Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Điếu Văn Tưởng Niệm

08/09/201507:57(Xem: 2126)
Điếu Văn Tưởng NiệmĐiếu Văn

Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Viên Diệu


                 Của Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN Canada

                        Do Thượng Tọa Thích Nguyên Lạc

                        Chủ Tịch Ủy Ban Giám Sát Giáo Hội đọc trong lễ truy niệm

           

            Nam Mô Tây Phương Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

            Kính bạch giác linh Hòa Thượng

            Trước linh đài trang nghiêm, trầm hương tỏa ngát, đượm tình Linh sơn cốt nhục, pháp phái tông môn.

            Trong khoảnh khắc thiên thu vĩnh biệt, trước khi môn đồ pháp quyến cử hành nghi lễ phát hành, cung tống kim quan Hòa Thượng quay về Thiên thai đất tổ.

            Chúng tôi mạn phép thay mặt chư tôn Giáo phẩm, Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hải Ngoại Canada xin có đôi lời tiển biệt.

            Kính bạch giác linh Hòa Thượng,

            Giác tánh viên minh vốn an nhiên thường tịch, không có "giả tướng ngã nhân", không có "giả danh sinh tử", chỉ vì một niệm sai thù mà muôn vàn vọng tưởng dấy lên, mới có hiện tượng khứ lai sinh diệt. Tuy nhiên, với người xuất gia thì sinh nhi bất sinh, diệt nhi bất diệt.

            Sáu mươi hai năm trước đây, Hòa Thượng đã chào đời trên mảnh đất Phú Lễ bên dòng sông Bồ lặng lẽ của xứ Thần Kinh, vốn có túc duyên với cửa Phật, nên từ thuở ấu thơ, được sự hướng dẫn của song thân, đêm đêm lên chùa tụng kinh, lễ Phật, nhờ đó mà hạt giống Bồ đề, ngày đêm được vun bồi, rồi duyên lành đã đến, cát ái từ thân, không môn nhập đạo, quyết chí tu hành, dù gian nan, khổ ải, chướng duyên thử thách, nhưng với chí nguyện kiên cường Hòa Thượng đã vượt qua tất cả.

            " Chốn củ dặm dài man mác, bởi phế hưng xô dậy sóng cồn, chiếc lá thuyền nan, vá áo chép kinh đất khách".

            Những tưởng tháng ngày thiền môn đạm bạc, cơm hẩm muối dưa, đất tổ Thiên Thai, nuôi dưỡng đạo lớn.

            Nào ngờ vận nước đổi thay, Người theo con thuyền lênh đênh sóng nước, vượt đại dương tìm bến tự do, cho đạo mầu tỏa rạng.

            Chọn xứ tuyết để hoằng pháp lợi sinh, báo Phật ân đức,

            Ba mươi năm nổ lực không ngừng, hoài bảo thêng thang.    Nhưng than ôi! Nguyện ước thì nhiều mà sức người hữu hạn. Dù thân mang trọng bệnh, Ngài vẫn âm thầm chịu đựng, phụng sự Phật Pháp cho đến giây phút cuối đời.     

            Quảy dép về tây chốn nghỉ ngơi

            Hạc vàng cất cánh hướng chân trời

            Dung nhan đã khuất nơi trần thế

            Kẽ ở người đi luống ngậm ngùi..

Vẫn biết rằng: Vô thường thị thường

            Nhưng sự ra đi của Hòa Thượng là mất mát lớn lao cho Giáo hội, để lại bao niềm thương tiếc trong lòng của chúng tôi, những đồng môn pháp lữ đã từng chung vai góp sức trong mọi Phật sự cùng Hòa Thượng suốt gần 30 năm qua, môn đồ tứ chúng từ đây vĩnh viển mất đi một nơi nương tựa thân thiết. Nhưng biết làm sao hơn khi duyên trần đã mãn.

            Mặc dù Hòa Thượng ra đi, nhưng những đóng góp của Hòa Thượng hơn 30 năm qua cho sự nghiệp xây dựng Đạo Pháp và Giáo hội nơi đây vẫn còn đó. công đức của Hòa Thượng với quê hương và Tổ đình vẫn còn đây.

            Trong giây phút tiễn biệt này, toàn thể Tăng Ni chúng tôi và đồng hương Phật tử xa gần, tất dạ chí thành, đốt nén tâm hương cúng dường tiễn biệt, nguyện cầu giác linh Hòa Thượng cao đăng Phật quốc, xin gia hộ cho chúng tôi đầy đủ nghị lực để tiếp tục hạnh nguyện dân thân vì đạo pháp, quê hương và giáo hội.

            Ngưỡng mong Hòa Thượng bất vong nguyện lực, sớm hội nhập Ta Bà để tiếp tục hạnh nguyện hóa độ húng sanh

            Nam Mô Tân viên tịch, Lâm Tế tông, Liễu Quán pháp phái, đệ thập thế, khai sáng Thuyền Tôn hải ngoại tự, Viện chủ húy Nguyên An, tự Viên Diệu, hiệu Huyền Đức hòa thượng giác linh thùy từ chứng giám.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202003:48(Xem: 7397)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
06/05/202004:19(Xem: 2762)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 3103)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
02/05/202005:16(Xem: 15524)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 11360)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
04/10/202016:36(Xem: 1181)
Hoà Thượng Trú Trì chùa Đức Lâm, Pháp Danh thượng Như hạ Thích, Pháp Tự thượng Giải hạ Thiện, thuộc dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh đời thứ 41. Hoà Thượng thế danh là Lê Xiết, sanh năm 1941 tại xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Thân phụ Ngài là cụ ông Lê Sáu. Thân mẫu Ngài là cụ bà Nguyễn Thị Mực. Hoà Thượng xuất thân trong một gia đình trung nông, thâm tín Tam Bảo. Hoà Thượng là người con thứ sáu trong gia đình có bảy chị em. Năm lên 8 tuổi, Ngài được thân phụ và thân mẫu cho phép về nương Hoà Thượng thượng Pháp hạ Bửu trú trì chùa Từ Quang, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi để xuất gia học đạo. Ở tuổi ấu thơ nhưng với bản tánh hiền hoà, giản dị, tinh cần chăm chỉ, tinh tấn, sớm kệ chiều kinh, công phu, chấp tác, nên Ngài được Hoà Thượng bổn sư và huynh đệ thương mến, nâng đỡ, dắt dìu.
04/09/202011:19(Xem: 1913)
Thư Khánh Tuế (Viện Tăng Thống, TK Thích Tuệ Sỹ) diễn đọc: Phật tử Diệu Danh, lồng nhạc: Phật tử Quảng Phước
14/07/202008:48(Xem: 4309)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được ai tin: Hòa Thượng Thích Phước Sơn (1937-2020) vừa thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/Canh Tý , Chủ Nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Hòa Thượng Thích Phước Sơn là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức Cựu học tăng tại Vạn Hạnh (khóa 3) TK. Thích Nguyên Tạng
28/06/202018:15(Xem: 1666)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 3556)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.