Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Làm gì với thi thể mình sau khi chết?

22/06/201607:33(Xem: 7195)
Làm gì với thi thể mình sau khi chết?
  • blank
    When a you shift off this mortal coil, there are plenty of funeral options to make sure you're sent off both in a respectful and eco-friendly way. (Getty Images)
6 cách sáng tạo, lãng mạn hay thân thiện với môi sinh, hay… một ý tưởng tuyệt vời nào khác?

Một nhà tang lễ ở Ontario, Canada đã thực hiện việc hóa lỏng xác chết và đổ vào hệ thống cống rãnh. Trước khi bạn hoảng hốt vì những điều mình vừa đọc, xin thưa rằng, chuyện đó hợp pháp!

Nhà tang lễ có tên Aquagreen Dispositions có giấy phép để "hỏa táng không lửa khói" xác những con thú cưng theo cách này, và bây giờ vừa được cấp một giấy phép khác để dùng hóa chất hóa lỏng thi thể con người – một phương thức dùng năng lượng hiệu quả hơn là hỏa táng.

Và không chỉ dừng ở đó, còn nhiều cách tuy thân thiện với môi trường, nhưng nói ra có vẻ kỳ quặc khác, để làm một thi thể người… biến mất sau khi chết.

1. Hóa lỏng chính mình

Được gọi là thủy phân kiềm, quá trình này bao gồm việc nhấn chìm cơ thể trong dung dịch kiềm để tăng tốc độ quá trình phân hủy của cơ thể. Phải mất 3-4 giờ để hoàn thành, và kết quả thu được sau đó là chất lỏng màu nâu đục có thể được đem đổ đi, hoặc bảo quản theo mong muốn của tang quyến.

Nhà tang lễ Aquagreen Dispositions ở Canada chọn đổ xác chết đã được sinh hỏa táng vào hệ thống thoát nước, nhưng bạn có thể chọn một hình thức thơ mộng hơn, như là tan vào đại dương chăng?

An Alkaline Hydrolysis machine created by Bio-Response Solutions in Indiana for human disposition. The stainless steel basket container holds the remains after the decomposition process.

An Alkaline Hydrolysis machine for human disposition. The stainless steel basket container holds the remains after the decomposition process. (AAP)

2. Giữ thi thể người yêu thương trong đĩa than

Công ty And Vinyly có trụ sở chính ở Anh có thể giúp người chết sống bên ngoài nấm mộ - công ty nhận nén tro của người chết thành một đĩa than và chép các ca khúc vào đó, để mỗi lần mở nhạc lên, bạn có thể nhớ đến người thân yêu đã qua đời của mình.

Một bộ gồm 30 đĩa than giá khoảng $3,900 đôla, được cho là rẻ hơn nhiều so với chi phí tổ chức đám tang, phải hàng chục ngàn đôla. Nhà sáng lập công ty đồng thời là nhà sản xuất âm nhạc Jason Leach đã nảy ra ý tưởng này sau khi ông nghe nói về một người Mỹ, tro tàn từ thân thể ông được trộn vào thuốc súng làm pháo bông.

vinyl record

This could be Grandma. (AAP)

3. Hóa thân thành một cây đẹp

Thịt da bạn có thể phân rã và từ đó một hạt giống nảy mầm và qua năm tháng sẽ trổ cành ra lá thành một cái cây xinh đẹp vững vàng trước bão giông?

Công ty Capsula Mundi tại Ý thiết kế ra phương này, xác chết được xếp đặt như vị trí một bào thai trong một chiếc túi lớn có thể phân hủy sinh học, sau đó được chôn bên dưới một hạt giống của cây. Khi chiếc túi này phân hủy, thi thể bên trong sẽ là phân bón cho đất xung quanh hạt giống, cung cấp thức ăn cho cây. Bạn có thể chọn trở thành một trong những cây như ô liu, bạch dương, anh đào, bạch đàn, và sồi.

Turn into a tree.

Turn into a tree. (Capsula Mundi)

4. Hãy là bữa tiệc cho thú dữ

Có vẻ như dữ dội và đầy tính hình ảnh khi chọn cách này, nhưng thiên táng - xác chết được đặt trên một đỉnh núi và trở thành thức ăn cho các loài động vật ăn xác chết hay cứ từ từ phân rã tự nhiên - rất phổ biến tại một số vùng ở Trung Quốc, Tây Tạng, Nepal, và miền Bắc Ấn Độ.

Phong tục này có nguồn gốc từ trường phái Kim Cương thừa của Phật giáo, các tín đồ tin rằng cơ thể không còn làm được gì sau khi chết, vì vậy có thể hữu ích nếu trở thành thức ăn cho các loài thú.

Eurasian Griffon Vulture - group at feeding station.  (Gyps fulvus) (AAP/Mary Evans/Ardea/M. Watson) | NO ARCHIVING, EDITORIAL USE ONLY

Well, we all turn into something else's food eventually. (AAP)

5. Làm một nhánh san hô

Tuy hỏa táng thi thể ra tro không mấy gì thân thiện với môi trường vì dùng nhiều năng lượng, nhưng… biết sao được! Nếu bạn chọn hỏa táng, bạn có lựa chọn biến tro tàn của mình thành những nhánh san hô.

Eternal Reefs là một công ty nhận tạo ra các rạn san hô nhân tạo từ tàn tro, để hỗ trợ các sinh vật biển bị ảnh hưởng bởi sự tàn phá của các rạn san hô.

Help the reef by turning your ashes into a piece of coral.

Help the reef by turning your ashes into a piece of coral. (Eternal Reefs / Facebook)

6.  Hay chỉ đơn giản là tan mình trong bao bố

Nếu vẫn chưa bị 5 cách trên thuyết phục, cách đơn giản nhất để ‘chết xanh’ là nói ‘không’ với quan tài hay hòm (phải mất hàng chục năm mới phân hủy).

Thay vào đó chôn mình trong một chiếc bao bố có khả năng phân hủy sinh học. Có thể không được thời trang hay hào nhoáng, nhưng môi sinh và trái đất sẽ cảm ơn bạn trong… thế giới bên kia!

Small burlap sack tied at top

Eco-friendly, though not very fashionable. (Getty Images)

Cuối cùng là bạn chọn phương cách nào? 


Source:
http://www.sbs.com.au/yourlanguage/vietnamese

Ý kiến bạn đọc
22/06/201606:59
Khách
Tôi chọn cách thứ ba.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/2022(Xem: 1771)
Tôi không ngạc nhiên lắm khi biết dù tác phẩm Chết và Tái sinh ( Death & Rebirth ) đó TT Thích Nguyên Tạng soạn dịch ấn bản lần đầu tiên vào năm 2001 và được tái bản đến 9 lần rồi mà vẫn không đủ cung cấp, cho nên sắp tới Tu Viện Quảng Đức cho tái bản lần thứ 10 để cống hiến bạn đọc gần xa. May mắn thay trong thư viện tí hon của tôi có tác phẩm này được tái bản lần thứ bảy vào mùa Vu Lan báo Hiếu 2007 mà lời ngỏ của tác giả đã đánh động đến con tim của người đọc …qua câu chuyện Luật Sư Brendan Keilar sinh sống tại Melbourne / Australia đã bị bắn chết thật kinh hoàng khi tuổi mới 43 để trả giá cho hành động rất ngưỡng phục ( vì đã can thiệp cứu người).
02/12/2021(Xem: 8604)
Nam Mô A Di Đà Phật. Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức, Kính thưa quý đồng hương Phật tử thân mến, Kể từ ngày 12/04/2020, nước Úc của chúng ta cũng như các nước khác trên toàn thế giới đã bắt đầu bị đại dịch Covid hoành hành và lây lan một cách nhanh chóng. Hai năm qua toàn thế giới đã phải chịu ảnh hưởng về mặt kinh tế, chính trị, xã hội, thương trường. Ngay cả đời sống tinh thần của mọi người dân cũng bị ảnh hưởng không ít, nhất là đối với những gia đình đã phải nhìn thấy người thân ra đi trong sự cô đơn lạnh lẽo, không người đưa tiễn. Biết bao hoàn cảnh đau thương... Tính đến hôm nay nước Úc của chúng ta đã được ổn định phần nào, trên 80% người dân đã được tiêm ngừa theo quy định của chính phủ, cũng như việc không còn phải lockdown, người dân được đi lại tự do giữa các tiểu bang cũng như được hội họp, sinh hoạt hội đoàn và tôn giáo. Trong đại dịch, 2 năm qua nước Úc số người bị nhiễm Covid lên đến 113,411 người và số người không may mắn đã ra đi vĩnh viễn là 1,346 người.
01/08/2021(Xem: 5700)
Chuông mõ gia trì là 2 pháp khí rất quan trọng trong nghi thức hành trì và tu tập mỗi ngày đối với người đệ tử Phật. Tiếng chuông, tiếng mõ rất là quen thuộc gần gũi trong sự hành trì tu tập hằng ngày của người Phật tử, nhất là Phật tử theo truyền thống Bắc tông. Phật tử theo truyền thống Nam tông trước kia thì không có gõ mõ, thỉnh chuông khi tụng kinh, nhưng bây giờ đã có chuông rồi, còn bên Bắc tông thì chuông mõ đã có từ ngàn xưa.
26/06/2021(Xem: 5951)
LỜI GIỚI THIỆU “Chết đi về đâu” là tuyển tập các bài pháp thoại của thầy Nhật Từ tại Hoa Kỳ, Úc châu và Việt Nam. Dựa vào kinh điển Phật giáo thuộc các truyền thống khác nhau, thầy Nhật Từ đã phân tích những trở ngại về tâm lí trước cái chết thường làm cho cái chết diễn ra sớm hơn và đau đớn hơn. Nếu chết được hiểu là tiến trình tự nhiên mà mỗi hữu thể đều phải trải qua thì nỗi sợ hãi về cái chết sẽ trở thành nỗi ám ảnh, trước nhất là từ hữu thức sau đó là từ vô thức, làm cho cuộc sống con người trở nên tẻ nhạt và đáng sợ.
01/11/2020(Xem: 9700)
1/Đệ nhất đại nguyện: quốc vô ác đạo. Đại nguyện thứ nhất: Cõi Cực-lạc không có các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy) 2/Đệ nhị đại nguyện: bất đọa ác đạo. Đại nguyện thứ hai: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc không đọa vào các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 3/ Đệ tam đại nguyện: thân chơn kim sắc. Đại nguyện thứ ba: Thân của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có sắc vàng. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 4/ Đệ tứ đại nguyện: hình sắc tương đồng. Đại nguyện thứ tư: Hình sắc của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều bình đẳng, không đẹp xấu khác nhau. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 5/Đệ ngũ đại nguyện: túc mạng trí thông. Đại nguyện thứ năm: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có túc mạng thông, biết rõ các kiếp quá khứ. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy)
09/09/2020(Xem: 4744)
Hỏi: Thưa Thầy, luân hồi thật sự được hiểu thế nào trong Phật Giáo, hay vấn đề này bị nhầm lẫn với thuyết tái sinh trong Bà La Môn Giáo và một số tín ngưỡng Tây Phương, vì từ Hán Việt “tái sinh” tiếng Pháp viết là "réincarnation” là sự lặp lại về đơn vị gốc, ví dụ: Người giàu nghèo sang hèn v.v… cứ thế trở lại nguyên gốc. Còn tiếng Phạn saṃsāra là luân hồi là lang thang, trôi nổi. Nếu dùng bật lửa đốt cháy cây nến, điều kiện tạo lửa từ bật lửa sẽ gồm đá đánh lửa, hộp nhựa đựng khí gas, ống thông nhau, ống dẫn ga, bánh xe tạo lực ma sát vào đá lửa, vô số phân tử hóa học trong khí gas, môi trường xung quanh v.v… Trong khi các duyên bắt lửa của ngọn nến chỉ có 2 yếu tố cơ bản gồm thân đèn làm bằng sáp và tim làm bằng vải… Vậy ngọn lửa từ bật lửa có quan hệ gì với ngọn lửa của cây nến? Như thế luân hồi không phải là sự tái sinh nguyên bản mà là tâm lang thang trôi lăn chìm nổi vì tham sân si, không biết tàm quý để rồi chúng sanh cứ mãi bị cái vòng xoay đó làm cho đau khổ?
08/06/2020(Xem: 5300)
Thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học, chuẩn bị học tiến sĩ
26/03/2020(Xem: 4405)
Con người được sanh ra từ đâu là một nghi vấn vô cùng nan giải cho tất cả mọi giới và mãi cho đến thế kỷ 21 này vấn đề con người vẫn còn phức tạp chưa được ai minh chứng cụ thể. Có nhiều học thuyết đã lý giải vấn đề con người nhưng rất tiếc họ chưa có kinh nghiệm thông suốt chiều sâu cho nên vẫn còn nằm trong hý luận của lý luận mà chưa khả dĩ đem lại được một chút thỏa mãn nào của nghi vấn; còn đối với các Tôn Giáo phần đông quan niệm quá cổ điển thiển cận mê tín mà ở đây chúng ta không cần phải bàn đến.
06/03/2020(Xem: 4614)
Nhà khoa học cao tuổi nhất Úc, Giáo sư David Goodall, đã qua đời bình yên ở Thụy Sĩ theo đúng nguyện vọng của ông. Vị Giáo sư 104 tuổi là người Úc đầu tiên thực hiện việc chết tự nguyện bằng cách chích thuốc. Ông đã có một cuộc sống viên mãn, và cách ông chọn cái chết cho mình đã một lần nữa đưa câu chuyện đầy tranh cãi - chết tự nguyện - trở lại các mặt báo trên toàn thế giới.
04/03/2020(Xem: 31956)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,241,237