Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đại lão HT.Thích Diệu Tâm

03/08/201307:39(Xem: 6645)
Đại lão HT.Thích Diệu Tâm

HT Thich Dieu Tam
Vài nét về hành trạng Đại lão HT.Thích Diệu Tâm
TIỂU SỬ
                   Cố Đại Lão Hòa Thượng THÍCH DIỆU TÂM
              Thành viên hội đồng chứng minh GHPGVN.
              Nguyên Phó thường trực BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai từ khóa II đến khóa V.
              Chứng minh Ban Trị sự THPG Đồng Nai khóa VI, VII.
              Chứng minh Trường Trung Cấp Phật Học tỉnh Đồng Nai.
              Viện chủ chùa Phi Lai, phường Tân Tiến, Tp. Biên Hòa.
                                                     ----˜]™----

 

I.          THÂN THẾ:

Hòa Thượng họ Lâm, sau đổi họ Nguyễn, sinh năm Bính Thìn (1916), tại thôn Mỹ Trung, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Thân phụ là cụ ông Lâm Du Nhân, pháp danh  Tâm Nghĩa, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Mua pháp danh Tâm Đắc. Hai cụ thân sinh, do có túc duyên với Tam Bảo nhiều đời, nên đã hoan hỷ cho Hòa Thượng xuất gia từ nhỏ và đã phát tâm mua đất kiến tạo ngôi tự viện Phi Lai xã Hòa Thịnh, tạo thuận duyên tu học cho Hòa Thượng.

          Hòa Thượng có 7 anh em, 5 trai 2 gái, Hòa Thượng là người con thứ 2 trong gia đình. Cả gia đình đều trực tiếp tham gia vào sự nghiệp Cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc.

 

II.       ĐẠO NGHIỆP:

Vốn có chủng tử xuất trần, cho nên mặc dù hai cụ thân sinh muốn cho Hòa Thượng theo học chữ hán và ngành đông y, nhưng Hòa Thượng đã quyết tâm chọn con đường Phật đạo ngõ hầu thoát ly sanh tử. Hòa Thượng thuộc đời thứ 43 dòng thiền Lâm Tế và là thế hệ thứ 9 của thiền phái Liễu Quán.

- Năm 19 tuổi (1935) được sự cho phép của song thân, Hòa Thượng thọ pháp xuất gia với tổ Trừng Thân - Hoằng Nhơn tại tổ đình Phú Quang – xã Hòa Thịnh với pháp danh là Tâm Nguyện, tự là Thiện Tu.

- Từ 1937 - 1939: Hòa Thượng phát nguyện đi tham cầu Phật pháp với chư vị tiền bối như Yết Ma Vĩnh Tường, chùa Long Quang, xã Hòa Thịnh, Hòa Thượng Thiên Hòa tổ đình Kim Cang, Tp. Tuy Hòa.

- Từ 1939 - 1942: Tiếp tục chí nguyện đi cầu pháp, Hòa Thượng phát tâm cầu pháp với tổ Trừng Thành - Vạn Ân tổ đình Hương Tích, xã Hòa Mỹ. Trong thời gian này, Hòa Thượng được nghe nhiều bộ kinh luận Đại thừa do tổ Trừng Thành giảng, và Tổ ban pháp hiệu là Diệu Tâm.

- Năm 1943: Hai cụ thân sinh phát tâm tạo mãi đất, Hòa Thượng đã đứng ra kiến lập ngôi già lam Phi Lai tại xã Hòa Thịnh và Hòa thượng đã trú trì cho tới năm 1975 thì trao lại cho trưởng tử là Thầy Thích Thiện Đạo trông coi.

- Cũng trong năm 1943: Cùng với chư sơn Phú yên, Hòa Thượng đã đến tổ đình Thiên Đức tỉnh Bình Định nhân dịp Đại giới đàn, đảnh lễ Hòa Thượng Huệ Chiếu cần cầu thọ Cụ túc giới. Từ đây Hòa Thượng chuyên thọ trì pháp môn Tịnh độ và Mật tông, mở đạo tràng hướng dẫn Phật tử tu nhân hành thiện.

- Từ 1945 đến 1954: Đây là thời gian cuộc chiến tranh chống Pháp của nhân dân ta lan rộng và quyết liệt. Cùng với nhân dân xã Hòa Thịnh, Hòa Thượng đã tham gia kháng chiến, tích cực đóng góp sức người sức của vào sự nghiệp giành độc lập cho dân tộc. Với cương vị một người tu hành yêu nước, Hòa Thượng đã nắm giữ các chức vụ và công tác:

·        Hội trưởng Hội Phật Giáo Cứu Quốc xã Hòa Thịnh.

·        Hội phó Hội Liên Việt xã Hòa Thịnh.

·        Trưởng ban Kinh Tài Chi Bộ xã Hòa Thịnh.

          Trong thời gian này, Chùa cũng là trụ sở Ủy Ban Mặt Trận xã và Chi bộ xã Hòa Thịnh.

          - Từ năm 1954 - 1964: Sau khi hiệp định Genève ký kết, hòa bình được lập lại, nhưng đất nước bị chia đôi, Hòa Thượng trở về cương vị tu hành và hướng dẫn bá tánh tu tâm hành thiện.

          - Đầu năm 1964: Chùa bị máy bay Mỹ thả bom đốt cháy tiêu hủy, cộng với tình hình chiến tranh mỗi ngày mỗi gay gắt, Hòa Thượng phải tạm lánh về thành phố và bắt đầu vân du vào Nam hành đạo.

          - Từ 1964 - 1968: Trên đường Nam du hành đạo, Hòa Thượng đã được mời giữ chức vụ trụ trì chùa Đức Quang, quận Đức Tu, tỉnh Biên Hòa thời gian hai năm, sau đó đến tu học tại tổ đình Quán Thế Âm, quận Phú Nhuận.

          - Năm 1969: Như một nhân duyên tiền định, Hòa Thượng phát nguyện trở lại Biên Hòa và kiến tạo ngôi thảo am Phi Lai tại phường Tân Tiến. Qua bao thăng trầm hưng suy, ngôi thảo am ngày nào bây giờ đã là ngôi phạm vũ huy hoàng kiên cố, có bề thế về mặt tu tập và truyền thừa. Hòa Thượng cũng đã thành lập đạo tràng Niệm Phật, đạo tràng Bát Quan Trai, Hội Hiếu Nghĩa, tạo duyên lành để bá tánh quy ngưỡng Tam Bảo, tu tập chánh pháp, hướng thiện cuộc sống góp phần xây dựng con người và xã hội theo tiêu chí tốt đạo đẹp đời.

          Có thể nói, từ ngôi già lam Phi Lai này, công cuộc hoằng hóa của Hòa Thượng đã gắn liền với sự phát triển của Phật Giáo Biên Hòa - Đồng Nai, vùng đất có nhiều âm hưởng của Phật Giáo đàn trong.

          - Từ 1970 - 1977: làm Cố vấn Ban Đại Diện Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Biên Hòa.

          - Từ năm 1977 - 1981: làm Phó Ban Đại Diện Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Biên Hòa.

          - Từ năm 1982 - 2007:  sau khi Phật Giáo được thống nhất ba miền, Hòa Thượng đã được mời giữ các chức vụ trong Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và tỉnh Đồng Nai:

 

 

1.     Trung Ương:

·        Thành viên Hội Đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khóa IV, khóa V, khóa VI và khóa VII.

2.     Tỉnh Hội

·     Phó Ban Trị Sự tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai các khóa I, II, III (1982-1996)

·     Phó Ban Trị sự thường trực Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai các khóa IV, V (1997-2007).

·     Chứng minh Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai khóa VI, khóa VII.

Hòa Thượng là một bậc thiền gia chân chánh, đạo đức sáng ngời, mật hạnh tinh chuyên. Hòa Thượng luôn được Giáo hội tin tưởng giao các chức vụ quan trọng và đã hết lòng tận tụy với các công tác Phật sự được Giáo hội giao phó.

Trong Phật sự truyền đăng tục diệm, Hòa Thượng được cung thỉnh tác pháp Phật sự quan trọng trong các Đàn giới từ năm 1982 đến nay như sau:

·        Giáo Thọ A Xà Lê đàn giới năm 1982, 1984, 1987 tại tỉnh Đồng Nai.

·        Yết Ma A Xà Lê đàn giới năm 1989,1997 tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu.

·        Hòa Thượng Đàn Đầu giới đàn Huệ Thành 2004,2007 và giới đàn Nguyên Thiều 2009.

          Với đạo đức sáng ngời, mật hạnh tinh chuyên, nên Hòa Thượng đã được cung thỉnh làm Đàn Đầu Hòa Thượng, Yết Ma Giáo Thọ nhiều Đại giới đàn ở Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Hòa Thượng còn thường xuyên được mời chứng minh khai sơn xây dựng hàng trăm ngôi tự viện, chứng minh chú nguyện rót đồng hàng trăm tượng Phật và Đại hồng chung, truyền quy giới cho hàng ngàn Phật tử tại gia thuộc các tỉnh Phú Yên, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận…

          Vì tương lai của đạo pháp, Hòa Thượng luôn luôn quan tâm đến phật sự đào tạo tăng tài, giáo dục tăng ni, nên đã được cung thỉnh Chứng minh và giữ chức vụ Trưởng Ban Kiến Thiết Trường Trung Cấp Phật Học Tỉnh Đồng Nai nhiều niên khóa.

          Ngoài ra, vì uy tín và đức độ, Hòa Thượng đã được mời tham gia Ủy viên Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai khóa V.

          Đầu năm 2004, nhận thấy sức khỏe đã suy giảm mà Phật sự tại chùa thì đa đoan, nhu cầu tu học của Phật tử đang phát triển nên Hòa thượng đã chính thức trao trách nhiệm điều hành quản lý Phật sự tại chùa cho đệ tử là HT Thích Thiện Đạo, để có thời gian tịnh tâm niệm Phật trong tuổi già sức yếu.

         

          Về Khen Thưởng:

Do có nhiều công đức trong hạnh nguyện phụng đạo giúp đời, giáo hội và chính quyền các cấp đã trao tặng nhiều bằng khen và tuyên dương công đức:

–       Bằng khen của Ủy Ban Trung Ương MTTQ Việt Nam

–       Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai.

–       Bằng tuyên dương công đức của Hội đồng Trị sự GHPGVN và Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai.

Từ năm 2007 đến nay do tuổi già sức yếu không thể điều hành trực tiếp Phật sự, nên Hòa thượng đã được Chư Tôn giáo phẩm Ban thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai cung thỉnh vào ngôi vị chứng minh Ban Trị sự cho đến ngày viên tịch.

 

III.   VIÊN TỊCH:

Là bậc chân tu thạc đức, sáng ngời giới hạnh, tinh tấn không ngừng trên con đường lập hạnh tu và hoằng hóa, Hòa Thượng xứng đáng là một bậc "Tòng Lâm Thạch Trụ" đương thời. Hơn 90 năm hiện hữu giữa dòng đời, mặc dù tuổi cao sức yếu, Hòa Thượng vẫn tinh chuyên công phu ba thời, trong thì khắc kỷ lập đức, ngoài thì hoan hỷ làm hạnh, không từ khó nhọc không nệ hơn thua, nơi nào Phật sự cần Hòa Thượng có, nơi nào Hòa Thượng có thì Phật sự được thành tựu tốt đẹp, chư Tăng Ni, Phật tử từ Biên Hòa - Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh cho đến các tỉnh lân cận đều rất kính mộ giới đức của Hòa thượng.

Thế rồi, luật vô thường lại đến, mọi sự hiện hữu trên cuộc đời qua các pháp hữu vi đều phải biến hoại. Niên cao lạp trưởng, Ngũ ấm xí thạnh, Hòa thượng đã an nhiên thâu thần thị tịch vào lúc: 14giờ 00" ngày 24 tháng 6 năm Quý Tỵ, nhằm ngày 31/ 07/năm 2013 trụ thế  98 tuổi, hạ lạp70 năm.

Hòa thượng đi về cõi Phật, đã để lại trong lòng đệ tử xuất gia cũng như tại gia vô vàn thương tiếc kính nhớ, Tăng Ni, Phật tử gần xa mất đi một vị đạo sư khả kính, một chỗ dựa vững chắc trên bước đường hướng về chân trời giải thoát, Giáo hội mất đi một bậc "Tòng Lâm Thạch Trụ" sáng ngời đạo hạnh đã hết lòng tận tụy hy sinh cho đạo pháp dân tộc.

Giờ đây, trước kim quan Hòa thượng chúng con xin thành kính cung tuyên tiểu sử của Hòa thượng để tỏ lòng tri ân công đức hóa độ của Hòa Thượng và cũng để nêu gương cho hàng hậu học noi theo. Giáo hội, môn đồ tứ chúng, Tăng Ni, phật tử gần xa xin thành kính đốt nén tâm hương dâng lên cúng dường Giác linh Hòa Thượng, cầu nguyện Hòa Thượng cao đăng thượng phẩm, quả chứng vô sanh, và kính xin Hòa Thượng bất vi bổn thệ, hồi nhập Ta bà, viên mãn bồ tát hạnh,  lợi lạc quần sanh, báo Phật ân đức.                       

Cung Duy: Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn Tứ Thập Tam Thế, Đệ Cửu Đại Liễu Quán Thiền Phái, Phi Lai Đường Thượng, Thượng TÂM Hạ NGUYỆN Tự THIỆN TU, Hiệu DIỆU TÂM Tân Viên Tịch Đại Lão Hòa Thượng Giác Linh, Liên Tòa Chứng Giám.

                                       

                                        Đồng Nai, ngày 31 tháng 7 năm 2013.

                              BAN THƯỜNG TRỰC BAN TRỊ SỰ TỈNH ĐỒNG NAI

                              VÀ MÔN ĐỒ PHÁP QUYẾN ĐỒNG PHỤNG SOẠN.

Hình Ảnh Lễ Phụng Tống Kim Quan cố Đại Lão HT Diệu Tâm Nhập Bảo Tháp    (18/09/13)

 • Những Hình Ảnh Phụng Tống Kim Quan Cố Đạo Lão Hòa Thượng thượng Diệu hạ Tâm nhập Bảo Tháp Tại Khuôn viên Chùa Phi Lai

  Cung Nghinh Hòa Thượng Thích Hiển Tu Phấp Trần và Sái Tịnh Bảo Tháp

  Cung Nghinh Chư Tôn Đức Trung Ương tiến hành lễ tống Kim quan

  Chư Tôn Đức Tăng Ni và Chính quyền các cấp trước Giác linh đường 

  HT Thích Thiện Nhơn đọc điếu văn

  HT trưởng tử dâng lời Tưởng Niệm Tôn Sư

  Dâng hương tưởng niệm

  HT Thích Minh Tâm Đương Vi Chấp Lệnh

  Đội hình Tống Kim Quan

  Ban Kinh Sư

  Đưa Kim quan ra khỏi Giác Linh Đường

  Môn đồ pháp quyến ngậm nguid tiển biệt Thầy

  Đưa Kim quan lên xe hoa 

  Xe Phật Đình

  Xe Chấp Lệnh

  Xe Các Cấp Lãnh Đạo Phật Giáo Trung Ương

  Xe Di Ảnh Lớn

  Xe Di Ảnh Nhỏ

  Xe Long Vị và Y Bát

  Xe Kim Quan

  Đoàn xe Chư Tôn Đức Tăng Ni Cung Tiễn 

  Đạo Tràng Niệm Phật Do Cố Hòa Thượng Thành Lập

  Cung Đón Kim Quan trở về Bảo tháp

  Nhạc Lễ và ban Kinh sư rước Kim quan Hòa Thượng

  Chư Tôn Đức Ni chấp Tay Cung Đón Kim Quan Nhập Bảo Tháp

  Đang Tiến về Bảo Tháp

  Kim Quan Nhập Bảo Tháp

  Môn Đồ Pháp Quyến tiển Thầy lần cuối

  Kim Quan Được Đặt trong Kim Tỉnh

  Bảo Tháp Của Hòa Thượng Tôn Sư

  Lễ An Vị Giác Linh tại Linh Đường

  nơi tôn trí di ảnh Hòa Thượng tôn sư

 • http://chuaphilai.com/newsview/vn/395/Hinh-Anh-Le-Phung-Tong-Kim-Quan-co-Dai-Lao-HT-Dieu-Tam-Nhap-Bao-Thap.html

 •  

   

      

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/10/202104:53(Xem: 1106)
Chấp Đối Dâng Đảnh..! Cung Kính Bái Bạch Giác Linh Đức Tổ- Viên Minh Tịnh Xứ. Đệ Tử Chúng Con, Tk: Minh Thế vọng Bái Giác Linh Đức Trưởng Lão Đệ Tam Pháp Chủ: Cung duy Vọng đối dâng đảnh: Chữ Hán: “普 願 群 迷, 開 心 佛 學, 供 維 桅 第 三 法 主, 祖 祖 將 傳, 界 律 行 密 印 指 花 藏 松 林. 慧 覺 恩 師, 圓 明 繼位, 稱 尊桅 壇 主 和 尚, 處處 清 歸, 脈 法 禪 嘉 敕 行 清 貧 農 增.” Âm: “Phổ Nguyện Quần Mê, Khai Tâm Phật Học,Cung Duy Ngôi Đệ Tam Pháp Chủ, Tổ Tổ Tương Truyền, Giới Luật Hạnh Mật Ấn Chỉ Hoa Tạng Tùng Lâm. Tuệ Giác Ân Sư, Viên Minh Kế Vị, Xưng Tôn Ngôi Đàn Chủ Hoà Thượng, Xứ Xứ Thanh Quy, Mạch Pháp Thiền Gia Sắc Hạnh Thanh Bần Nông Tăng….”
02/11/202110:35(Xem: 1834)
Kính bạch chư Tôn Đức Giáo Phẩm, Kính thưa quý đồng hương và quý Phật tử, Chúng con/chúng tôi xin mạn phép kính gửi Bản Thông Báo và Chúc Mừng đính kèm đến chư Cao Tăng Thạc Đức và tất cả Chư vị (bản PDF đính kèm). Chúng con/chúng tôi cũng xin cáo lỗi là không thể gửi điện thư riêng cho từng vị được. Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát. Văn Phòng Thủ Hiến Tiểu Bang Niedersachsen vừa gửi thư đề ngày 14.09.21 báo tin, Tổng Thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier đã ký quyết định trao Huân Chương Quốc Gia Hạng Nhất (Verdienstkreuz 1. Klasse des Verdienstordens der Bundesrepublik Deutschland) đến Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN, Phương Trượng Chùa Viên Giác Hannover Đức Quốc. Văn Phòng Thủ Hiến Tiểu Bang đã ủy nhiệm cho Thành Phố Hannover (thủ phủ của tiểu bang) tổ chức Lễ Trao tặng Huân Chương (ngày giờ, địa điểm thông báo sau) Huân Chương Quốc Gia Hạng Nhất là Huân chương Cao quý và là huân chương duy nhất trên phạm vi toàn Liên Bang Đức, được T
06/05/202004:19(Xem: 5970)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 6036)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
23/11/202103:42(Xem: 526)
Hòa thượng Thích Nhật Khai tự Diệu Trí (thế danh Nguyễn Đức Luân), sinh năm 1931 (Tân Mùi), thuộc dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 41, xuất gia tại tổ đình Quốc Ân, thuộc phái Nguyên Thiều, trú xứ tại chùa Giác Hoa. Do niên cao, lạp trưởng, Hòa thượng đã thâu thần viên tịch vào lúc 17 giờ ngày 21-11-2021 (17-10-Tân Sửu) tại chùa Giác Hoa (số 17/5 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TP.HCM).; trụ thế 91 năm, 65 Hạ lạp. Lễ nhập kim quan được cử hành vào lúc 21 giờ ngày 21-11-2021. Kim quan Trưởng lão Hòa thượng được tôn trí tại chùa Giác Hoa (số 17/5 Nơ Trang Long, Phường 7, quận Bình Thạnh, TP.HCM).
22/11/202104:52(Xem: 987)
Dịch giả Đại Tạng Kinh Mật Thừa, đã xả bỏ nhục thân tứ đại tại Việt Nam ngày 19 tháng 11 năm 2021. Nam Mô A Di Đà Phật Kính bạch Thầy Cô bạn con vừa báo tin buồn trên, bấy lâu nay cô kính ngưỡng HT và thường cúng dường HT, có lần thỉnh thầy Thiện Minh đến thăm HT, nay nghe tin HT viên tịch cô rất buồn vì chưa kịp gửi tịnh tài về, Con không biết HT nhưng thấy tấm lòng bạn con con thương quá, không biết sao để an ủi cô bây giờ Giờ đây nhìn chân dung HT từ bi quá Thầy được tin vì sao HT viên tịch không thưa Thầy?
25/05/202120:35(Xem: 2789)
Đã nhiều năm rồi, Phật Tử Việt Nam cử hành đại lễ trong niềm hân hoan tự hào về một ngày lễ Vesak trọng đại được xưng danh một cách trang trọng là "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc." Phật giáo là một trong bốn tôn giáo lớn của nhân loại. Con số Phật Tử dù vậy cũng chỉ khoảng 400-600 triệu. Với con số khiêm nhường đó, tiếng nói của Phật giáo không có ảnh hưởng gì đáng kể trong các quyết định của Liên Hiệp Quốc về vận mạng của các dân tộc trên thế giới. Phật Tử Việt Nam chính thức đón nhận "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc" từ năm 2008. Từ đó đến nay, những phát biểu bởi các đại biểu từ nhiều nước tán dương Đức Phật quả là quá nhiều, nhưng chưa có bất cứ đóng góp thiết thực đáng kể nào cho khát vọng hòa bình của nhiều dân tộc bị áp bức, bóc lột bởi chính quyền của nước mình; bị đe dọa bởi tham vọng bá quyền của nước lớn.
01/01/202109:18(Xem: 96784)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
11/08/202108:33(Xem: 1609)
Toàn tập Kinh Tạng Nikaya cho Iphone & Ipad (cảm ơn TT Tâm Hải đã gởi tặng, mời đại chúng vào download để đọc kinh Tạng)
22/06/202117:02(Xem: 1877)
Lời thưa của người kết tậpNhững khi nhắc chuyện Chùa xưa, Mẹ thường kể “… Sau ngày Ông Ngoại bị liệt, Ôn Đỗng Minh hay thăm hỏi, và dặn các học trò thường xuyên lui tới săn sóc…” Tôi biết vỏn vẹn chỉ chừng ấy về Ôn, vậy đã là quá nhiều! Tập san Hoa Đàm số 12 này được kết tập và phát hành nhân ngày Kỵ, phần lớn nội dung bài vở, hình ảnh đã có trong tập Kỷ yếu Tưởng Niệm Ôn (viên tịch ngày 17.06.2005 | 11.05 năm Ất Dậu) do hàng Đệ tử của Ôn thực hiện trước đây, và một ít từ trang nhà Quảng Đức (https://quangduc.com/) của Thầy Nguyên Tạng biên tập, cũng như Pháp Tạng (http://phaptangpgvn.net/vie/) do Thầy Tâm Nhãn phụ trách.