Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

31. Đại sư thứ 31: Dengipa - Nô lệ chốn lầu xanh

05/03/201115:52(Xem: 3199)
31. Đại sư thứ 31: Dengipa - Nô lệ chốn lầu xanh

CÁC VỊ CHÂN SƯ ĐẠI THỦ ẤN
Nguyên Thạnh Lê Trung Hưng dịch, Nguyễn Minh Tiến hiệu đính

Đại sư thứ 31: Dengipa - Nô lệ chốn lầu xanh

Niềm hạnh phúc vĩ đại
Khỏe như ngựa, voi, sâu như đại dương

Chân lý như con khỉ, như trẻ thơ,

như chữ viết trên dòng nước

Sự bất khả phân như dòng sông,

như mặt trời, như y dược

Sự thành tựu như búi tóc,

như con mắt, như bánh xe


Truyền thuyết


Dengipa
vốn là giáo sĩ bà-la-môncủa triều đình Pataliputra. Do nghiệp duyên đời trước, Đức vua IndrapalaDengipaquyết định cùng nhau đi tu. Họ tìm đến chân sư Luipavà được sư truyền cho tâm pháp.


Theo truyền thống, họ phải có một vật gì đó để cúng dường cho sư Luipa, nhưng họ chẳng mang theo gì, và cuối cùng họ đi tới quyết định cúng dường bản thân.


Luipadẫn họ đến Orissa, kế đó đi bảy ngày nữa thì đến Japantipur. Đến một lầu xanh, sư Luipahỏi người gác cửa: “Chủ nhân của người có cần mua nô lệ không?”


Tức thì, một giọng nói từ trong vang ra: “Giá bao nhiêu?”


“Một trăm lượng vàng.”


Cuộc ngã giá đã xong, nhưng với hai điều kiện. Một là người bà-la-mônphải được ngủ một mình, hai là sau khi làm đủ công lao động, người bà-la-mônphải được trả tự do.


Luipađể người bà-la-mônở lại.


Kẻ nô lệ người bà-la-mônkia luôn luôn làm hài lòng nữ chủ nhân và được mọi người quí mến. Một ngày nọ, sau khi ông ta làm xong công việc, người chủ quên sai người mang thức ăn đến, ông bèn đi ra vườn nơi ông thường nghỉ ngơi sau khi làm việc.


Người chủ chợt nhớ ra, vội sai các người làm khác đem thức ăn đến cho ông và họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy mười lăm thiếu nữ đẹp đang phục vụ ông và thân ông phát ánh hào quang chói lọi.


Nữ chủ nhân được báo tin chuyện lạ, bà lấy làm áy náy, bèn đến nói rằng: “Tôi thật là càn quấy vì đã đối xử với ngài như một kẻ nô lệ suốt 12 năm nay. Quả thật tôi có mắt như mù, cầu xin ngài từ bi tha thứ và cho phép tôi được hầu hạ ngài như bậc thầy.”


Dengipa
không chấp nhận lời thỉnh cầu này, nhưng ngài truyền pháp cho bà ta và nhân dân thành Japantipur, rồi vân du nơi khác.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn