Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

SỰ GIẢI THOÁT NHỜ VIỆC LẮNG NGHE TRONG BARDO

21/12/201017:10(Xem: 3839)
SỰ GIẢI THOÁT NHỜ VIỆC LẮNG NGHE TRONG BARDO

SỰ GIẢI THOÁT NHỜ VIỆC LẮNG NGHE TRONG BARDO
Của Đức Liên Hoa Sanh (Guru Rinpoche)
Bản dịch Việt ngữ của Thanh Liên

Những vần kệ về Bardo từ Sáu Phương pháp Kỳ diệu để đạt được Giác ngộ mà Không cần Tu tập


Ở đây ta sẽ giải thích ý nghĩa sâu xa về sự giải thoát nhờ việc lắng nghe cho người đã tới giờ chết. Trong ba loại bardo, loại thứ nhất là thời gian bardo của sự chết.

Đứa con may mắn của gia đình cao quý, hãy nhất tâm lắng nghe với sự chánh niệm và không xao lãng. Mọi sự xuất hiện trong thế giới này đều là sự lọc lừa như-mộng của Ma quân. Mọi sự vô thường là đối tượng của cái chết. Người cao quý, hãy từ bỏ nỗi đau khổ!

Những kinh nghiệm về sắc trắng, sắc đỏ và sắc đen thảy đều là sự phô diễn thần diệu của tâm thức con. Những sắc tướng này không là gì khác hơn bản thân con. Chớ sợ hãi hay bị chấn động.

Giờ đây dường như con đang mất ý thức. Những sắc tướng bên ngoài tương tự như bầu trời lúc rạng đông. Kinh nghiệm bên trong giống như một ngọn đèn bơ trong một chiếc bình. Hãy an trụ nhất tâm trong sự quang minh của vô-niệm. Sự chói ngời này của sự chết tự nó là tâm Phật. Hãy an trụ tự nhiên mà không tạo tác hay bóp méo bất kỳ điều gì. Người cao quý, theo cách này con sẽ được giải thoát trong Pháp Thân.

Hãy ban lời chỉ dạy này trong một thái độ vui vẻ và trong sáng. Những người thượng căn nhất sẽ được giải thoát nhờ phương pháp này. Bây giờ tới bardo thứ hai: bardo Pháp tánh.

Đứa con may mắn của gia đình cao quý, hãy lắng nghe với sự chánh niệm nhất tâm, không xao lãng. Lúc đầu, con đã không nhận ra giác tánh. Trong bảy ngày kế tiếp, mọi kinh nghiệm sẽ xuất hiện như những cầu vồng, ánh sáng, tia sáng, những quả cầu và như những thân tướng của các Bổn Tôn. Tất cả đều là sự phô diễn thần diệu của phương tiện và trí tuệ của năm vị Phật (Ngũ Trí Như Lai). Đừng sợ hãi hay kinh khiếp bởi những màu sắc và ánh sáng chói lọi. Hãy quả quyết rằng chúng là những biểu lộ của riêng con.

Cùng với những ánh sáng này, những ánh sáng có màu sắc mờ đục cũng sẽ xuất hiện và hấp dẫn tâm thức con. Đừng bám luyến vào chúng. Chúng là sự tự-phô diễn của năm độc, những con đường của luân hồi sinh tử. Sự biểu lộ của con sẽ xuất hiện như những con đường thanh tịnh và bất tịnh, vì thế đừng quên con đường đúng đắn được chọn lựa.

Từ trung tâm tim của chư Phật nam nữ của năm Bộ Phật, những tia sáng phóng tới đôi mắt con. Đây là con đường vĩ đại, trực tiếp của Đức Vajrasattva (Kim Cương Tát Đoả). Hãy an trụ yên ổn trong sự tỉnh giác và hãy cầu nguyện: “Xin đoái tưởng tới con với lòng bi mẫn!” Hãy khẩn cầu với sự khát khao mãnh liệt. Không lấy hay bỏ, không tống khứ hay ôm giữ bất kỳ điều gì, hãy duy trì trạng thái trong đó những sắc tướng của các Bổn Tôn bất khả phân với bản thân con. Vào lúc đó, khi một Bổn Tôn tan hòa vào vị khác, con sẽ được giải thoát vào Báo Thân.

Hãy lắng nghe hỡi đứa con may mắn! Nếu giờ đây con không được giải thoát, hãy thấu hiểu rằng thời gian không biến đổi mặc dù những hiện tượng thay đổi. Khắp mọi nơi ở bốn phương chính và bốn phương phụ, phương trên và phương dưới, ở giữa một đống lửa cháy ầm ĩ và những màu sắc cầu vồng là Herula Vĩ đại và Vinh quang. Tập hội những Bổn Tôn và những thị giả khủng khiếp của ngài trút xuống những vũ khí sắc nhọn, âm thanh HUNG, PHAT và tiếng cười. Cảnh tượng hừng hực vô cùng phong phú này làm cho một tỉ hệ thống thế giới run sợ.

Không sợ hãi hay kinh khiếp, hãy nhận thức mọi sự là sự phô diễn của giác tánh của con. Hãy kiên định trong giác tánh này và nghỉ ngơi trong khi hoà trộn bất khả phân với trạng thái tự nhiên. Khi đã đi vào con đường, con sẽ được giải thoát.

Theo cách này, những người có căn cơ trung bình được giải thoát. Thứ ba là trong thời gian bardo trở thành, hãy nói với người chết:

Hãy lắng nghe, đứa con của gia đình may mắn. Hãy duy trì sự chánh niệm và không bị xao lãng. Giờ đây thân thể con gồm có prana (năng lực vi tế) và tâm thức. Chung quanh nó những hình tướng của bardo trở thành xuất hiện. Khi biết rằng con đã chết, con mong mỏi mình vẫn còn sống. Con bị những thuộc hạ hung dữ của Thần Chết tóm bắt. Những âm thanh khủng khiếp và những hẻm núi dốc xuất hiện cùng với nhiều biểu hiện rõ ràng và mơ hồ. Tất cả những điều này là sự hiển lộ của tâm con, chúng hoàn toàn trống rỗng như bầu trời. Không gian không thể bị không gian hãm hại. Do đó, hãy phát triển sự xác tín tuyệt đối.

Vật hiến cúng được thiêu đốt và cúng dường này là một bữa tiệc vô tận, thực phẩm của sự giải thoát không bị vẩn đục nhờ sự lắng nghe. Hãy thụ hưởng nó và không bám luyến vào việc được sống mà với sự khao khát hãy hướng về Bổn Tôn và Đạo sư của con.

Ở phương tây là Cõi Cực Lạc nơi Đức Phật A Di Đà an trụ. Bất kỳ ai nhớ tới danh hiệu của Ngài sẽ được tái sinh ở đó. Con cũng thế, hãy cầu nguyện khi nhớ tới danh hiệu của Ngài. Hãy phát triển lòng sùng mộ, nghĩ tưởng rằng: “Xin chăm sóc con, Đức Lokeshvara (Quán Thế Âm) và Guru Rinpoche (Đức Liên Hoa Sanh)!” Không nghi ngờ, hãy tiến lên với một cú nhảy kim cương thật tự nhiên. Trong cõi Phật đó, trong chỗ lõm của một nụ sen, con sẽ được sinh ra một cách nhanh chóng và kỳ diệu. Như thế, đứa con cao quý, với sự hỉ lạc hãy phát khởi lòng sùng mộ.

Những người có căn cơ thấp được giải thoát như thế. Nếu không được như vậy thì bây giờ tới phương cách giải thoát một khi người ta kinh qua sự tái sinh.

Hãy lắng nghe, đứa con của gia đình cao quý. Bởi con đã không đóng lại cánh cửa đi vào tử cung, khi con nhìn thấy một khúc gỗ, một không gian trống trải, một nơi tăm tối, một khu rừng hay một cung điện, hãy từ bỏ sự tham muốn và bám luyến.

Hãy chuẩn bị tâm thức con để sinh ra trên trái đất và đặc biệt là ở Tây Tạng.1 trước sự hiện diện của vị Thầy của con.

Hãy quán tưởng những cha mẹ tương lai của con, thuộc một gia đình mộ đạo, là Guru Rinpoche và vị phối ngẫu của Ngài. Hãy từ bỏ sự tham và sân, và với niềm tin hãy đi vào trạng thái an tĩnh. Khi đã trở thành một bình chứa đối với Giáo Pháp sâu xa, con sẽ nhanh chóng đạt được trí tuệ.

Nhờ những giáo huấn thứ lớp này, cho dù căn cơ có thấp kém tới đâu chăng nữa, chắc chắn là người ta sẽ được giải thoát trong bảy đời tái sinh.

Hãy kết thúc thời khoá bằng sự hồi hướng và những lời ước nguyện và an trụ trong trạng thái tự nhiên của bản tánh thuần tịnh của mọi hiện tượng.

Một giáo huấn hết sức sâu xa như thế này không đòi hỏi sự tu tập, nhưng giải thoát nhờ việc lắng nghe./.


Giáo lý này được rút ra từ một bản văn trong Quyển 1 của Chokling Tersar, được gọi là Sheldam Nyingjang, Cẩm nang Trọng yếu của những Giáo huấn Truyền Khẩu.

Xuất bản lại năm 2002 bởi Nhà Xuất bản Lightwatcher
P.O. Box 2643, Friday Harbor, WA 98250
lightman@lightwatcher.com

Bản dịch Việt ngữ của Thanh Liên1. Đây là 100 năm trước. Hiện tại ước nguyện hẳn được nhắm tới những nơi nào có thể tìm thấy giáo lý Kim Cương thừa.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/01/2024(Xem: 1404)
Tỉnh Thức Đối Diện với Bệnh tật và Cái Chết_Tỳ Kheo Analayo_Bình Anson dịch
06/06/2023(Xem: 6654)
Bất cứ trong một tôn giáo, một triết học nào, phần nhân sinh quan vẫn là quan trọng. Chúng ta theo một tôn giáo mà không biết quan niệm nhân sinh trong tôn giáo ấy như thế nào, thực là một khuyết điểm lớn lao. Ở đây, chúng ta chỉ riêng bàn về phần nhân sinh quan Phật giáo để tìm hiểu Phật giáo quan niệm về đời sống con người như thế nào ?
21/05/2023(Xem: 1584)
Con người thường sợ cái chết nên làm mọi cách để níu kéo sự sống, níu kéo bằng tiền bạc, bằng thuốc men, thức ăn, bằng các hoạt động thể chất. Việc giữ gìn, duy trì sự sống là một điều cơ bản mà bất cứ ai sống trên đời này cũng phải làm để mong mình sống lâu, sống thọ chứ không ai mong mình chết sớm, hay nói đúng hơn là ai cũng sợ cái chết bởi không có một loài động vật có máu huyết nào lại không sợ chết, nhưng sợ chết, không muốn chết thì con người vẫn không thể thoát được cái chết, cho nên thay vì sợ hãi thì chúng ta hãy tập đối diện với quy luật sinh tử như thế nào để vừa giữ được tinh thần lạc quan, vừa duy trì được sự sống của mình một cách trọn vẹn nhất.
22/03/2022(Xem: 3349)
Tôi không ngạc nhiên lắm khi biết dù tác phẩm Chết và Tái sinh ( Death & Rebirth ) đó TT Thích Nguyên Tạng soạn dịch ấn bản lần đầu tiên vào năm 2001 và được tái bản đến 9 lần rồi mà vẫn không đủ cung cấp, cho nên sắp tới Tu Viện Quảng Đức cho tái bản lần thứ 10 để cống hiến bạn đọc gần xa. May mắn thay trong thư viện tí hon của tôi có tác phẩm này được tái bản lần thứ bảy vào mùa Vu Lan báo Hiếu 2007 mà lời ngỏ của tác giả đã đánh động đến con tim của người đọc …qua câu chuyện Luật Sư Brendan Keilar sinh sống tại Melbourne / Australia đã bị bắn chết thật kinh hoàng khi tuổi mới 43 để trả giá cho hành động rất ngưỡng phục ( vì đã can thiệp cứu người).
02/12/2021(Xem: 17599)
Nam Mô A Di Đà Phật. Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức, Kính thưa quý đồng hương Phật tử thân mến, Kể từ ngày 12/04/2020, nước Úc của chúng ta cũng như các nước khác trên toàn thế giới đã bắt đầu bị đại dịch Covid hoành hành và lây lan một cách nhanh chóng. Hai năm qua toàn thế giới đã phải chịu ảnh hưởng về mặt kinh tế, chính trị, xã hội, thương trường. Ngay cả đời sống tinh thần của mọi người dân cũng bị ảnh hưởng không ít, nhất là đối với những gia đình đã phải nhìn thấy người thân ra đi trong sự cô đơn lạnh lẽo, không người đưa tiễn. Biết bao hoàn cảnh đau thương... Tính đến hôm nay nước Úc của chúng ta đã được ổn định phần nào, trên 80% người dân đã được tiêm ngừa theo quy định của chính phủ, cũng như việc không còn phải lockdown, người dân được đi lại tự do giữa các tiểu bang cũng như được hội họp, sinh hoạt hội đoàn và tôn giáo. Trong đại dịch, 2 năm qua nước Úc số người bị nhiễm Covid lên đến 113,411 người và số người không may mắn đã ra đi vĩnh viễn là 1,346 người.
01/08/2021(Xem: 10567)
Chuông mõ gia trì là 2 pháp khí rất quan trọng trong nghi thức hành trì và tu tập mỗi ngày đối với người đệ tử Phật. Tiếng chuông, tiếng mõ rất là quen thuộc gần gũi trong sự hành trì tu tập hằng ngày của người Phật tử, nhất là Phật tử theo truyền thống Bắc tông. Phật tử theo truyền thống Nam tông trước kia thì không có gõ mõ, thỉnh chuông khi tụng kinh, nhưng bây giờ đã có chuông rồi, còn bên Bắc tông thì chuông mõ đã có từ ngàn xưa.
26/06/2021(Xem: 13042)
LỜI GIỚI THIỆU “Chết đi về đâu” là tuyển tập các bài pháp thoại của thầy Nhật Từ tại Hoa Kỳ, Úc châu và Việt Nam. Dựa vào kinh điển Phật giáo thuộc các truyền thống khác nhau, thầy Nhật Từ đã phân tích những trở ngại về tâm lí trước cái chết thường làm cho cái chết diễn ra sớm hơn và đau đớn hơn. Nếu chết được hiểu là tiến trình tự nhiên mà mỗi hữu thể đều phải trải qua thì nỗi sợ hãi về cái chết sẽ trở thành nỗi ám ảnh, trước nhất là từ hữu thức sau đó là từ vô thức, làm cho cuộc sống con người trở nên tẻ nhạt và đáng sợ.
01/11/2020(Xem: 17871)
1/Đệ nhất đại nguyện: quốc vô ác đạo. Đại nguyện thứ nhất: Cõi Cực-lạc không có các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy) 2/Đệ nhị đại nguyện: bất đọa ác đạo. Đại nguyện thứ hai: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc không đọa vào các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 3/ Đệ tam đại nguyện: thân chơn kim sắc. Đại nguyện thứ ba: Thân của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có sắc vàng. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 4/ Đệ tứ đại nguyện: hình sắc tương đồng. Đại nguyện thứ tư: Hình sắc của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều bình đẳng, không đẹp xấu khác nhau. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 5/Đệ ngũ đại nguyện: túc mạng trí thông. Đại nguyện thứ năm: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có túc mạng thông, biết rõ các kiếp quá khứ. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy)
09/09/2020(Xem: 7166)
Hỏi: Thưa Thầy, luân hồi thật sự được hiểu thế nào trong Phật Giáo, hay vấn đề này bị nhầm lẫn với thuyết tái sinh trong Bà La Môn Giáo và một số tín ngưỡng Tây Phương, vì từ Hán Việt “tái sinh” tiếng Pháp viết là "réincarnation” là sự lặp lại về đơn vị gốc, ví dụ: Người giàu nghèo sang hèn v.v… cứ thế trở lại nguyên gốc. Còn tiếng Phạn saṃsāra là luân hồi là lang thang, trôi nổi. Nếu dùng bật lửa đốt cháy cây nến, điều kiện tạo lửa từ bật lửa sẽ gồm đá đánh lửa, hộp nhựa đựng khí gas, ống thông nhau, ống dẫn ga, bánh xe tạo lực ma sát vào đá lửa, vô số phân tử hóa học trong khí gas, môi trường xung quanh v.v… Trong khi các duyên bắt lửa của ngọn nến chỉ có 2 yếu tố cơ bản gồm thân đèn làm bằng sáp và tim làm bằng vải… Vậy ngọn lửa từ bật lửa có quan hệ gì với ngọn lửa của cây nến? Như thế luân hồi không phải là sự tái sinh nguyên bản mà là tâm lang thang trôi lăn chìm nổi vì tham sân si, không biết tàm quý để rồi chúng sanh cứ mãi bị cái vòng xoay đó làm cho đau khổ?
08/06/2020(Xem: 7080)
Thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học, chuẩn bị học tiến sĩ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000