Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lược khảo

25/10/201014:47(Xem: 4779)
Lược khảo

KINH PHÁP BẢOĐÀN GIẢNG GIẢI
Hoà Thượng Thích Thanh Từ
Thiền Viện Thường Chiếu 1999 PL. 2543

LƯỢC KHẢO

Tên quyển sách, nóiđủ là LỤC TỔ ĐẠI SƯ PHÁP BẢO ĐÀN KINH, nói gọn là PHÁP BẢO ĐÀN KINH. Thôngthường, theo Phật giáo, Kinh là chỉ những lời dạy của đức Phật do đệ tử ghilại. Nếu chư vị Bồ-tát hay chư Tổ sau này viết sách thì gọi là Luận, còn nhữngvị Thiền sư thuyết giảng rồi đệ tử ghi chép lại thì gọi là Ngữ lục.

Lục Tổ được xem như là một Thiền sư, những lời Ngài giảng được ghi lại,lý đáng phải gọi là Ngữ lục, nhưng tại sao quyển sách này lại để là Pháp BảoĐàn Kinh? Đây là do lời di chúc của Lục Tổ, Ngài dặn các đệ tử: “Sau khi tatịch, muốn làm lợi ích cho người sau, các ngươi nên ghi những lời ta dạy thànhmột quyển sách đề tên là Pháp Bảo Đàn Kinh.” Như vậy là y theo lời dạy của LụcTổ nên quyển sách này để tên như thế.

Quyển Pháp Bảo Đàn do Thiền sư Pháp Hải, đệ tử của Lục Tổ, trụ trì chùaBảo Lâm ghi chép lại. Thế nên những lời được ghi lại đương nhiên là có khi sơsót chút ít, có khi được bổ túc cho thành câu, thành văn, vì Lục Tổ chỉ giảngthôi chớ không có viết. Sách sử chép rằng Lục Tổ không biết chữ, do đó Ngàigiảng dạy rồi đồ đệ ghi, dĩ nhiên có những lời Ngài dạy mà người ghi bỏ sót,cũng như có những phần mà người sau thấy cần bổ túc cho hay hơn, thành ra cóthể sai đi chút ít, đó là việc thường không thể tránh khỏi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn