Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

18. Viết về kỷ niệm với Sư Phụ (Phạm Công Hoàng)

17/06/201404:02(Xem: 8567)
18. Viết về kỷ niệm với Sư Phụ (Phạm Công Hoàng)

HT Thich Nhu Dien-2018
Nhân ngày kỷ niệm Sinh Nhật 65 và 50 năm xuất gia của Sư Phụ (SP) Hòa Thượng Phương Trượng Chùa Viên Giác, Hành Giả (HG), đệ tử thứ 5 với pháp danh Thị Thiện, xin viết những kỷ niệm khó quên. Từ những ngày đầu gặp gỡ cho đến lúc quy y Tam Bảo, chở Sư Phụ đi biểu tình, tuyệt thực, cầu nguyện cho Hòa Bình trước trụ sở Ủy Hội Quốc Tế tại Geneve Thụy Sĩ, chở SP đến thăm Bộ Ngoại Giao Đức, cùng đi cầu nguyện cho Hòa Bình trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Straßbourg Pháp, biểu tình và cầu nguyện tại Liên Hiệp Âu Châu ở Bruxelle, Bỉ Quốc...Viết đôi dòng gởi đến Bổn Sư

Từ lúc quy y đến bây chừ

Nhủ lòng phát tâm hạnh Bồ Tát

Niềm tin vững tiến đến Chân Như

Những ngày đầu

Đến bây giờ, khi học và hiểu một ít Phật Pháp, mới thấy được sự gặp gỡ Sư Phụ là một nhân duyên. Thật vậy, vào năm 1977 HG còn ở cư xá sinh viên, mặc dù đã ra trường vừa đi làm Teilzeitwissenschaftlicher Mitarbeit des Instituts für Luft- und Raumfahrt der Technischen Universität Berlin. – Sektion Flugkonstruktion bei O. Prof. Dr.-Ing. Giencke, vừa ghi danh học ngành Physikalische Ingenieurwissenschaft để có thẻ sinh viên và được phép ở cư xá sinh viên. Vì HG ở cư xá đó đã lâu và học xong, nên những sinh viên khác bầu HG vào trong Ban Điều Hành cư xá. Ở đó sinh viên gọi là Parlamentarier. Sở dĩ HG viết ra đây là vì lúc SP đến Berlin để gặp anh chị em sinh viên; nhưng ACE sinh viên không tìm được phòng để hội họp. Anh Nguyễn Tấn Đức, một anh sinh viên quen biết HG đến thăm HG và nói rằng: „H. ơi có một ông Thầy còn trẻ, học xong bên Nhật, qua Đức và có ý định ở đây luôn. Ông ta là người Quảng như H. vậy. Ông cũng nói thơ văn giống H. lắm. Vậy nhờ H. lo phòng họp để Ông ta đến nói chuyện. Lúc đó HG rất vui, lo mượn phòng và rất mong gặp ông Thầy trẻ ấy. Thật ra, tại cư xá, ai mà nằm trong Parlament, thì được phép mượn phòng (Club Raum). Sau khi phòng mượn xong cho ngày dự định vào cuối tuần, một phái đoàn từ Hannover đến gồm nhiều anh chị em sinh viên và dĩ nhiên có Ông Thầy trẻ miền Trung ấy. Ông Thầy trẻ đó là Bổn Sư của HG sau nầy.

Thầy cũng là Bổn Sư của một số bạn sinh viên của HG như đệ tử (đt) đầu tiên của Thầy là HTr. cấp Tín Thị Chơn Ngô Ngọc Diệp, anh nầy hiện nay là Hội Trưởng Hội Phật Tử Việt Nam Tỵ Nạn tại CHLBBĐ e.V., đt thứ hai là chị Hạnh, đt thứ ba là anh Hiếu mơ mộng. Ba anh chị quy y đợt đầu tiên. Đệ tử thứ tư là Bác Sĩ Văn Công Trâm, Pháp danh Thị Minh, em của Sư Bà Thích Nữ Diệu Tâm, Trụ Trì Chùa Bảo Quang Hamburg và HG là đt thứ năm với pháp danh Thị Thiện. Thị Minh và Thị Thiện quy y một lượt vào năm 1979.

● Quy y Tam Bảo

Lúc đầu HG chỉ hiểu đạo Phật thông thường mà thôi. Vì lúc nhỏ HG đi theo Bà Nội Cô đi Chùa ở đồi núi Xám Rượu, một xóm bên cạnh Xóm trong của thôn Hòa Vinh, Xã Hành Phước, quận Nghĩa Hành tỉnh Quảng Ngãi. Tại hải ngoại HG đến với đạo Phật, thật là một nhân duyên. Vì quen Thầy năm 1977, khoảng giữa 1978 HG được ba hãng nhận làm vào ở 3 nơi khác nhau: Lò Nguyên Tử (Kernkraftwerk) ở Erlangen; Lò Nguyên Tử ở Offenbach và hãng chế máy bay (Airbus Bremen). Nhưng HG quyết định làm việc ở Bremen. Vì Bremen cách Hannover không xa (120 km); ngoài ra HG biết chút ít văn nghệ như đờn, tập hợp ca, tập hợp tấu, dạy múa, hoạt cảnh... nên Thầy nhờ HG giúp lo phần văn nghệ cho những Đại Lễ Phật Đản, Vu Lan sau nầy. HG lại có xe hơi, nên chở Sư Phụ đi làm lễ ở khắp nơi như thăm trại Tỵ Nạn ở Hohegeis, Norddeich, Aachen, Stuttgart... Có khi một buổi cuối tuần từ chiều thứ sáu đến chủ nhật HG chạy gần 2500 Km (Bremen-Hannover–Stuttgart–Hannover –Kiel–Lübeck–Hannover–Bremen). Vào những ngày cuối tuần, HG đi theo SP làm lễ, nghe Thầy giảng pháp... nhất là tụng kinh. HG quỳ gối không quen, đau ơi là đau, mà cũng ráng ngồi đánh chuông, mõ:

Ôi thôi đầu gối nhói nhói đau

Mắt nhìn, miệng tụng gõ mõ mau

Theo Thầy nên phải làm phận sự

Nghĩ lại Phật Pháp thật nhiệm mầu

Vì gần SP nên thấy Thị Chơn (bạn quen biết từ lâu) quy y Tam Bảo nên HG cũng quy y sau đó cùng với Thị Minh Văn Công Trâm (bạn của Thầy hồi còn đi học ở Quảng Nam). Khi SP đi qua Salzburg ở bên Áo, Anh Tuấn, anh và vợ anh là chị Cúc, hai người giúp SP dịch thuật hầu hết văn bản và bài viết của SP, và HG cùng đi. Nhiệm vụ được phân chia như sau: SP nói về sự hình thành GHPGVNTN Chi Bộ Đức Quốc, anh Tuấn nói về sự thành lập Hội Phật Tử và HG nói về sự thành lập Tổ Chức Sinh Hoạt Liên Vùng Bắc Đức (TCSHLVBĐ). Lúc đó 1980, phái đoàn đi ngang qua thăm một số trại tỵ nạn trên đường từ Hannover đến Salzburg, đã nói chuyện nhiều với bà con tỵ nạn tại đó. Sau nầy họ muốn gia nhập vào TCSHLVBĐ. Và năm 1981 HG không những được các Hội Đoàn vùng Bắc Đức mà cả các Hội Đoàn Miền Nam và Trung Đức như Frankfurt, Erlangen, Fürth, Lebach, Saarland… bầu làm Chủ Tịch và HG làm Nội Quy, hợp thức hóa với Chính Quyền Đức và đổi tên là Tổ Chức Sinh Hoạt Người Việt Tỵ Nạn Tại CHLBĐ e.V. vào năm 1982.

Phụ giúp Sư Phụ

Lúc SP còn ở Wohnung tại đường Kestner Str. 37, vào Lễ Phật Đản, HG phải chở SP tận đến Aachen để mua đồ ăn về nấu cúng dường Chư Phật. Sau nầy khi SP dời về vùng Messegelände và lúc đó Hội Sinh Viên và Kiều Bào Phật Tử tại CHLB Đức ra đời (Sau nầy khi bà con Phật tử đến Đức đông nên đổi tên là HPTVN Tỵ Nạn tại CHLB Đức e.V.) – SP tổ chức Đại Lễ Phật Đản với sự góp mặt của Chùa Khánh Anh Paris dưới sự hướng dẫn của Cố Hòa Thượng thượng Minh hạ Tâm. Hồi đó, HG còn nhớ, ngoài việc tập dợt văn nghệ hàng tuần như hợp ca, múa... SP có viết một vở kịch với tên: Hoa rơi trước cửa Phật và Thầy bảo HG làm đạo diễn. Tình cờ HG lại có thêm một nghiệp dư mới. Qua vở kịch bà con rất hoan hô. Đây không phải là khả năng của người đạo diễn mà là những diễn viên không chuyên nghiệp, nhưng với tấm lòng đi đến cửa Phật, các em đã diễn tả rất xuất sắc. Sau đó Chùa Khánh Anh Paris cũng tổ chức Lễ Phật Đản tại rạp Mutualité Paris cùng năm đó, SP hướng dẫn phái đoàn qua Paris tham dự. Lúc đó HG có chiếc xe Bus 9 chỗ ngồi đã chở các ACE trong đó phần lớn là gia đình của Thị Hiện (cũng là đệ tử của Thầy sau hai đợt đầu) chở ACE đến Paris một ngày trước đó và ở nhà của Anh Bảy HG tại vùng ngoại ô Paris. Ban hợp tấu (một Mandoline đánh theo điệu nhạc, một đánh găm đệm, hai đàn Guitta, một Ponggo), ban hợp ca và ban vũ…, đã được khán giả Paris nhiệt tình tán thưởng. Một vị khán giả, có nhà hàng ở Saint Michel, rất quý khách, ông ta đã mời phái đoàn Đức Quốc (dĩ nhiên là có SP) đến nhà hàng của ông ta dùng cơm tối sau khi trình diễn...

Sau nầy SP được sự ủng hộ của Phật tử không những của Phật tử Đức Quốc mà còn là Phật tử khắp nơi Âu, Mỹ... SP mua được miếng đất để xây chùa Viên Giác bây giờ. Mua xong miếng đất, tiếp đến là giấy phép để xây chùa. Giấy phép xây chùa SP đã nạp đơn nhưng vẫn chưa có động tịnh gì cả. SP không biết tại sao? HG nghe được và âm thầm viết thư lên Thông Đốc Tiểu Bang, lúc đó là ông Albrecht, người đầu tiên thu nhận 1.000 thuyền nhân Việt Nam đến định cư tại Tiểu Bang Niedersachsen và viết thư kêu gọi năm châu cùng các tiểu bang khác trên nước Đức, mở vòng tay cứu vớt người Việt tỵ nạn chúng ta, đang ở trong trại tỵ nạn tại các nước Đông Nam Á. Trong thư HG viết có ba điều nhằm xin trình bày với ông:

1. HG muốn quen biết ông trực tiếp (persönlich kennenlernen)

2. HG xin cảm ơn ông đã và đang cưu mang người Việt tỵ nạn chúng ta

3. Giấy phép cho xây chùa Viên Giác

May thay, bức thư đó được ông Thống Đốc chấp nhận và ông ta viết thư hỏi là ai là người đi cùng. HG trả lời thư là có hai người. Người thứ nhất là SP (mein Meister) người thứ hai là Thị Chơn Ngô Ngọc Diệp, Hội Trưởng Hội Phật Tử Việt Nam Tỵ Nạn tại CHLBĐức). HG xin nói thêm chỗ nầy: Lúc đó HG đã là Chủ Tịch của Tổ Chức Sinh Hoạt Người Việt Tỵ Nạn Tại CHLBĐ e.V. và đã tổ chức Đại Hội Thể Thao lần thứ ba tại Bundessportsleistungszentrum Hannover qua sự bảo trợ của ông Thống Đốc. (Trong cuộc phỏng vấn của đài phát thanh Niedersachsen, HG đã cảm ơn ông Thống Đốc đã cứu vớt đồng bào tỵ nạn chúng ta). Có lẽ đó cũng là một trong những lý do mà ông Thống Đốc nhận tiếp đón phái đoàn như HG đã nêu trên.

Hôm đó khi SP cùng chúng tôi đi vào, ông Thống Đốc Albrecht đã tiếp đón phái đoàn một cách nồng nhiệt. Lúc đó trên bàn của ông Thống Đốc đã thấy hồ sơ xin phép xây chùa. Sau khi trao đổi ý kiến, HG đã trao tặng cho ông Thống Đốc chiếc tàu vượt biên và chụp ảnh chung để lưu niệm. Chiếc tàu đó là do một anh đã được định cư, tự làm và tặng cho HG. Và kết quả như bà con đã thấy là chúng ta đã có ngôi Chùa Viên Giác được xây dựng từ mấy chục năm trước cho đến hôm nay.

Những hoạt động Đạo Đời của Sư Phụ

Sau tháng 4 đen 1975, đồng bào chúng ta vượt biên tìm tự do. Riêng nước Cộng Hòa Liên Bang Đức (11 Tiểu Bang trong đó có Berlin West) qua sự khởi động lòng từ của cựu Thống Đốc Tiểu Bang Niedersachsen ông Dr. Ernst Albrecht, người Việt tỵ nạn lần lượt được định cư, không những tại tiểu bang Niedersachsen mà cả các tiểu bang tiếp theo như Hessen, Bayern, Badenwürttenberg, Berlin... Số người càng ngày đến càng đông. SP cùng một số ACE sinh viên cùng với Hồng Thập Tự Hannover, đi lắc lon trên đường phố của thành phố Hannover, mong có được một chiếc tàu cho Việt Nam (Ein Schiff für Vietnam) để cứu vớt đồng bào ta trên biển cả. A dream comes true (Một giấc mơ biến thành sự thật), đó là tàu Cap Anamur sau nầy.

blank

Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử Âu Châu cầu nguyện trước Trụ Sở Liên Hiệp Quốc Genève, Thụy Sĩ năm 1989 yêu cầu LHQ đừng trả người tỵ nạn ở các đảo Đông Nam Á

về lại Việt Nam.

Mỗi năm cứ đến ngày 30.04 là SP cùng với bà con trên nước Đức lên Bonn để biểu tình, tuyệt thực. HG còn nhớ là trong khóa học Lộc Uyển tại Nürnberg. Sau khi thi viết luận văn xong, sáng hôm sau là phần thi thực hành về thắt gút, cột gút, dấu đi đường...

blank

(Sư Phụ phát biểu ý kiến trong cuộc biểu tình và mitting ngày 29.4.1991 tại công trường Friedensplatz, Bonn)

SP đề nghị cho HG khỏi thi vì HG là Chủ Tịch của Tổ Chức Sinh Hoạt Người Việt Tỵ Nạn tại CHLBĐ e.V. phải đi, đồng thời chở SP và quý Sư Cô: Hồi đó HG còn nhớ là Ni Sư Thích Nữ Diệu Tâm, Ni Sư Diệu Ân (Chùa Quan Âm, Aachen), Sư Cô Minh Loan... đi từ Nürnberg lên Bonn biểu tình. Lúc đó trong nước hai Thầy Thích Tuệ Sĩ và Thích Trí Siêu bị lên án tử hình, HG một mặt cùng với bà con Phật tử Bremen, dựng lều tại nhà ga Bremen để xin chữ ký phản đối, một mặt anh Trần Văn Các, thân phụ của nữ Bác Sĩ Trần Thị Mai Loan, Pháp danh Thiện Tịnh, cùng với HG và ba vị: Thầy Minh Tâm, Thầy Trí Minh và Sư Phụ Như Điển đi lên Bonn tiếp kiến Bộ Ngoại Giao, hầu trình bày tình trang đàn áp Tôn Giáo, chà đạp nhân quyền của nhà cầm quyền CS Việt Nam. Kêu gọi chính phủ Đức can thiệp vụ án tử hình của hai vị Tăng: Tuệ Sĩ và Trí Siêu. Tiếp đến, phái đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã đến Liên Hiệp Quốc đặc trách về nhân quyền tại Genève Thụy Sĩ, HG tháp tùng SP đến Genève, ngồi phía trước tòa UNO để cầu nguyện và HG đánh đàn hát chung với Đoàn Hưng Ca đến từ Mỹ Quốc do Chị Nguyệt Ánh và Anh Việt Dũng hướng dẫn. Cho đến ngày hôm nay SP vẫn tiếp tục đấu tranh cho Nhân Quyền, cho Tự Do Tôn Giáo, cho Tự Do và Dân Chủ tại Việt Nam. Nhất là sau khi Hòa Thượng Trưởng Ban Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo VNTN Liên Châu viên tịch, SP phải hoạt động nhiều hơn vì SP đảm trách chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn tại Âu Châu. Mới đây là ngày đón mừng Đản Sanh 2558 và kỷ niệm 30.04. trước Quốc Hội Âu Châu vào ngày 13.05.2014. Trong dịp nầy SP kêu gọi bà con khắp Âu Châu nên về Straßbourg, nơi có Europa-Parlarment, hàng năm để tham dự hai ngày tổ chức trên.

Cuộc đời chồng chất cảnh bi ai

Nước mất nhà tan lẫn thiên tai

Tứ Trọng Ân với người con Phật

Bổn phận Sư Phụ gánh hai vai.

blank

(Thầy Như Điển chào mừng các lực sĩ trong ĐHTT ÂC kỳ 27 và cảm ơn chính quyền Đức đã tiếp nhận đồng bào người Việt tỵ nạn)

Ngoài ra, SP còn tham dự Đại Hội Thể Thao (ĐHTT) do HG tổ chức, không những tổ chức ĐHTT cho Đức Quốc mà cho cả Âu Châu nữa như ở Bremen (3 lần, 2 cho Người Việt tại Đức và 1 cho Âu Châu), Bergkamen (cho NV tại Đức) thuộc Tiểu Bang Nordrhreinwestfallen, ở Hofgeismar Kassel thuộc Tiểu Bang Hessen, ở Bundessportleistungszentrum Hannover 2 lần, thuộc Tiểu Bang Niedersachsen. Tại Kiel (1 lần) thuộc Tiểu Bang Schleswigholstein và ở Barnstorf 2 lần (1 cho Người Việt tại Đức và 1 cho Âu Châu).

Mỗi lần như vậy HG mời Thầy ban đạo từ đến với Thanh Thiếu Niên tham dự đại hội cùng quan Khách Đức Việt. (Sau lời chào mừng của Trưởng Ban Tổ Chức - HG) và sau lời của SP là ông Bürgermeister của Thành Phố đó.

Vào năm 2006 GHPGVNTN Âu Châu dự định tổ chức khóa Phật Pháp Âu Châu tại Đức. SP tìm, mướn địa điểm tổ chức. Có nơi tổ chức được thì đắt quá. Có nơi rẻ hơn thì nhỏ quá... Giờ chót cuối tháng 12 SP đề nghị HG mượn dùm địa điểm tổ chức. Vì thời gian quá ngắn HG sợ không được. Nhưng với tâm nguyện và cầu Chư Phật, Chư Bồ Tát và Hiền Thánh Tăng, Chính Quyền địa phương cấp Quận, nơi HG cư ngụ, đã chấp thuận đơn của HG. Một thuận duyên càng mạnh khi ông Thống Đốc Tiểu Bang Niedersachsen biên thư là bảo trợ việc tổ chức nầy. Kết quả GHPGVNTN Âu Châu chỉ trả tiền điện nước và tiền trả cho ông cai trường, người thường trực giúp đỡ chúng ta trong mọi tình huống. Âu đó là nhờ công đức của Sư Phụ và công tu hành rốt ráo của bà con Phật tử Đức Quốc nói riêng và Phật Tử toàn Châu nói chung nên:

“Lòng thành sẽ có thuận duyên

Đến người con Phật nếu chuyên tu hành”

Những chuyện vui với Sư Phụ

Khi đồng bào tỵ nạn qua đông, Thầy cùng với ACE sinh viên du học trước 1975, đi vận động thành lập Tổ Chức Sinh Hoạt Liên Vùng Bắc Đức, hầu giúp đỡ Bà Con trong giai đoạn đầu về chỗ ở, chỗ ăn, việc làm và điểm quan trong là làm sao giới thiệu văn hóa Việt cho người Đức thấu hiểu; vì Việt Nam đối với họ còn xa lạ. Muốn thành hình TCSHLVBĐ, thì mỗi địa phương phải có Hội. Nên một Ban Vận động (BVĐ) được thành hình và SP là người cùng đi để lo hướng dẫn tinh thần và kêu gọi bà con. HG còn nhớ trên chiếc xe của BVĐ hướng về thành phố Lingen/Meppen, với mục đích là thành lập Hội Người Việt Tỵ Nạn tại đó. Trong lúc đi, tình cờ xe chạy ngang qua cánh đồng, trồng toàn là bắp. ACE ngồi trên xe và HG đề nghị với SP nghỉ một chút. Thật ra là ACE bàn nhỏ với nhau là có ý định bẻ bắp trộm. Một anh trong nhóm nói:

- Xin Thầy coi chừng người ta để bọn con đi bẻ bắp

Thầy trả lời:

- Đâu có được, ai lại đi bẻ bắp trộm!

Một lần khác HG cùng đi với ông Chủ Tịch Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Lübeck đến Hannover để đón SP đi thăm bà con tỵ nạn tại Tiểu Bang Badenwürttenberg. Đến Stuttgart nghỉ và vào một tiệm ăn để ăn sơ sơ cho đỡ đói. HG đi vào Toilette và khi đi ngang bàn của ông bà già người Đức, HG chào Grüß Gott và chúc họ ăn ngon. Sau khi đi Toilette xong HG đi ra và ngang qua bàn của ông bà Đức nói trên, ông bà dí vào tay HG một bì thơ và vội vã ra đi. HG ngỡ ngàng, mở bì thơ ra xem cùng với SP và ông Hội Trưởng Lübeck, thì ra trong bì thư có 50DM. HG quay lại chỗ hai người thì họ đã ra xe và đi rồi. HG nghĩ, có lẻ đây là duyên lành khi đi chung với SP vậy.

Biến cố 2008

Chắc ai trong chúng ta, nhất là bà con Phật tử và Đoàn Áo Lam, rất là đau buồn khi thấy Giáo Chỉ Số 9 khai trừ GHPGVNTN Âu Châu, Úc Châu, Mỹ Châu và Canada và nói là những Giáo Hội trên thiên cộng với tội danh „Nhóm Về Nguồn“. Đây là một sự lo lắng cho sự thịnh suy của Giáo Hội và sự hoang mang cho hàng Phật tử tại gia và Gia Đình Phật Tử.

Năm 2008 trước khi khai mạc khóa Phật Pháp Âu Châu, Cố Hòa Thượng Khánh Anh đã viết thư kêu gọi Bà Con Phật tử hãy bình tĩnh và tham dự khóa học. Cố Hòa Thượng đoán có lẽ đây là khóa Phật Pháp cuối cùng. Ngay chính HG cũng lo lắng và muốn làm một cái gì đó để kêu gọi mọi người Phật tử và Htr. cùng Đoàn Sinh trong GĐPT, vì HG suy nghĩ: Quý Hòa Thượng đã cùng đi đấu tranh, tuyệt thực, cầu nguyện cho Dân Tộc và Đạo Pháp, nào là đi tiếp viếng Quốc Hội Âu Châu, vào trong UNO tại Genève Thụy Sĩ, tường trình về tình trạng nhân Quyền tại Việt Nam, tại Quốc Hội Âu Châu cầu nguyện cho Hòa Bình, Dân Sinh An Lạc, tuyệt thực đòi tự do Tôn Giáo, Nhân Quyền cho Dân Tộc Việt Nam... Thế mà các Giáo Hội ở hải ngoại lại bị lên án như vậy hay sao?!!!

Một niềm vui đã đến với HG là trong bản tin Âu Châu của GH/PG/VNTNAC có bài kệ được viết như sau:

Vui thay Phật ra đời

Vui thay Pháp được giảng

Vui thay Tăng hòa hợp

Đồng hòa ta cùng vui.

HG lấy ngay 4 câu kệ nầy để hoàn tất bản nhạc cho Khóa Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 20 với tựa đề: „PHẬT PHÁP TRỜI ÂU“. Tình cờ bản nhạc nầy sau đó được đề nghị bởi bà con Phật tử và quý Thầy tham dự Khóa Phật Pháp Âu Châu, là hãy hát trong mỗi khóa học Phật Pháp Âu Châu trong đêm „Văn Nghệ Cuối Khóa“, vì bài hát nầy nói lên: là Phật tử và Đoàn Lam, nếu có niềm tin vững chắc vào Chánh Pháp, ta sẽ vượt qua mọi chướng duyên:

Vui thay PHẬT ra đời

Vui thay PHÁP được giảng

Vui thay TĂNG hòa hợp

Đồng hòa ta cùng vui (2 lần).

Phật Pháp vô biên bao ngàn năm sáng ngời

Phật Pháp nhiệm mầu lan tràn khắp muôn nơi

Đầy bao chướng duyên mưa gầm sấm gió

Chánh Pháp trong ta vượt khó có chi.

Đạo Pháp vô biên bao ngàn năm sáng ngời

Đạo Pháp nhiệm mầu lan tràn khắp muôn nơi

Tình thương gắn bó đâu ngại gian khổ

Tăng Ni công khó nào ngại gió mưa.

Bao nhiêu năm Phật Pháp trời Âu

Bao nhiêu năm Phật Pháp nhiệm mầu

Văn Tư Tu Phật Tử tinh tấn

(Cho người Phật Tử tại gia)

Hành Đạo Pháp dâng đấng Thế Tôn.

Bao nhiêu năm Sen nở trời Âu

Bao nhiêu năm Đạo Pháp nhiệm mầu

Đây Đoàn Lam quyện Bi Trí Dũng

(Cho Đoàn Phật Tử Áo Lam)

Thanh Thiếu Đồng Niên trung dũng kiên cường

Bài hát nầy nói lên Nìềm tin đối với Phật Pháp. Niềm Tin đối với GHPGVNTNAC cũng như những GHPGVNTN ở Mỹ, Úc Châu và Canada. Sở dĩ HG có niềm tin nầy là do sự hướng dẫn và dạy dỗ của Sư Phụ.

*

Nhân ngày Sinh Nhật 65 của Sư Phụ và 50 năm xuất gia, HG viết lên những cảm tưởng và lòng biết ơn sâu sắc đối với Sư Phụ. Vì khi đã Quy Y Tam Bảo Sư Phụ đã và đang khai thị cho hàng đệ tử biết được „TRI KIẾN PHẬT“ và theo đó mà tu hành. Hiểu được Đạo Pháp là hiểu nhiệm vụ thiêng liêng: Bốn Ân, mà cố gắng chu toàn. Nhất là Người Phật Tử Áo Lam nằm trong một Tổ Chức Giáo Dục, một tổ chức nhằm đào tạo Thanh Thiếu Đồng Niên trở thành một người hữu dụng, phụng sự xã hội trong tinh thần Phật Giáo... với 3 điều luật của ngành Oanh Vũ và 5 điều luật của ngành Thiếu và ngành Thanh:

Ngành Oanh Vũ:

1. Em tưởng nhớ Phật

2. Em kính mến cha mẹ và thuận thảo với anh chị em

3. Em thương người và vật

Ngành Thiếu và Thanh:

1. Phật Tử quy y Phật Pháp Tăng và giữ giới đã phát nguyện

2. Phật tử mở rộng lòng thương tôn trọng sự sống

3. Phật tử trau dồi trí tụê tôn trọng sự thật

4. Phật tử trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm

5. Phật tử sống hỷ xả để dũng tiến trên đường đạo

Kính thưa quý độc giả,

Kỷ niệm thì nhiều mà văn từ thì có hạn, HG đệ tử của Sư Phụ xin viết lên đôi dòng hầu tri Ân Sư Phụ, đồng thời khuyên những ai, trước khi thẩm định hay lên án một việc gì đối với một cá nhân hay đoàn thể, phải cân xét kỹ luỡng và duyệt qua quá trình của họ.

Hầu tri ân Sư Phụ, người tay trắng đến Hannover Đức Quốc, từ Tokyo Nhật Bản, đã thành lập Chi Bộ Đức Quốc, nằm trong GHPGVNTN Âu Châu, Xây Chùa dựng tượng, thành lập Hội Phật Tử, khắp nơi hình thành những Chi Hội Phật Tử. Riêng GĐPT tuy ra sau có 9 Gia Đình nhưng tồn tại và sinh hoạt cho đến hôm nay gồm 7 Gia Đình. Tri Ân SP không chỉ những Đạo Hữu mà cả những Đoàn Sinh GĐPT Áo Lam.

HG viết bản nhạc „Kính Bổn Sư“ với nội dung:

Nếu ai hỏi hoa nào đẹp nhất, Hoa VÔ ƯU đẹp ngất

trần gian (Đạo Hữu Phật Tử)

Nếu ai hỏi hoa nào tươi mát, từ bùn đen vượt ngát

HOA SEN (Đoàn Lam)

„...Thầy hoằng pháp đi khắp nơi, gieo chủng tử ánh đạo sáng ngời

Thầy dạy bảo cho chúng con, đem lòng từ độ khắp chúng sanh

Đầy quý mến lòng tin yêu, chúng con xin đảnh lễ

dâng Thầy...

Đến hôm nay thành lập Phật Tử Áo Lam, Nét vui tươi quyện Bi Trí Dũng hiên ngang

Đây Minh Hải, Tâm Minh, Chánh Dũng, Đây Chánh Niệm, Pháp Quang gắn liền

Đây Chánh Giác, thuận duyên Chánh Tín.....

Thay lời kết:

Lời tri ân con nay xin viết

Với tấm lòng nói thiệt ra đây

Trước sau xin đội ơn Thầy

Nên người, hiểu đạo công dày tận non.

Thị Thiện Phạm-Công Hoàng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/09/202012:12(Xem: 403)
Sáng ngày 05/9/2020 (ngày 18 tháng 7 năm Canh Tý, PL 2564), chùa Đại Bảo Trang Nghiêm đã tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu do Hòa thượng trụ trì Thích Đỗng Tuyên chủ lễ. Chương trình buổi lễ gồm có: Lễ quy y cho hai Phật tử nhỏ tuổi là: Lê Nguyễn Aria Ever Len, sinh năm 2017, pháp danh Bảo Hân; và Nguyễn Đức Bình An, sinh năm 2012, pháp danh Bảo Huy. Hòa thượng chủ lễ niệm hương bạch Phật Tụng kinh và sám Vu Lan Hồi hướng Cúng thí thực cô hồn Tụng kinh Mông sơn thí thực Hồi hướng Chụp ảnh tập thể lưu niệm Hoàn mãn Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thành kính.
06/09/202009:03(Xem: 402)
Diễn tiến & tán thán các phần hỷ cúng và hứa hỷ cúng từ Tín chủ xa gần cho Đợt 1, đặt tạc [a] 30 đèn đá gắn trên đầu trụ quanh sân thượng Tháp, [b] 1 tượng Bổn sư đứng 3m bằng ruby đỏ an vị tại đỉnh Tháp , [c] 41 tượng Phật, Bồ tát, Thánh Tăng, Tổ sư/Tôn sư bằng yellow stone để an vị giữa 41 khung cửa sổ quanh 7 tầng Tháp. DS Thí Chủ đã chuyển ngân [ANZ 01.2955-9385.31734] cho tượng Bổn sư 3m đỉnh tháp [cùng hùn phước chung]: [theo sự yêu cầu của số đông Ân Nhân, Vạn Hạnh chỉ công bố số tịnh tài ở Bản Công Đức tại Chùa, kg đăng tải trên FB nầy] 1- Đh Nguyên Cần [đã EFT] 2- Đh Nguyên Từ [đã EFT] 3- Đh Nguyên Nhật Thơ [đã EFT] 4- Đh Quảng Mỹ [đã EFT]
01/09/202003:59(Xem: 502)
Vào lúc 18 giờ ngày 29/8/2020 (ngày 11 tháng 7 năm Canh Tý), chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose (Hoa Kỳ) đã trang nghiêm cử hành LỄ HOÀI NIỆM ÂN SƯ VÀ PHỤ MẪU do Ni sư Thích Đàm Nhật chủ lễ. Chương trình buổi lễ như sau: Chuông trống bát nhã Tuyên bố lý do (Sư cô Trung Tuệ) Nguyện hương Tụng kinh Vu Lan Niệm Phật Thỉnh đèn đến trước bàn Ân Sư - Ý nghĩa dâng đèn Đảnh lễ ân đức Tôn Sư Phát biểu cảm tưởng (thầy Minh) Bài hát: Ơn đức sinh thành (Tâm Lành, Tâm Thiện, Thúy Vy, Thúy Ân) Hữu nhiễu đến bàn Phụ Mẫu - Ý nghĩa dâng hoa Cha Mẹ Bài hát: Bông hồng cài áo (Thúy Vy, Thúy Ân) Xướng lễ ân đức Phụ Mẫu Bài hát: Gánh Mẹ(Kim Ngân) Phát biểu cảm tưởng (Phật tử Thuần Chánh Ân) Bài hát: Tâm sự người cài hoa trắng (T
29/08/202018:46(Xem: 886)
Trong hơn một tuần qua, theo “tintuc60giay.com” ngày 24/8/2020, đã có hơn 100.000 cư dân được sơ tản và lửa đã đốt cháy hơn 991.000 acres. Đây là trận cháy rừng lớn nhất tại California. Có hơn 13.700 lính cứu hỏa đang đấu tranh để cứu những người dân và nhà của học. Thành phố Vacaville là nơi bị thiệt hại rất nặng! Thật mầu nhiệm! Trung tâm tu học Phổ Trí, một ngôi chùa Việt tọa lạc tại số 7233 Pleasants Valley Road, thành phố Vacaville có diện tích 5 acres, được Thượng tọa Thích Từ Lực sáng lập vào năm 2012 làm nơi tu học cho tăng thân Việt - Mỹ còn nguyên vẹn.
23/08/202011:13(Xem: 323)
Hôm nay con có vài lời tâm nguyện thỉnh mời quý Ngài cùng chư Phật tử hoan hỷ cho con được trình bày tâm nguyện của mình. Con xin được giới thiệu bản thân. Con tên là Nguyễn Thị Dân, Pháp danh Nguyên Hương, pháp tự Giới Huyền, sinh năm 1975, tại Đà Nẵng, Việt Nam. Con xuất gia năm 1996 tại chùa Quang Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Con thọ Đại giới năm 2004, tốt nghiệp Trung Cấp Phật Học Đà Nẵng năm 2004, sau đó con lên đường du học tại Đài Loan, năm 2010, con đã tốt nghiệp Phật Học Viện Viên Quang (Đài Loan) và tốt nghiệp Phật Học Viện Pháp Cổ Sơn Đài Loan vào năm 2014. Cối năm 2014, con có duyên dành đến Úc tu học và đóng góp công quả tại Thiền Viện Bồ Đề Brisbane (theo diện working visa) cho đến năm 2018. Sau đó con có thắng duyên lên tu học cùng với quý Phật tử chùa Phật Giáo Quốc Tế, Darwin, Bắc Úc từ năm 2018 đến nay.
09/07/202019:45(Xem: 711)
Chùa Việt Nam, Los Angeles, USA
03/04/202016:38(Xem: 1385)
Kể từ ngày theo nghiệp vận của quê hương, mỗi người con Phật tuy rời xa đất Tổ nhưng lòng luôn hướng về nguồn cội, dốc lòng đền đáp Tứ Ân, duy trì ngọn đèn Chánh pháp. Chính vì vậy những ngôi chùa được chư Tôn Đức Tăng Ni thành lập khắp đó đây, hình ảnh thiêng liêng của Dân Tộc Việt đang hiện hữu nơi đất khách, là nơi nương tựa tâm linh, gắn kết tình đồng hương của những người con xa xứ. Đặc biệt, một đóng góp thiết thực cho cộng đồng đang sinh sống. Thể theo “Thư ngỏ về Đặc San 45 năm người Việt định cư tại Melbourne, Úc” của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang Victoria (xin xem bản đính kèm), chúng con Thích Nguyên Tạng, Thích Hạnh Phẩm đang cố gắng sưu lục toàn bộ tất cả những ngôi chùa Việt đang hiện diện tại tiểu bang Victoria để viết bài với chủ đề “45 Năm Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Victoria”, như một chút lưu lại sự đóng góp của động đồng Phật Giáo nói riêng và người Việt Nam nói chung tại đất nước Úc thân thương này.
02/04/202008:10(Xem: 671)
Nhằm góp phần cầu nguyện cho cơn dịch bệnh sớm tiêu trừ, đời sống trở lại bình thường, chùa Phổ Từ có thiết lập Đàn tràng Dược sư 10 ngày từ thứ Năm, 2/4 đến Chủ nhật, 12/4/2020 theo thời khoá hàng ngày của Đạo tràng. Quý vị có thể gởi tên Cầu An cho Gia đình về e mail: thichtuluc@yahoo.com. Thêm vào đó, Đạo tràng cũng có 2 chương trình dưới đây: -Sinh hoạt online (trực tuyến) vào ngày Chủ nhật hàng tuần, lúc 9:30 sáng (phần tiếng Việt), giờ Cali, và 2 giờ chiều (phần tiếng Anh), sử dụng chương trình “Join Hangouts Meet” của Google. Để giúp chúng ta có cơ hội thăm hỏi lẫn nhau, chia sẻ tâm tình và kinh nghiệm thực tập Phật pháp, xin mời Quý Vị gọi vào các giờ giấc trên. -Các thời tụng niệm (song ngữ) live stream vào tối thứ Sáu lúc 7 giờ, giờ Cali, thứ Bảy lúc 10 giờ sáng, và Chủ nhật lúc 11 giờ trưa qua trang nhà facebook của chùa Phổ Từ. Trong tình trạng cách ly hiện nay, kính mời Quý Vị giữ liên lạc với nhau qua các phương tiện trên. Ngoài ra, xin Quý vị vào trang nh
07/03/202007:27(Xem: 1282)
Sen nở tại Thiền Viện Minh Quang, Sydney, Úc Châu
08/02/202005:26(Xem: 1648)
Phải mất hơn hai mươi năm để xây dựng ngôi đại tự 3000 m2 đã được khánh thành vào tháng 5 năm 2017. Bài báo viết về chùa Khánh Anh ở Évry-Courcouronnes trong khoá An cư Kiết đông tại châu Âu.