Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lời Cảm Niệm - HT Thích Đạt Niệm

28/09/201010:35(Xem: 5026)
Lời Cảm Niệm - HT Thích Đạt Niệm

LỜI TƯỞNG NIỆM

Bái biệt Hòa Thượng Thích Quảng Tâm

của Ban Đại Diện Phật Giáo Q.Thủ Đức

Kính Bạch Giác Linh Hòa Thượng,

Chúng tôi Tăng Ni Phật tử Quận Thủ Đức kính đau buồn thương tiếc Hòa thượng đã ra đi trong lúc Phật Sự của Giáo Hội đang cần sự đóng góp nhiệt tình và tích cực của Hòa thượng nhất là ngôi tu viện Vĩnh Đức.

Trải qua thời gian trên 40 năm dài mà dáng vóc yếu gầy của Thầy và chư Tăng tu viện vẫn in đậm khắc cốt ghi tâm làm sao quên được. Phật sự trùng tu chưa hoàn tất, bản nguyện lớn lao của Hòa thượng chưa đạt thành, nhưng chúng tôi cảm nhận được sự thong dong tự tại, đến đi vô ngại vì duyên trần đã mãn, thân tứ đại vốn sắc giai không của bậc Thạch Trụ Thiền Gia. Chúng tôi vẫn biết không ai tránh khỏi định luật vô thường, nhưng chúng tôi vẫn bàng hoàng xúc động trước sự ra đi của Hòa thượng để lại bao nhiêu niềm thương tiếc.

Kính bạch Giác linh Hòa thượng:

Thân số trầm luân tợ điểm trần

Tùy duyên hóa độ chốn mê tân

Ngàn đời muôn kiếp nào tránh được

Chốn chốn, nơi nơi thường sáng ngời

Ngày nay thẳng hướng Liên Hoa Quốc

Chớp mắt thu về vạn kiếp xuân.

Dẫu biết rằng: Hòa thượng khứ lai vô ngại:

Đất vàng Phật rước về Tịnh độ

Nhàn cảnh ngao du được thảnh thơi

Nhưng chúng tôi nơi phàm trần vẫn mãi mãi khắc sâu vào tâm khảm. Quên sao được suốt thời gian chung lo Phật sự, chung tay gánh vác 06 nhiệm kỳ gần 20 năm. Hòa thượng đã tận tụy với công việc góp phần vào nơi quê hương Quận Thủ Đức. Trong tình đoàn kết hòa hợp gắn bó cùng Tăng ─ Ni làm nên Phật sự mà ngày nay Tăng ─ Ni Quận Thủ Đức vẫn luôn luôn phát huy kế thừa sự nghiệp trong sáng này.

Riêng tôi, với Hòa thượng duyên rất lớn nhiều đời, nhiều kiếp, tôi biết được Hòa thượng cùng ở chung mái Trường Phật Học Huê Nghiêm năm 1967.

Đến 1969, nền cải cách giáo dục của Giáo Hội, tôi với Hòa thượng phải chia tay mỗi người một ngã để định hướng tương lai… Thế rồi bao năm miệt mài ở nhà trường tôi và Hòa thượng đã thành đạt… Rồi duyên lành gặp lại cũng tại quê hương Thủ Đức này. Và kết làm Phật sự từ năm 1981 đến nay…

Ôi! Sao mà thân thương quá! Nhân duyên tiếp nối nhân duyên, tôi và Hòa thượng chia sẻ công tác Phật sự có năng lực trình độ vững vàng, nên công tác Phật sự nào cũng thành tựu viên mãn.

Vì vậy, Phật giáo huyện Thủ Đức luôn luôn đạt được nhiều thành tích, là niềm tự hào cho Phật giáo Huyện Thủ Đức vượt hẳn mọi Phật sự và phong trào mà tiếng vang vẫn còn mãi mãi khen ngợi tán dương.

Hôm nay Hòa thượng đã xả báo thân, chứng nhập pháp thân, ly uế độ về nơi Tịnh Độ… an trụ nơi cõi Cực Lạc vui niềm vui bất tận, vĩnh hằng… Tăng – Ni, Phật tử Quận Thủ Đức không quên được những năm tháng dài cùng làm việc với Hòa thượng luôn gánh vác Phật sự nặng nề, đứng mũi chịu sào. Hòa thượng luôn luôn “lo thì lo trước mọi người, vuithì vui sau mọi người”.Dù ở cương vị nào Hòa thượng luôn luôn hòa hợp cùng mọi người trong công tác Phật sự.

Tánh tình thẳng thắn, nhiệt tình trong công tác, làm không biết mệt mỏi… quên mình, việc nào cũng hoàn thành.

Tôi nhớ lại những năm còn khó khăn trong giai đoạn đầu bao cấp… những mùa Kiết Hạ đầu tiên của Huyện Thủ Đức, còn các bậc Trưởng Lão Hòa thượng tôn túc, Hòa thượng ra sức vận động Phật tử trợ duyên cúng dường Trường Hạ để Khóa Hạ được thành công viên mãn.

Tôi thì giữ Hạ quản chúng, Hòa thượng thay tôi lo đời sống tu học của Chư Tăng… Ôi! Phật sự thân thương đáng kính này… Tăng – Ni, Phật tử chúng tôi làm sao quên được.

Qua ân đức trọn đời phục vụ Đạo Pháp lo cho đời tỏa sáng gương lành muôn thuở… Hơn 30 năm làm việc:

Thừa Như lai sứ

Hành Như lai sự

Hòa thượng không ngừng nghỉ, mệt mỏi vì tương lai Đạo Pháp Dân Tộc, dù tứ đại bệnh duyên nhưng không quên hoằng truyền chánh pháp, làm cho Đạo Pháp được xương minh.

Đến năm 1997, Huyện Thủ Đức chia tách thành 03 quận: Hòa thượng được suy cử làm Chánh Đại Diện Phật Giáo Quận 9. Quá trình hoạt động của Ban Đại Diện qua một nhiệm kỳ Hòa thượng được Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo TP. HCM suy cử vào Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo năm 2002 với chức danh Phó Thư Ký, Ủy viên Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo TP. HCM. Hòa Thượng đã dày công sưu tập kỷ yếu của các giới đàn do Thành hội Phật giáo TP. HCM tổ chức, được thống nhất từ năm 1981.

Hòa thượng luôn quan tâm đến nền giáo dục Tăng Ni trong quận, đào tạo những Tăng Ni tài giỏi để kế thừa sự nghiệp cho Giáo hội. Trong những số Tăng Ni được đào tạo cũng đã có vị cũng đã có vị nay là trụ trì các Tự Viện… là giảng sư trong các trường Sơ - Trung cấp Phật học quận Thủ Đức… cho đến nay.

Gần đây Hòa thượng đã để lại hình ảnh Đại Giới Đàn Quảng Ngãi mà công đức của Hòa thượng thật đáng khâm phục, đáng noi theo… Chúng tôi là người chứng kiến và tham gia trong Giới sư dẫn lễ Đại Giới Đàn do Hòa thượng mời…

Những tưởng trên bước đường phụng sự Đạo pháp và phục vụ cho dân tộc Hòa thượng còn thác tích làm hơn nữa để cùng mọi người hoàn thành xứ mạng Thích tử Như Lai, nhưng nay Hòa thượng đã hạnh nguyện tùy duyên trở về thế giới chân như nhưng công đức và đạo hạnh của Hòa thượng đã cống hiến cho Đạo pháp - Dân tộc sẽ còn sống mãi trong lòng mọi người con Phật.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam sẽ khắc ghi công đức của Hòa thượng.

Kính đảnh lễ bái biệt Hòa thượng:

Ngậm ngùi nhỏ lệ tiếc thương

Thương tiếc vô vàn trong vạn người

Khó kiếm cuộc đời người ở thế

Sao tìm được lại dáng như Người

Tiếc thương, thương tiếc không còn nữa

Sắc không Phật rước hoa sen cười.

NAM MÔ TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 26946)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
15/07/2024(Xem: 214)
Ba Mươi Năm vun bồi ngôi nhà Tâm Linh Phước Huệ Hạt giống Phật tưới tẩm thương yêu hiểu biết đơm hoa Chữ Duyên trong đạo Phật thật thâm trầm áo nghĩa, đất Thục-quỳnh-mai, nơi Đạo Tràng Phước Huệ thành lập và sinh hoạt đến nay đã tròn Ba Mươi Năm, cũng từ chữ “duyên” đó. Khởi đi là, vào một ngày đẹp trời đầu tháng 8, năm 1994, Thầy Tâm Ngoạn lái xe từ Seattle về Los Angles, mời chúng tôi lên xe, cùng Thầy thăm viếng miền Tây Bắc Hoa Kỳ vì, trước đây đã ba lần, mỗi lần về LA, Thầy rất chân thành mời chúng tôi đến Seattle lập chùa, nhưng, chúng tôi đều một mực từ chối
10/07/2024(Xem: 860)
Giáo sư Cao Huy Thuần - tác giả nhiều sách như "Thấy Phật", "Nắng và hoa", "Khi tựa gối khi cúi đầu" - mất ở tuổi 87, tại Paris, Pháp. Ông Cao Huy Hóa, em trai Giáo sư Cao Huy Thuần, thông báo ông mất lúc 5h ngày 8/7 (giờ Hà Nội). Hòa thượng Thích Hải Ấn - Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế - cho biết chờ thông tin từ gia đình, sau đó sẽ tổ chức buổi tưởng niệm giáo sư. Ông từng thỉnh giảng một số chuyên đề tại học viện.
28/06/2024(Xem: 492)
Cung trời cũ, Thầy ung dung dạo bước, Chốn Hồng Trần, xin tạm gác niềm thương. Như Huyền nhiệm, đến đi trong tự tại. Diệt tang bồng, soi ảnh độ Tây phương. Thầy lặng lẽ, như hành thâm đại nguyện. Pháp Đại Bi, mật trú dạ Huân tu. Trong thiền thất, Thầy an nhiên thiền tọa. Thở và cười, chốn Bát Nhã Chơn như.
24/06/2024(Xem: 843)
Đúng vậy! Tôn Sư Trưởng lão Hòa Thượng thượng NHƯ hạ HUỆ, Nguyên Hội Chủ và Chứng Minh Đạo Sư GHPGVNTNHN UDL-TTL, Phương trượng Chùa Pháp Hoa SA. Với 70 năm tu tập, 60 phục vụ PGVNTN tại quê nhà và hải ngoại, đã giáo dục, đạo tạo nên nhiều Tăng Ni và Phật tử tài giỏi, biết hy sinh bản thân để cống hiến cho đạo Pháp và dân tộc cũng như hết lòng phụng sự chúng sanh. Nhờ tấm lòng từ bi, với đức tánh hài hòa, nhẫn nại, bao dung rồi thâm nhập Phật Pháp. Từ nền móng đó, Phật giáo đồ và Giáo hội ở Úc đã nhiều nhiệm kỳ cung thỉnh Ngài làm Hội Chủ, đã giáo dưỡng nên nhiều đệ tử biết rõ cuộc đời là vô thường, khổ, để không chạy theo sự sanh diệt của thế gian, lánh xa ngũ dục, tìm cách diệt khổ vươn lên và phụng sự đắc lực cho cuộc đời, tạo vô vàn Phước Đức.
22/06/2024(Xem: 390)
Có người, khi thấy tôi thường nhắc nhở, ca ngợi Hoà Thượng Thích Như Điển, cho rằng, tôi…nịnh Hoà Thượng. Trời, nếu hiểu theo nghĩa “nịnh” thì mục đích để cầu danh hay lợi gì đó. Muốn có danh đâu phải dễ. Giữa hai hạt, kim cương và hòn sỏi đặt dưới bóng đèn sẽ soi rõ bản chất của nó, không thể nhờ chiếu sáng mà sỏi thành ra kim cương được. Con người cũng thế thôi, bản thân chẳng ra gì có đứng bên người tỏa hào quang thì vẫn thấy cái dở của người đó. Còn lợi thì càng buồn cười hơn. Người tu vốn vào cửa...không, Phật tử phải đắp cho...có. Ở đó mà cầu lợi.
01/06/2024(Xem: 701)
Từ khi mở đất, khai hoang, lập ấp vùng đất mới, Doãn Quốc Công Nguyễn Hoàng (1558-1613) đã để ý đến việc lập chùa và lấy Phật giáo làm nơi nương tựa tinh thần cho việc lập quốc của dòng họ Nguyễn. Theo truyền thống đó, các chúa Nguyễn đều sùng thượng đạo Phật và mời các vị danh tăng Trung Quốc đến Đàng Trong hay vùng Nam Bộ ngày nay để hoằng hóa. Thế kỷ XVII ghi nhận có mặt của các Thiền sư Trung Hoa (Nguyễn Lang 2008):
31/05/2024(Xem: 696)
Sa môn Endo Mitsunaga (Giáo thọ A-xà-lê Quang Vĩnh Viên Đạo, 光永圓道阿闍梨), sinh năm năm Ất Mão (1975) tại Kyoto. Năm Canh Ngọ (1990), thiếu niên tuổi 15, Ngài xuất gia thụ giới Sa di tại Myoo-do Hall ở Mudojidani, Mt. Hiei. Năm 1997 Ngài tốt nghiệp chuyên khoa Phật học tại Đại học Hanazono (花園大学).
28/05/2024(Xem: 1682)
Huế thường được mệnh danh là “Kinh đô Phật giáo” chẳng phải vì cảm hứng nghệ thuật hay cường điệu vẽ vời mà chính vì Huế có tới 332 ngôi chùa và niệm phật đường lớn nhỏ, trong đó có khoảng 100 ngôi cổ tự. Các ngôi chùa ngày nay hầu như đều được trùng tu nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính, căn bản mang đậm màu sắc văn hóa Phật giáo. Dẫu là dấu tích truyền thống của tôn giáo nhưng những ngôi chùa cổ của Huế vẫn tiềm tàng những giá trị tâm linh, văn hóa, lịch sử của vùng đất cố đô.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000