Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Hiện Thân Đại Sỹ

14/04/202017:34(Xem: 1586)
Hiện Thân Đại Sỹ
TT Thich Minh Phat_3
Hiện Thân Đại Sỹ


Hiện thân đại sỹ giữa đời,
Nâng vàng pháp học, hiện lời danh ngôn.
Sài Thành Đức tịnh hương thơm,
Nhã âm bang Phước, dung tâm trải lòng.

Bốn mươi năm lẻ sắc không,
Đến đi hạnh nguyện, giữa hồng trần say.
Bái Phật tìm cạnh hầu Thầy,
Thanh bần pháp tướng, trí đầy Thông khôn.

Ấn Quang quyết chí tu chơn,
Thiện Hoà  cầu Bái, tâm hồn an nhiên.
Ban danh Nguyên Đức chu viên,
Tam Đàn cụ túc, gối thiền vi danh.

MINH hành bố thí tinh anh,
PHÁT tâm Bồ tát, hiện sinh giữa đời.
Khăn vai lửa chất hương thời,
Ấm lòng dạ chúng, vọng lời kinh khuya.

Đăng truyền chánh pháp huyền đưa,
Độ Tăng Ni chúng, chánh thừa âm dung.
Đức Từ Cung dâng pháp hùng,
Bang y gấm phục, Hưng trùng đại duyên.

Tám cổ tự dấu chân thuyền,
Xuân từ du hoá, trải niềm Bắc Nam.
Dự thời Ngài xã thân an,
Hạnh duyên viên hạnh, lối nhàn rong chơi.

Đi về chín phẩm đài thời,
Niệm danh đại sỹ, hát lời trong tâm.
Hai bốn năm vắng dáng tầm,
Chấp Tay khẩn nguyện, hiện thầm Đại Sư.

     Chúng con, hàng hậu học được nghe danh Ngài, nhân duyên Bái vọng bảo tháp lưu nhục thân, chúng con thành Tâm dâng nén tâm hương, kính nguyện Ngài Đàm hoa ứng thị.
    Theo tiểu sử, TT.Thích Minh Phát, thế danh Lê Nhựt Nguyên, pháp danh Nguyên Đức, pháp hiệu Minh Phát. Sinh ngày 20-6-1956 (Bính Thân) tại Chợ Lớn (nay là quận 10, TP.HCM). Thượng tọa được chư Tăng Ni, Phật tử quý kính, gần gũi với Tăng Ni sinh và tham gia nhiều công tác từ thiện xã hội. Cố Thượng tọa được cử đảm trách Phó ban Quản trị kiêm Tri sự tổ đình Ấn Quang (Q.10).
Mẫu chuyện Pháp Y:
"......TỪ CUNG THÁI HẬU:
      Đức bà là phi nhiếp của hoàng đế Khải Định, Mẹ vua Bảo Đại triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam.Khi bị Ngô Đình Diệm cho vời ra khỏi cung Diên Thọ, bà lui về sống ở căn biệt thự 79B Phan Đình Phùng.Đức Bà vẫn giữ bên mình nhiều bảo vật hoàng cung và Y Phục của vua.
       Năm Thầy Minh Phát tròn 16 tuổi, bà thỉnh thầy ra Huế để đảnh lễ. Trong dịp này ,bà đã dâng cúng Thầy chiếc áo Long Cổn của vua Khải Định, màu đen, tay rộng, trang trí rồng thăng, rồng lượn.
       Chiếc áo có hai lớp vải the giống nhau, trong màu ngà, ngoài màu đen.Và một xấp vải thổ cẩm màu vàng hoa văn tinh xảo, cùng cây phất trần cán đỏ long đen.Cổ chiếc áo như áo dài, nên thầy cho may thành áo hậu, vải lấy từ ống tay, nên khi hoàn thành chiếc áo hậu có tay ống nhỏ, còn xấp vải thì đuợc may thành ca sa.
          Khi về Nam, Thầy có dâng bộ y hậu đó lên ôn Già Lam, nhưng Ôn khước từ bảo rằng, Đức Từ Cung ở Huế quen rất nhiều Hòa Thượng, có cả ôn, nhưng lại không cúng cho ai mà cúng cho thầy, ấy là phước của thầy.Khi Ôn Già Lam tịch, thầy đã mặc bộ y hậu đặc biệt đó trong lễ Tụng Bồ Tát Giới cho ôn.
        Ngày Từ Cung Thái Hậu mất, thầy lập một bàn linh ở Ấn Quang siêu độ cho bà trong 49 ngày. Một vị Hoàng thái hậu nhân từ hiếu thảo, nhưng cuối đời phải sống trong nổi đau vằn vặt xa con, xa cháu.
        Trong hình là Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Minh Phát và bộ y hậu do Đức Từ Cung Thái Hậu cúng ..."
     Sinh thời, Thượng toạ đảm nhiệm trụ trì chùa Viên Giác, quận Tân Bình (năm 1976); năm 1978 đảm nhiệm chức Phó Giám đốc Đại Tòng Lâm (tỉnh Bà  Rịa - Vũng Tàu). Cũng trong năm này, Thượng tọa xây dựng chùa Viên Dung (xã Linh Đông, huyện Thủ Đức, TP.HCM). Năm 1992, Thành hội Phật giáo TP.HCM đã bổ nhiệm Thượng tọa trụ trì chùa Phụng Sơn (Q.11, TP.HCM).
     Năm 1993, sau Đại hội Phật giáo toàn quốc kỳ III, Thành hội Phật giáo TP.HCM lần thứ IV, TT.Thích Minh Phát được suy cử Ủy viên Ban TTXH T.Ư, Ủy viên Tiểu ban TTXH Phật giáo TP.HCM và Ủy viên Ban TTXH Phật giáo Q.10.

     TT.Thích Minh Phát đã xả báo an tường, thu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 40, ngày 8-5-1996 (nhằm ngày 21-3-Bính Tý). Trụ thế 41 năm, 21 Hạ lạp.
     Phụng vì Ấn Quang Đường thượng, Từ Lâm Tế Chánh Tông, Tứ Thập Tứ Thế, huý Nguyên Đức, hiệu Minh Phát Thượng Toạ Giác Linh Thiền toạ.
                Tk: Thích Minh Thế
                Bút danh:Hỷ Tâm Hải Triều.
                Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                Ngày 13-04-2020.
                Ngày Âm Lịch: 21-03 Canh Tý.
                Viết tại Phổ Tịnh thiền vi - Hà Nội .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 5255)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 5394)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
25/05/202120:35(Xem: 2215)
Đã nhiều năm rồi, Phật Tử Việt Nam cử hành đại lễ trong niềm hân hoan tự hào về một ngày lễ Vesak trọng đại được xưng danh một cách trang trọng là "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc." Phật giáo là một trong bốn tôn giáo lớn của nhân loại. Con số Phật Tử dù vậy cũng chỉ khoảng 400-600 triệu. Với con số khiêm nhường đó, tiếng nói của Phật giáo không có ảnh hưởng gì đáng kể trong các quyết định của Liên Hiệp Quốc về vận mạng của các dân tộc trên thế giới. Phật Tử Việt Nam chính thức đón nhận "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc" từ năm 2008. Từ đó đến nay, những phát biểu bởi các đại biểu từ nhiều nước tán dương Đức Phật quả là quá nhiều, nhưng chưa có bất cứ đóng góp thiết thực đáng kể nào cho khát vọng hòa bình của nhiều dân tộc bị áp bức, bóc lột bởi chính quyền của nước mình; bị đe dọa bởi tham vọng bá quyền của nước lớn.
01/01/202109:18(Xem: 89425)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
11/08/202108:33(Xem: 886)
Toàn tập Kinh Tạng Nikaya cho Iphone & Ipad (cảm ơn TT Tâm Hải đã gởi tặng, mời đại chúng vào download để đọc kinh Tạng)
22/06/202117:02(Xem: 1197)
Lời thưa của người kết tậpNhững khi nhắc chuyện Chùa xưa, Mẹ thường kể “… Sau ngày Ông Ngoại bị liệt, Ôn Đỗng Minh hay thăm hỏi, và dặn các học trò thường xuyên lui tới săn sóc…” Tôi biết vỏn vẹn chỉ chừng ấy về Ôn, vậy đã là quá nhiều! Tập san Hoa Đàm số 12 này được kết tập và phát hành nhân ngày Kỵ, phần lớn nội dung bài vở, hình ảnh đã có trong tập Kỷ yếu Tưởng Niệm Ôn (viên tịch ngày 17.06.2005 | 11.05 năm Ất Dậu) do hàng Đệ tử của Ôn thực hiện trước đây, và một ít từ trang nhà Quảng Đức (https://quangduc.com/) của Thầy Nguyên Tạng biên tập, cũng như Pháp Tạng (http://phaptangpgvn.net/vie/) do Thầy Tâm Nhãn phụ trách.
28/06/202018:15(Xem: 3998)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 5077)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 10025)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 6515)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.