Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Nhật ký Tang Lễ HT Hạnh Tuấn

23/12/201506:03(Xem: 6322)
Nhật ký Tang Lễ HT Hạnh Tuấn

HT Hanh Tuan -le vu lan-2

Nhật Ký
Tang Lễ Cố Hòa Thượng Thích Hạnh Tuấn


Thứ Tư, ngày 4/11/2015

Lễ Cung Đón Kim Quan, Phái đoàn do Hòa Thượng Thích Minh Đạt hướng dẫn cùng với khoảng 70 vị Tăng Ni và trên 50 cư sĩ, 1 xe cung nghinh Kim quan, 1 xe trang trí hình Phật, 2 xe hoa tang cùng tiến về nhà quàn Cooney. Tất cả rời Chùa Trúc Lâm lúc 1giờ chiều.  

Sau Lễ nhập Kim quan là Lễ cung thỉnh Kim quan hồi tự. Tại Chùa Trúc Lâm đã có trên 60 vị Tăng Ni và cư sĩ y áo chỉnh tề, tay cầm hoa sen vàng xếp thành 2 hàng chờ đón. Kim quan Thầy được an trí nơi Giác Linh Đường. Tiếp theo là Lễ Cung An Chức Sự rồi đến Lễ An vị Giác linh và lễ Thọ tang. Đến 6 giờ chiều thì phần phúng viếng bắt đầu, Phật tử lần lượt đi vòng quanh Kim quan của Thầy.
 

Thứ Năm, ngày 5/11/2015

Tại Giác Linh Đường, ngoài sự luân phiên tụng niệm cầu nguyện sáng, trưa, chiều của quý chư Tăng Ni, các Tu Viện, Chùa, Niệm Phật Đường, Đoàn thể v.v... đã đến làm lễ phúng viếng Thầy và ghi lại trong quyển lưu niệm Tang lễ gồm có:

Chùa Từ Quang (San Francisco), Tu Viện Kim Sơn (Watsonville), Chùa Quang Nghiêm (Stockton), Chùa Liễu Quán (San Jose), Tịnh Xá Ngọc Hòa (San Jose), Tịnh Thất Hòa Bình (Fremont), Chùa Phổ Từ (Hayward), Chùa Ưu Đàm (Marina), San Jose, Chùa Đức Viên (San Jose), Tu Viện Huyền Không (San Jose), Chùa Tam Bảo (Baton Rouge, LA), Chùa Việt  Nam (Boston, MA), TTPG Chùa Việt Nam (Houston, TX), Chùa Linh Quang (Lincoln, NE), Chùa Quan Âm (Chicago, IL), Chùa Phước Hậu (Louisville, KY), Chùa Phật Bảo (Des Plaines, IL), Tu Viện Từ Vân (Morrison, CO), Chùa Đại Bi (Wylie, TX), Chùa Phước Hòa (FL), Chùa Từ Ân (Louisville KY), Chùa Quang Minh (Chicago, IL), Chùa Pháp Lâm (Rockfort, IL), Chùa Phước Hậu (Milkwaukee, WI), Chùa Báo Ân (FL), Chùa Diệu Nhân (FL), Chùa Đại Bi (Milkwaukee, WI), và Chùa Thái Lan (Aram). Đại diện Tăng Thân của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, Hội Phật Tử An Bằng ILvà Hội Người Việt tại Illinois.

Lễ tụng kinh cầu nguyện chính trong ngày được diễn ra trên Chánh điện chùa Trúc Lâm với sự trì tụng của hơn 30 chư Tăng Ni và đông đảo Phật tử gần xa, do ĐĐ Thích Hương Niệm, chùa Linh Quang, CA làm chủ lễ lúc 7 giờ tối.

Vào lúc 9 giờ tối là khóa lễ cầu nguyện của GĐPT Trúc Lâm được sự chủ lễ của Thầy Thích Pháp Chơn chùa Liễu Quán, San Jose, trì tụng Kinh A Di Đà theo nghi thức của Ôn Làng Mai trước Kim quan của Thầy. Sau đó Thầy Thích Pháp Chơn cùng toàn thể Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT Trúc Lâm niệm Phật đi nhiễu quanh Kim quan Thầy. Lễ trì tụng kết thúc lúc 10:30 tối,

 

Thứ Sáu, ngày 6/11/2015

 

Bước sang ngày thứ ba của Tang Lễ và cũng là ngày thứ Sáu trong tuần. Ngoài các lễ “Tiến trà Giác Linh” và luân phiên tụng niệm theo chương trình Tang Lễ, hôm nay các đơn vị GĐPT, Phái Đoàn, Hội Đoàn, và cá nhân đến phúng điếu đầy kín lịch trình. Giác Linh Đường hôm nay rất bận rộn, hầu như không có một khoảng thời gian trống nào.

 

Sau phần phúng viếng của Trung Tâm Phật Giáo Viên Minh, Oklahoma, OK là Lễ Tấn Phong Hòa Thượng tại Giác Linh Đường vào lúc 3 giờ chiều, với sự chứng minh của HT Thích Minh Đạt, Trưởng ban tổ chức Tang lễ và chư HT Trưởng lão của dòng Lâm Tế Chúc Thánh.

Mở đầu của Lễ Tấn Phong Hòa Thượng là lời giáo đầu của Hòa Thượng Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPG Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, HT Thích Tín Nghĩa.

Trích lời giáo đầu của HT Thích Tín Nghĩa: Nam mô tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật tác đại chứng minh. Kính bạch quý Ngài, kính thưa quý vị. Hôm nay GHPGVNTN Hoa Kỳ qui tụ về đây để có một điều cuối cùng là chia sẻ sự ra đi của cố Thượng tọa Tổng vụ trưởng Tổng vụ thanh niên. Giáo hội mất đi một bậc cán bộ trung kiên. Tổ chức GĐPTVN tại hải ngoại mất đi một vị Hướng đạo sư. Môn đồ pháp quyến tại Trúc Lâm nói riêng và tại hải ngoại nói chung mất đi một bậc Thầy khả kính và đặc biệt là dòng Lâm Tế Chúc Thánh mất đi một đệ tử chơn tu thực học. Trước sự mất mát lớn lao đó và trước hạnh trạng của một Thượng Tọa dấn thân vì Phật pháp. Trong suốt thời gian phục vụ Giáo hội, qua những sóng gió, hôm nay sóng gió vừa tạm yên, thì Thượng tọa đã nhẹ gót xuôi tay. Để tưởng nhớ công hạnh sâu dày đã đem đạo vào đời và đem đời vào đạo, không những tại hải ngoại mà kể cả quốc nội. Với tâm niệm đẹp đẽ như thế, với sự hy sinh như thế, Giáo hội mặc dầu bàng hoàng, mặc dầu xúc động, nhưng Giáo hội đã nghĩ đến công trạng và nghĩ đến tâm nguyện đó. Hôm nay về đây trước sự chứng giám của HT Trưởng ban tổ chức, của HT Trưởng môn phái, tất cả Môn đồ pháp quyến và toàn thể thiện nam tín nữ hiện diện hôm nay, chúng tôi xin được phép đứng trước Kim quan của TT để có một vài lời mà chút nữa đây HT Thích Phước Thuận và HT Thích Nguyên Siêu sẽ nói rộng thêm về công hạnh của Ngài. Kính mong HT Trưởng ban tổ chức, HT Trưởng môn phái, và tất cả đồng môn GĐPT Trúc Lâm và GĐPT VN trên toàn Hoa Kỳ hoan hỉ và vui vẻ để Giáo Hội thấp nén hương lòng cầu nguyện cho Giác linh nhẹ gót xuôi tay, và mong mỏi HT sớm trở lại cảnh giới Ta bà để chia sẻ những gì còn lại mà chưa làm được. Nam mô BTát Ma Ha Tát, tác đại chứng minh”

 

Sau lời giáo đầu, HT Thích Bổn Đạt, Chủ tịch hội đồng điều hành GHPG VN Thống Nhất hải ngoại tại Canada cùng phái đoàn cử hành lễ phúng viếng có mặt tham dự Lễ Tấn Phong cùng GHPG Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.

 

Tiếp theo, HT Thích Thiện Quang thay mặt các bạn đồng tu, đồng học của Thầy THT, nói về những điều thao thức của các Tăng trẻ và anh em, xuất thân từ Quảng Hương Già Lam, đối với Thầy Thích Hạnh Tuấn.

 

HT Thích Phước Thuận & HT Thích Nguyên Siêu đọc hạnh trạng của TT Thích Hạnh Tuấn.

 

Lễ tấn phong ngôi vị Hòa Thượng được Chư Tôn Giáo Phẩm cùng Đại Đức Tăng Ni niệm hương cầu nguyện, đọc lời pháp ngữ, tụng kinh Thập Hạnh Phổ Hiền trước khi tuyên đọc quyết định tấn phong.

 

HT Thích Thái Hoa, Chánh văn phòng Hội đồng giáo phẩm của GHPG VN Thống Nhất Hoa Kỳ tuyên đọc quyết định tấn phong ngôi vị Hòa Thượng cho Thượng Tọa Thích Hạnh Tuấn trước di ảnh. Sau đó bản quyết định đã được lộng khung kính được HT Thích Minh Dung trao cho HT Thích Như Điển đem đến để kế bên di ảnh của Thầy THT.

 

Cảm niệm về cố HT Thích Hạnh Tuấn, Tổng vụ trưởng Tổng vụ thanh niên GHPG VN thống nhất Hoa Kỳ được HT Thích Minh Đạt, Trưởng ban tổ chức tang lễ đã thay lời cảm tạ.

Trích lời cảm tạ,“Kính thưa quý Môn đồ pháp quyến cùng với tất cả những người đã dành hết tấm lòng thân thương của mình đến với HT THT, nghiêng đầu, cúi mình đảnh lễ tất cả chư Tôn Đức. Xin quý Ngài nhận nơi đây tất cả những tấm lòng thành kính của chúng tôi đối với quý Ngài. Thưa quý vị, nếu kinh định nghĩa rằng trong tất cả các loại hương, không có loại hương nào có thể bay ngược gió ngoài loại hương của người đức hạnh, HT Thích Hạnh Tuấn là một loại hương đó. Cao Tăng không hẳn là những vị đó đã cao thọ, mà là những người vẹn toàn giới hạnh, thì HT THT là là một trong những người đó. Nếu định nghĩa Bồ Tát là những vị thượng cầu Phật đặng hạ hóa chúng sanh để làm bất cứ công hạnh gì lợi ích cho chúng sanh, để cầu phúc báo vô thường, chánh đẳng chánh giác, thì HT THT là một trong những người đó. Sự hiện diện của chúng ta hôm nay, tạm gọi là từ già tới trẻ có mặt hôm nay cũng quyện theo các loại hương mà HT THT đã tỏa ra, để rồi như keo sơn chúng ta có mặt tại đây để nhắn nhủ với nhau rằng, trước khi Đức Thế Tôn vào Đại Niết Bàn, gạt bỏ tấm thân hư ảo, chúng ta hãy cùng nhau như là tình cốt nhục linh sơn. Cốt nhục linh sơn là xương là thịt là máu của ba đời chư Phật mà chúng ta đang tắm mình trong đó. Đó là lý do chúng tôi nói rằng đến đây không phải để cảm tạ quý vị mà đến đây để được thay lời cho tất cả đàn em, đàn cháu bước tới sau chí thành đảnh lễ chư vị Tôn Đức hiện diện hôm nay.”

 

Lễ tấn phong HT được kết thúc sau phần Chư Tôn Đức & Phật tử đi nhiễu quanh Kim quan, tụng Tứ Hoằng Thệ Nguyện và hồi hướng công đức.

 

Lúc 5 giờ chiều Lễ Chẩn Thí Âm Linh Cô Hồn do TT Thích Hải Chánh làm chủ lễ.

 

Lúc 7 giờ tối, Lễ đốt nến tưởng niệm của GĐPT Trúc Lâm. Lễ được mang tên là “Đêm Tâm Tình” của GĐPT Trúc Lâm với Thầy Ân sư. Dưới sự chứng minh của TT Thích Pháp Trí, TT Thích Từ Lực, TT Thích Pháp Thuận và Ni Sư Thích Nữ Chân Hỷ Nghiêm. Với sự tham dự của quý anh chị Huynh trưởng trong BHD GĐPT miền Tịnh Khiết, quý anh Chị Huynh trưởng trong BHD Trung Ương GĐPT VN tại Hoa Kỳ, cùng quý Huynh trưởng & đoàn sinh của các GĐPT bạn như GĐPT Tịnh Giác & Phổ Môn, Viên Minh, Pháp Quang, Thiên Ân, Phổ Hiền, Trí Phổ, vv... Riêng GĐPT Trúc Lâm thì có đầy đủ 30 Huynh trưởng & hơn 100 đoàn sinh đã quay quanh Kim quan Thầy trong đồng phục chỉnh tề. Điều khiển chương trình là Htr. Đức Tuệ - Bùi Lê Tuấn, Liên Đoàn Trưởng GĐPT Trúc Lâm, và Htr. Tâm Ân – Lê Trọng Tâm, BHD miền Tịnh Khiết.

 
Thay Tu Luc khoc Thay Hanh Tuan

Lễ tưởng niệm diễn ra như sau:

Lời mở đầu của TT Thích Từ Lực: “Nam mô Bổn Sư Thích ca Mâu Ni Phật. Kính bạch chư Tôn Đức. Kính thưa quý đạo hữu hiện diện, cùng ban hộ trì Tam Bảo tại chùa Trúc Lâm. Thưa các anh chị Htr. các cấp, các nơi, đã có mặt ở đây trong tình lam cao quý của mình và các em đoàn sinh thân mến. Để cho lòng mình bớt đi sự thương nhớ, thương tiếc của mình đối với sự ra đi của cố HT tân viên tịch THT, là vị cố vấn giáo hạnh nhiều năm về nhiều phương diện cho chúng ta, như một vị Thầy, như một người anh, như một người bạn. Đêm hôm nay GĐPT Trúc Lâm tổ chức đêm tâm tình với ngọn đèn trước mặt và với tấm lòng bên trong là một điều quý báu vô cùng. Mình hãy nhớ lại một chút kỷ niệm thân thương nào đó, mình hãy nhớ lại những lời mà mình được nghe từ Thầy Hạnh Tuấn trong những năm về trước trong các trại, các lễ, các dịp sinh hoạt mà chúng ta đã có được với Thầy Hạnh Tuấn, để quý vị thấy con người Thầy Hạnh Tuấn, trẻ như thế nào, vui như thế nào. Tại tu viện Mộc Lan, có ôn Nguyên Hạnh, có Thầy Đạo Quảng và nhiều người lắm Thầy Hạnh Tuấn và chúng tôi đã cùng hát bài Tôi Yêu Màu Lam mà chốc lát nữa đây chúng ta sẽ được nghe lại để thấy rằng đó là tình thương rất là quý báu. Tôi tin tưởng rằng các anh chị Huynh trưởng đã có lần gặp gỡ, làm việc và chia sẻ với Thầy, thì chút nữa đây chúng ta cung thỉnh Thầy Pháp Trí ban đạo từ cho quý anh chị.

Sau đây, tôi xin có đôi lời bằng tiếng Anh đến các em Oanh Vũ: " Tonight, I want you to know why we are here.  It’s because we love Thầy Hạnh Tuấn and we want to follow his teaching and do our best for our organization. He did not go away. He will be with us in a different form. When conditions change, it will disappear, but it will come back sooner or later. So don’t be too sad, and don’t feel too bad. Remember we will always have Thầy Hạnh Tuấn with us, in one form or another. I want you to know that when we are together as a family, we will continue to practice his teaching. We encourage you to go to Chùa every Sunday and we will try our best to follow his teaching. He always love GĐPT, so it (his teaching) is a gift that we receive from him. Everytime you look at the Lotus symbol, he is there. Everytime you look at the GĐPT name badge or uniform, he is with you. So don’t worry too much. I want to share with you because we feel sad but not hopeless.” (nói đến đây Thầy cũng không cầm lòng được và đã khóc)... Thầy tiếp theo “I want you to know that all the Monks, Nuns and elder brothers and sisters who are your leaders at GĐPT are with you, so please take care of yourself, try your best and learn the Buddhist teaching.  Always remember in your heart that we are members of the wonderful Vietnamese Buddhist Youth Association. I wish you the best!”

 

Sau phần Đạo Từ của Thầy Thích Pháp Trí quý anh chị Huynh trưởng đại diện cho các đoàn Thiếu Nam, Thiếu Nữ, Oanh Vũ Nữ & Oanh Vũ Nam của GĐPT Trúc Lâm đã thay mặt đoàn của mình đọc các bài cảm niệm rất xúc động. Với những lời lẽ đơn giản và thực tế, các bài cảm niệm đã không cầm được nước mắt của mọi người có mặt. Ai cũng đều khóc thương Thầy.  

 

Sau đó toàn thể gia đình Lam đã đứng gần lại nhau, vây quanh Kim quan Thầy Ân Sư cùng chung hát bài hát Tôi Yêu Màu Lam dưới ánh nến lung linh kết thúc Đêm Tâm Tình.

 

9 giờ tối, Lễ Thuyết Giới được tiến hành trên Chánh điện với sự tham gia của hơn 120 vị Tôn túc có mặt từ khắp nơi. Sa di & cư sĩ không được tham dự lễ này. Lễ Thuyết Giới đã kết thúc lúc 10pm.

 

Thứ By, ngày 7/11/2015

 

Khuôn viên chùa Trúc Lâm đông kín người từ mờ sáng. Giác Linh Đường lại thêm một ngày rất bận rộn 

 

Lúc 9:30 sáng - Tại Giác Linh Đường, hơn 20 vị Hòa Thượng, Thượng Tọa cùng Đại Đức Tăng Ni đứng trước di ảnh của Cố HT Thích Hạnh Tuấn để tiến hành lễ phúng viếng.

 

Lễ phúng viếng của GHPG VN Thống Nhất tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan, do HT Thích Bảo Lạc hướng dẫn.

Trích lời phát biểu của HT Thích Bảo Lạc “GHPGVNTN tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, được nghe tin chẳng lành HT Thích Hạnh Tuấn vừa nằm xuống, thì chúng tôi đã tìm cách nhanh nhất để có mặt tại Tang lễ. Bởi vì nghĩ rằng một nhân vật có tầm cỡ, có tầm hoạt động ở trong tương lai của phật giáo VN hải ngoại bao gồm nhiều mặt, mà HT THT có thể đảm trách trọng nhiệm để cho con đường phát triển siển dương giáo pháp của Như Lai được thành tựu viên mãn như tất cả hàng Tăng lữ mong đợi. Thế nhưng vì nhân duyên HT đã kết thúc cuộc hành trình tại thế 60 năm. Đó là một sự thử thách đối với Môn đồ pháp quyến, cũng như quý Giáo hội, nhất là GHPGVNTN tại Hoa Kỳ. Chư Tôn Đức trong Hội đồng điều hành mất đi một cánh tay đắc lực để cùng đưa con thuyền của Giáo Hội vươn lên, vượt qua bao phong ba bão táp của thời đại hôm nay. Chúng ta đang sống trong thời kỳ mạng ảo, với sự truyền thông rất nhạy bén, làm cho bao nhiêu người không kịp theo dõi, thì những tin tức, những sự kiện diễn ra một cách nhanh chóng. Làm cho lòng người chao đảo, bao tâm hồn đang ngơ ngác không biết hướng về đâu. Nếu không nhờ những hoa tiêu, không nhờ những ông lái đò, cố ghì tay lái để giữ cho con thuyền khỏi bị gió bạt sóng nhồi, mà một hành giả kiên trì, kiên minh đã ra đi, đó là sự mất mát rất là lớn, rất là sâu dày về chiều dài và chiều rộng của cuộc hành trình hội nhập đối với cộng đồng người Việt ở hải ngoại còn non trẻ trong vòng 40 năm nay. Riêng đối với GHPGVN Thống Nhất, chúng ta nhiếp tâm cầu nguyện. Khi nghe tin HT viên tịch, từ các bậc Trưởng lão cho đến chư Tôn HT, ĐĐ Tăng Ni & hàng Huynh Trưởng, nhất là các HTr trong GĐPT VN tại Hoa Kỳ rất bàng hoàng, rất xúc động nhưng hoan hỉ nhìn HT ra đi, đốt giai đoạn, không phải qua tuổi già, không phải qua cơn bịnh. Chuyến ra đi này làm cho mọi người mi lòng, rơi lệ. Mấy hôm nay trong những ngày Tang lễ, bầu trời Chicago cũng ngậm ngùi đưa tiễn người ra đi rồi sẽ trở lại với chúng ta. Bằng những tấm lòng, bằng những con tim, và đạo tình cao quý dành trọn vẹn cho một vị Thầy năng nỗ dấn thân và không nề hà bất cứ một Phật sự nào dù gian lao vất vả. Thầy cũng sẵn sàng với nụ cười và dâng hiến. Đó là một hạt giống rất là quý, một hạt giống chắc, như kinh Pháp Hoa đã nói, và những sự sàng lọc sẽ còn lại, không còn nữa. Cho nên chúng tôi, GHPGVNTN tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan tin chắc rằng HT sẽ được siêu thoát vào thượng phẩm, thượng sanh để về thế giới Cực lạc của đức Từ phụ A Di Đà Phật.

 

Lễ phúng viếng của GHPGVNTN tại Âu Châu: Do HT Thích Như Điển hướng dẫn. Trong lời phát biểu của HT Thích Như Điển, Ngài có nhắc đến 4 vấn đề ưu tiên hàng đầu theo tâm nguyện của Thầy Hạnh Tuấn. Trong đó có GĐPT là ưu tiên số một; thứ hai là dòng Lâm Tế Chúc Thánh; thứ ba là GHPGVNTN tại Hoa Kỳ; thứ tư là truyền trao Phật pháp cho người Âu Mỹ.

 

Trích lời HT Thích Như Điển “… Để triển khai một chút theo tinh thần và nguyện vọng của HT Thích Hạnh Tuấn, chúng tôi thấy rằng Thầy luôn luôn gắn bó với tổ chức sinh hoạt GĐPT là một tổ chức giáo dục trẻ của GHPGVNTN ở trong nước cũng như ngoại quốc. Cho đến ngày Thầy ra đi, vẫn nhất quán với tâm nguyện đó, và tôi mong rằng nhân cơ hội này, trong sự mất mát của Giáo hội, tôi hy vọng rằng tuổi trẻ GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ nói riêng, cũng như khắp nơi trên toàn thế giới nói chung, sẽ  ngồi lại với nhau dưới ánh từ quang của chư phật & với tâm nguyện của Thầy.

 

Thứ hai, về Lâm Tế Chúc Thánh, Thầy vẫn luôn nói rằng xứ Quảng Nam đã đào tạo ra được 2 Đức Tăng Thống. Đệ Nhất là cố HT Tịnh Khiết, Đệ Nhị là cố HT Giác Nhiên thọ Đại Giới tại Giới đàn Vĩnh Gia, tổ chức tại Tổ Đình Phước Lâm, từ đầu thế kỷ thứ 20. Và Thầy cũng là người được xuất gia làm đệ tử của cố HT Thích Như Vạn tại Tổ đình Phước Lâm này. Người Quảng Nam, quê hương rất nghèo, nhưng được một cái có tinh thần cho đời, cho đạo, rất cang cường. Tuy chúng ta không giàu có bằng những miền đất khác nhưng đã đào tạo ra được những người con rất là cang cường trong đạo pháp, cũng như cho dân tộc.

 

Thứ ba, về Giáo hội, nếu năm 1991 Thầy Hạnh Tuấn không qua Đức để dự lễ khánh thành chùa Viên Giác tại Hannover, gặp Sư phụ chúng tôi là cố HT Thích Minh Trí. Vì những văn thơ sau đó được ôn Linh Mụ - Đệ Tam Tăng Thống GHPGVNTN và qua sự giúp đỡ của quý Thầy, đã được chuyển tải đến chùa Từ Quang để tại phòng học riêng của Thầy (Hạnh Tuấn) thì những việc sinh hoạt của GHPGVNTN truyền thống từ quá khứ dẫn đến hiện tại không có được sự liên hệ tiếp tục mà chính Thầy Hạnh Tuấn là một cái nhân vĩ đại đã làm nên lịch sử, truyền thừa sự liên tục ở trong nước cũng như ngoại quốc qua cái tinh thần của GHPGVNTN mà các Đức Tăng Thống đã truyền đạt đến ngày nay.

 

Thứ tư đối với người ngoại quốc, Thầy (Hạnh Tuấn) cũng có quan tâm nhiều, nhưng mà mới chỉ là chiếc cầu còn bắt rất là dở dang, chưa có những người Mỹ thực sự gắn bó với Giáo Hội Phật Giáo VNTN Hoa Kỳ. Mong rằng theo tinh thần này thì các anh trẻ xuất gia ở tại đây cũng như hành đạo tại đây, cố gắng học hỏi trau dồi đức hạnh, ngôn ngữ và kiến thức để mang Phật học Việt ra cho người ngoại quốc. Hôm nay trong bầu không khí trang nghiêm này chúng tôi thay mặt cho GHPGVNTN Âu Châu và một bộ phận nhỏ của dòng Chúc Thánh ở Âu Châu, cũng như một số quý Thầy của môn phái, xin thành tâm đốt nén nhang để tưởng niệm Thầy (Hạnh Tuấn) và mong rằng Thầy luôn luôn hướng về 4 mục tiêu này để trợ duyên cho tất cả chúng ta còn ở lại có thể hoàn thành Phật sự viên mãn. Nam Mô A Di Đà Phật

 

Lễ phúng viếng của dòng Lâm Tế Chúc Thánh - do HT Thích Bảo Lạc thay mặt cho chư HT Trưởng lão dòng Chúc Thánh hải ngoại.

 

Lễ cúng dường Trai Tăng được cử hành tại Chánh điện, với sự hiện diện của hơn 140 chư Tôn Hòa thượng̣, chư Đại đức, Tăng Ni từ khắp các châu, Canada và trên toàn nước Hoa Kỳ. 

 

Lúc 2 giờ chiều, Lễ Tưởng Niệm của tổ chức GĐPT được cử hành dưới sự chứng minh của HT Thích Như Điển, HT Thích Bảo Lạc, TT Thích Từ Lực, Ni Sư Thích Nữ Chân Hỷ Nghiêm cùng quý Thầy cố vấn giáo hạnh GĐPTVN tại Hoa Kỳ, TT Thích Pháp Trí, ĐĐ Thích Phổ Thuận, ĐĐ Thích Thông Viên v.v... và Htr. Đức Tuệ Bùi Lê Tuấn, Phó Trưởng Ban Quản Trị và Điều Hành Miền Tịnh Khiết GĐPT VN tại Hoa Kỳ, điều khiển buổi lễ với sự hiện diện rất đông trên cả 100 Huynh Trưởng từ hàng Huynh Trưởng cao cấp đến quý Huynh trưởng của các Ban Hướng Dẫn Trung Ương, Miền và Đơn Vị.

 

Trong phần đạo từ của chư Tôn Đức chứng minh, HT Thích Như Điển có dạy rằng:

Trích lời HT Thích Như Điển: “Tình cờ vừa rồi một chị Huynh trưởng có nhắc đến màu áo lam của GĐPT tại Galang. Lúc tị nạn ở Galang, Thầy Hạnh Tuấn có liên lạc với chúng tôi trước. Trong giai đoạn đầu thì chúng tôi cũng giúp đỡ một chút tài chánh cho Thầy, thì số tài chánh đó Thầy cũng đem san sẻ cho các anh chị GĐPT tại đảo. Trước khi Thầy được định cư vào Hoa Kỳ, Thầy có viết thư cho chúng tôi “Thưa Thầy nếu đến Hoa Kỳ thì chúng con nên ở đâu để được đi học?” Thư đó thì chúng tôi vẫn còn giữ trong lòng. Tôi viết trả lời Thầy Hạnh Tuấn: “Nếu ở Hoa Kỳ trong giai đoạn đó thì chỉ có Hòa thượng Thích Tịnh Từ, hồi đó Thầy cũng còn là Đại đức thôi. Thầy cố gắng làm sao để về vùng San Francisco để được tu và để được học.” Chính hòa thượng Thích Minh Thông đã làm giấy bảo lãnh cho thầy Hạnh Tuấn vào Hoa Kỳ. Sau khi vào Hoa Kỳ, Thầy xin Thầy Tịnh Từ về ở tại chùa Từ Quang ở San Francisco để tu học. Suốt một chặng đường dài mấy mươi năm đó, Thầy vẫn có được học bổng của các trường đại học. Ngay cả những học phí, khó khăn, chúng tôi cùng Thầy Tịnh Từ cùng giúp đỡ có cả Thầy Quảng Chơn nữa. Hồi đó có Thầy Từ Lực cũng đã ở Từ Quang. Chuyện mới đó mà cũng đã 35 năm rồi. Trong sự tu học và sự thành tựu của Thầy, chúng tôi nghĩ rằng Thầy luôn luôn quan tâm đến giới trẻ. Mà giới trẻ của Thầy Hạnh Tuấn kết hợp với sự học, sự thành tựu của những lần nghiên cứu, sự liên hệ với GĐPT VN ở tại đất nước văn minh này. Xa hơn nữa, nhà phân tâm học Freud người Đức, ông ta có chia cuộc đời của một con người ra 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất từ 0-8 tuổi là giai đoạn vô thức của một đứa bé. Giai đoạn thứ hai là từ 8- 18 tuổi là giai đoạn tự ngã, mỗi đứa bé nó đều trang bị cho nó một cái ngã. Từ 18 tuổi cho đến cuối đời, mỗi con người chúng ta đều trang bị một cái siêu ngã. Thì chúng ta, những giới trẻ GĐPT VN liên hệ gì với những triết học của Tây phương, trong đó có BS Tâm Minh - Lê  Đình Thám, hơn 80 năm về trước ông là 1 người, vừa cựu học vừa tân học để nối kết làm lớn mạnh của GĐPT VN của chúng ta ở trong nước cũng như ở ngoại quốc. Nếu BS Tâm Minh - Lê  Đình Thám không kết hợp được giữa Âu và Á, nếu Thầy Hạnh Tuấn vẫn còn ở VN không ở tại Hoa Kỳ, thì chắc chắn cái hình ảnh của GĐPT không nổi bật. Đi nhiều nơi trên thế giới, tôi chưa thấy một quốc gia nào có được hình ảnh của GĐPT như GĐPT VN. Vì vậy cho nên các anh chị nên hãnh diện vì điều đó. Bởi vì tổ tiên ta, bởi vì những đàn anh của chúng ta đã vì tương lai của giới trẻ, mà rõ lòng giáo dục là gì, là căn bản trong đời sống của mỗi con người từ tấm bé cho đến thanh niên rồi đến trung niên mà GĐPT VN trong nước hơn 60 năm qua cũng như ở hải ngoại các anh chị em đã làm được điều đó. Chúng tôi theo dõi về giáo dục trên thế giới, người VN rất là giỏi, trong đó có GĐPT hay là những người phật tử của chúng ta đang sinh sống. Bây giờ 142 nước trên thế giới, đi đâu chúng ta cũng học rất là giỏi. Nhưng khi nói đến tinh thần đoàn kết thì phải nói rằng chúng ta không giỏi hay chưa giỏi bằng người Nhật, người Hoa hay người Đại Hàn trong hiện tại. Nhiều lúc thì chúng tôi khen Nhật rất là nhiều, thì nhiều anh chị em, quý đạo hữu có nói tại sao Thầy tâng bốc Nhật quá như vậy. Thì cứ nghĩ là người Nhật ngày xưa cũng vậy thôi họ cũng thiếu trật tự, họ không có văn minh. Bây giờ họ rất là văn minh và rất là tiến bộ, thế giới phải cúi đầu trước tư cách của người Nhật trong nước và cũng như ở ngoại quốc. Vậy thì VN chúng ta thiếu cái gì? Quý vị anh chị em Huynh trưởng cũng như thế hệ đàn con đàn cháu của quý anh chị, chỉ thiếu một điều là vì chúng ta phân công chưa có đúng nhiệm vụ của mình. Phần ai nấy làm không nên làm chuyện của người khác. Nếu chúng ta làm được điều đó, thì chúng ta không chồng chất lên nhau. Chuyện của người A và trách nhiệm của người B, chuyện của người B trách nhiệm của người C, làm lẫn lộn như vậy, thì chúng sẽ ta không theo kịp đà tiến bộ của thế giới. Khi GĐPT VN tại Hoa Kỳ nói riêng và GĐPT trên thế giới nói chung, đâu đâu cũng có vấn đề. Bởi vì chúng tôi nghĩ rằng người VN mình vốn nó là vậy. Nếu chúng ta biết kết hợp tinh thần teamwork của Châu Âu, của Mỹ châu thì chắc chắn chúng ta sẽ hơn người địa phương rất là nhiều. Bởi vì thử tưởng tượng, nước Mỹ này, nước Úc hay các nước của Châu Âu, những người ngoại quốc đến cả trăm năm họ chưa thành tu được như chúng ta. Mình chỉ 40 năm thôi mà đã có dân biểu, nghị sĩ, thượng nghị sĩ, có phó thủ tướng của các nước văn minh trên thế giới. Nay mai Hoa Kỳ này chắc chắn chúng tôi nghĩ rằng chức tổng thống cũng không xa lắm đâu. Vì vậy cho nên nếu chúng ta làm được những cái việc phân chia đúng thì chúng ta sẽ thành tựu nhiều hơn nữa. Và chắc chắn một điều chúng ta hơn cả người Nhật, hơn cả Singapore và nhiều dân tộc trên thế giới. Bởi vì dân tộc Đức là một trong những dân tộc rất là thông minh, thì khi họ làm thống kê cho giới trẻ sau khi tốt nghiệp tú tài thì có 55% người Đức đi vào đại học. Và đứng hạng thứ nhất trong tất cả dân tộc tỵ nạn, 45% con cái quý vị đi vào đại học. Trong khi đó người Thổ Nhỉ Kỳ và những dân tộc khác chỉ có 5% hay 10% mà thôi. Và tôi nghĩ rằng Úc Châu cũng vậy và Hoa Kỳ chắc chắn là như vậy. Bởi vì trí tuệ, tiền bạc, tài sản đều nằm tại Hoa Kỳ này. Cho nên với tinh thần đó chúng tôi mong rằng nhân cơ hội Thầy Hạnh Tuấn đã ra đi và bao nhiêu tâm huyết của Thầy đã để cho GĐPT là một trong bốn mục tiêu mà sáng nay ta đã nói. Thứ nhất là Thầy lo cho GĐPT là đầu tiên, thứ hai là môn phái Chúc Thánh, thứ ba là GHPG VN Thống Nhất ở tại Hoa Kỳ, và thứ tư Thầy muốn bắc một chiếc cầu từ Á Châu sang Âu Mỹ đễ mang tinh thần phật học VN đi đến người địa phương.  Trong 4 nhiệm vụ đó dĩ nhiên Thầy đã chưa hoàn tất hết, mà dầu sao đi nữa, đã có một người kiến trúc sư vẽ ra một công trình như vậy. Chúng ta chia nhau làm, mỗi người 1 nhiệm vụ trong đó có GĐPT. Nếu với tình lam gắn chặt như lâu nay, chúng tôi hy vọng rằng chúng ta không đổ vỡ, chúng ta không vì cái ngã của mỗi người mà làm sụp đổ một cái tổ chức mà cố BS Tâm Minh Lê  Đình Thám cũng như GHPG VN Thống Nhất tại quê nhà đã dầy công cưu mang các anh chị, cửu dưỡng các anh chị, mong GĐPT là những người con có hiếu thuận đối với tổ tiên ông bà, đạo pháp và dân tộc. Hôm nay chúng tôi đến đây để chia sẻ sự mất mát của GHPG VN TN tại Hoa Kỳ, riêng GĐPT VN tại Hoa Kỳ thì chúng tôi ít có cơ hội gần gũi nhiều. Trên cương vị trong hiện tại chúng tôi là cố vấn cũng như là Hội đồng chứng minh của GĐPT VN trên thế giới. Xin gởi lời trân trọng đến với tất cả những anh chị em Huynh trưởng và Ban tổ chức GĐPT VN tại Hoa Kỳ và chúng tôi chỉ mong rằng anh chị sẽ là những chất ngọt, chất đường, để ong và bướm có thể gần chúng ta. Thay vì chất chua như giấm hay là chanh, để người xa lánh chúng ta. Và mong tổ chức GĐPT một ngày nào đó vững mạnh hơn nữa, là tấm gương sáng cho Âu Châu, Úc Châu, Canada và các nơi trên thế giới. Xin HT Hạnh Tuấn chứng giám và chúc GĐPT được thành tựu. A Di Đà Phật”

 

Sau lễ tưởng niệm, tất cả Huynh trưởng Lam viên có mặt, đại diện cho Ban Hướng Dẫn của mình cùng TT Thích Từ Lực chia sẻ tâm tư và hoài bão “Sống chung hòa hợp” của tổ chức GĐPT của Thầy Hạnh Tuấn.

 

Lễ Yết Phật, Triều Tổ được cử hành nghiêm trang lúc 4:30 chiều

 

Lúc 7:30 tối là Đêm tưởng niệm của dòng Lâm Tế Chúc Thánh và thân hữu với sự tham gia của gần 100 chư Tôn đức Tăng Ni và đông đảo đạo hữu gần xa. Đêm tưởng niệm đã diễn ra rất ấm cúng dưới ánh nến lung linh lồng trong hoa sen vàng. Quý Thầy, quý Ni Sư và quý thân hữu đã uống trà, ăn mứt gừng và kẹo đậu phụng của xứ Quảng, quê hương Thầy Hạnh Tuấn, rồi cùng nhau đàn hát, ngâm thơ tất cả các bài hát, bài thơ mà Thầy HT đã có lần hát hay yêu thích khi còn tại thế. Đêm tâm tình của môn phái và đạo hữu với Thầy bên Kim quan Thầy đã kéo dài đến tận đêm khuya. Kết thúc đêm cuối của Tang lễ.

 

Ngày Chủ Nhật 8/11/2015

Từ tờ mờ sáng, Phật tử địa phương và các nơi lân cận đã tề tựu về chùa Trúc Lâm để tham dự lễ di quan và trà tỳ, lần cuối bái biệt nhục thân của cố HT Thích Hạnh Tuấn và tiễn đưa Người đến Montrose Crematorium.

Trong khuôn viên Chùa, các em Oanh Vũ, Thanh và Thiếu của GĐPT Trúc Lâm và GĐPT bạn đã có mặt từ rất sớm nghiêm chỉnh trong lễ phục của đoàn. Quý Huynh Trưởng từ Trung Ương, Miền, các đơn vị trong miền Tịnh Khiết và miền bạn đã sẵn sàng trong vị trí và nhiệm vụ của mình. Thỉnh thoảng bắt gặp những đôi mắt đỏ hoe cố giấu đi những giọt nước mắt của các anh, các chị. Các anh chị đã thức trắng từ đêm hôm trước, dù mệt mỏi nhưng ai ai cũng một lòng để làm tròn nghĩa vụ đối với vị Ân sư của mình. 

Chuông đổ từng hồi trên Chánh điện để bắt đầu cho buổi lễ công phu sáng lúc 6 giờ. Phía dưới tầng basement mọi người nhộn nhịp chuẩn bị cho buổi ăn sáng lúc 7 giờ. Những ngày qua, nhà bếp chùa Trúc Lâm đón chào một số lượng lớn Phật tử, Tăng, Ni từ mọi nơi về. Công việc vô cùng bận rộn, nhưng quý Ni Sư và quý bác phụ trách trong ban ẩm thực luôn hoan hỷ để đem đến cho mọi người những bữa ăn thật thơm ngon và đầy dinh dưỡng. 

Lúc 7:45 sáng, TT Thích Đạo Quảng và  TT Thích Chánh Định bắt đầu ổn định trang nghiêm Giác Linh Đường để chuẩn bị cho buổi lễ Tiến Giác Linh lúc 8 giờ. Bên ngoài khuôn viên chùa, Phật tử đứng trang nghiêm 2 hàng. Bên trong Giác Linh Đường, 8 Huynh trưởng nam của GĐPT Trúc Lâm chuẩn bị bên Kim quan. Phía ngoài, 8 Huynh Trưởng nữ cùng 8 đoàn sinh ngành Thiếu Nữ với lễ phục áo dài trịnh trọng nâng những lẳng hoa để chuẩn bị trang nghiêm tiễn Kim quan. Các em đoàn sinh đại diện cho các ngành Oanh Vũ Nam Nữ và ngành Thanh Thiếu đứng thành 2 hàng tiếp nối những anh chị Huynh trưởng với những lẳng hoa trên tay. Quý anh chị Huynh trưởng trong Ban Hướng Dẫn từ Trung Ương đến Miền cũng mỗi người mỗi việc trong công tác được giao phó. Trời vẫn còn se lạnh nhưng tất cả mọi người dường như đã quên đi cái buốt giá này. Tất cả các anh chị em đều trang nghiêm trong vị trí của mình với sự hướng dẫn của Htr. Liên Đoàn Trưởng, Đức Tuệ Bùi Lê Tuấn và chỉ dẫn của TT Thích Pháp Trí, TT Thích Pháp Chơn và TT Thích Trí Viên.

Bên trong, quý chư Tôn Đức Tăng Ni đã vân tập đông đủ. Màu Y cà sa vàng rực cả Giác Linh đường. Buổi lễ được bắt đầu bằng câu niệm Phật của vị chánh chủ lễ. Không gian chùa Trúc Lâm như lắng đọng lại, chỉ còn tiếng kinh kệ vang lên trong không trung. 

Hòa Thượng Thích Minh Dung bắt đầu đọc trích lược tiểu sử của cố Hòa Thương Thích Hạnh Tuấn. Từng trang sử cuộc đời của cố Hoà Thượng hiện ra trong giọng đọc dẫn dắt của Hòa Thượng Thích Minh Dung, đại chúng đứng yên lắng nghe trong sự ngậm ngùi thương tiếc cho sự ra đi của cố Hoà Thượng và biết ơn những hy sinh, đóng góp của Người cho đạo.

Tiếp sau đó là bài cảm niệm của Đại Đức Thích Thông Viên, Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Trúc Lâm và cũng là vị vừa được Cố HT Thích Hạnh Tuấn trao trách nhiệm Trụ Trì Chùa Trúc Lâm trước đó một tuần, Chủ Nhật ngày 25 tháng 10 năm 2015 tại phiên họp bầu cử Tân Ban Đại Diện Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Trúc Lâm nhiệm kỳ 2016-2020.

 

Đạo Hữu Thiện Hiếu Nguyễn Chí Thăng, Chánh Đại Diện Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Trúc Lâm, đại diện Phật Tử Trúc Lâm đọc lời tri ân đến cố HòaThượng.

 

Bài hát Dây Thân Ái vang lên lúc 9 sáng, “Dây thân ái lan rộng muôn nhà, tay sắp xa nhưng tim không xa, ...”  Bài hát này thường được hát kết dây thân ái trước lúc chia tay sau một ngày sinh hoạt của GĐPT nay đượm đầy nỗi buồn vì lần chia tay này biết chăng là lần cuối? Bài hát đã bắt đầu cho buổi lễ di quan. Đoàn người bắt đầu di chuyển. Đi đầu là Đoàn sinh thuộc ngành Oanh Vũ, sau là ngành Thiếu, Ngành Thanh rồi đến hàng Huynh trưởng của GĐPT. Tiếp theo là hàng Chư Tôn Giáo Phẩm cùng quý Đại Đức Tăng Ni theo thứ tự của nghi lễ.    

Vòng Hoa Sen Trắng của GĐPT được vinh hạnh đi trước Kim quan của cố Hòa Thượng. Kim quan được di chuyển bởi 8 Huynh trưởng Nam vây quanh Kim quan là 8 Huynh trưởng Nữ rải hoa của GĐPT Trúc Lâm. Kim quan đi diễu lần cuối qua con đường Wilson trước khi được an vị trên xe hoa. 

Xe hoa Tiếp Dẫn với tôn tượng Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật đi đầu, kế tiếp là xe hoa chở di ảnh, sau là xe chở Kim quan của Hòa Thượng. Theo sau là mười hai chiếc xe mini van chở quý chư Tăng trong ban nghi lễ. Kế là 4 chiếc xe bus và hàng chục xe lớn nhỏ để chở gần 200 vị Tăng Ni và khoảng hơn 300 phật tử.

Đoàn xe chầm chậm đi qua con phố Greenview, con đường mà Hòa Thượng rất thích thiền hành vì rợp bóng cây xanh mát. Con đường Ashland và Foster thường ngày rất đông đúc, nhưng hôm nay chợt vắng vẻ và yên bình để đoàn xe chầm chậm tiễn đưa. Nắng ban mai chiếu qua tôn ảnh của cố Hòa Thượng, thoáng chút ngậm ngùi trong lòng người đưa tiễn khi đây là lần cuối được đi cùng Hòa Thượng qua những đoạn đường Chicago này.

Đoàn xe đến Montrose Crematorium vào khoảng gần 10 giờ sáng. Mọi người xuống xe về vị trí của mình để đưa tiễn nhục thân của Hòa Thượng làm lễ trà tỳ. Đông đảo Phật tử từng bước chầm chậm đi theo sau đoàn, mỗi người đều cầm hoa trên tay miệng niệm vang danh hiệu của đức phật A Di Đà. Sau phần nghi lễ, Kim quan của Thầy được đưa vào hỏa đài. Phật tử đứng vòng tròn phía bên ngoài cùng nhau nắm tay hát vang bài hát Tôi Yêu Màu Lam để đưa tiễn Giác linh Thầy về cõi Phật. 

Chicago 2015, mùa Thu tiễn đưa Cố Hòa Thượng Thích Hạnh Tuấn

 Đức Tuệ - GĐPT Trúc Lâm Chicago (ghi chép)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2022(Xem: 544)
Ngày 12,13-11 (19,20-10-Nhâm Dần), BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa và môn đồ pháp quyến đã trọng thể tổ chức lễ Đại tường Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nguyên UV HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, viện chủ chùa Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và chùa Đức Hòa, phường Ninh Hiệp.
11/11/2022(Xem: 413)
Sáng ngày 09/11/2022 (nhằm ngày 16 tháng 10 Nhâm Dần), môn đồ pháp quyến chùa Diên Thọ đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 31 cố Hoà thượng Thích Hải Tuệ - Trừng San (Tân Mùi 1991- Nhâm Dần 2022). Đến tham dự lễ tưởng niệm có sự hiện diện của Chư tôn Hoà thượng: - Hoà thượng Thích Trừng Thi (chùa Tòng Lâm Lô Sơn) - Hoà thượng Thích Thiện Thông (chùa Sắc Tứ Minh Thiện) - Hoà thượng Thích Phước An (chùa Hải Đức) - Hoà thượng Thích Tâm Trí (chùa An Dưỡng) - Hoà thượng Thích Chí Viên (Linh Phong Cổ Tự) - Hoà thượng Thích Như Minh (chùa Sắc Tứ Liên Hoa) - Hoà thượng Thích Đức Thành (chùa Pháp Tánh) - Hoà thượng Thích Nguyên Minh (chùa Sắc Tứ Kim Sơn)
11/11/2022(Xem: 200)
Sáng nay 11-11-2022 (18-10-Nhâm Dần), tại chùa Đức Hòa - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, lễ tưởng niệm Đại tường có Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nối dòng Lâm Tế đời thứ 45, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, kiêm Trưởng ban Tăng sự tỉnh; viện chủ Tổ đình Thiên Bửu và chùa Đức Hòa.
07/11/2022(Xem: 443)
Trong giai đoạn đầu thế kỷ XVII, các chúa Nguyễn với quá trình mở đất xuống phương Nam, ngoài việc lưu tâm đến khai hoang, mở đất, lập làng, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng luật nghi phép tắc nhưng các vị cũng không quên xây dựng và sử dụng Phật giáo như một hệ tư tưởng chuẩn mực cho đạo đức xã hội.
01/11/2022(Xem: 364)
Thư Cung Thỉnh tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư kỳ 13 tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (17-20/8/2023)
30/10/2022(Xem: 510)
Sáng nay, mồng 5 tháng 10 Nhâm Dần (29/10/2022), bầu trời xám xịt, mưa bay lất phất những hạt nhẹ li ti gây nên cảm giác buồn man mác cho những người con xa Cha, vắng Mẹ, nhớ thương Thầy... Môn đồ Pháp quyến Tổ đình Linh Sơn Pháp Bảo đã thiết lễ Huý nhật lần thứ nhất cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Như Ý - Nguyên Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung Ương GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà, Viện chủ Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo - Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà.
27/10/2022(Xem: 569)
Cố Ni trưởng Thích nữ Như Phương, thế danh Lê thị Thanh Cúc, sinh năm Mậu Tý (1948), xuất thân trong một gia đình nông nghiệp, tin Phật và phụng thờ Tam Bảo tại làng Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã LaGi, tỉnh Bình Thuận. Thân phụ là cụ ông Lê Thanh Trước -Pháp danh Minh Tiền, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Đặng- Pháp danh Thục Bông. Ni trưởng là con gái trưởng trong một gia đình có 6 chị em. Thuở nhỏ, Ni trưởng đã mến mộ Phật Pháp và tham gia sinh hoạt gia đình Phật tử tại chùa làng. Năm Canh Tý ( 1960) nhân ngày vía đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Ni trưởng cùng thân phụ và em trai lên núi Tà Cú lễ Phật tại tổ đình Linh Sơn Long Đoàn (chùa dưới). Ni trưởng được duyên lành đảnh lễ Đại lão Hòa thượng Quảng Nhơn- Ấn Tâm làm thầy truyền tam quy giới, ban cho tự Thục Hương, từ đó tâm bồ đề khai mở, chí cắt ái ly gia ngày thêm mạnh mẽ.
22/10/2022(Xem: 484)
Dấu tình chiếc áo nâu sòng, Ôm ngàn hạnh nguyện, giữa dòng thiền tâm. Mây bay vạn dặm dư âm, Hương xưa đọng lại, lặng thầm thế gian. Lãng Vân quê cũ âm ban, Thác sanh chú bé, cười vang giữa đời. Xuân Phương danh ứng thành người, Học lên thâm hiểu, nhặt lời xuất gia.
21/10/2022(Xem: 646)
Tỉnh Khánh Hòa xưa vốn là vùng đất của người Chăm. Sau cuộc chiến tranh biên giới vệ quốc chống quân Chiêm Thành năm Quý Tỵ [1653] đời chúa Nguyễn Phúc Tần, Khánh Hòa chính thức trở thành vùng trấn biên mới của Đại Việt. Từ đó, lãnh thổ nước ta kéo dài thêm về Nam từ núi Đá Bia đến phía Đông sông Phan Rang đặt làm dinh Thái Khang.
11/09/2022(Xem: 2582)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,227,283