Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Điếu Văn Tưởng Niệm HT Thích Chơn Thiện

16/11/201618:41(Xem: 6320)
Điếu Văn Tưởng Niệm HT Thích Chơn Thiện
HT Thich Chon Thien
Điếu Văn Tưởng Niệm HT Thích Chơn Thiện
Của Môn Phái Tường Vân
Ngưỡng bạch Giác linh Hòa thượng,
Chúng con, Tứ chúng Tông môn Pháp phái Tường Vân, thành kính đảnh lễ Giác linh Thầy. Cho chúng con gọi là “Thầy,” xin được dâng lên Thầy tất cả tâm thành kính ngưỡng của chúng con trong giờ phút thiêng liêng ngàn thu vĩnh biệt.
Kính bạch Giác linh Thầy,
Trời Huế mấy ngày nay bắt đầu se lạnh. Không gian ảm đạm thấu cảm lạ thường đến càn khôn vạn vật. 
Sông Hương cúi mặt nước tiếc ngẩn ngơ về biển nhớ
Núi Ngự nghiêng mình mây buồn lãng đãng giữa trời thương.
Hòa cùng với không gian, nỗi buồn chúng con đang cảm nhận là sự vắng đi hình bóng thân thương của người Thầy khả kính, là bậc mô phạm nơi chốn tòng lâm Phạm vũ. Nỗi lòng của chúng con trong lúc này là sự hụt hẫng khó tả nên lời khi chúng con cảm nhận sự vô thường đến với Thầy sao mà nhanh chóng như vậy!
Thuở xưa,
Khi Thế Tôn nhập diệt,
A-nan bật khóc sầu:
“Than ôi còn hữu học,
Bậc Đạo Sư lìa xa.”
Hôm nay, hàng hậu học chúng con không khỏi đau buồn khi mất đi một bậc Thầy mà chúng con hằng tôn kính nương tựa! Chốn Tổ từ nay vắng đi nét từ hòa dung dị mà Thầy đã thị hiện mỗi ngày! Tường Vân luôn lưu dấu hình dáng vàng kem thiền hành mỗi sớm chiều đều đặn trước hương phòng. Phương trượng đường còn đâu bậc ẩn sĩ âm thầm tỏa sáng vùng trời đạo hạnh. Và đây, nụ cười giải thoát xóa tan ưu phiền như pháp âm được tuyên dương. Những hình ảnh thân giáo thầm lặng ấy của Thầy đã lắng động và in dấu trong tâm thức hàng đệ tử chúng con. Ở bất kỳ xứ sở nào Thầy hiện hữu, từ Sài Gòn hoa lệ có Vạn Hạnh lung linh nền học xứ, từ Đà Lạt mù sương có Linh Sơn thắp sáng đạo nguồn, từ xứ Huế cố đô có Tường Vân - Học viện, vang vọng hải triều âm, từ Hà Nội thủ đô có hàng nhân sĩ lân lân niềm đạo pháp, ở đâu, bước chân Thầy đi qua đều luôn còn mãi, lưu dấu trong lòng người nguồn pháp vị thâm sâu và tình thương yêu vô hạn!
Kính bạch Giác linh Thầy,
Bài pháp thân giáo sinh động nhất của Thầy đối với chúng con là hạnh buông xả. Năm dục trưởng dưỡng, mà trong Kinh tạng đức Phật thường giáo giới, là những công án lớn mà người xuất gia cần phải vượt qua. Thầy là một minh chứng hùng hồn cho sự vượt qua ấy. Giới hạnh của Thầy trong sạch như băng tuyết! Đời sống phạm hạnh thanh tịnh của Thầy cũng đủ làm bài học vô giá cho chúng con trọn đời noi gương để hướng tới sự thực hành một đời sống cao đẹp. Hạnh buông xả các lợi danh mà Thầy đã thể hiện là một hành trạng hiếm có! Khi thực hành hạnh thí xả, Thầy trân quý mọi giá trị cuộc sống bằng sự thấu cảm thiêng liêng cao cả của tình người. Hạnh sống của Thầy đã truyền cảm đến tình người sự thăng hoa trong Chánh pháp. Thật vậy, Thầy đã đi vào cuộc đời và không cự tuyệt những gì hiện có, nhưngThầy vẫn toát lên nét thanh nhàn siêu trần thoát tục!
Thầy ơi! Thầy như đóa hoa sen không bợn chút mùi bùn; hạnh sống của Thầy cũng chính là tâm giải thoát mà Thầy đã trải rộng giữa trần gian. Chúng con như được thăng hoa khi tiếp nhận Chánh pháp từ Thầy; và chúng con đã cảm nhận được hạnh buông xả của Thầy trong đời thường sống thật!
 
HT Thich Chon Thien
Chư Tăng khánh tuế nhị vị Hòa thượng chủ hạ - mùa an cư năm Bính Thân (PL.2560) tại Tổ đình Tường Vân
 

Ngưỡng bạch Giác linh Thầy,
Ngôi Tổ đình trang nghiêm đã được trùng hưng, ngôi Học viện mới đang được xây cất, nhưng ưu tiên hàng đầu mà Thầy hằng cưu mang chính là sự nghiệp giáo dục đào tạo con người, vun trồng hậu thế để tiếp nối mạng mạch Phật-đà. Tất cả sự dấn thân vào đời của Thầy lúc sinh tiền đều không ngoài mục tiêu cao cả ấy. Thầy khuyên người xuất gia cần phải có đầy đủ sở tu và sở học để làm hành trang vững chắc cho việc hoằng dương Chánh pháp. Có lần Thầy dạy: “Quý thầy ra làm Phật sự thì đừng có thiếu học hỏi, đừng có thiếu sự hy sinh, và đừng bao giờ thiếu sự cầu tiến.” Lời Thầy tuy ngắn ngủi nhưng đã truyền đạt một triết lý vô ngã sâu sắc từ nơi công việc hằng ngày của cuộc sống, là bài học thiết thực cho sự nghiệp trọn đời của chúng con. Thiết nghĩ, thực hiện được lời dạy ấy cũng chính là hạnh tu tập trên con đường hướng đến giải thoát mọi trói buộc khổ đau. Chúng con kính cẩn nguyện ghi lòng tạc dạ. 
Bạch Giác linh Thầy,
Pháp âm của Thầy luôn khai sáng nguồn tâm cho chúng con nhìn thấu được bản chất mọi hiện hữu. Bài thơ được Thầy cảm tác chỉ vài ngày trước khi Thầy viên tịch đã khai sáng cho chúng con bản chất này:
Cầu vồng bảy sắc, có mà không
Thế giới nhân sinh, thể tánh đồng.
Vạn sự cổ kim tuồng huyễn ngã
Mộng đời tỉnh giấc, có mà không.
(Ngẫu cảm 09/10/2016)
Nói ‘có mà không,’ Thầy muốn khuyên chúng con không nên chấp trước bất kỳ một vật gì là ‘có’, và cũng không nên chấp trước bất kỳ một vật gì là ‘không’. Vì hai chữ ‘có’ và ‘không’ mà chúng sanh đảo điên trong vòng luẩn quẩn của sự được và mất, thắng và bại,... Để siêu việt ‘có’ và ‘không’ ấy, Thầy đã hướng dẫn hàng đệ tử chúng con phương pháp nhìn thẳng vào thực tại rằng:
“Dòng sống là dòng chảy vô thường: có rồi không, được rồi mất, thịnh rồi suy. Các đệ tử cần giác tỉnh mà yêu đạo và yêu đời, làm các Phật sự, lòng hãy dừng dao động, sợ hãi. Cái nhìn đời như thế này là cái nhìn oai dũng của sư tử nhìn muôn thú. Trí tuệ thay!”
Với Thầy, chỉ có tình yêu thương đối với đạo, với đời là thật nhất mà không gì có thể đánh đổi được. Nhìn cuộc đời bằng con mắt yêu thương mới là cái nhìn trí tuệ và oai dũng của bậc Giác ngộ. Pháp âm ấy của Thầy như lời huấn thị cuối cùng cho môn nhân đệ tử chúng con. Chúng con nguyện ghi lòng tạc dạ!
Ngưỡng bạch Giác linh Thầy,
Đối với chúng con, Thầy đã ra đi quá đột ngột! Nhưng với Thầy thì các pháp đã hiện ra trước mắt. Thầy dạy: “Giữa biển sinh tử mênh mông, bao la, thì chuyện sống, chết chỉ là cái bọt nước nổi trôi, có gì phải bận tâm.” Có lẽ đây là lý do Thầy vẫn thản nhiên tiếp chuyện với chư Tôn đức thăm viếng tại bệnh viện trong những ngày cơn bệnh đang ở giai đoạn cuối. Thấy Thầy cười mà sao lòng chúng con lại se thắc nhói đau!
Bạch Giác linh Thầy, sự buông bỏ huyễn thân nơi trần thế sau 75 năm của Thầy như vậy đã cho chúng con thấy được “cái dũng khí của một Thiền sư, một mãnh tướng mang sứ mệnh của Như Lai.” Thầy đã đến như vậy và Thầy đã đi như vậy! Chúng con ngưỡng mong Thầy sớm hồi nhập Ta-bà để đem ánh sáng tuệ giác, tiếp tục soi sáng cho tâm trí nhân loại thoát khỏi lưới phiền não!
Toàn thể Tứ chúng chúng con kính đầu thành đảnh lễ Giác linh Thầy!
Nam-mô Từ Lâm Tế chánh tông, Tứ thập tam thế, Xuân kinh Tường Vân Tổ đình trú trì, Hồ Chí Minh thị Vạn Hạnh Thiền viện Viện chủ, Chứng minh Hội đồng Phó Pháp chủ, Trị sự Hội đồng Thường trực Phó Chủ tịch, húy thượng Tâm hạ Ngộ, tự Chơn Thiện, hiệu Viên Giác giác linh thùy từ chứng giámHT Thich Chon Thien2

LỜI TƯỞNG NIỆM
CỦA BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH TT. HUẾ


NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
 
- Kính Bạch Chư Tôn Hòa Thượng Chứng minh.
- Kính Bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni.
- Kính Bạch Chư Tôn Đức Môn phái Tổ Đình Tường Vân.
- Kính thưa toàn thể Phật Tử các giới.
Chỉ còn một thời gian rất ngắn ngủi, sáng mai 18 tháng 10 năm Bính Thân tức ngày 17 tháng 11 năm 2016. Lễ cung nghinh kim quan cố Trưởng lão Hòa Thượng nhập Bảo tháp sẽ được long trọng cử hành để cho tấm thân tứ đại trở lại nguồn xưa, để cho đóa hoa tâm trở về với Pháp thân bất diệt. Chúng con được phép thay mặt Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thừa Thiên Huế xin có đôi lời tưởng niệm, kính dâng lên Cố trưởng lão Hòa Thượng, một bậc Cao Tăng Thạc Đức suốt cả cuộc đời hy sinh để phụng sự Đạo pháp và Dân tộc.
Kính Bạch Giác linh cố Trưởng lão Hòa Thượng.
Hỡi ôi! Sóng khổ hải lao xao
Trời chơn như tịch tịnh
Bậc đống lương một phút xa lìa
Ngôi long tượng nghìn thu vĩnh biệt.
Tháng 10 Bính Thân, mây trời vần vũ, đã cuốn hút một vì sao.
Ngày 9 âm lịch, vầng dương biến hiện, che khuất một vì tinh đẩu.
Bảy mươi lăm năm diêm phù, trổi nét ngọc tinh anh.
Năm mươi hai năm Pháp lạp, giữ ngộ tâm bất hoại
Ôi thật là!
Lăng già nguyệt lạc
Thạch trụ Tây huynh
Than ôi! Chùa Tường Vân tang tóc, đất Huế đô ngậm ngùi.
Mấy mươi năm hoằng Pháp lợi sanh chưa hề mỏi nhọc.
Nay bổng chốc hồi quy chơn cảnh, chẳng bận trần ai.
Kính nhớ giác linh xưa, từ miền núi Ngự sông Hương, Hòa Thượng thọ phàm thân tại làng Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sẵn nề nếp trong gia đình đã nhiều đời thâm tín Phật Pháp, chốn làng quê lại có các bậc thạc đức trong rừng Thiền của Huế đô trác tích, Ngài Tịnh Khiết tiền bối Bổn sư dìu dắt. 
Từ đó: 
Tường Vân Tự đồng chơn nhập đạo.
Quảng Đức Đàn tuổi trẻ thụ phong
Xuất trần thượng sĩ khiêm cung
Trong ngoài nước gần xa tham học
Tinh chuyên một dạ thần hôn, thượng cầu hạ hóa chẳng dừng bước chân.
Kịp đến lúc:
Đạo phong đỉnh đỉnh
Tuệ nghiệp huy huy
Trong Phật sự tịnh tâm gánh vác
Ngoài xã hội hết dạ lo toan.
Kể từ đó:
Bước vân du càng thêm sáng tỏ
Chẳng quản nắng cháy mưa phiền
Đêm ngày một dạ với bút nghiên
Học chữ “Truyền Đăng tục diệm”
Xã thân chăm lo mối Đạo
Không ngại giông bão mưa sa
Tháng năm quyết chí liên kết Ta Bà
Song hành Trí bi tịnh lạc
Hòa Thượng đứng trên đôi chân giới đức và trí tuệ, kiên chí bền lòng suốt cả cuộc đời vươn vai gánh vác góp phần xây đắp ngôi nhà Phật pháp. Hòa Thượng một tay cầm bút trang trải lên nghìn trang giấy trắng những kiến thức thâm uyên từ nội tâm kiên định của bậc xuất trần thượng sĩ, Pháp Tử Như Lai. Hòa Thượng một tay cầm phấn, mài nhẵn bảng đen, làm người đưa đò nhẫn nại, nghìn đông trăm bạ độ lớp lớp người qua!
 
HT Thich Chon Thien2
 
HT. Thích Chơn Thiện khai đạo giới tử Tỷ kheo - Đại giới đàn Liễu Quán (2013 – Quý Tỵ)

 
Văn hóa giáo dục là những lĩnh vực mà Hòa Thượng ước mơ phụng sự và đã tận tụy hiến dâng để cho tâm Đạo thêm thanh cao, lòng đời thêm sáng đẹp.
Quả thật: 
Biết bao thế hệ Tăng Ni sinh mến áo sân trường lưu giữ.
Biết bao tầng lớp sinh viên học sinh nhuận ân giáo dưỡng khắc ghi.
Sự nghiệp nghiên cứu, biên soạn, dịch thuật của Hòa Thượng trong hơn 20 tác phẩm như dấu tích trí thức in đậm trên các giảng đường Đại học từ Mỹ quốc, Ấn Độ cho đến Sài Gòn, Huế, rồi Vạn Hạnh…đã là những món tặng cao quý của một tâm hồn học giả.
Hòa Thượng đã phát nguyện đại trùng tu chốn Tổ Tường Vân, kiến thiết  xây dựng cơ sở mới học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế…Cứ như thế trọn một đời Hòa Thượng gắn liền với tâm nguyện làm đẹp lịch sử, làm đẹp văn hóa, làm đẹp những ngôi chùa, làm đẹp những mái nhà tâm linh. Với những chức vụ mà cố Hòa Thượng đã tham gia trong Đạo ngoài đời cũng chỉ để chuyển thêm máu cho một trái tim đã nguyện sống một cuộc đời cống hiến phụng sự cho Đạo pháp và dân tộc. Là một vị Hòa Thượng giáo phẩm chứng minh của Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Thừa Thiên Huế, cố Hòa Thượng luôn luôn động viên, khuyến tiến chúng con trong mọi Phật sự, chúng con được cơ duyên thừa hành mọi công việc lợi đạo ích đời dưới sự che chở bao bọc của Cố Hòa Thượng, chúng con đã âm thầm thọ lãnh rất nhiều sự chỉ giáo từ nguồn ân đức vô tận của Hòa Thượng.
- Đó là lòng phụng đạo yêu nước lúc nào cũng sáng trong như đèn trăng tỏa giữa lòng trời đêm thu vằng vặc.
- Đó là từ tâm mở rộng tới vô biên để đủ sức dung thứ và tiếp dẫn mọi người không phân biệt gần xa, không chia cách thân sơ sang hèn, quý tiện.
- Đó là hãy cứ âm thầm mà hoạt động, tùy duyên mà bất biến, bất biến mà tùy duyên, hoàn cảnh nào cũng giữ được mạng mạch của Phật tổ mà tùy nguyện phụng sự chúng sanh.
Kính Bạch giác linh cố Trưởng lão Hòa Thượng.
Từ đây, giáo hội vắng bóng một bậc Cao Tăng lãnh đạo phước trí vẹn toàn, hàng Tăng Ni Phật Tử mất đi một vị đạo sư khả kính, Môn phái Tổ Đình Tường Vân mất đi một bậc Trưởng lão kỳ túc chốn tòng lâm, môn nhơn đệ tử vĩnh viễn mất đi một bậc Thầy sáng ngời gương đạo hạnh. Như bóng trăng, Cố Hòa Thượng đã kéo dài ánh sáng huyền diệu giữa lòng dân tộc-Hòa Thượng đã thắp lên trong tâm hồn hàng triệu người con Phật đức tin trong sáng của Chánh Pháp.
Bảy mươi lăm năm đi qua cõi đời ngũ trược, cố Hòa Thượng là dòng sông vượt bao ghềnh thác để về với biển giác nhiệm mầu,  cũng là dòng sông mang hương sắc thanh lương cho vạn loại hữu hình triêm ân công đức.
Dẫu biết rằng: Huyễn thân mộng trạch, thân đã huyễn nhà mộng đã không, thì còn chi để nói! Nhưng chúng con không khỏi bàng hoàng cảm nghe đất trời bặt tiếng, rừng Đông phong sờ sững lá vàng im. Gió tạnh, mây ngừng khơi niềm tiếc nuối.
Quả thật: 
Cả đời phổ tế, bảy mươi lăm năm công thành chứng đắc, bóng vô minh rẻ nẻo vô sinh.
Giờ phút đăng trình, năm mươi hai năm mùa vui trong Pháp lạp, bao hạnh đức sáng soi giác tánh.
Giờ đây, cố trưởng lão Hòa Thượng đã trở về cảnh giới bất diệt bất sanh nhưng công đức và đạo hạnh sáng ngời, giới đức trang nghiêm thanh tịnh của Cố trưởng lão Hòa Thượng vẫn còn sống mãi với thời gian vô cùng và không gian vô tận, nhất là trong lòng Tăng Ni Phật Tử Thừa Thiên Huế chúng con.
Tưởng niệm giác linh cố Trưởng lão Hòa Thượng, Ban Trị Sự, các ban ngành trực thuộc và toàn thể Tăng Ni Phật tử Thừa Thiên Huế chúng con nguyện sống hòa hợp với đạo tình chung thủy để tiếp nối chí nguyện của Cố Trưởng lão Hòa Thượng, cho những bông hoa tươi đẹp còn mãi nở giữa đường đời nẻo đạo.
Bây giờ nơi cảnh niết bàn chơn như bất diệt mà cố Trưởng lão Hòa Thượng vừa bình an hội nhập, chúng con xin ngưỡng vọng trông theo, cầu cho được ngàn thu vang bóng để thỏa lòng mong chờ gặp lại nơi kiếp hậu lai. Nguyện cầu giác linh cố Trưởng lão Hòa Thượng cao đăng Thượng phẩm, bất xã Từ bi, thùy quang đổng chiếu, hội nhập Ta Bà, hóa độ chúng sanh viên thành chánh giác.
Chúng con thành kính đảnh lễ bái biệt giác linh cố Trưởng lão Hòa Thượng.

Nam Mô Tân Viện Tịch, Lâm Tế Tông Tứ Thập Tam Thế, Việt Nam Phật Giáo Hội Chứng Minh Hội Đồng, Phó Pháp Chủ, Trị Sự Hội Đồng Thường Trực Phó Chủ Tịch, Trung Ương Giáo Dục Tăng Ni Ban Trưởng Ban, Thừa Thiên Huế Giáo Hội Trị Sự Ban Chứng Minh Giáo Phẩm, Thừa Thiên Huế  Học Viện Viện Trưởng, Trùng Hưng Tường Vân Tổ Đình Trú Trì, Vạn Hạnh Thiền Viên Viện Chủ Húy Thượng Tâm Hạ Ngộ, Tự Chơn Thiện, Hiệu Viên Giác Trưởng Lão Hòa Thượng Giác Linh Thùy Từ Mẫn Giám. 


       HT Thich Chon Thien-4

ĐIẾU VĂN TƯỞNG NIỆM

Ngưỡng bạch Giác Linh Hòa Thượng Ân Sư Thích thượng Chơn hạ Thiện !

 

Hỡi ôi !

Cờ Chánh Pháp vừa ngã

Một Thạch Trụ vừa nghiêng

Tường Vân sầu lãng đãng

Người trở về Tây Thiên …

 

Nhớ Linh xưa :

Được sinh trưởng trong gia đình Phật Pháp

Nơi cố đô, Thừa Thiên Huế, Phú Vang

Năm lớp chín (9) đã phát tâm chay lạt

Tuổi mười lăm (15) thường gắn bó Tường Vân.

 

Phương trời rộng mở :

Tuổi mười chín (1960) hội đủ duyên quý giá

Chùa Tường Vân, Ngài cạo tóc xuất gia

Đức Tăng Thống ban pháp danh Tâm Ngộ

Kể từ đây chuyên học Đạo thiết tha.


 

 

Duyên thù thắng Vía Di Đà, Quý Mão (1963)

Người được trao Mười Giới Pháp – Sa Di

Hăm ba tuổi (1964) tại Việt Nam Quốc Tự

Người đăng đàn thọ Cụ Túc, Tỳ Kheo.

 

Vạn Hạnh lưu dấu :

Người tốt nghiệp hai cứ nhân đại học

Khoa Văn Khoa và Triết Học Đông Phương

Hai bảy tuổi (1968) đã trưởng thành vượt bậc

Lo trông coi Nội Xá của Học Đường (Vạn Hạnh).

 

Vang bóng trời Tây :

Hai tám tuổi (1969) được cử đi du học

Tại Hoa Kỳ với Học Bỗng Á Châu

Cấp Cao Học, Ngài theo ngành Tâm Lý

Phúc duyên nhiều, mấy ai dễ sánh đâu?

 

Trải thân phục vụ :

Ba Mốt Tuổi (1972) bao khả năng gồm đủ

Hợp chuyên ngành, Ngài góp sức đảm đang

Phó Giám Đốc phụ trách Sinh Viên Vụ

Giúp sinh viên yên tâm học, vững vàng.

 

Trường Vạn Hạnh rất nổi danh, uy tín

Hàng giảng sư có chất lượng chuyên môn

Bên cạnh đó, có đặc san “Tư Tưởng”

Ngài hợp cùng nhiều nhân sỹ chủ trương.

 

Ba Sáu Tuổi (1977) làm giảng sư Vạn Hạnh

Trợ giúp cho Ngài Viện Trưởng điều hành

Ngài biên soạn, sáng tác nhiều tác phẩm

Kiêm giảng sư trường Cao Cấp Già Lam.

 

Suốt bốn năm (1984-1988) tại Linh Sơn, Đà Lạt,

Pháp âm Người được lan tỏa, ngân vang

Chuông thức tỉnh bao tâm hồn phiêu bạt

Người điểm tô cho Ánh Đạo huy hoàng.

 

Trong Khóa II, Trường Cao Cấp Phật Học (1988-1992)

Người chuyên lo phần Học Vụ, chương trình

Là thành viên thường trực Ban Giám Hiệu

Tằm nhả tơ, vì Giáo Dục quên mình…


 

Cơ duyên xứ Phật:

Năm chín hai (1992), Ngài được duyên thuận tiện

Qua Đề Ly để nghiên cứu chuyên sâu

Các Giáo Sư ngợi ca “Ông Chơn Thiện”

Học say mê, đậu xuất sắc, hàng đầu…

 

Năm chín sáu (1996), xong chương trình Tiến Sỹ

Lý thuyết về Nhân Tính tạng Pa Li

Ngài khải hoàn, mọi người đều hoan hỷ

Việc xuất dương, Ngài mở rộng đường đi.

 

Phụng sự đỉnh cao :

Bao cương vị trọng yếu trong Giáo Hội

Ngài đã từng đảm trách thật chu toàn

Phó Viện Trưởng của Học Viện Phật Giáo

Viện Nghiên Cứu Phật Học tại Sài Gòn.

 

Rồi Viện Trưởng Phật Học Viện tại Huế

Ngài đứng đầu ngành Giáo dục Tăng Ni

Kiêm Trưởng Ban của Phật Giáo quốc tế

Phó Thường Trực Trị Sự của Trung Ương (Giáo Hội).


 

Chơn như tịch tĩnh :

 

Tuổi bảy lăm (75) Ngài tùy duyên buông xả

Khi đang nghe người thị giả đọc Kinh

Năm hai hạ (52) vừa đủ đầy công quả

Nẻo nhân gian, nay chấm dứt hành trình

 

Nỗi niềm tiễn biệt

Mây sà xuống che Tháp Người lưu luyến

Nước sông Hương róc rách gọi tên Ngài

Núi Ngự Bình chơ vơ ngày đưa tiễn

Chùa Tường Vân tứ chúng lệ bi ai.

 

Thôi khép lại cuộc rong chơi cõi mộng

Từ chơn không Người đã trở về Không

Bảy lăm năm, một tấm gương thị hiện

Vẫn còn đây, muôn thuở sáng soi lòng.

 

Báo thân người sẽ trở về với đất

Để dưỡng nuôi cho cây cỏ đơm hoa

Pháp Thân Người hòa mười phương chư Phật

Lồng lộng trong khắp pháp giới bao la.

 

Từ phương xa con thành tâm đảnh lễ

Bao năm qua giáo dưỡng nặng ân tình

Từng ngày đêm trong lời Kinh tiếng Kệ

Như lời Người còn phảng phất lung linh.

 

Ngài an nghỉ nơi niết bàn tịch tĩnh

Nguyện cho Ngài thương tứ chúng trở về

Gióng pháp âm cho chúng sanh giác tỉnh

Đồng thoát ra vòng biển khổ, sông mê.

 

 

Tặng phẩm cho đời :

Hoa Ngọc Lan” hương thơm nhà Thiền ngào ngạt lan khắp chốn

“Tăng Già thời Đức Phật” quỹ Phạm xưa, Tăng Đoàn thời nay lấy đó soi mình.

“Những hạt sương” đi cùng thiện hữu tri thức càng lâu càng thấm đượm

“Phật Học Khái Luận” làm nền móng cương yếu cho người  tu học thăng hoa.

“Tư Tưởng Kinh Pháp Hoa” khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến

“Tư Tưởng Kinh Kim Cang” chỉ bày hành giả cách nào an trụ chơn tâm

“Tư Tưởng Kinh Di Đà” Tịnh Độ là đây, sao còn phải nhọc công đi tìm kiếm?

“Tư Tưởng Kinh Địa Tạng” sao nỡ yên vui khi chúng sanh còn mê muội điêu linh?

Tìm Hiểu Trung Bộ Kinh” lời vàng kết tập tạo phương tiện mọi người thâm nhập

“Nghiên Cứu Kinh Lăng Già” Kim chỉ nam vượt trùng dương qua sóng thức lao xao

“Bàn về Tây Du Ký” ôn cố tri tân, bao chuyện đó trong chúng ta gồm đủ

“Bàn về tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung” đạo đời không xa, mãi đến giờ có tri kỷ Kim Dung

“Tiếng Hót Ca-lăng-tần-già” giác ngộ bản tâm, mỗi hạng chúng sanh đều khai xuất diệu âm

Tìm Hiểu Đạo Phật” có căn bản rõ ràng, tránh rơi vào đường Tà, mê tín

“Trái Tim Thiền Định của Phật Giáo”, “Tìm Vào Thực Tại” sống từng sát na với chánh niệm hiện tiền

Lý thuyết Nhân tính qua kinh tạng Nikayas” luôn lân mẫn vì đời vì người mà khai hóa

“Tư Tưởng Việt Nam” xuyên suốt bao thời kỳ bao tinh hoa kết tụ ở đây

“Hương còn mãi”, gương đạo hạnh chiếu soi muôn thuở, Hoa Đàm tuy rụng vẫn còn hương.

 

Nam mô Từ Lâm Tế Chánh Tông, Tứ Thập Tam Thế, Xuân Kinh Tường Vân Tổ Đình Trú Trì, Sài Gòn Vạn Hạnh Thiền Viện Viện Chủ, Việt Nam Phật Giáo Giáo Hội, Chứng Minh Hội Đồng, Phó Pháp Chủ, húy thượng Tâm hạ Ngộ, tự Chơn Thiện, hiệu Viên Giác Hòa Thượng Ân Sư Giác Linh thùy từ chứng giám.

Ngày 14/11/2016

Khể Thủ

Hậu Học : Thích Đồng Trí

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2022(Xem: 536)
Ngày 12,13-11 (19,20-10-Nhâm Dần), BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa và môn đồ pháp quyến đã trọng thể tổ chức lễ Đại tường Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nguyên UV HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, viện chủ chùa Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và chùa Đức Hòa, phường Ninh Hiệp.
11/11/2022(Xem: 405)
Sáng ngày 09/11/2022 (nhằm ngày 16 tháng 10 Nhâm Dần), môn đồ pháp quyến chùa Diên Thọ đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 31 cố Hoà thượng Thích Hải Tuệ - Trừng San (Tân Mùi 1991- Nhâm Dần 2022). Đến tham dự lễ tưởng niệm có sự hiện diện của Chư tôn Hoà thượng: - Hoà thượng Thích Trừng Thi (chùa Tòng Lâm Lô Sơn) - Hoà thượng Thích Thiện Thông (chùa Sắc Tứ Minh Thiện) - Hoà thượng Thích Phước An (chùa Hải Đức) - Hoà thượng Thích Tâm Trí (chùa An Dưỡng) - Hoà thượng Thích Chí Viên (Linh Phong Cổ Tự) - Hoà thượng Thích Như Minh (chùa Sắc Tứ Liên Hoa) - Hoà thượng Thích Đức Thành (chùa Pháp Tánh) - Hoà thượng Thích Nguyên Minh (chùa Sắc Tứ Kim Sơn)
11/11/2022(Xem: 196)
Sáng nay 11-11-2022 (18-10-Nhâm Dần), tại chùa Đức Hòa - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, lễ tưởng niệm Đại tường có Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nối dòng Lâm Tế đời thứ 45, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, kiêm Trưởng ban Tăng sự tỉnh; viện chủ Tổ đình Thiên Bửu và chùa Đức Hòa.
07/11/2022(Xem: 436)
Trong giai đoạn đầu thế kỷ XVII, các chúa Nguyễn với quá trình mở đất xuống phương Nam, ngoài việc lưu tâm đến khai hoang, mở đất, lập làng, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng luật nghi phép tắc nhưng các vị cũng không quên xây dựng và sử dụng Phật giáo như một hệ tư tưởng chuẩn mực cho đạo đức xã hội.
01/11/2022(Xem: 360)
Thư Cung Thỉnh tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư kỳ 13 tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (17-20/8/2023)
30/10/2022(Xem: 505)
Sáng nay, mồng 5 tháng 10 Nhâm Dần (29/10/2022), bầu trời xám xịt, mưa bay lất phất những hạt nhẹ li ti gây nên cảm giác buồn man mác cho những người con xa Cha, vắng Mẹ, nhớ thương Thầy... Môn đồ Pháp quyến Tổ đình Linh Sơn Pháp Bảo đã thiết lễ Huý nhật lần thứ nhất cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Như Ý - Nguyên Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung Ương GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà, Viện chủ Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo - Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà.
27/10/2022(Xem: 562)
Cố Ni trưởng Thích nữ Như Phương, thế danh Lê thị Thanh Cúc, sinh năm Mậu Tý (1948), xuất thân trong một gia đình nông nghiệp, tin Phật và phụng thờ Tam Bảo tại làng Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã LaGi, tỉnh Bình Thuận. Thân phụ là cụ ông Lê Thanh Trước -Pháp danh Minh Tiền, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Đặng- Pháp danh Thục Bông. Ni trưởng là con gái trưởng trong một gia đình có 6 chị em. Thuở nhỏ, Ni trưởng đã mến mộ Phật Pháp và tham gia sinh hoạt gia đình Phật tử tại chùa làng. Năm Canh Tý ( 1960) nhân ngày vía đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Ni trưởng cùng thân phụ và em trai lên núi Tà Cú lễ Phật tại tổ đình Linh Sơn Long Đoàn (chùa dưới). Ni trưởng được duyên lành đảnh lễ Đại lão Hòa thượng Quảng Nhơn- Ấn Tâm làm thầy truyền tam quy giới, ban cho tự Thục Hương, từ đó tâm bồ đề khai mở, chí cắt ái ly gia ngày thêm mạnh mẽ.
22/10/2022(Xem: 480)
Dấu tình chiếc áo nâu sòng, Ôm ngàn hạnh nguyện, giữa dòng thiền tâm. Mây bay vạn dặm dư âm, Hương xưa đọng lại, lặng thầm thế gian. Lãng Vân quê cũ âm ban, Thác sanh chú bé, cười vang giữa đời. Xuân Phương danh ứng thành người, Học lên thâm hiểu, nhặt lời xuất gia.
21/10/2022(Xem: 642)
Tỉnh Khánh Hòa xưa vốn là vùng đất của người Chăm. Sau cuộc chiến tranh biên giới vệ quốc chống quân Chiêm Thành năm Quý Tỵ [1653] đời chúa Nguyễn Phúc Tần, Khánh Hòa chính thức trở thành vùng trấn biên mới của Đại Việt. Từ đó, lãnh thổ nước ta kéo dài thêm về Nam từ núi Đá Bia đến phía Đông sông Phan Rang đặt làm dinh Thái Khang.
11/09/2022(Xem: 2574)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,218,166