Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nhân duyên ngắn ngủi (Q.Tịnh)

26/08/201307:01(Xem: 11833)
Nhân duyên ngắn ngủi (Q.Tịnh)

htminhtam


Nhân duyên ngắn ngủi

Sáng sớm nay khi màn đêm lạnh giá vẫn còn bao phủ thành phố Melbourne, không gian còn tĩnh mịch không một tiếng động, vừa nhận được và xem đoạn phim quay Lễ tiễn đưa Linh cữu và Lễ Trà Tỳ của Ôn Minh Tâm làm chúng con rất chạnh lòng và xúc động. Ôn đã ra đi thật sao? Bầu trời Pháp Quốc, ngôi chùa Khánh Anh đã vắng bóng Ôn từ đây rồi phải không? Cho dù biết là sự thật nhưng chúng con vẫn không khỏi bàng hoàng, sửng sốt khi nghe tin Ôn mất vì trước đó không lâu vẫn còn thấy hình ảnh Ôn hoan hỷ trong Khóa Tu học Phật Pháp Âu Châu đó mà…


Vào cuối năm 2008, con chỉ là một học viên mới của Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu với nhiều bỡ ngỡ, vụng về,… và không biết nhiều về Chư Tôn Đức ở Úc Châu cũng như ở các Châu khác. Tại Khóa Tu Học lần thứ 8 diễn ra từ ngày 29/12/2008 – 02/01/2009 tại Sydney, con cũng như toàn thể học viên tham dự có phước duyên được diện kiến và được nghe lời Đạo Từ của Quý Ôn từ khắp các Châu trong ngày Khai Mạc Khóa Tu Học, trong đó có Ôn Thắng Hoan, Ôn Minh Tâm,… Lúc đó con cũng không biết Ôn là ai, chỉ nhớ là Ôn đến từ Chùa Khánh Anh, Pháp Quốc. Có lẽ với cách nói chuyện thân thiện, gần gũi, thật tình pha chút khôi hài là ấn tượng để lại cho con khi gặp Ôn, nhất là khi nghe Ôn thao thao nói về việc xây chùa. Giây phút ngắn ngủi đó là một nhân duyên hội ngộ giữa Ôn và các đệ tử tại Úc Châu, đó lần đầu và cũng là lần cuối chúng con được diện kiến với Ôn. Con tự nghĩ thầm, vậy là Quý học viên Khóa Tu Học Châu Âu thật là có nhiều phước báu vì mỗi năm đều được Quý Chư Tôn Đức từ Mỹ Quốc, từ nhiều nước ở Châu Âu về giảng dạy cũng như có được điều kiện tu học trong thời gian dài và tiện nghi vật chất cũng được nhiều thuận duyên.

Thời gian trôi qua, con lại có duyên thường nhận được những Bản Thông Báo Khóa Tu Học Phật Pháp Châu Âu cũng như Bản Tin Khánh Anh hằng năm từ Thầy Quảng Đạo gởi cho Chư Tôn Đức và Phật tử, dù Thầy không biết hết những vị nhận được thông tin này là ai nhưng vì công việc chung nên Thầy không nề hà công việc truyền bá Chánh Pháp và khuyến tấn tu học. Dạ cho xin sám hối Giác Linh Ôn, khi đọc những Bản tin thông báo Khóa Tu Học vừa khá dài, rất chi tiết pha chút khôi hài và cũng không kém phần hào hứng, đầy nhiệt huyết,… của Ôn viết, trong đầu cứ nghĩ là ‘ý của Ôn và Thầy Quảng Đạo viết lại’, vì nghĩ với Phật sự đa đoan, tuổi tác như Ôn thì chắc là Ôn còn không có thời gian chăm sóc cho mình huống chi là có thời gian đâu mà viết. Thế nhưng gần đây khi được đọc những bài cảm niệm về Ôn mới hiểu về Ôn nhiều hơn, tự thấy xấu hổ về ý nghĩ sai lệch của mình, đã hiểu về Ôn hơn và cũng hiểu được vì sao Khóa Tu Học Phật Pháp Châu Âu càng ngày càng đông, hình thức lẫn nội dung đều có nhiều mới mẻ, phong phú và có một điều không ai có thể phủ nhận chính là vai trò, công lao to lớn của Ôn trong việc điều hành Khóa Tu Học. Trong công cuộc hoằng dương Giáo pháp, những gì Ôn đã cống hiến cho Đời, cho Đạo trong vai trò của một vị lãnh đạo Giáo Hội thật không có bút mực nào tả hết, nhưng Ôn vẫn bình dị, khiêm tốn cho đến cuối đời mình, thật đáng quý trọng và không phải ai cũng có thể làm được. Chúng con hàng Phật tử mới biết đến Ôn, hiểu Ôn, quý Ôn, kính trọng Ôn nhiều hơn khi Ôn rời bỏ thế giới Ta Bà này, cho thấy được Hạnh Nguyện của Ôn rất cao cả và đáng trân quý, nể phục đến dường nào!

Trong Đại Lễ Vu Lan tại Tu Viện Quảng Đức vừa qua, Quý Chư Tôn Đức và Phật tử đã dành thời gian để Kính Tưởng Niệm Giác Linh Ôn, cả Hội Trường chợt lắng đọng khi nghe Thầy Nhật Tân đọc về Tiểu sử và Hành Trạng của Ôn. Ôn ra đi trong Mùa Vu Lan, mùa Lễ mà những người Phật bày tỏ sự báo hiếu đối với Ông Bà, Ba Mẹ hiện tiền và tưởng nhớ đến Tổ tiên, Ông Bà, Ba Mẹ, những người thân đã từ giã cõi đời này. Chúng con, hàng Phật tử Úc Châu chắc chắn sẽ nhớ đến Ôn mỗi khi Mùa Vu Lan trở về cũng như nhắc nhở chúng con phải cố gắng học và hành theo Hạnh Nguyện của Ôn, chính là niềm an vui cho Ôn mỉm cười nơi Niết Bàn.

Con thành kính Đảnh Lễ Giác Linh Ôn Minh Tâm


Melbourne, Úc Châu 24/8/2013

Đệ tử Quảng Tịnh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,194,210