Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Ôn Cố Tri Tân

20/10/201807:16(Xem: 1415)
Ôn Cố Tri Tân

HT_Minh_Tam (1)

ÔN CỐ TRI TÂN 

Kính dâng những Bậc Thầy

 

 

Không  cần phải đếm thời gian thế mà ngày lại ngày trôi qua nhanh quá, tôi tự nhắc thầm thôi đừng  ngủ nhiều nữa , 6 tiếng mỗi ngày là đủ rồi vì mai này sẽ có những ngày ngủ triền miên và không còn cơ hội để học hỏi. 

Khuya nay chợt giật mình thức giấc sớm hơn thường lệ, chợt nhớ ra là ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) tuy nơi hải ngoại con cháu không còn ai nhớ tới ngày này, ngay cả một số người trung niên cùng lứa ......thôi thì mình tự pha cho mình một chén trà xanh và tự mình thưởng thức và nhớ về một thời quá khứ, để tìm lại những cái hay của những bậc danh nhân 3X , 4X hay 5, 6 X đã qua trong giới Tăng Ni hay trong giới văn học nghệ thuật mà mình vẫn xem như thần tượng cho đến bây giờ .

 

Nhấp ngụm trà xanh ...tiêu tan nhân ngã, 

Chuyện đời lo chi! Tự tạo cách riêng mình .

Chớ  bằng lòng khi phát triển tâm linh, 

Hãy  kiên trì  ...tăng toàn năng phấn đấu 

 

 Vững niềm tin, lòng người ai soi thấu , 

Tự hào mình đã có kiếp làm người.

Khổ nạn nào vượt thoát được ...cười tươi , 

Nỗ lực.... không hề buông tay bỏ cuộc..

 

HTTriTinh1HT Nhu Hue

 nisutrihai

Rồi tôi lại lan man nhớ đến những kinh sách cũ mà ngày nay tôi còn giữ được dù giấy in ngày xưa không được  trắng, láng bóng như ngày nay thế mà nó chứa đựng những bài luận giải đầy những tinh tuý của những bậc đã đạt được trí huệ ....tuy chưa nói là Bát nhã nhưng theo kinh Lăng Nghiêm Phật dạy là các bậc này đã được cái quả vị " Kim Cang  Càn Huệ " trong đó có thể kể những bậc tài danh như Cố Hoà thượng Thích Minh Châu , Cố Ni Sư Thích Nữ Trí Hải, những Bậc  Tứ Trụ  Quảng Nam , Cố Hoà Thượng Thích Trí TịnhCố HT Thích Minh Tâm ( hoa sen nở trên xứ tuyết ) và còn biết bao nhiêu người trong giới văn học không thể đếm xiết.....và rồi  tôi lại lo lắng trong một vài năm nữa sẽ có rất nhiều bậc tài danh hiện đại ...lại lần lượt về Xứ Phật  ...ai sẽ còn tiếp tục đọc những bài luận giải hay kinh sách mà các Ngài đã dịch khi những lớp  già như chúng tôi rồi cũng sẽ ra đi ...

Gần đây có lẽ vì quá ưu tư cho mình không còn đủ thời giờ để học được những điều quá hy hữu và tuyệt diệu của Phật Pháp tôi thường làm những cuộc thăm dò với thế hệ trẻ bây giờ và các vị chủ biên trên các trang mạng Phật giáo thì được biết số người download những PDF của những sách quý cổ xưa chẳng có là bao nhiêu tuy rằng nền công nghệ vi tính đã đến mức tuyệt hảo  thì còn nói chi đến tìm lại những ấn bản xưa mà lưu giữ để ngày ngày có thể đọc lại trong những lúc không cần đến laptop ...để có thể  thấy được những tư duy lập luận sắc bén và để  thấy được sự miệt mài phấn đấu cả cuộc đời tu học của các bậc ấy . 

Và tôi nghiệm ra rằng "Thành công chính là một quá trình tuần hoàn không ngừng tiến lên phía trước không ngừng tích luỹ kinh nghiệm của những người đi trước , nhất là những bậc đã ngộ ra được thế nào là để có một cuộc đời đáng sống .Trên đời này không hề có chuyện một bước lên tiên. Mọi thành công và phần thưởng, chỉ dành cho những ai nỗ lực cố gắng hết mình " 

Và cũng cần biết thêm rằng " Con người học rất nhiều điều từ khi sinh ra cho đến khi chết… Nhưng con người rất ít được  học và cũng ít  nơi nào dạy về niềm tin - điều quan trọng nhất và cần thiết nhất trong cuộc sống." Trong khi đó sự  thay đổi trong cuộc đời cần  phải được thực hiện với một niềm tin vào chánh pháp và mục đích mà mình hướng tới .

Giờ đây tuy ở xa Phật nhưng lúc nào trong tâm cũng nghĩ đến Phật và được gần bên những bậc Thầy đáng kính và được học hỏi kinh sách về Phật pháp tôi cảm thấy mình đã có thường trụ Tam Bảo, phải chăng có lẽ nhiều kiếp trước trong vô lượng vô biên Phật sở tôi đã may mắn dành dụm được một số hạt giống tốt,nên ngày nay mới được cơ hội dùng tới và vui sướng hoan hỷ mỗi khi được ghi nhớ vào tâm những điều đã học từ những bậc tiền bối, và tôi ao ước rằng phải chi tôi được một vị thần tiên nào ban cho tôi một điều ước tôi sẽ ước rằng " Nguyện cho giới trẻ ngày sau có thể hiểu và nghiệm ra được những gì thâm thuý và tinh tuý nhất về Phật pháp mà những bậc thạc đức Cao Tăng đã để lại " 

Xin đa tạ những bậc tài danh  hiện đại ngày ngày vẫn còn kiên nhẫn phiên dịch những bài kinh , những lời dạy tinh tuý của các Lạt Ma , những Danh Tăng còn tại thế, nguyện cầu các Ngài hãy trú lại cõi đời Ta Bà này lâu chừng nào tốt chừng ấy để cho thế hệ trẻ được hội nhập từ từ và ngấm dần vào tàng thức.

Xin cầu chúc sức khỏe quý Ngài  luôn khang an với thời gian ...

 

Nam Mô A Di Đà Phật,

Melbourne 20-10-2018

Đệ tử Huệ Hương 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/06/201902:24(Xem: 6689)
Trong năm 2018 Chùa Viên Giác đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm 40 năm thành lập Chùa Viên Giác (1978-2018) và 40 năm thành lập Hội Phật Tử Việt Nam Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (1978-2018). Sang năm 2019, Chùa sẽ tiếp tục tổ chức Lễ Kỷ Niệm 40 năm thành lập Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Đức (1979-2019) và 40 năm xuất bản báo Viên Giác (1979-2019).
11/01/201913:22(Xem: 1203)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 5151)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 3245)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.
04/03/201718:23(Xem: 3582)
Xuất gia là một đại nguyện. Giữ được Tâm trong không thối chuyển là một đại duyên. Tại Việt Nam hôm nay, nếu lấy tròn số sẽ có 45.000 tu sĩ Phật giáo với dân số 100.000.000 người thì trung bình cứ 2.200 người mới có một người đi tu theo đạo Phật. Tại Hoa Kỳ hôm nay, ước lượng có 1.200 tu sĩ Phật giáo trên tổng số 2.000.000 người Việt thì trung bình cứ 1.600 người có một tu sĩ Phật giáo. Con số tự nó không đánh giá chân xác được tình trạng tôn giáo và chiều sâu hành đạo của các tu sĩ thuộc tôn giáo đó. Nhưng ít nhiều phản ánh được những nét tổng thể của mối quan hệ giữa quần chúng và tổ chức tôn giáo.
25/11/201022:25(Xem: 10908)
Trần Thái Tông là vị vua đầu của triều Trần. Ngài là đệ tử của thiền sư Viên Chứng trên núi Yên Tử. Ngài vừa làm vua vừa thực tập thiền. Ngài cũng từng thực tập thiền công án. Đây là 43 công án Vua đưa ra để cùng thực tập với tăng thân của Vua, gồm có giới xuất gia và tại gia. Thầy Làng Mai đã dịch những công án này ra tiếng Việt và tiếng Pháp năm 1968. Bản dịch tiếng Pháp xin xem ở phần phụ lục cuốn Clé Pour Le Zen, tác giả Nhất Hạnh, do nhà xuất bản JC Lattes ấn hành. Bản Hán Việt có trong Thơ Văn Lý Trần quyển II (Quyển thượng, trang 108-121), NXB Khoa Học Xã Hội.
07/02/201322:40(Xem: 5087)
Nửa thế kỷ Tôn Sư vắng bóng, Ánh Đạo Vàng tỏa rộng muôn phương Hôm nay tổ chức huy hoàn Hằng năm kỷ niệm, đàn tràng tôn nghiêm. Môn đồ Tứ chúng ngưỡng chiêm,
05/07/201507:55(Xem: 5316)
Giáo sư Huỳnh Bá Huệ Dương (anh em chúng tôi thường thân mật là Anh Dương), pháp danh Tâm Thị, nguyên Vụ Trưởng Học Sinh Phật Tử Vụ (HSPT) Tổng Vụ Thanh Niên, đã từ trần vào lúc 12,30 ngày 5/7/2015 nhằm ngày 20/5 năm Ất Mùi, hưởng thọ 76 tuổi. Lễ động quan sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 7/7/2015 nhằm ngày 22/5 Ất Mùi, sau đó được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương.
19/12/201022:24(Xem: 4392)
Phật Giáo và A-dục Vương. K. R. Norman (Nguyên Tâm dịch) Hoàng đế Asoka, Con người của hòa bình và tình nhân bản. Minh Chi Đại đế Asoka và sự nghiệp hoằng dương Phật pháp. Thích Quảng Đại Đại đế Asoka Maurya và những pháp dụ khắc trên đá Trần Trúc-Lâm Hoàng đế Asoka giã từ chinh chiến với nỗi thống khổ của người thắng trận. Trần Hương Lan Trường ca Kalinga. Trúc Thiê