Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

VOA phỏng vấn trước ngày đi Nepal

12/06/201506:21(Xem: 7244)
VOA phỏng vấn trước ngày đi Nepal
                 Tôn chỉ Phật giáo rất bình đẳng:
Phái đoàn Phật Giáo Việt Nam tại Úc đi Nepal cứu trợ nạn nhân động đất.
                        
                           * Ngọc Hân, Đài VOA Washington DC


Nghe âm thanh:

 

Phái đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi / Tân Tây Lan đi Nepal để cứu trợ hàng ngàn nạn nhân động đất.

 

Một trận động đất kinh hoàng đã xảy ra tại Nepal hồi tháng 4 đã gây thiệt hại to lớn về nhân mạng và tài sản. Khoảng 7 ngàn người đã thiệt mạng và đây là nhân số khá cao so với tổng số dân chúng khoảng 30 triệu tại Nepal, một quốc gia đang mở mang và trên đường dân chủ hóa, sau khi đã từ bỏ chế độ quân chủ và thoát được tai họa cộng sản.

 

Cộng đồng thế giới - kể cả Australia, đã và đang đáp ứng cứu trợ khẩn cấp cũng như cứu trợ xây dựng. Những công việc cứu trợ này không chỉ giới hạn vào các chính phủ và tổ chức quốc tế. Tại Australia, xã hội dân sự và các tổ chức từ thiện cùng góp công góp của và nỗ lực làm giảm bớt tang thương đổ nát tại một đất nước được coi là quê hương của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. 

 

Sau khi thiên tai nầy xảy ra, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi / Tân Tây Lan, qua Thông Tư kêu gọi đóng góp cứu trợ của Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiên Xã Hội và Lời Kêu Gọi của chính Hòa Thượng Hội Chủ của Giáo Hội, công tác lạc quyên đã bắt đầu qua 37 tự viện thành viên của Giáo Hội tại Australia và New Zealand mà ngân khoản cứu trợ đã lên đến khoảng 300 ngàn Úc Kim.

 

Một Phái đoàn Giáo Hội do Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba hướng dẫn và gồm 4 vị thượng tọa và 4 vị Ni Sự lên đường đi Nepal ngày Thứ Hai hôm nay 8/6/2015 để trực tiếp phân phối ngân khoản này đến hàng ngàn gia đình nạn nhân. 

 

Trong cuộc phỏng vấn với chúng tôi, Hòa Thượng Thích Quảng Ba cho biết phái đoán sẽ không phân phát hiện vật, để tránh các thủ tục rườm rà khó khăn tại Nepal. Phái đoàn sẽ thực hiện công tác cứu trợ tại nhiều địa điểm khác nhau, trong sự hợp tác với quý chư tăng thuộc 4 Giáo Hội Phật Giáo tại Nepal. Tuy một vài chính trị gia Nepal ngỏ ý tham dự vào Phái đoàn, nhưng Phái đoàn cứu trợ độc lập và không qua trung gian của chính phủ địa phương. Tuy vậy, Phái đoàn sẽ hoan hỉ tiếp nhận đại diện của Đại Sứ Quán Australia trong công tác từ thiện này tại Nepal.

 

Cũng trong cuộc phỏng vấn với chúng tôi, Thượng Tọa Thích Tâm Phuơng, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện và Xã Hội nhắc lại rất nhiều công tác từ thiện mà Giáo Hội đã thực hiện trong mấy năm gần đây bên ngoài Australia như cứu trợ nạn nhân bão lụt tại Miến Điện, nạn nhân sóng thần tại Nhật Bản, nạn nhân động đất tại Christchurch New Zealand và gần đây nạn nhân bão Hải Yến tại Philippines. Tại Australia, Giáo Hội cũng đã cứu trợ nạn nhân cháy rừng tại Tiểu Bang Victoria, NSW và lũ lụt tại Queensland.

                                   

                Hop Bao Cuu Tro Nepal_7_6_15 (6)   TT Tâm Phương, TT Nhật Tân, HT Quảng Ba và TT Nguyên Tạng tại buổi họp báo ngày 7-6-2015
tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức trước ngày phái đoàn cứu trợ lên đường đến Nepal

 

QuangAnh_NgocHanNgọc Hân: Kính bạch Thượng Tọa Thích Tâm Phương, Tổng Vụ và Giáo Hội vẫn thường tổ chức lạc quyên và cứu trợ - Lần cứu trợ qui mô sau cùng là nạn nhân Trận Bão Hải Yến [Haiyan] tàn phá Philippines vào đầu tháng 11 năm 2013. Và lần nầy là cứu trợ Động Đất Nepal. Xin Thầy Tổng Vụ Trưởng cho biết vì sao cứu trợ Nepal có ý nghĩa đặc biệt? có phải một phần là vì Nepal còn là quê hương của Đức Phật?

 

thichtamphuongTT Tâm Phương : «Thân ái kính chào toàn thể quý thính giả của Đài VOA. Để đáp lại văn thư của Văn phòng Tổng Vụ Từ Thiện và Xã Hội cũng như là Văn thư của Hòa Thượng Hội Chủ, và cũng là một chút phước duyên thù thắng của các nạn nhân tại đất nước Nepal, tính cho đến giờ phút nầy là ngày 7 tháng 6, 2015, Văn phòng của Tổng Vụ Từ Thiện và Xã Hội của Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan đặt tại Tu Viện Quảng Đức thành phố Melbourne, đã nhận được 297.116 đô la Úc.

 

“Tôn chỉ của Phật giáo và lòng từ bi của đạo Phật thì rất bình đẳng. Nơi nào hoặc quốc gia nào bị thiên tai hoạn nạn thì nếu được, trong khả năng của chính mình có thể làm được gì thì người con Phật đều phát tâm trong sức lực và khả năng của chính mình. Như Chị đã biết suốt trong thời gian năm, sáu năm qua, Giáo Hội liên tục làm công tác từ thiện cho nhiều quốc gia, đặc biệt nhất là Philippines vừa qua với trận bão Hải Yến (Haiyan). Một đất nước 99% là Thiên Chúa nhưng Phật Giáo Úc Châu đã đến tặng quà trên 450 000 đô la. Mặc dù Philippines trước đây, trước Đệ Nhị Thế Chiến, Phật giáo là đa số nhưng khi Tây Ban Nha đô hộ, đã biến đất nước nầy trở thành Thiên Chúa trong hiện tại. Tôi nhớ là trong hội trường hôm đó khoảng 2000 người đến nhận quà mỗi ngày, lúc đó chúng tôi có hỏi một câu rất vui là ở trong hội trường nầy có vị nào là buddhist/Phật tử không, xin đưa tay lên cho chúng tôi biết. Trong hội trường gần 2000 người nhưng tuyệt nhiên không có người nào là Phật tử cả nhưng quý thầy đã làm việc cật lực với niềm xúc động của mình suốt trong bốn ngày tại đất nước Phi và đã tặng 450 000 đô la.

 

“Chúng tôi nói như vậy để Chị và quý thính giả được biết là với tôn chỉ của Phật giáo và lòng thương của con Phật, không phân biệt tôn giáo, màu da hay chủng tộc, đều thể hiện lòng thương và khả năng có thể được của mình. Cho nên lần đi cứu trợ nầy ở đất nước Nepal hoàn toàn không phải vì đó là quê hương của Đức Phật đản sanh. Giáo Hội PGVNTN đi cứu trợ lần nầy tại Nepal với số tiền gần 300 000 đô la Úc là vì dân chúng Nepal hay nói một cách khác là vì cái Khổ của nhân loại mà Phật giáo phải đến cứu giúp thôi, không phải vì quê hương của Đức Phật. Chúng tôi là Thượng Tọa Thích Tâm Phương nhân danh Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội của Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan xin thay mặt Giáo Hội, thân ái kính chào toàn thể quý vị”.

                      

                                          dong dat nepal 2Động đất tại Nepal (tháng 4/2015)

 

Ngọc Hân:  Kính bạch HT Quảng Ba, Các nguồn tin quốc tế cho biết các cơ sở tiếp nhận tại Nepal quá bận rộn và không giải quyết kịp thời, nên việc cứu trợ từ nước ngoài bị ứ đọng. Vậy Phái đoàn của Giáo Hội có dự trù gặp khó khăn gì không về phương diện thời gian và đi lại tại Nepal?

 

thichquangbaHòa Thượng Quảng Ba: A Di Đà Phật xin thưa với chị Ngọc Hân và quý thính giả của Đài VOA, thời khóa biểu cứu trợ rất là căng thẳng, chúng tôi phải đi đến 11 địa điểm khác nhau để cứu trợ cho từ 3000 đến 4000 gia đình, những người có nhà cửa bị đổ sập hoặc bị hư hại nặng. Rất cảm ơn thông tin của chị Ngọc Hân và chúng tôi cũng có biết điều nầy, đó là quốc tế mang rất nhiều tài sản hiện vật đến giúp cho Nepal bởi vì đường bay từ Âu Châu đến cũng khá gần. Tuy nhiên rõ ràng đó là sự viện trợ, trợ giúp giữa các chính phủ với nhau, còn chúng tôi là những tổ chức thiện nguyện tư nhân tôn giáo chứ không có can dự vào chương trình của các chính phủ.

 

“Chúng tôi may mắn có được các quan hệ rất tốt, rất gần gũi với chư tăng cao cấp của 4 tông phái tại Nepal gồm có Nam Tông Nguyên Thủy, Đại Thừa Phật Giáo, Kim Cang Thừa Phật Giáo và các vị Đạo sư. Cư sĩ cũng có nhiều ảnh hưởng lớn trong cộng đồng Phật tử khoảng 3 triệu người Phật tử tại Nepal. Cho nên chúng tôi sẽ nhờ các vị cao tăng và một số người có ảnh hưởng lớn trong các tông phái nầy giúp đỡ và hướng dẫn cho chúng tôi đi cứu trợ dưới danh nghĩa của họ cho nên chúng tôi tin và nghĩ rằng sẽ không gặp trở ngại gì về phương diện đó.

 

“Tất nhiên chúng tôi bị giới hạn vì thời gian đi chỉ có 5 ngày cố định và đối tượng cần giúp đỡ thì đặt ra tương đối hơi lớn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện được những điều mình đã dự trù với số tài chánh khá lớn như vậy và với đối tượng giúp đỡ khá nhiều như vậy mà chỉ trong một thời gian khá ít như vậy nên chúng tôi sẽ gặp sự nhọc nhằn nhưng chúng tôi hy vọng sẽ thành công”.

 

Ngọc Hân: Phái đoàn Giáo Hội có đối tác Phật Giáo hay đối tác nào giúp đỡ không?

 

HT Quảng Ba: Thưa cũng rất cảm ơn câu hỏi nầy. Thực sự thì như đã nói ở câu hỏi trên. Chúng tôi tuy có đến giao dịch với Đại sứ Nepal ở Canberra và đã được ông ta khuyên bảo là đừng nên đi Nepal vì sẽ gặp khó khăn nầy nọ và khuyên là nên đóng góp vào quỹ của Thủ Tướng Nepal nhưng ngay từ đầu, chúng tôi đã từ chối lời mời đó và chủ trương là tự đi.

 

“Do vậy ngay lập tức, nhờ vào mối quan hệ khá tốt, khá sâu sắc tại các diễn đàn, các hội nghị cấp quốc tế khắp Á châu trong mấy chục năm qua cho nên tôi có gặp được và quen được những vị cao tăng khá cao cấp và có ảnh hưởng lớn ở Nepal. Vì thế nên họ sẽ liên hệ với các làng xã, phương tiện xe cộ, thuê máy bay, phòng xá, thuê nhân viên phụ giúp hay là an ninh... tất cả mọi việc chúng ta đều nhờ vào sự hợp tác của hàng giáo phẩm Phật giáo cao cấp như vậy nên chúng tôi tin rằng mọi việc sẽ hanh thông.

 

“Đoàn Phật giáo Nepal dẫn đoàn Phật giáo Úc đi cứu trợ nạn nhân thì có được vài vị Bộ trưởng trong chính phủ đi cùng trong một hay hai ngày của chúng tôi. Ngoài ra chúng tôi sẽ cố gắng thông báo cho tòa Đại Sứ Úc tại Nepal biết để mời họ tham dự nếu được. Xin chào Chị”.

 

Ngọc Hân: xin cảm ơn HT Quảng Ba và TT Tâm Phương.

 

* Ngọc Hân tường trình Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA từ Sydney Australia.

(Nguồn: Chương trình VOA lúc 10 giờ tối ngày Thứ Hai 08.06.2015)
(Nghe tiếp bài khác của Ngọc Hân, VOA)

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,081,273