Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Còn Mãi Tôn Dung - Thích Hạnh Tuệ

28/09/201010:35(Xem: 1480)
Còn Mãi Tôn Dung - Thích Hạnh Tuệ

Còn Mãi Tôn Dung


Khấp lễ kính dâng Hòa thượng Bổn sư

Thượng QUẢNG Hạ TÂM

Đệ tử Thích Hạnh Tuệ

Nhất tâm khể thủ đảnh lễ Giác linh Hòa thượng Tôn sư thùy từ chứng giám.

Cung kính lạy bạch Thầy,

Giờ này đây, một nỗi đau trầm thống, buốt giá tâm cang đang hiện hữu giữa cõi lòng của con. Bao gấm thêu của cuộc đời mờ nhạt, bao sắc hoa nơi dương thế úa tàn, bao thanh âm nơi cõi đời im bặt; thời gian dừng lại, nắng quái hanh hao, mây trời quên trôi, đọng kết vành tang hoàng thổ.

Giờ này đây, chít lên đầu chiếc khăn màu y hoại sắc.

Nhìn mênh mông trơ trọi bóng đại từ.

Cây cỏ ngoài kia buồn - gục đầu cung tiễn,

Sỏi đá cõi này sầu - rơi lệ cầu kinh.

Bạch Thầy, Thầy đi rồi:

“Nơi Trượng thất vắng hình phạm tướng,

Chốn Thiền đường lặng tiếng pháp âm”.

Nỗi nhớ khôn nguôi, cõi lòng quặn thắt

Tiếng nấc nghẹn ngào, im bặtvô thanh.

Nhớ ôi, ngày tháng nào vừa mới đây thôi, xuôi ngược Bắc – Nam thiết thi hoài bão,

Nhớ ôi, ngày tháng nào vừa mới đây thôi, ngang dọc Đông – Tây hóa duyên vô ngại.

Mưa gió của cuộc đời không làm Thầy mệt mỏi chiếc thân,

Cát bụi nơi dương gian chẳng phiền Thầy lung lay chí nguyện.

Rong ruổi muôn nơi lấy yêu thương làm vơi khổ nhọc

Lặn lội khắp cùng đem lòng từ phổ dạy quần sinh.

Kính bạch Thầy,

Huynh đệ chúng con giờ đây đã trưởng thành khôn lớn, đang nối gót Thầy vân du hóa độ khắp nơi nơi. Dẫu đi đâu, dẫu về đâu giữa dòng đời muôn hướng, chúng con nguyện trước Giác linh Thầy: hình hài này khi nào chưa băng hoại thì chí nguyện sơ tâm xuất gia còn lồng lộng ở cõi lòng. Chúng con nguyện, đem đôi tay này gieo hạt giống yêu thương, giữ gìn giềng mối thiền môn, lấy đôi chân này đạp lên bả vinh hoa, vượt thoát chông gai hệ lụy.

Kính lạy Thầy,

“Sinh như trước sam, tử như thoát khố

Tự cổ cập kim, cánh vô dị lộ…” (Vô Nhị Thượng Nhân)

(Sinh như mặc áo, chết như cởi quần, xưa nay vô cùng, không đường nào khác…)

Thầy đã đến cuộc đời này, làm thân Thích tử, phổ lợi nhơn gian, làm bóng đại từ cho đệ tử khắp đó đây quy hướng. Thầy đến nơi đâu cỏ cây nơi đó xinh tươi như thể gặp mưa trong mùa dài nắng hạn, Thầy về chỗ nào Phật tử nơi đó yên vui vì bởi gặp được minh sư dìu dắt. Để rồi sáu mươi bốn năm, trong một rán nắng chiều tịch diệt, chiếc thân mòn bỏ cho đời bụi bặm, xếp mảnh hoàng y, dép cỏ quy Tây hầu Phật. Sinh tử chốn dương gian là trò hề trong tuồng đời huyễn hóa, mượn hình hài thể nhập đạo Vô sinh. Xưa nay, không Bồ tát nào qua trần gian độ sinh mà không mượn hình hài sắc tướng, để rồi khi hạnh nguyện đã tròn cũng rũ áo xả li.

“Sinh nhi bất sinh Thích Tôn thượng Song Lâm thị tịch

Diệt nhi bất diệt Đạt Ma tằng chích lý Tây quy”

Thầy đã đến và đã ra đi như vậy đó,

“Hạc vàng cất cánh bay xa

Thiền môn thất chúng lệ nhòa trong tâm”

Kính bạch Thầy,

Trăm ngàn ngôn từ chật chội, không sao thâm chuyển ân tâm. Chúng con phủ phục trước Giác linh Thầy, đê đầu cung tiễn Thầy về cõi Phật; và với bi nguyện khôn cùng, chúng con kính cung thỉnh Thầy sớm hồi nhập Ta bà để hóa duyên độ chúng.

Chúng con thành kính cung tiễn Thầy.

Nam Mô Từ Lâm Tế Chúc Thánh Tông Tứ Thập Nhất Thế, Sắc Tứ Từ Lâm Tổ Đình Phú Pháp, Khai Sơn Vĩnh Đức Tu Viện Đường Thượng, Pháp Húy NHƯ HẢO, Tự Thượng GIẢI Hạ TÂM, Hiệu AN ĐỨC, Đạo Hiệu QUẢNG TÂM, LÊ CÔNG Hòa Thượng Giác Linh.

Hanh_Tue-content

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 2466)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
06/05/202003:48(Xem: 6857)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
04/05/202006:21(Xem: 2779)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
02/05/202005:16(Xem: 15033)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 10833)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
04/09/202011:19(Xem: 1156)
Thư Khánh Tuế (Viện Tăng Thống, TK Thích Tuệ Sỹ)
14/07/202008:48(Xem: 3723)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được ai tin: Hòa Thượng Thích Phước Sơn (1937-2020) vừa thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/Canh Tý , Chủ Nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Hòa Thượng Thích Phước Sơn là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức Cựu học tăng tại Vạn Hạnh (khóa 3) TK. Thích Nguyên Tạng
28/06/202018:15(Xem: 1265)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 3350)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 8146)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.