Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lời Cảm Niệm - HT Thích Đạt Niệm

28/09/201010:35(Xem: 1627)
Lời Cảm Niệm - HT Thích Đạt Niệm

LỜI TƯỞNG NIỆM

Bái biệt Hòa Thượng Thích Quảng Tâm

của Ban Đại Diện Phật Giáo Q.Thủ Đức

Kính Bạch Giác Linh Hòa Thượng,

Chúng tôi Tăng Ni Phật tử Quận Thủ Đức kính đau buồn thương tiếc Hòa thượng đã ra đi trong lúc Phật Sự của Giáo Hội đang cần sự đóng góp nhiệt tình và tích cực của Hòa thượng nhất là ngôi tu viện Vĩnh Đức.

Trải qua thời gian trên 40 năm dài mà dáng vóc yếu gầy của Thầy và chư Tăng tu viện vẫn in đậm khắc cốt ghi tâm làm sao quên được. Phật sự trùng tu chưa hoàn tất, bản nguyện lớn lao của Hòa thượng chưa đạt thành, nhưng chúng tôi cảm nhận được sự thong dong tự tại, đến đi vô ngại vì duyên trần đã mãn, thân tứ đại vốn sắc giai không của bậc Thạch Trụ Thiền Gia. Chúng tôi vẫn biết không ai tránh khỏi định luật vô thường, nhưng chúng tôi vẫn bàng hoàng xúc động trước sự ra đi của Hòa thượng để lại bao nhiêu niềm thương tiếc.

Kính bạch Giác linh Hòa thượng:

Thân số trầm luân tợ điểm trần

Tùy duyên hóa độ chốn mê tân

Ngàn đời muôn kiếp nào tránh được

Chốn chốn, nơi nơi thường sáng ngời

Ngày nay thẳng hướng Liên Hoa Quốc

Chớp mắt thu về vạn kiếp xuân.

Dẫu biết rằng: Hòa thượng khứ lai vô ngại:

Đất vàng Phật rước về Tịnh độ

Nhàn cảnh ngao du được thảnh thơi

Nhưng chúng tôi nơi phàm trần vẫn mãi mãi khắc sâu vào tâm khảm. Quên sao được suốt thời gian chung lo Phật sự, chung tay gánh vác 06 nhiệm kỳ gần 20 năm. Hòa thượng đã tận tụy với công việc góp phần vào nơi quê hương Quận Thủ Đức. Trong tình đoàn kết hòa hợp gắn bó cùng Tăng ─ Ni làm nên Phật sự mà ngày nay Tăng ─ Ni Quận Thủ Đức vẫn luôn luôn phát huy kế thừa sự nghiệp trong sáng này.

Riêng tôi, với Hòa thượng duyên rất lớn nhiều đời, nhiều kiếp, tôi biết được Hòa thượng cùng ở chung mái Trường Phật Học Huê Nghiêm năm 1967.

Đến 1969, nền cải cách giáo dục của Giáo Hội, tôi với Hòa thượng phải chia tay mỗi người một ngã để định hướng tương lai… Thế rồi bao năm miệt mài ở nhà trường tôi và Hòa thượng đã thành đạt… Rồi duyên lành gặp lại cũng tại quê hương Thủ Đức này. Và kết làm Phật sự từ năm 1981 đến nay…

Ôi! Sao mà thân thương quá! Nhân duyên tiếp nối nhân duyên, tôi và Hòa thượng chia sẻ công tác Phật sự có năng lực trình độ vững vàng, nên công tác Phật sự nào cũng thành tựu viên mãn.

Vì vậy, Phật giáo huyện Thủ Đức luôn luôn đạt được nhiều thành tích, là niềm tự hào cho Phật giáo Huyện Thủ Đức vượt hẳn mọi Phật sự và phong trào mà tiếng vang vẫn còn mãi mãi khen ngợi tán dương.

Hôm nay Hòa thượng đã xả báo thân, chứng nhập pháp thân, ly uế độ về nơi Tịnh Độ… an trụ nơi cõi Cực Lạc vui niềm vui bất tận, vĩnh hằng… Tăng – Ni, Phật tử Quận Thủ Đức không quên được những năm tháng dài cùng làm việc với Hòa thượng luôn gánh vác Phật sự nặng nề, đứng mũi chịu sào. Hòa thượng luôn luôn “lo thì lo trước mọi người, vuithì vui sau mọi người”.Dù ở cương vị nào Hòa thượng luôn luôn hòa hợp cùng mọi người trong công tác Phật sự.

Tánh tình thẳng thắn, nhiệt tình trong công tác, làm không biết mệt mỏi… quên mình, việc nào cũng hoàn thành.

Tôi nhớ lại những năm còn khó khăn trong giai đoạn đầu bao cấp… những mùa Kiết Hạ đầu tiên của Huyện Thủ Đức, còn các bậc Trưởng Lão Hòa thượng tôn túc, Hòa thượng ra sức vận động Phật tử trợ duyên cúng dường Trường Hạ để Khóa Hạ được thành công viên mãn.

Tôi thì giữ Hạ quản chúng, Hòa thượng thay tôi lo đời sống tu học của Chư Tăng… Ôi! Phật sự thân thương đáng kính này… Tăng – Ni, Phật tử chúng tôi làm sao quên được.

Qua ân đức trọn đời phục vụ Đạo Pháp lo cho đời tỏa sáng gương lành muôn thuở… Hơn 30 năm làm việc:

Thừa Như lai sứ

Hành Như lai sự

Hòa thượng không ngừng nghỉ, mệt mỏi vì tương lai Đạo Pháp Dân Tộc, dù tứ đại bệnh duyên nhưng không quên hoằng truyền chánh pháp, làm cho Đạo Pháp được xương minh.

Đến năm 1997, Huyện Thủ Đức chia tách thành 03 quận: Hòa thượng được suy cử làm Chánh Đại Diện Phật Giáo Quận 9. Quá trình hoạt động của Ban Đại Diện qua một nhiệm kỳ Hòa thượng được Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo TP. HCM suy cử vào Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo năm 2002 với chức danh Phó Thư Ký, Ủy viên Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo TP. HCM. Hòa Thượng đã dày công sưu tập kỷ yếu của các giới đàn do Thành hội Phật giáo TP. HCM tổ chức, được thống nhất từ năm 1981.

Hòa thượng luôn quan tâm đến nền giáo dục Tăng Ni trong quận, đào tạo những Tăng Ni tài giỏi để kế thừa sự nghiệp cho Giáo hội. Trong những số Tăng Ni được đào tạo cũng đã có vị cũng đã có vị nay là trụ trì các Tự Viện… là giảng sư trong các trường Sơ - Trung cấp Phật học quận Thủ Đức… cho đến nay.

Gần đây Hòa thượng đã để lại hình ảnh Đại Giới Đàn Quảng Ngãi mà công đức của Hòa thượng thật đáng khâm phục, đáng noi theo… Chúng tôi là người chứng kiến và tham gia trong Giới sư dẫn lễ Đại Giới Đàn do Hòa thượng mời…

Những tưởng trên bước đường phụng sự Đạo pháp và phục vụ cho dân tộc Hòa thượng còn thác tích làm hơn nữa để cùng mọi người hoàn thành xứ mạng Thích tử Như Lai, nhưng nay Hòa thượng đã hạnh nguyện tùy duyên trở về thế giới chân như nhưng công đức và đạo hạnh của Hòa thượng đã cống hiến cho Đạo pháp - Dân tộc sẽ còn sống mãi trong lòng mọi người con Phật.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam sẽ khắc ghi công đức của Hòa thượng.

Kính đảnh lễ bái biệt Hòa thượng:

Ngậm ngùi nhỏ lệ tiếc thương

Thương tiếc vô vàn trong vạn người

Khó kiếm cuộc đời người ở thế

Sao tìm được lại dáng như Người

Tiếc thương, thương tiếc không còn nữa

Sắc không Phật rước hoa sen cười.

NAM MÔ TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 2471)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
06/05/202003:48(Xem: 6864)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
04/05/202006:21(Xem: 2792)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
02/05/202005:16(Xem: 15044)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 10851)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
04/09/202011:19(Xem: 1172)
Thư Khánh Tuế (Viện Tăng Thống, TK Thích Tuệ Sỹ)
14/07/202008:48(Xem: 3730)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được ai tin: Hòa Thượng Thích Phước Sơn (1937-2020) vừa thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/Canh Tý , Chủ Nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Hòa Thượng Thích Phước Sơn là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức Cựu học tăng tại Vạn Hạnh (khóa 3) TK. Thích Nguyên Tạng
28/06/202018:15(Xem: 1266)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 3350)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 8147)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.