Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Điếu Văn Của Đệ Tử Đã Ra Đời - Hạnh Pháp

28/09/201010:35(Xem: 1559)
Điếu Văn Của Đệ Tử Đã Ra Đời - Hạnh Pháp

Điếu Văn

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Vĩnh Đức Đường Thượng Từ Lâm Tế Gia Phổ Tứ Thập Nhứt Thế, Húy Như Hảo, Tự Giải Tâm, Hiệu An Đức, Pháp Hiệu Quảng Tâm, Lê Công Hòa Thượng Bổn Sư Tân Viên Tịch Giác Linh

Ngưỡng Bạch Giác Linh Thầy!

Xin cho chúng con được gọi lại tiếng Thầy, một tiếng Thầy ấm áp những niềm thương, những niềm hiếu kính. Tiếng Thầy thân thương nhất đã in đậm trong lòng mỗi người đệ tử chúng con.

Bạch Thầy!

Dẫu biết: sinh như trước sam – tử như thoát khố

Vẫn biết: duyên sinh như huyễn.

Nhưng Thầy ơi! Sao chúng con vẫn thấy lòng như thắt lại.

Muốn nuốt lệ vào tim để khỏi phụ lời Thầy di huấn, nhưng sao mắt vẫn cay nhòe.

Dằn cảm xúc vào trong để cho Thầy thanh thản ra đi, nhưng sao lòng con rúng động.

Bạch Thầy! Nhớ khi xưa:

Dưới mái lá đơn sơ, nhìn những đứa con bốn phương quay quần cùng sẻ chia ấm lạnh, Thầy bất chợt mãn nguyện mĩm cười.

Bên vách chùa ẩm đất, thấy đàn con mình vui vẻ mặc dầu bữa khổ bữa kham, Thầy vô tình để rơi giọt lệ.

Giờ chúng con thèm được Thầy “xố” bợp tai khi quấy quá vô tâm, chắc vĩnh viễn chỉ là ký ức.

Thèm nghe tiếng mộc trượng khua tỉnh lòng con khờ còn tuổi ăn tuổi ngủ, nhưng rồi sẽ chỉ có hư vô.

Thầy ơi! Xin cho con được làm kẻ phàm phu bất ngộ chấp mê, gọi hai tiếng Thầy ơi cho vơi bớt nỗi xúc động dâng trào, kìm nén một từ cha nghe lòng thêm thương cảm.

Kính lễ Thầy! Vị Bổn sư chân kỉnh.

Kính lạy cha! Người cha già dấu yêu.

Nụ cười đã tắt trên môi thắm

Hình bóng Ân sư giờ nơi đâu

Dép cỏ lối mòn còn in đậm

In cả tim con một lối sầu.

Ngưỡng bạch Giác linh Thầy! Chúng con thiếu duyên nuối tiếc quảng đời đạo hạnh, phụ công lao Thầy chua xót 1 kiếp bôn ba.

Nhưng cũng nhờ: thuở còn thơ Thầy dạy bảo tận tình, chữ đức chữ nhân chữ ân chữ nghĩa. Ngày khôn lớn học nơi Thầy những hạnh, từ bi bác ái vô ngã vị tha.

Nên ngày nay chúng con: cố gắng nên người đoàn kết lại để thể hiện phương châm tốt đạo đẹp đời, noi theo hạnh Thầy chung tay góp sức để phục vụ chúng sanh, xã hội.

Hầu báo đền thâm ân muôn một

Bái tạ sơ duyên ngộ chân sư

Ngưỡng mong giác linh Thầy:

1 bát 1 y thương chúng sanh xuôi chiếc thuyền từ

1 pháp 1 duyên vì đại nguyện chu du pháp giới.

Các huynh đệ chúng con: dẫu tục hay Tăng vẫn là con của Thầy, những đứa con đã cùng chung vui dưới bóng cả từ bi của Thầy, giờ đây chung sức lại để nối tiếp hạnh nguyện của Thầy, cúi xin Thầy ở nơi xa xôi ấy vì chúng con mà từ bi gia hộ.

Thiền thất đăng thâu diệm

Kinh song nguyệt ảnh lung

Nhất triêu hề chích lý

Thiên tải mích vô tung

Ngưỡng bạch Thầy!

Giờ nuối tiếc thì cũng đã muộn rồi

Thân tứ đại phải hoàn ư tứ đại.

Đối vô thường mạc nhiên không chống trái

Thầy ra đi trong thể thái an nhiên.

Ngưỡng bạch giác linh Thầy!

Ngay giờ phút này đây, chúng con đối trước Thầy thành tâm cầu nguyện. Ngưỡng nguyện Bổn sư vô lượng thọ, Quan âm Thế chí thánh hiền Tăng, đồng triễn oai quang phổ chiếu lâm, tiếp dẫn giác linh quy bổn quốc.

Vẫn nhớ rằng:

Sinh nhi bất sinh, Thích tôn thượng Song lâm thị tịch.

Diệt nhiên bất diệt, Đạt Ma tằng chích lý Tây qui.

Nguyện Giác linh Thầy!

Vị chúng sinh bất ngộ chấp mê

Lai đáo ta bà hoằng đại nguyện

Kính đãnh lễ ân đức của Thầy

Nguyện Bổn sư thùy từ nhã giám

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Nam Mô Vĩnh Đức Đường Thượng Từ Lâm Tế Chúc Thánh Tứ Thập Nhứt Thế Húy Như Hảo Tự Giải Tâm Hiệu An Đức Thích Quảng Tâm Đạo Hiệu Lê Công Hòa Thượng Bổn Sư Tân Viên Tịch Giác Linh.

Chúng đệ tử khuyết duyên kính bái

Hạnh Pháp

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 2511)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
06/05/202003:48(Xem: 6910)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
04/05/202006:21(Xem: 2825)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
02/05/202005:16(Xem: 15113)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 10920)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
04/09/202011:19(Xem: 1326)
Thư Khánh Tuế (Viện Tăng Thống, TK Thích Tuệ Sỹ)
14/07/202008:48(Xem: 3804)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được ai tin: Hòa Thượng Thích Phước Sơn (1937-2020) vừa thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/Canh Tý , Chủ Nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Hòa Thượng Thích Phước Sơn là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức Cựu học tăng tại Vạn Hạnh (khóa 3) TK. Thích Nguyên Tạng
28/06/202018:15(Xem: 1318)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 3371)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 8196)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.