắc sảo, đích đáng, cảnh tỉnh cho nhiều  việc nhìn thấy mê lầm trong từng sự việc, từng nhân vật.

                      Qua buổi lễ xuất phát từ tấm lòng của các Anh Chị cựu huynh trưởng này, hãy nhìn sang nhiều hướng khác, cũng hương linh, hương án và tên nhạc sĩ Hằng Vang được nhắc đến râm rang trong hương khói tưởng niệm nhưng có mấy thực chất để có thể gần gũi với chính người nhạc sĩ đã sống và chật vật với từng con chữ, nốt nhạc chưa tròn? Cho nên các Anh Chị không muốn om sòm, nhất là biết người viết luôn có nhiều mối liên hệ với chính những gì mà Anh Chị đã và đang lo ngại. Nhưng các Anh Chị quên mất một điều rằng buổi lễ trong một góc khuất sâu thẳm, tuy không bằng ai, không đại diện cho ai và chưa gọi là lớn lao gì nhưng  ở đó có một thứ mà nơi khác còn thiếu: Lòng chân thành!

nhac si hang vang (2)
Bàn thờ Hương Linh nhạc sĩ Hằng Vang                     Vì vậy xin cảm ơn các Anh Chị cựu huynh trưởng hôm nay đã cho người viết có cơ hội được thắp cho nhạc sĩ Hằng Vang nén hương tưởng niệm muôn màng và mở ngỏ cho bài viết này được đến với gia đình người nhạc sĩ của chúng ta. Xin  nói lên lời tạ lỗi vì đã không đến được với gia đình trong những ngày u buồn nhất, ít ra cũng ở lễ cúng 21 ngày  hoặc tệ lắm cũng  49 ngày vừa rồi cho xứng danh  một “ Người em phương Nam thân thiết nhất( ảnh 2). Trong căn phòng riêng của nhạc sĩ Hằng Vang hiện vẫn còn treo những lời chơn thật mình viết về ông gần 10 năm trước, và còn đây rất nhiễu tư liệu nhạc sĩ gởi cho người viết còn nằm im trong  cả một nổi niềm ưu tư phía trước.


Mãi đến hôm nay mới thắp được cho nhạc sĩ Hằng Vang một nén hương tại nơi mà chỉ có những tấm lòng chân thật, uy tín, biết tin tưởng nhau được thiết lập nên.     

Dương Kinh Thành

 

 

 

 
***

facebook-1


***

                     

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 3922)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 4113)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
01/03/202105:16(Xem: 17312)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 13032)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
01/01/202109:18(Xem: 76420)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
28/06/202018:15(Xem: 2905)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 4210)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 9220)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 5833)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.
04/03/201718:23(Xem: 5955)
Xuất gia là một đại nguyện. Giữ được Tâm trong không thối chuyển là một đại duyên. Tại Việt Nam hôm nay, nếu lấy tròn số sẽ có 45.000 tu sĩ Phật giáo với dân số 100.000.000 người thì trung bình cứ 2.200 người mới có một người đi tu theo đạo Phật. Tại Hoa Kỳ hôm nay, ước lượng có 1.200 tu sĩ Phật giáo trên tổng số 2.000.000 người Việt thì trung bình cứ 1.600 người có một tu sĩ Phật giáo. Con số tự nó không đánh giá chân xác được tình trạng tôn giáo và chiều sâu hành đạo của các tu sĩ thuộc tôn giáo đó. Nhưng ít nhiều phản ánh được những nét tổng thể của mối quan hệ giữa quần chúng và tổ chức tôn giáo.