Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đại lão HT.Thích Diệu Tâm

03/08/201307:39(Xem: 5459)
Đại lão HT.Thích Diệu Tâm

HT Thich Dieu Tam
Vài nét về hành trạng Đại lão HT.Thích Diệu Tâm
TIỂU SỬ
                   Cố Đại Lão Hòa Thượng THÍCH DIỆU TÂM
              Thành viên hội đồng chứng minh GHPGVN.
              Nguyên Phó thường trực BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai từ khóa II đến khóa V.
              Chứng minh Ban Trị sự THPG Đồng Nai khóa VI, VII.
              Chứng minh Trường Trung Cấp Phật Học tỉnh Đồng Nai.
              Viện chủ chùa Phi Lai, phường Tân Tiến, Tp. Biên Hòa.
                                                     ----˜]™----

 

I.          THÂN THẾ:

Hòa Thượng họ Lâm, sau đổi họ Nguyễn, sinh năm Bính Thìn (1916), tại thôn Mỹ Trung, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Thân phụ là cụ ông Lâm Du Nhân, pháp danh  Tâm Nghĩa, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Mua pháp danh Tâm Đắc. Hai cụ thân sinh, do có túc duyên với Tam Bảo nhiều đời, nên đã hoan hỷ cho Hòa Thượng xuất gia từ nhỏ và đã phát tâm mua đất kiến tạo ngôi tự viện Phi Lai xã Hòa Thịnh, tạo thuận duyên tu học cho Hòa Thượng.

          Hòa Thượng có 7 anh em, 5 trai 2 gái, Hòa Thượng là người con thứ 2 trong gia đình. Cả gia đình đều trực tiếp tham gia vào sự nghiệp Cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc.

 

II.       ĐẠO NGHIỆP:

Vốn có chủng tử xuất trần, cho nên mặc dù hai cụ thân sinh muốn cho Hòa Thượng theo học chữ hán và ngành đông y, nhưng Hòa Thượng đã quyết tâm chọn con đường Phật đạo ngõ hầu thoát ly sanh tử. Hòa Thượng thuộc đời thứ 43 dòng thiền Lâm Tế và là thế hệ thứ 9 của thiền phái Liễu Quán.

- Năm 19 tuổi (1935) được sự cho phép của song thân, Hòa Thượng thọ pháp xuất gia với tổ Trừng Thân - Hoằng Nhơn tại tổ đình Phú Quang – xã Hòa Thịnh với pháp danh là Tâm Nguyện, tự là Thiện Tu.

- Từ 1937 - 1939: Hòa Thượng phát nguyện đi tham cầu Phật pháp với chư vị tiền bối như Yết Ma Vĩnh Tường, chùa Long Quang, xã Hòa Thịnh, Hòa Thượng Thiên Hòa tổ đình Kim Cang, Tp. Tuy Hòa.

- Từ 1939 - 1942: Tiếp tục chí nguyện đi cầu pháp, Hòa Thượng phát tâm cầu pháp với tổ Trừng Thành - Vạn Ân tổ đình Hương Tích, xã Hòa Mỹ. Trong thời gian này, Hòa Thượng được nghe nhiều bộ kinh luận Đại thừa do tổ Trừng Thành giảng, và Tổ ban pháp hiệu là Diệu Tâm.

- Năm 1943: Hai cụ thân sinh phát tâm tạo mãi đất, Hòa Thượng đã đứng ra kiến lập ngôi già lam Phi Lai tại xã Hòa Thịnh và Hòa thượng đã trú trì cho tới năm 1975 thì trao lại cho trưởng tử là Thầy Thích Thiện Đạo trông coi.

- Cũng trong năm 1943: Cùng với chư sơn Phú yên, Hòa Thượng đã đến tổ đình Thiên Đức tỉnh Bình Định nhân dịp Đại giới đàn, đảnh lễ Hòa Thượng Huệ Chiếu cần cầu thọ Cụ túc giới. Từ đây Hòa Thượng chuyên thọ trì pháp môn Tịnh độ và Mật tông, mở đạo tràng hướng dẫn Phật tử tu nhân hành thiện.

- Từ 1945 đến 1954: Đây là thời gian cuộc chiến tranh chống Pháp của nhân dân ta lan rộng và quyết liệt. Cùng với nhân dân xã Hòa Thịnh, Hòa Thượng đã tham gia kháng chiến, tích cực đóng góp sức người sức của vào sự nghiệp giành độc lập cho dân tộc. Với cương vị một người tu hành yêu nước, Hòa Thượng đã nắm giữ các chức vụ và công tác:

·        Hội trưởng Hội Phật Giáo Cứu Quốc xã Hòa Thịnh.

·        Hội phó Hội Liên Việt xã Hòa Thịnh.

·        Trưởng ban Kinh Tài Chi Bộ xã Hòa Thịnh.

          Trong thời gian này, Chùa cũng là trụ sở Ủy Ban Mặt Trận xã và Chi bộ xã Hòa Thịnh.

          - Từ năm 1954 - 1964: Sau khi hiệp định Genève ký kết, hòa bình được lập lại, nhưng đất nước bị chia đôi, Hòa Thượng trở về cương vị tu hành và hướng dẫn bá tánh tu tâm hành thiện.

          - Đầu năm 1964: Chùa bị máy bay Mỹ thả bom đốt cháy tiêu hủy, cộng với tình hình chiến tranh mỗi ngày mỗi gay gắt, Hòa Thượng phải tạm lánh về thành phố và bắt đầu vân du vào Nam hành đạo.

          - Từ 1964 - 1968: Trên đường Nam du hành đạo, Hòa Thượng đã được mời giữ chức vụ trụ trì chùa Đức Quang, quận Đức Tu, tỉnh Biên Hòa thời gian hai năm, sau đó đến tu học tại tổ đình Quán Thế Âm, quận Phú Nhuận.

          - Năm 1969: Như một nhân duyên tiền định, Hòa Thượng phát nguyện trở lại Biên Hòa và kiến tạo ngôi thảo am Phi Lai tại phường Tân Tiến. Qua bao thăng trầm hưng suy, ngôi thảo am ngày nào bây giờ đã là ngôi phạm vũ huy hoàng kiên cố, có bề thế về mặt tu tập và truyền thừa. Hòa Thượng cũng đã thành lập đạo tràng Niệm Phật, đạo tràng Bát Quan Trai, Hội Hiếu Nghĩa, tạo duyên lành để bá tánh quy ngưỡng Tam Bảo, tu tập chánh pháp, hướng thiện cuộc sống góp phần xây dựng con người và xã hội theo tiêu chí tốt đạo đẹp đời.

          Có thể nói, từ ngôi già lam Phi Lai này, công cuộc hoằng hóa của Hòa Thượng đã gắn liền với sự phát triển của Phật Giáo Biên Hòa - Đồng Nai, vùng đất có nhiều âm hưởng của Phật Giáo đàn trong.

          - Từ 1970 - 1977: làm Cố vấn Ban Đại Diện Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Biên Hòa.

          - Từ năm 1977 - 1981: làm Phó Ban Đại Diện Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Biên Hòa.

          - Từ năm 1982 - 2007:  sau khi Phật Giáo được thống nhất ba miền, Hòa Thượng đã được mời giữ các chức vụ trong Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và tỉnh Đồng Nai:

 

 

1.     Trung Ương:

·        Thành viên Hội Đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khóa IV, khóa V, khóa VI và khóa VII.

2.     Tỉnh Hội

·     Phó Ban Trị Sự tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai các khóa I, II, III (1982-1996)

·     Phó Ban Trị sự thường trực Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai các khóa IV, V (1997-2007).

·     Chứng minh Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai khóa VI, khóa VII.

Hòa Thượng là một bậc thiền gia chân chánh, đạo đức sáng ngời, mật hạnh tinh chuyên. Hòa Thượng luôn được Giáo hội tin tưởng giao các chức vụ quan trọng và đã hết lòng tận tụy với các công tác Phật sự được Giáo hội giao phó.

Trong Phật sự truyền đăng tục diệm, Hòa Thượng được cung thỉnh tác pháp Phật sự quan trọng trong các Đàn giới từ năm 1982 đến nay như sau:

·        Giáo Thọ A Xà Lê đàn giới năm 1982, 1984, 1987 tại tỉnh Đồng Nai.

·        Yết Ma A Xà Lê đàn giới năm 1989,1997 tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu.

·        Hòa Thượng Đàn Đầu giới đàn Huệ Thành 2004,2007 và giới đàn Nguyên Thiều 2009.

          Với đạo đức sáng ngời, mật hạnh tinh chuyên, nên Hòa Thượng đã được cung thỉnh làm Đàn Đầu Hòa Thượng, Yết Ma Giáo Thọ nhiều Đại giới đàn ở Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Hòa Thượng còn thường xuyên được mời chứng minh khai sơn xây dựng hàng trăm ngôi tự viện, chứng minh chú nguyện rót đồng hàng trăm tượng Phật và Đại hồng chung, truyền quy giới cho hàng ngàn Phật tử tại gia thuộc các tỉnh Phú Yên, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận…

          Vì tương lai của đạo pháp, Hòa Thượng luôn luôn quan tâm đến phật sự đào tạo tăng tài, giáo dục tăng ni, nên đã được cung thỉnh Chứng minh và giữ chức vụ Trưởng Ban Kiến Thiết Trường Trung Cấp Phật Học Tỉnh Đồng Nai nhiều niên khóa.

          Ngoài ra, vì uy tín và đức độ, Hòa Thượng đã được mời tham gia Ủy viên Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai khóa V.

          Đầu năm 2004, nhận thấy sức khỏe đã suy giảm mà Phật sự tại chùa thì đa đoan, nhu cầu tu học của Phật tử đang phát triển nên Hòa thượng đã chính thức trao trách nhiệm điều hành quản lý Phật sự tại chùa cho đệ tử là HT Thích Thiện Đạo, để có thời gian tịnh tâm niệm Phật trong tuổi già sức yếu.

         

          Về Khen Thưởng:

Do có nhiều công đức trong hạnh nguyện phụng đạo giúp đời, giáo hội và chính quyền các cấp đã trao tặng nhiều bằng khen và tuyên dương công đức:

–       Bằng khen của Ủy Ban Trung Ương MTTQ Việt Nam

–       Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai.

–       Bằng tuyên dương công đức của Hội đồng Trị sự GHPGVN và Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai.

Từ năm 2007 đến nay do tuổi già sức yếu không thể điều hành trực tiếp Phật sự, nên Hòa thượng đã được Chư Tôn giáo phẩm Ban thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai cung thỉnh vào ngôi vị chứng minh Ban Trị sự cho đến ngày viên tịch.

 

III.   VIÊN TỊCH:

Là bậc chân tu thạc đức, sáng ngời giới hạnh, tinh tấn không ngừng trên con đường lập hạnh tu và hoằng hóa, Hòa Thượng xứng đáng là một bậc "Tòng Lâm Thạch Trụ" đương thời. Hơn 90 năm hiện hữu giữa dòng đời, mặc dù tuổi cao sức yếu, Hòa Thượng vẫn tinh chuyên công phu ba thời, trong thì khắc kỷ lập đức, ngoài thì hoan hỷ làm hạnh, không từ khó nhọc không nệ hơn thua, nơi nào Phật sự cần Hòa Thượng có, nơi nào Hòa Thượng có thì Phật sự được thành tựu tốt đẹp, chư Tăng Ni, Phật tử từ Biên Hòa - Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh cho đến các tỉnh lân cận đều rất kính mộ giới đức của Hòa thượng.

Thế rồi, luật vô thường lại đến, mọi sự hiện hữu trên cuộc đời qua các pháp hữu vi đều phải biến hoại. Niên cao lạp trưởng, Ngũ ấm xí thạnh, Hòa thượng đã an nhiên thâu thần thị tịch vào lúc: 14giờ 00" ngày 24 tháng 6 năm Quý Tỵ, nhằm ngày 31/ 07/năm 2013 trụ thế  98 tuổi, hạ lạp70 năm.

Hòa thượng đi về cõi Phật, đã để lại trong lòng đệ tử xuất gia cũng như tại gia vô vàn thương tiếc kính nhớ, Tăng Ni, Phật tử gần xa mất đi một vị đạo sư khả kính, một chỗ dựa vững chắc trên bước đường hướng về chân trời giải thoát, Giáo hội mất đi một bậc "Tòng Lâm Thạch Trụ" sáng ngời đạo hạnh đã hết lòng tận tụy hy sinh cho đạo pháp dân tộc.

Giờ đây, trước kim quan Hòa thượng chúng con xin thành kính cung tuyên tiểu sử của Hòa thượng để tỏ lòng tri ân công đức hóa độ của Hòa Thượng và cũng để nêu gương cho hàng hậu học noi theo. Giáo hội, môn đồ tứ chúng, Tăng Ni, phật tử gần xa xin thành kính đốt nén tâm hương dâng lên cúng dường Giác linh Hòa Thượng, cầu nguyện Hòa Thượng cao đăng thượng phẩm, quả chứng vô sanh, và kính xin Hòa Thượng bất vi bổn thệ, hồi nhập Ta bà, viên mãn bồ tát hạnh,  lợi lạc quần sanh, báo Phật ân đức.                       

Cung Duy: Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn Tứ Thập Tam Thế, Đệ Cửu Đại Liễu Quán Thiền Phái, Phi Lai Đường Thượng, Thượng TÂM Hạ NGUYỆN Tự THIỆN TU, Hiệu DIỆU TÂM Tân Viên Tịch Đại Lão Hòa Thượng Giác Linh, Liên Tòa Chứng Giám.

                                       

                                        Đồng Nai, ngày 31 tháng 7 năm 2013.

                              BAN THƯỜNG TRỰC BAN TRỊ SỰ TỈNH ĐỒNG NAI

                              VÀ MÔN ĐỒ PHÁP QUYẾN ĐỒNG PHỤNG SOẠN.

Hình Ảnh Lễ Phụng Tống Kim Quan cố Đại Lão HT Diệu Tâm Nhập Bảo Tháp    (18/09/13)

 • Những Hình Ảnh Phụng Tống Kim Quan Cố Đạo Lão Hòa Thượng thượng Diệu hạ Tâm nhập Bảo Tháp Tại Khuôn viên Chùa Phi Lai

  Cung Nghinh Hòa Thượng Thích Hiển Tu Phấp Trần và Sái Tịnh Bảo Tháp

  Cung Nghinh Chư Tôn Đức Trung Ương tiến hành lễ tống Kim quan

  Chư Tôn Đức Tăng Ni và Chính quyền các cấp trước Giác linh đường 

  HT Thích Thiện Nhơn đọc điếu văn

  HT trưởng tử dâng lời Tưởng Niệm Tôn Sư

  Dâng hương tưởng niệm

  HT Thích Minh Tâm Đương Vi Chấp Lệnh

  Đội hình Tống Kim Quan

  Ban Kinh Sư

  Đưa Kim quan ra khỏi Giác Linh Đường

  Môn đồ pháp quyến ngậm nguid tiển biệt Thầy

  Đưa Kim quan lên xe hoa 

  Xe Phật Đình

  Xe Chấp Lệnh

  Xe Các Cấp Lãnh Đạo Phật Giáo Trung Ương

  Xe Di Ảnh Lớn

  Xe Di Ảnh Nhỏ

  Xe Long Vị và Y Bát

  Xe Kim Quan

  Đoàn xe Chư Tôn Đức Tăng Ni Cung Tiễn 

  Đạo Tràng Niệm Phật Do Cố Hòa Thượng Thành Lập

  Cung Đón Kim Quan trở về Bảo tháp

  Nhạc Lễ và ban Kinh sư rước Kim quan Hòa Thượng

  Chư Tôn Đức Ni chấp Tay Cung Đón Kim Quan Nhập Bảo Tháp

  Đang Tiến về Bảo Tháp

  Kim Quan Nhập Bảo Tháp

  Môn Đồ Pháp Quyến tiển Thầy lần cuối

  Kim Quan Được Đặt trong Kim Tỉnh

  Bảo Tháp Của Hòa Thượng Tôn Sư

  Lễ An Vị Giác Linh tại Linh Đường

  nơi tôn trí di ảnh Hòa Thượng tôn sư

 • http://chuaphilai.com/newsview/vn/395/Hinh-Anh-Le-Phung-Tong-Kim-Quan-co-Dai-Lao-HT-Dieu-Tam-Nhap-Bao-Thap.html

 •  

   

      

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 2488)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
06/05/202003:48(Xem: 6887)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
04/05/202006:21(Xem: 2809)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
02/05/202005:16(Xem: 15071)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 10877)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
04/09/202011:19(Xem: 1240)
Thư Khánh Tuế (Viện Tăng Thống, TK Thích Tuệ Sỹ)
14/07/202008:48(Xem: 3757)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được ai tin: Hòa Thượng Thích Phước Sơn (1937-2020) vừa thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/Canh Tý , Chủ Nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Hòa Thượng Thích Phước Sơn là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức Cựu học tăng tại Vạn Hạnh (khóa 3) TK. Thích Nguyên Tạng
28/06/202018:15(Xem: 1285)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 3356)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 8186)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.