Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ôn Cố Tri Tân

20/10/201807:16(Xem: 3488)
Ôn Cố Tri Tân

HT_Minh_Tam (1)

ÔN CỐ TRI TÂN 

Kính dâng những Bậc Thầy

 

 

Không  cần phải đếm thời gian thế mà ngày lại ngày trôi qua nhanh quá, tôi tự nhắc thầm thôi đừng  ngủ nhiều nữa , 6 tiếng mỗi ngày là đủ rồi vì mai này sẽ có những ngày ngủ triền miên và không còn cơ hội để học hỏi. 

Khuya nay chợt giật mình thức giấc sớm hơn thường lệ, chợt nhớ ra là ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) tuy nơi hải ngoại con cháu không còn ai nhớ tới ngày này, ngay cả một số người trung niên cùng lứa ......thôi thì mình tự pha cho mình một chén trà xanh và tự mình thưởng thức và nhớ về một thời quá khứ, để tìm lại những cái hay của những bậc danh nhân 3X , 4X hay 5, 6 X đã qua trong giới Tăng Ni hay trong giới văn học nghệ thuật mà mình vẫn xem như thần tượng cho đến bây giờ .

 

Nhấp ngụm trà xanh ...tiêu tan nhân ngã, 

Chuyện đời lo chi! Tự tạo cách riêng mình .

Chớ  bằng lòng khi phát triển tâm linh, 

Hãy  kiên trì  ...tăng toàn năng phấn đấu 

 

 Vững niềm tin, lòng người ai soi thấu , 

Tự hào mình đã có kiếp làm người.

Khổ nạn nào vượt thoát được ...cười tươi , 

Nỗ lực.... không hề buông tay bỏ cuộc..

 

HTTriTinh1HT Nhu Hue

 nisutrihai

Rồi tôi lại lan man nhớ đến những kinh sách cũ mà ngày nay tôi còn giữ được dù giấy in ngày xưa không được  trắng, láng bóng như ngày nay thế mà nó chứa đựng những bài luận giải đầy những tinh tuý của những bậc đã đạt được trí huệ ....tuy chưa nói là Bát nhã nhưng theo kinh Lăng Nghiêm Phật dạy là các bậc này đã được cái quả vị " Kim Cang  Càn Huệ " trong đó có thể kể những bậc tài danh như Cố Hoà thượng Thích Minh Châu , Cố Ni Sư Thích Nữ Trí Hải, những Bậc  Tứ Trụ  Quảng Nam , Cố Hoà Thượng Thích Trí TịnhCố HT Thích Minh Tâm ( hoa sen nở trên xứ tuyết ) và còn biết bao nhiêu người trong giới văn học không thể đếm xiết.....và rồi  tôi lại lo lắng trong một vài năm nữa sẽ có rất nhiều bậc tài danh hiện đại ...lại lần lượt về Xứ Phật  ...ai sẽ còn tiếp tục đọc những bài luận giải hay kinh sách mà các Ngài đã dịch khi những lớp  già như chúng tôi rồi cũng sẽ ra đi ...

Gần đây có lẽ vì quá ưu tư cho mình không còn đủ thời giờ để học được những điều quá hy hữu và tuyệt diệu của Phật Pháp tôi thường làm những cuộc thăm dò với thế hệ trẻ bây giờ và các vị chủ biên trên các trang mạng Phật giáo thì được biết số người download những PDF của những sách quý cổ xưa chẳng có là bao nhiêu tuy rằng nền công nghệ vi tính đã đến mức tuyệt hảo  thì còn nói chi đến tìm lại những ấn bản xưa mà lưu giữ để ngày ngày có thể đọc lại trong những lúc không cần đến laptop ...để có thể  thấy được những tư duy lập luận sắc bén và để  thấy được sự miệt mài phấn đấu cả cuộc đời tu học của các bậc ấy . 

Và tôi nghiệm ra rằng "Thành công chính là một quá trình tuần hoàn không ngừng tiến lên phía trước không ngừng tích luỹ kinh nghiệm của những người đi trước , nhất là những bậc đã ngộ ra được thế nào là để có một cuộc đời đáng sống .Trên đời này không hề có chuyện một bước lên tiên. Mọi thành công và phần thưởng, chỉ dành cho những ai nỗ lực cố gắng hết mình " 

Và cũng cần biết thêm rằng " Con người học rất nhiều điều từ khi sinh ra cho đến khi chết… Nhưng con người rất ít được  học và cũng ít  nơi nào dạy về niềm tin - điều quan trọng nhất và cần thiết nhất trong cuộc sống." Trong khi đó sự  thay đổi trong cuộc đời cần  phải được thực hiện với một niềm tin vào chánh pháp và mục đích mà mình hướng tới .

Giờ đây tuy ở xa Phật nhưng lúc nào trong tâm cũng nghĩ đến Phật và được gần bên những bậc Thầy đáng kính và được học hỏi kinh sách về Phật pháp tôi cảm thấy mình đã có thường trụ Tam Bảo, phải chăng có lẽ nhiều kiếp trước trong vô lượng vô biên Phật sở tôi đã may mắn dành dụm được một số hạt giống tốt,nên ngày nay mới được cơ hội dùng tới và vui sướng hoan hỷ mỗi khi được ghi nhớ vào tâm những điều đã học từ những bậc tiền bối, và tôi ao ước rằng phải chi tôi được một vị thần tiên nào ban cho tôi một điều ước tôi sẽ ước rằng " Nguyện cho giới trẻ ngày sau có thể hiểu và nghiệm ra được những gì thâm thuý và tinh tuý nhất về Phật pháp mà những bậc thạc đức Cao Tăng đã để lại " 

Xin đa tạ những bậc tài danh  hiện đại ngày ngày vẫn còn kiên nhẫn phiên dịch những bài kinh , những lời dạy tinh tuý của các Lạt Ma , những Danh Tăng còn tại thế, nguyện cầu các Ngài hãy trú lại cõi đời Ta Bà này lâu chừng nào tốt chừng ấy để cho thế hệ trẻ được hội nhập từ từ và ngấm dần vào tàng thức.

Xin cầu chúc sức khỏe quý Ngài  luôn khang an với thời gian ...

 

Nam Mô A Di Đà Phật,

Melbourne 20-10-2018

Đệ tử Huệ Hương 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/09/2022(Xem: 1573)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
05/09/2022(Xem: 312)
Hòa thượng Thích Liễu Minh, tên thật là Lê Văn Hiến, Pháp danh Thị Huyền, Pháp tự Liễu Minh, hiệu Trí Hải, sinh ngày 7/3/1934 (nhằm ngày 3/2 năm Giáp Tuất), tại thôn An Hòa, xã Nhơn Khánh, huyện An Nhơn, tỉnh Nghĩa Bình (tức tỉnh Bình Định ngày nay).
24/08/2022(Xem: 520)
Hòa thượng thế danh Nguyễn Ngọc Khiết, Pháp danh Nguyên Quang, Pháp tự Thích Tín Đạo, bút hiệu Ngân Thanh; thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 44. Hòa thượng sinh năm Bính Tuất (1946) người làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Ngọc Chút pháp danh Nguyên Đại, thân mẫu là cụ bà Hồ Thị Mài pháp danh Nguyên Khiết. Thầy sinh ra trong một gia đình mộ đạo và là em út của 5 chị anh. Trong đó có vị vừa là bào huynh vừa là pháp huynh là Hòa thượng Thích Lưu Thanh.
17/08/2022(Xem: 1185)
Thành kính cáo bạch Đức Trưởng lão Hòa thượng thượng THANH hạ HUYỀN Thành viên Hội đồng Tăng-già Bản thệ, Ân sư GĐPT Việt Nam Nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN Nguyên Chánh Thư ký Hội đồng Tăng-già Bản thệ Nguyên Trưởng ban Ban thường trực Hội đồng Giáo giới GĐPT Việt Nam thuận thế vô thường thị tịch vào lúc 05h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Trụ thế : 78 năm, 57 giới lạp. Tang lễ Đức Trưởng lão Hòa thượng được cung kính cử hành tại Quảng Hương Già Lam, 498/11 đường Lê Quang Định, phường 01, quận Gò Vấp. Lễ cung thỉnh báo thân nhập kim quan: vào lúc 18h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Lễ phụng tống kim quan trà tỳ: vào lúc 06h00 ngày 21 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 24 tháng 07 năm Nhâm dần).
13/08/2022(Xem: 774)
Nguyên trinh lồng lộng bóng trăng Lăng Già Cao vời Bát nhã thuyền qua lặng lờ Mãn vui cõi tạm đợi chờ Chân Như Giác tìm phương tiện đến nơi Bồ Đề Huyền đạo hướng về Phật tổ tông Pháp thế học văn thông tinh tế Không hữu cùng một thể lý đồng Thiền sư Mãn Giác không huyền không.
11/08/2022(Xem: 976)
Chiều ngày 12-7- Nhâm Dần (9-8-2022), tại chùa Minh Châu, tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa và môn đồ pháp quyến trang nghiêm thỉnh nhục thân Ni trưởng Thích nữ Minh Châu, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa nhập kim quan. Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Trừng Giác, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa; Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, Trưởng ban Tổ chức lễ tang; Ni trưởng Thích nữ Thông Thuận, Chứng minh Phân ban Ni giới; Ni trưởng Thích nữ Diệu Vân, Trưởng phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự cầu nguyện.
02/08/2022(Xem: 800)
Giáo sư Jonathan C. Gold dạy về các bộ môn tôn giáo Ấn Độ và Tây Tạng, và nghiên cứu của ông tập trung vào các truyền thống tri thức Phật Giáo Phạn và Tạng ngữ đặc biệt các lý thuyết về sự giải thích, chuyển dịch, và học tập. Cuốn sách gần đây của ông, “Paving the Great Way: Vasubandhu’s Unifying Buddhist Philosophy” [Xây Đường Lớn: Triết Lý Phật Giáo Nhất Quán Của Ngài Thế Thân]
27/07/2022(Xem: 765)
Thiếu thời mộ Phật kết thiền âm Nương chốn già lam thoát khỏi trần Học đạo tinh cần dương chánh pháp Tu tâm dõng mãnh độ mê thần Kế thừa ấn tổ xây bờ thiện Dắt dẫn môn sinh hướng cõi chân Giới thể tinh nghiêm đèn tuệ sáng Hương thơm đức hạnh toả xa gần
20/07/2022(Xem: 3831)
Cáo Phó Lễ Tang: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,492,653