Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hồng Tuyết

14/07/201709:21(Xem: 4959)
Hồng Tuyết

0.To Bo De Dat Ma-2

HỒNG TUYẾT

 

 

Ngày…

 Đêm…

Từng cơn gió lạnh buốt đến tận xương, bốn bề tuyết phủ trắng xóa, thỉnh thoảng một vài lá cây khô còn sót lại trong những trận gió tuyết nhẹ nhàng lùa trước sân chùa, đâu đó một vài tiếng chim kêu trong hang động xa xa, nghe văng vẳng khiến cảnh vật càng thêm u tịch.

Thỉnh thoảng có quý Thầy trong chùa, cùng mấy chú tiểu đứng từ xa nhìn, chắp tay kính cẩn nhưng cũng không thể thốt ra lời khuyên nhủ…

Có vị Tăng pháp hiệu Thần Quang, nổi tiếng thông tuệ, đa văn, giỏi lý diệu huyền nghe danh Sơ Tổ Đạt Ma đang truyền pháp tại Thiếu Lâm nên đến tham học, cầu pháp, nhưng dù chí thành đến mức độ nào đi chăng nữa thì Sơ Tổ vẫn mặc nhiên tĩnh tọa không đáp lời nào.

Thần Quang quỳ bất động trong thời tiết khắc nghiệt của núi rừng Tung Sơn, cảnh vật nơi đây như đang thử thách hay đón chào một trang Thích tử kiệt xuất chốn thiền môn. Và trong suốt đêm ấy đến sáng, tuyết phủ trắng ngập đầu gối, nhưng Thần Quang với lòng cầu pháp vô biên vẫn thản nhiên không lộ sự mệt mỏi. Từ ngoài nhìn vào, thấy tôn dung oai nghiêm bất động của Sơ Tổ, Thần Quang luôn nghĩ đến những hành trạng của chư Phật, chư Tổ Sư, các Ngài đã vì pháp chí thượng, vì thương yêu chúng sanh, vì muốn cứu chúng sanh ra khỏi vũng lầy của sanh tử mà trong vô lượng vô biên kiếp thực hành muôn hạnh lành, thân thể xương tủy đã bỏ ra như số các vi trần, thậm chí hy sinh đến quốc gia thành trì,vợ đẹp, con xinh…

Thần Quang còn đang trong những suy niệm, bỗng nhiên Sơ Tổ chợt nhẹ xoay người khẽ hỏi:

-        Thầy đến quỳ trên tuyết đã mấy đêm rồi, có cần việc gì?

Thần Quang thưa:

-        Cúi mong Hòa Thượng từ bi mở cửa cam lồ, tiếp độ chúng con.

-        Diệu đạo vô thượng của chư Phật, dù nhiều kiếp tinh tấn. hay làm những việc khó làm, hay nhẫn những việc khó nhẫn, còn không đến thay! Huống dùng chút công lao nhỏ này mà cầu được pháp chân thừa sao?

Thần Quang lại bạch:

-        Vậy thế nào Hòa Thượng mới tiếp độ chúng con ?

-Trời rơi Hồng Tuyết.

Tâm thức Thần Quang như ngưng bặt, từ cổ chí kim, có khi nào trời lại rơi Tuyết đỏ chưa? Chưa từng nghe, cũng chưa từng thấy. Lúc ấy những trận gió lạnh càng bao phủ, từng làn tuyết trắng xóa lạnh xuyên người như phủ trùm khắp cả cơ thể của Thần Quang. Tuyết đỏ, tuyết đỏ! Tâm thức Ngài vang vọng, diệu Đạo chí thượng chẳng lẽ ta không bao giờ có cơ hội để tham học, hay căn tánh của chính ta không đủ để thọ nhận. Như một công án, càng suy nghĩ thì mọi vọng niệm càng ngưng bặt. Mọi cảnh vật như nín lặng đang dõi theo từng hành động của Thần Quang. Như nhận ra được điều gì, Thần Quang nhẹ nhàng khoan thai, đang trong trạng thái ngẫm nghiền tư duy của đôi mắt, Ngài mở mắt ra, nhìn cảnh vật bốn bề. Thần Quang đứng dậy, đảnh lễ Sơ Tổ, và đâu đó một thanh kiếm sáng lòa chiếu ngang, như xé nát thời tiết mùa Đông u ám, một ánh điện chớp giữa thinh không. Một dòng huyết tinh khôi từ trên cánh tay trái Thần Quang tuôn chảy, Ngài dùng kiếm để tự chặt cánh tay mình, cho những dòng huyết quản tinh khôi tuôn chảy tràn lan trên băng tuyết. Những giọt máu của Ngài lan tỏa cùng hòa giữa chốn núi rừng, không một lời than hay rên đau nhức, nhưng chắc chắn rằng núi rừng Tung Sơn đang chấn động, dòng Thiền pháp tuôn mạch khơi dòng, những giọt máu đào cứ thế lan tỏa trong một vùng tuyết trắng giờ đây trở thành Hồng tuyết.

Sơ Tổ Đạt Ma đứng dậy tiếp lễ Thần Quang:

-        Chư Phật vì pháp quên thân, nay Thầy vì pháp chặt cánh tay để thể hiện lòng cầu pháp, cũng đáng được tán dương.

Và từ đó dòng Thiền pháp được duy trì phát triển và hiện hữu đến ngày nay.

 

Hòa Thượng thượng Như hạ Huệ là một trong ít chư Tôn Đức Việt Nam đến Úc trước tiên, bậc Đại Sư khai nguồn Phật giáo Việt Nam tại xứ Úc thân thương này. Tuy Ngài không chặt tay để cầu pháp, nhưng tất cả những gì Hòa Thượng đã hy sinh, đã hy hiến tất cả những tâm lực cho Phật Giáo Việt Nam, quốc nội cũng như hải ngoại, những giọt máu hạnh nguyện Ngài đã thấm đượm vào lòng đất lạnh của xứ sở Úc Châu, để cho bao nhiêu ngôi chùa được mọc lên, bao  cây Bồ Đề đã trưởng thành và những cây nhỏ cũng nhờ ơn mà đâm chồi kết lộc.

Hôm làm lễ Trà tỳ nhục thân Hòa Thượng, Tứ chúng Tăng Ni Phật tử kết thành một dòng người như bất tận, cũng vào mùa Đông, từng đợt mưa nhẹ tuôn rơi như những dòng lệ kính tiễn tiếc thương Bậc Tôn Sư khả kính. Hôm ấy, trong lúc ở phòng chờ cung tống Kim quan Hòa Thượng, nhìn mưa đang bay và những trận gió lùa vào, trời cũng rơi Hồng Tuyết, những công hạnh của Hòa Thượng đã chan hòa khắp nơi, thân tứ đại huyễn hư của Hòa Thượng đã cùng với hư không bao la vô tận. Từ nơi cõi chơn như thường trú Hòa Thượng nở một nụ hàm tiếu trong pháp giới bao la.

 

Thành kính đảnh lễ Giác Linh Trưởng lão Hòa Thượng thượng Như hạ Huệ

 

Mùa Đông năm Đinh Dậu 2017

Đệ tử Hạnh Phẩm kính bái

 

Đệ tử Hạnh Phẩm kính bái

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,543,845