Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Làm gì với thi thể mình sau khi chết?

22/06/201607:33(Xem: 5235)
Làm gì với thi thể mình sau khi chết?
  • blank
    When a you shift off this mortal coil, there are plenty of funeral options to make sure you're sent off both in a respectful and eco-friendly way. (Getty Images)
6 cách sáng tạo, lãng mạn hay thân thiện với môi sinh, hay… một ý tưởng tuyệt vời nào khác?

Một nhà tang lễ ở Ontario, Canada đã thực hiện việc hóa lỏng xác chết và đổ vào hệ thống cống rãnh. Trước khi bạn hoảng hốt vì những điều mình vừa đọc, xin thưa rằng, chuyện đó hợp pháp!

Nhà tang lễ có tên Aquagreen Dispositions có giấy phép để "hỏa táng không lửa khói" xác những con thú cưng theo cách này, và bây giờ vừa được cấp một giấy phép khác để dùng hóa chất hóa lỏng thi thể con người – một phương thức dùng năng lượng hiệu quả hơn là hỏa táng.

Và không chỉ dừng ở đó, còn nhiều cách tuy thân thiện với môi trường, nhưng nói ra có vẻ kỳ quặc khác, để làm một thi thể người… biến mất sau khi chết.

1. Hóa lỏng chính mình

Được gọi là thủy phân kiềm, quá trình này bao gồm việc nhấn chìm cơ thể trong dung dịch kiềm để tăng tốc độ quá trình phân hủy của cơ thể. Phải mất 3-4 giờ để hoàn thành, và kết quả thu được sau đó là chất lỏng màu nâu đục có thể được đem đổ đi, hoặc bảo quản theo mong muốn của tang quyến.

Nhà tang lễ Aquagreen Dispositions ở Canada chọn đổ xác chết đã được sinh hỏa táng vào hệ thống thoát nước, nhưng bạn có thể chọn một hình thức thơ mộng hơn, như là tan vào đại dương chăng?

An Alkaline Hydrolysis machine created by Bio-Response Solutions in Indiana for human disposition. The stainless steel basket container holds the remains after the decomposition process.

An Alkaline Hydrolysis machine for human disposition. The stainless steel basket container holds the remains after the decomposition process. (AAP)

2. Giữ thi thể người yêu thương trong đĩa than

Công ty And Vinyly có trụ sở chính ở Anh có thể giúp người chết sống bên ngoài nấm mộ - công ty nhận nén tro của người chết thành một đĩa than và chép các ca khúc vào đó, để mỗi lần mở nhạc lên, bạn có thể nhớ đến người thân yêu đã qua đời của mình.

Một bộ gồm 30 đĩa than giá khoảng $3,900 đôla, được cho là rẻ hơn nhiều so với chi phí tổ chức đám tang, phải hàng chục ngàn đôla. Nhà sáng lập công ty đồng thời là nhà sản xuất âm nhạc Jason Leach đã nảy ra ý tưởng này sau khi ông nghe nói về một người Mỹ, tro tàn từ thân thể ông được trộn vào thuốc súng làm pháo bông.

vinyl record

This could be Grandma. (AAP)

3. Hóa thân thành một cây đẹp

Thịt da bạn có thể phân rã và từ đó một hạt giống nảy mầm và qua năm tháng sẽ trổ cành ra lá thành một cái cây xinh đẹp vững vàng trước bão giông?

Công ty Capsula Mundi tại Ý thiết kế ra phương này, xác chết được xếp đặt như vị trí một bào thai trong một chiếc túi lớn có thể phân hủy sinh học, sau đó được chôn bên dưới một hạt giống của cây. Khi chiếc túi này phân hủy, thi thể bên trong sẽ là phân bón cho đất xung quanh hạt giống, cung cấp thức ăn cho cây. Bạn có thể chọn trở thành một trong những cây như ô liu, bạch dương, anh đào, bạch đàn, và sồi.

Turn into a tree.

Turn into a tree. (Capsula Mundi)

4. Hãy là bữa tiệc cho thú dữ

Có vẻ như dữ dội và đầy tính hình ảnh khi chọn cách này, nhưng thiên táng - xác chết được đặt trên một đỉnh núi và trở thành thức ăn cho các loài động vật ăn xác chết hay cứ từ từ phân rã tự nhiên - rất phổ biến tại một số vùng ở Trung Quốc, Tây Tạng, Nepal, và miền Bắc Ấn Độ.

Phong tục này có nguồn gốc từ trường phái Kim Cương thừa của Phật giáo, các tín đồ tin rằng cơ thể không còn làm được gì sau khi chết, vì vậy có thể hữu ích nếu trở thành thức ăn cho các loài thú.

Eurasian Griffon Vulture - group at feeding station.  (Gyps fulvus) (AAP/Mary Evans/Ardea/M. Watson) | NO ARCHIVING, EDITORIAL USE ONLY

Well, we all turn into something else's food eventually. (AAP)

5. Làm một nhánh san hô

Tuy hỏa táng thi thể ra tro không mấy gì thân thiện với môi trường vì dùng nhiều năng lượng, nhưng… biết sao được! Nếu bạn chọn hỏa táng, bạn có lựa chọn biến tro tàn của mình thành những nhánh san hô.

Eternal Reefs là một công ty nhận tạo ra các rạn san hô nhân tạo từ tàn tro, để hỗ trợ các sinh vật biển bị ảnh hưởng bởi sự tàn phá của các rạn san hô.

Help the reef by turning your ashes into a piece of coral.

Help the reef by turning your ashes into a piece of coral. (Eternal Reefs / Facebook)

6.  Hay chỉ đơn giản là tan mình trong bao bố

Nếu vẫn chưa bị 5 cách trên thuyết phục, cách đơn giản nhất để ‘chết xanh’ là nói ‘không’ với quan tài hay hòm (phải mất hàng chục năm mới phân hủy).

Thay vào đó chôn mình trong một chiếc bao bố có khả năng phân hủy sinh học. Có thể không được thời trang hay hào nhoáng, nhưng môi sinh và trái đất sẽ cảm ơn bạn trong… thế giới bên kia!

Small burlap sack tied at top

Eco-friendly, though not very fashionable. (Getty Images)

Cuối cùng là bạn chọn phương cách nào? 


Source:
http://www.sbs.com.au/yourlanguage/vietnamese

Ý kiến bạn đọc
22/06/201606:59
Khách
Tôi chọn cách thứ ba.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 76549)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
08/04/201320:00(Xem: 6462)
Các nhà phân tích cho rằng trình duyệt Firefox do Ross tạo ra có tốc độ nhanh hơn, đa năng hơn và bảo vệ người dùng tốt hơn trước virus và phần mềm gián điệp so với Internet Explorer.
27/06/201721:31(Xem: 3490)
Khoảng 2.500 thành viên gia đình, bạn bè và người dân bang Ohio đã đến cầu nguyện trong đám tang Otto Warmbier, sinh viên Mỹ tử vong sau khi bị hôn mê trong nhà tù ở Triều Tiên. Hàng ngàn người tham dự đã xếp thành 2 hàng khi quan tài của Otto được đưa vào Trường Trung học Wyoming làm lễ tang. Đây là ngôi trường học cũ của Otto Warmbier hồi trung học.
01/11/202022:20(Xem: 3133)
1/Đệ nhất đại nguyện: quốc vô ác đạo. Đại nguyện thứ nhất: Cõi Cực-lạc không có các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy) 2/Đệ nhị đại nguyện: bất đọa ác đạo. Đại nguyện thứ hai: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc không đọa vào các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 3/ Đệ tam đại nguyện: thân chơn kim sắc. Đại nguyện thứ ba: Thân của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có sắc vàng. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 4/ Đệ tứ đại nguyện: hình sắc tương đồng. Đại nguyện thứ tư: Hình sắc của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều bình đẳng, không đẹp xấu khác nhau. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 5/Đệ ngũ đại nguyện: túc mạng trí thông. Đại nguyện thứ năm: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có túc mạng thông, biết rõ các kiếp quá khứ. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy)
08/04/201319:59(Xem: 6713)
Hôm Thứ Tư tuần qua, bệnh viện Alfred ở vùng South Melbourne đã rút ống tiếp tế thực phẩm và nước uống cho bà Maria Korp, 50 tuổi, theo lệnh của ông Julian Gardner, người được VCAT (Tòa án Hành chánh và Dân sự Victoria) cấp cho nhân quyền làm giám hộ (Public Advocate) bà Maria Korp từ hồi tháng 4 vừa qua.
12/02/201501:36(Xem: 7812)
Trong Kinh Bát Dương có nói rằng:”Sanh hữu hạn, tử bất kỳ”; nghĩa là: “sanh có thời gian, chết chẳng ai biết được”. Điều nầy có nghiã là: khi chúng ta được sanh ra trong cuộc đời nầy, cha mẹ, Bác sĩ có thể đóan chừng ngày tháng nào chúng ta ra đời. Vì họ là những chủ nhân của việc tạo dựng ra sanh mạng của chúng ta; nhưng sự chết, không ai có thể làm chủ được và không ai trong chúng ta, là những người thường, có thể biết trước được rằng: ngày giờ nào chúng ta phải ra đi khỏi trần thế nầy cả. Do vậy Đạo Phật gọi cuộc đời nầy là vô thường.
08/04/201319:58(Xem: 8285)
Sau khi Raymond Moody xuất bản quyển Life after life vào năm 1975, công chúng phương Tây ngày càng quan tâm đến kinh nghiệm cận tử (KNCT). Các tiến bộ không ngừng của kỹ thuật Y-sinh học đã làm hồi sinh nhiều người : trước đây đã được xem là đã chết lâm sàng. Hai phần ba số người này không nhớ gì cả.
04/08/201007:14(Xem: 4525)
Trong những lần trước, chúng ta đã tìm hiểu về đời sống bên kia cửa tử qua lời kể của những người đã chết rồi hồi sinh (Near death experience). Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về những áp lực vật chất đối với những người vừa từ trần. Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cấi trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có l điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để thỏa mãn nên bị dục vọng hành hạ biến thành một loài quỷ đói. Theo các sách vở viết về thế giới bên kia thì đay là một cõi được cấu tạo bằng những chất liệu rất thanh và nhẹ so với nguyên tử cõi trần nên muốn sống một cách thảnh thơi, các vong linh khi qua đay phải biết loại bỏ đi những phần tử nặng trược tích tụ trong kiếp sống ở cõi trần như dục vọng, sự quyến luyến, lòng ham ăn uống hay đòi hỏi xác thịt.
12/11/201517:08(Xem: 9618)
Những năm trước, nhân đọc một bài pháp thoại, một vị Thiền sư hỏi những người đệ tử của mình, cuộc sống dài bao lâu? Có người bảo 100 năm, 75 năm, 50 năm, 25 năm, v.v... Nhưng câu trả lời của vị Thiền sư đó là: “Cuộc sống chỉ dài như một hơi thở”, vì nếu một hơi thở vào, mà không ra hoặc ngược lại, tức khắc chúng ta từ giã cuộc đời này. Tự nhiên, khi ngắm hoa Quỳnh nở rồi tàn trong một đêm trăng tròn Mười Sáu, chợt nhớ bài pháp thoại năm nao, tâm cảnh hữu tình mà sáng tác một bài thơ: Nếu cuộc sống dài như hơi thở, Ta làm gì giữa hơi thở trong ta?
28/06/201313:15(Xem: 7217)
HỎI: Bạn có tin tưởng tái sinh không? ĐÁP: Vâng, tôi tin. Nhưng, phải lâu lắm tôi mới đạt đến điểm này. Tin tưởng tái sinh không đến một cách ngay lập tức. Một số người có thể đến từ một truyền thống tin tưởng ở tái sinh như một phần trong nếp sống văn hóa. Đây là trường hợp trong nhiều quốc gia Á châu, và vì thế, vì người ta đã từng nghe về tái sinh từ khi họ còn là những thiếu niên, sự tin tưởng điều ấy trở thành một cách tự động. Tuy nhiên, những điều ấy đối với chúng ta từ những nền văn hóa Tây phương, nó dường như lạ lùng lúc ban đầu. Chúng ta thường không dễ bị thuyết phục trong vấn đề tái sinh ngay tức thì, với những cầu vồng và âm nhạc phía sau lưng và “Chúa nhân từ ơi! Bây giờ tôi tin!” Nó không thường hoạt động như thế.