Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Lời Cảm Niệm - HT Thích Đạt Niệm

28/09/201010:35(Xem: 3557)
Lời Cảm Niệm - HT Thích Đạt Niệm

LỜI TƯỞNG NIỆM

Bái biệt Hòa Thượng Thích Quảng Tâm

của Ban Đại Diện Phật Giáo Q.Thủ Đức

Kính Bạch Giác Linh Hòa Thượng,

Chúng tôi Tăng Ni Phật tử Quận Thủ Đức kính đau buồn thương tiếc Hòa thượng đã ra đi trong lúc Phật Sự của Giáo Hội đang cần sự đóng góp nhiệt tình và tích cực của Hòa thượng nhất là ngôi tu viện Vĩnh Đức.

Trải qua thời gian trên 40 năm dài mà dáng vóc yếu gầy của Thầy và chư Tăng tu viện vẫn in đậm khắc cốt ghi tâm làm sao quên được. Phật sự trùng tu chưa hoàn tất, bản nguyện lớn lao của Hòa thượng chưa đạt thành, nhưng chúng tôi cảm nhận được sự thong dong tự tại, đến đi vô ngại vì duyên trần đã mãn, thân tứ đại vốn sắc giai không của bậc Thạch Trụ Thiền Gia. Chúng tôi vẫn biết không ai tránh khỏi định luật vô thường, nhưng chúng tôi vẫn bàng hoàng xúc động trước sự ra đi của Hòa thượng để lại bao nhiêu niềm thương tiếc.

Kính bạch Giác linh Hòa thượng:

Thân số trầm luân tợ điểm trần

Tùy duyên hóa độ chốn mê tân

Ngàn đời muôn kiếp nào tránh được

Chốn chốn, nơi nơi thường sáng ngời

Ngày nay thẳng hướng Liên Hoa Quốc

Chớp mắt thu về vạn kiếp xuân.

Dẫu biết rằng: Hòa thượng khứ lai vô ngại:

Đất vàng Phật rước về Tịnh độ

Nhàn cảnh ngao du được thảnh thơi

Nhưng chúng tôi nơi phàm trần vẫn mãi mãi khắc sâu vào tâm khảm. Quên sao được suốt thời gian chung lo Phật sự, chung tay gánh vác 06 nhiệm kỳ gần 20 năm. Hòa thượng đã tận tụy với công việc góp phần vào nơi quê hương Quận Thủ Đức. Trong tình đoàn kết hòa hợp gắn bó cùng Tăng ─ Ni làm nên Phật sự mà ngày nay Tăng ─ Ni Quận Thủ Đức vẫn luôn luôn phát huy kế thừa sự nghiệp trong sáng này.

Riêng tôi, với Hòa thượng duyên rất lớn nhiều đời, nhiều kiếp, tôi biết được Hòa thượng cùng ở chung mái Trường Phật Học Huê Nghiêm năm 1967.

Đến 1969, nền cải cách giáo dục của Giáo Hội, tôi với Hòa thượng phải chia tay mỗi người một ngã để định hướng tương lai… Thế rồi bao năm miệt mài ở nhà trường tôi và Hòa thượng đã thành đạt… Rồi duyên lành gặp lại cũng tại quê hương Thủ Đức này. Và kết làm Phật sự từ năm 1981 đến nay…

Ôi! Sao mà thân thương quá! Nhân duyên tiếp nối nhân duyên, tôi và Hòa thượng chia sẻ công tác Phật sự có năng lực trình độ vững vàng, nên công tác Phật sự nào cũng thành tựu viên mãn.

Vì vậy, Phật giáo huyện Thủ Đức luôn luôn đạt được nhiều thành tích, là niềm tự hào cho Phật giáo Huyện Thủ Đức vượt hẳn mọi Phật sự và phong trào mà tiếng vang vẫn còn mãi mãi khen ngợi tán dương.

Hôm nay Hòa thượng đã xả báo thân, chứng nhập pháp thân, ly uế độ về nơi Tịnh Độ… an trụ nơi cõi Cực Lạc vui niềm vui bất tận, vĩnh hằng… Tăng – Ni, Phật tử Quận Thủ Đức không quên được những năm tháng dài cùng làm việc với Hòa thượng luôn gánh vác Phật sự nặng nề, đứng mũi chịu sào. Hòa thượng luôn luôn “lo thì lo trước mọi người, vuithì vui sau mọi người”.Dù ở cương vị nào Hòa thượng luôn luôn hòa hợp cùng mọi người trong công tác Phật sự.

Tánh tình thẳng thắn, nhiệt tình trong công tác, làm không biết mệt mỏi… quên mình, việc nào cũng hoàn thành.

Tôi nhớ lại những năm còn khó khăn trong giai đoạn đầu bao cấp… những mùa Kiết Hạ đầu tiên của Huyện Thủ Đức, còn các bậc Trưởng Lão Hòa thượng tôn túc, Hòa thượng ra sức vận động Phật tử trợ duyên cúng dường Trường Hạ để Khóa Hạ được thành công viên mãn.

Tôi thì giữ Hạ quản chúng, Hòa thượng thay tôi lo đời sống tu học của Chư Tăng… Ôi! Phật sự thân thương đáng kính này… Tăng – Ni, Phật tử chúng tôi làm sao quên được.

Qua ân đức trọn đời phục vụ Đạo Pháp lo cho đời tỏa sáng gương lành muôn thuở… Hơn 30 năm làm việc:

Thừa Như lai sứ

Hành Như lai sự

Hòa thượng không ngừng nghỉ, mệt mỏi vì tương lai Đạo Pháp Dân Tộc, dù tứ đại bệnh duyên nhưng không quên hoằng truyền chánh pháp, làm cho Đạo Pháp được xương minh.

Đến năm 1997, Huyện Thủ Đức chia tách thành 03 quận: Hòa thượng được suy cử làm Chánh Đại Diện Phật Giáo Quận 9. Quá trình hoạt động của Ban Đại Diện qua một nhiệm kỳ Hòa thượng được Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo TP. HCM suy cử vào Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo năm 2002 với chức danh Phó Thư Ký, Ủy viên Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo TP. HCM. Hòa Thượng đã dày công sưu tập kỷ yếu của các giới đàn do Thành hội Phật giáo TP. HCM tổ chức, được thống nhất từ năm 1981.

Hòa thượng luôn quan tâm đến nền giáo dục Tăng Ni trong quận, đào tạo những Tăng Ni tài giỏi để kế thừa sự nghiệp cho Giáo hội. Trong những số Tăng Ni được đào tạo cũng đã có vị cũng đã có vị nay là trụ trì các Tự Viện… là giảng sư trong các trường Sơ - Trung cấp Phật học quận Thủ Đức… cho đến nay.

Gần đây Hòa thượng đã để lại hình ảnh Đại Giới Đàn Quảng Ngãi mà công đức của Hòa thượng thật đáng khâm phục, đáng noi theo… Chúng tôi là người chứng kiến và tham gia trong Giới sư dẫn lễ Đại Giới Đàn do Hòa thượng mời…

Những tưởng trên bước đường phụng sự Đạo pháp và phục vụ cho dân tộc Hòa thượng còn thác tích làm hơn nữa để cùng mọi người hoàn thành xứ mạng Thích tử Như Lai, nhưng nay Hòa thượng đã hạnh nguyện tùy duyên trở về thế giới chân như nhưng công đức và đạo hạnh của Hòa thượng đã cống hiến cho Đạo pháp - Dân tộc sẽ còn sống mãi trong lòng mọi người con Phật.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam sẽ khắc ghi công đức của Hòa thượng.

Kính đảnh lễ bái biệt Hòa thượng:

Ngậm ngùi nhỏ lệ tiếc thương

Thương tiếc vô vàn trong vạn người

Khó kiếm cuộc đời người ở thế

Sao tìm được lại dáng như Người

Tiếc thương, thương tiếc không còn nữa

Sắc không Phật rước hoa sen cười.

NAM MÔ TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2022(Xem: 532)
Ngày 12,13-11 (19,20-10-Nhâm Dần), BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa và môn đồ pháp quyến đã trọng thể tổ chức lễ Đại tường Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nguyên UV HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, viện chủ chùa Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và chùa Đức Hòa, phường Ninh Hiệp.
11/11/2022(Xem: 403)
Sáng ngày 09/11/2022 (nhằm ngày 16 tháng 10 Nhâm Dần), môn đồ pháp quyến chùa Diên Thọ đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 31 cố Hoà thượng Thích Hải Tuệ - Trừng San (Tân Mùi 1991- Nhâm Dần 2022). Đến tham dự lễ tưởng niệm có sự hiện diện của Chư tôn Hoà thượng: - Hoà thượng Thích Trừng Thi (chùa Tòng Lâm Lô Sơn) - Hoà thượng Thích Thiện Thông (chùa Sắc Tứ Minh Thiện) - Hoà thượng Thích Phước An (chùa Hải Đức) - Hoà thượng Thích Tâm Trí (chùa An Dưỡng) - Hoà thượng Thích Chí Viên (Linh Phong Cổ Tự) - Hoà thượng Thích Như Minh (chùa Sắc Tứ Liên Hoa) - Hoà thượng Thích Đức Thành (chùa Pháp Tánh) - Hoà thượng Thích Nguyên Minh (chùa Sắc Tứ Kim Sơn)
11/11/2022(Xem: 195)
Sáng nay 11-11-2022 (18-10-Nhâm Dần), tại chùa Đức Hòa - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, lễ tưởng niệm Đại tường có Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nối dòng Lâm Tế đời thứ 45, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, kiêm Trưởng ban Tăng sự tỉnh; viện chủ Tổ đình Thiên Bửu và chùa Đức Hòa.
07/11/2022(Xem: 434)
Trong giai đoạn đầu thế kỷ XVII, các chúa Nguyễn với quá trình mở đất xuống phương Nam, ngoài việc lưu tâm đến khai hoang, mở đất, lập làng, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng luật nghi phép tắc nhưng các vị cũng không quên xây dựng và sử dụng Phật giáo như một hệ tư tưởng chuẩn mực cho đạo đức xã hội.
01/11/2022(Xem: 359)
Thư Cung Thỉnh tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư kỳ 13 tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (17-20/8/2023)
30/10/2022(Xem: 501)
Sáng nay, mồng 5 tháng 10 Nhâm Dần (29/10/2022), bầu trời xám xịt, mưa bay lất phất những hạt nhẹ li ti gây nên cảm giác buồn man mác cho những người con xa Cha, vắng Mẹ, nhớ thương Thầy... Môn đồ Pháp quyến Tổ đình Linh Sơn Pháp Bảo đã thiết lễ Huý nhật lần thứ nhất cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Như Ý - Nguyên Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung Ương GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà, Viện chủ Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo - Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà.
27/10/2022(Xem: 562)
Cố Ni trưởng Thích nữ Như Phương, thế danh Lê thị Thanh Cúc, sinh năm Mậu Tý (1948), xuất thân trong một gia đình nông nghiệp, tin Phật và phụng thờ Tam Bảo tại làng Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã LaGi, tỉnh Bình Thuận. Thân phụ là cụ ông Lê Thanh Trước -Pháp danh Minh Tiền, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Đặng- Pháp danh Thục Bông. Ni trưởng là con gái trưởng trong một gia đình có 6 chị em. Thuở nhỏ, Ni trưởng đã mến mộ Phật Pháp và tham gia sinh hoạt gia đình Phật tử tại chùa làng. Năm Canh Tý ( 1960) nhân ngày vía đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Ni trưởng cùng thân phụ và em trai lên núi Tà Cú lễ Phật tại tổ đình Linh Sơn Long Đoàn (chùa dưới). Ni trưởng được duyên lành đảnh lễ Đại lão Hòa thượng Quảng Nhơn- Ấn Tâm làm thầy truyền tam quy giới, ban cho tự Thục Hương, từ đó tâm bồ đề khai mở, chí cắt ái ly gia ngày thêm mạnh mẽ.
22/10/2022(Xem: 480)
Dấu tình chiếc áo nâu sòng, Ôm ngàn hạnh nguyện, giữa dòng thiền tâm. Mây bay vạn dặm dư âm, Hương xưa đọng lại, lặng thầm thế gian. Lãng Vân quê cũ âm ban, Thác sanh chú bé, cười vang giữa đời. Xuân Phương danh ứng thành người, Học lên thâm hiểu, nhặt lời xuất gia.
21/10/2022(Xem: 641)
Tỉnh Khánh Hòa xưa vốn là vùng đất của người Chăm. Sau cuộc chiến tranh biên giới vệ quốc chống quân Chiêm Thành năm Quý Tỵ [1653] đời chúa Nguyễn Phúc Tần, Khánh Hòa chính thức trở thành vùng trấn biên mới của Đại Việt. Từ đó, lãnh thổ nước ta kéo dài thêm về Nam từ núi Đá Bia đến phía Đông sông Phan Rang đặt làm dinh Thái Khang.
11/09/2022(Xem: 2574)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,213,406