Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Điếu Văn Tưởng Niệm

08/09/201507:57(Xem: 2596)
Điếu Văn Tưởng NiệmĐiếu Văn

Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Viên Diệu


                 Của Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN Canada

                        Do Thượng Tọa Thích Nguyên Lạc

                        Chủ Tịch Ủy Ban Giám Sát Giáo Hội đọc trong lễ truy niệm

           

            Nam Mô Tây Phương Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

            Kính bạch giác linh Hòa Thượng

            Trước linh đài trang nghiêm, trầm hương tỏa ngát, đượm tình Linh sơn cốt nhục, pháp phái tông môn.

            Trong khoảnh khắc thiên thu vĩnh biệt, trước khi môn đồ pháp quyến cử hành nghi lễ phát hành, cung tống kim quan Hòa Thượng quay về Thiên thai đất tổ.

            Chúng tôi mạn phép thay mặt chư tôn Giáo phẩm, Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hải Ngoại Canada xin có đôi lời tiển biệt.

            Kính bạch giác linh Hòa Thượng,

            Giác tánh viên minh vốn an nhiên thường tịch, không có "giả tướng ngã nhân", không có "giả danh sinh tử", chỉ vì một niệm sai thù mà muôn vàn vọng tưởng dấy lên, mới có hiện tượng khứ lai sinh diệt. Tuy nhiên, với người xuất gia thì sinh nhi bất sinh, diệt nhi bất diệt.

            Sáu mươi hai năm trước đây, Hòa Thượng đã chào đời trên mảnh đất Phú Lễ bên dòng sông Bồ lặng lẽ của xứ Thần Kinh, vốn có túc duyên với cửa Phật, nên từ thuở ấu thơ, được sự hướng dẫn của song thân, đêm đêm lên chùa tụng kinh, lễ Phật, nhờ đó mà hạt giống Bồ đề, ngày đêm được vun bồi, rồi duyên lành đã đến, cát ái từ thân, không môn nhập đạo, quyết chí tu hành, dù gian nan, khổ ải, chướng duyên thử thách, nhưng với chí nguyện kiên cường Hòa Thượng đã vượt qua tất cả.

            " Chốn củ dặm dài man mác, bởi phế hưng xô dậy sóng cồn, chiếc lá thuyền nan, vá áo chép kinh đất khách".

            Những tưởng tháng ngày thiền môn đạm bạc, cơm hẩm muối dưa, đất tổ Thiên Thai, nuôi dưỡng đạo lớn.

            Nào ngờ vận nước đổi thay, Người theo con thuyền lênh đênh sóng nước, vượt đại dương tìm bến tự do, cho đạo mầu tỏa rạng.

            Chọn xứ tuyết để hoằng pháp lợi sinh, báo Phật ân đức,

            Ba mươi năm nổ lực không ngừng, hoài bảo thêng thang.    Nhưng than ôi! Nguyện ước thì nhiều mà sức người hữu hạn. Dù thân mang trọng bệnh, Ngài vẫn âm thầm chịu đựng, phụng sự Phật Pháp cho đến giây phút cuối đời.     

            Quảy dép về tây chốn nghỉ ngơi

            Hạc vàng cất cánh hướng chân trời

            Dung nhan đã khuất nơi trần thế

            Kẽ ở người đi luống ngậm ngùi..

Vẫn biết rằng: Vô thường thị thường

            Nhưng sự ra đi của Hòa Thượng là mất mát lớn lao cho Giáo hội, để lại bao niềm thương tiếc trong lòng của chúng tôi, những đồng môn pháp lữ đã từng chung vai góp sức trong mọi Phật sự cùng Hòa Thượng suốt gần 30 năm qua, môn đồ tứ chúng từ đây vĩnh viển mất đi một nơi nương tựa thân thiết. Nhưng biết làm sao hơn khi duyên trần đã mãn.

            Mặc dù Hòa Thượng ra đi, nhưng những đóng góp của Hòa Thượng hơn 30 năm qua cho sự nghiệp xây dựng Đạo Pháp và Giáo hội nơi đây vẫn còn đó. công đức của Hòa Thượng với quê hương và Tổ đình vẫn còn đây.

            Trong giây phút tiễn biệt này, toàn thể Tăng Ni chúng tôi và đồng hương Phật tử xa gần, tất dạ chí thành, đốt nén tâm hương cúng dường tiễn biệt, nguyện cầu giác linh Hòa Thượng cao đăng Phật quốc, xin gia hộ cho chúng tôi đầy đủ nghị lực để tiếp tục hạnh nguyện dân thân vì đạo pháp, quê hương và giáo hội.

            Ngưỡng mong Hòa Thượng bất vong nguyện lực, sớm hội nhập Ta Bà để tiếp tục hạnh nguyện hóa độ húng sanh

            Nam Mô Tân viên tịch, Lâm Tế tông, Liễu Quán pháp phái, đệ thập thế, khai sáng Thuyền Tôn hải ngoại tự, Viện chủ húy Nguyên An, tự Viên Diệu, hiệu Huyền Đức hòa thượng giác linh thùy từ chứng giám.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 5310)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 5457)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
25/05/202120:35(Xem: 2289)
Đã nhiều năm rồi, Phật Tử Việt Nam cử hành đại lễ trong niềm hân hoan tự hào về một ngày lễ Vesak trọng đại được xưng danh một cách trang trọng là "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc." Phật giáo là một trong bốn tôn giáo lớn của nhân loại. Con số Phật Tử dù vậy cũng chỉ khoảng 400-600 triệu. Với con số khiêm nhường đó, tiếng nói của Phật giáo không có ảnh hưởng gì đáng kể trong các quyết định của Liên Hiệp Quốc về vận mạng của các dân tộc trên thế giới. Phật Tử Việt Nam chính thức đón nhận "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc" từ năm 2008. Từ đó đến nay, những phát biểu bởi các đại biểu từ nhiều nước tán dương Đức Phật quả là quá nhiều, nhưng chưa có bất cứ đóng góp thiết thực đáng kể nào cho khát vọng hòa bình của nhiều dân tộc bị áp bức, bóc lột bởi chính quyền của nước mình; bị đe dọa bởi tham vọng bá quyền của nước lớn.
01/01/202109:18(Xem: 90158)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
11/08/202108:33(Xem: 1006)
Toàn tập Kinh Tạng Nikaya cho Iphone & Ipad (cảm ơn TT Tâm Hải đã gởi tặng, mời đại chúng vào download để đọc kinh Tạng)
22/06/202117:02(Xem: 1271)
Lời thưa của người kết tậpNhững khi nhắc chuyện Chùa xưa, Mẹ thường kể “… Sau ngày Ông Ngoại bị liệt, Ôn Đỗng Minh hay thăm hỏi, và dặn các học trò thường xuyên lui tới săn sóc…” Tôi biết vỏn vẹn chỉ chừng ấy về Ôn, vậy đã là quá nhiều! Tập san Hoa Đàm số 12 này được kết tập và phát hành nhân ngày Kỵ, phần lớn nội dung bài vở, hình ảnh đã có trong tập Kỷ yếu Tưởng Niệm Ôn (viên tịch ngày 17.06.2005 | 11.05 năm Ất Dậu) do hàng Đệ tử của Ôn thực hiện trước đây, và một ít từ trang nhà Quảng Đức (https://quangduc.com/) của Thầy Nguyên Tạng biên tập, cũng như Pháp Tạng (http://phaptangpgvn.net/vie/) do Thầy Tâm Nhãn phụ trách.
28/06/202018:15(Xem: 4036)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 5112)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 10063)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 6548)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.