Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

SỰ GIẢI THOÁT NHỜ VIỆC LẮNG NGHE TRONG BARDO

21/12/201017:10(Xem: 1469)
SỰ GIẢI THOÁT NHỜ VIỆC LẮNG NGHE TRONG BARDO

SỰ GIẢI THOÁT NHỜ VIỆC LẮNG NGHE TRONG BARDO
Của Đức Liên Hoa Sanh (Guru Rinpoche)
Bản dịch Việt ngữ của Thanh Liên

Những vần kệ về Bardo từ Sáu Phương pháp Kỳ diệu để đạt được Giác ngộ mà Không cần Tu tập


Ở đây ta sẽ giải thích ý nghĩa sâu xa về sự giải thoát nhờ việc lắng nghe cho người đã tới giờ chết. Trong ba loại bardo, loại thứ nhất là thời gian bardo của sự chết.

Đứa con may mắn của gia đình cao quý, hãy nhất tâm lắng nghe với sự chánh niệm và không xao lãng. Mọi sự xuất hiện trong thế giới này đều là sự lọc lừa như-mộng của Ma quân. Mọi sự vô thường là đối tượng của cái chết. Người cao quý, hãy từ bỏ nỗi đau khổ!

Những kinh nghiệm về sắc trắng, sắc đỏ và sắc đen thảy đều là sự phô diễn thần diệu của tâm thức con. Những sắc tướng này không là gì khác hơn bản thân con. Chớ sợ hãi hay bị chấn động.

Giờ đây dường như con đang mất ý thức. Những sắc tướng bên ngoài tương tự như bầu trời lúc rạng đông. Kinh nghiệm bên trong giống như một ngọn đèn bơ trong một chiếc bình. Hãy an trụ nhất tâm trong sự quang minh của vô-niệm. Sự chói ngời này của sự chết tự nó là tâm Phật. Hãy an trụ tự nhiên mà không tạo tác hay bóp méo bất kỳ điều gì. Người cao quý, theo cách này con sẽ được giải thoát trong Pháp Thân.

Hãy ban lời chỉ dạy này trong một thái độ vui vẻ và trong sáng. Những người thượng căn nhất sẽ được giải thoát nhờ phương pháp này. Bây giờ tới bardo thứ hai: bardo Pháp tánh.

Đứa con may mắn của gia đình cao quý, hãy lắng nghe với sự chánh niệm nhất tâm, không xao lãng. Lúc đầu, con đã không nhận ra giác tánh. Trong bảy ngày kế tiếp, mọi kinh nghiệm sẽ xuất hiện như những cầu vồng, ánh sáng, tia sáng, những quả cầu và như những thân tướng của các Bổn Tôn. Tất cả đều là sự phô diễn thần diệu của phương tiện và trí tuệ của năm vị Phật (Ngũ Trí Như Lai). Đừng sợ hãi hay kinh khiếp bởi những màu sắc và ánh sáng chói lọi. Hãy quả quyết rằng chúng là những biểu lộ của riêng con.

Cùng với những ánh sáng này, những ánh sáng có màu sắc mờ đục cũng sẽ xuất hiện và hấp dẫn tâm thức con. Đừng bám luyến vào chúng. Chúng là sự tự-phô diễn của năm độc, những con đường của luân hồi sinh tử. Sự biểu lộ của con sẽ xuất hiện như những con đường thanh tịnh và bất tịnh, vì thế đừng quên con đường đúng đắn được chọn lựa.

Từ trung tâm tim của chư Phật nam nữ của năm Bộ Phật, những tia sáng phóng tới đôi mắt con. Đây là con đường vĩ đại, trực tiếp của Đức Vajrasattva (Kim Cương Tát Đoả). Hãy an trụ yên ổn trong sự tỉnh giác và hãy cầu nguyện: “Xin đoái tưởng tới con với lòng bi mẫn!” Hãy khẩn cầu với sự khát khao mãnh liệt. Không lấy hay bỏ, không tống khứ hay ôm giữ bất kỳ điều gì, hãy duy trì trạng thái trong đó những sắc tướng của các Bổn Tôn bất khả phân với bản thân con. Vào lúc đó, khi một Bổn Tôn tan hòa vào vị khác, con sẽ được giải thoát vào Báo Thân.

Hãy lắng nghe hỡi đứa con may mắn! Nếu giờ đây con không được giải thoát, hãy thấu hiểu rằng thời gian không biến đổi mặc dù những hiện tượng thay đổi. Khắp mọi nơi ở bốn phương chính và bốn phương phụ, phương trên và phương dưới, ở giữa một đống lửa cháy ầm ĩ và những màu sắc cầu vồng là Herula Vĩ đại và Vinh quang. Tập hội những Bổn Tôn và những thị giả khủng khiếp của ngài trút xuống những vũ khí sắc nhọn, âm thanh HUNG, PHAT và tiếng cười. Cảnh tượng hừng hực vô cùng phong phú này làm cho một tỉ hệ thống thế giới run sợ.

Không sợ hãi hay kinh khiếp, hãy nhận thức mọi sự là sự phô diễn của giác tánh của con. Hãy kiên định trong giác tánh này và nghỉ ngơi trong khi hoà trộn bất khả phân với trạng thái tự nhiên. Khi đã đi vào con đường, con sẽ được giải thoát.

Theo cách này, những người có căn cơ trung bình được giải thoát. Thứ ba là trong thời gian bardo trở thành, hãy nói với người chết:

Hãy lắng nghe, đứa con của gia đình may mắn. Hãy duy trì sự chánh niệm và không bị xao lãng. Giờ đây thân thể con gồm có prana (năng lực vi tế) và tâm thức. Chung quanh nó những hình tướng của bardo trở thành xuất hiện. Khi biết rằng con đã chết, con mong mỏi mình vẫn còn sống. Con bị những thuộc hạ hung dữ của Thần Chết tóm bắt. Những âm thanh khủng khiếp và những hẻm núi dốc xuất hiện cùng với nhiều biểu hiện rõ ràng và mơ hồ. Tất cả những điều này là sự hiển lộ của tâm con, chúng hoàn toàn trống rỗng như bầu trời. Không gian không thể bị không gian hãm hại. Do đó, hãy phát triển sự xác tín tuyệt đối.

Vật hiến cúng được thiêu đốt và cúng dường này là một bữa tiệc vô tận, thực phẩm của sự giải thoát không bị vẩn đục nhờ sự lắng nghe. Hãy thụ hưởng nó và không bám luyến vào việc được sống mà với sự khao khát hãy hướng về Bổn Tôn và Đạo sư của con.

Ở phương tây là Cõi Cực Lạc nơi Đức Phật A Di Đà an trụ. Bất kỳ ai nhớ tới danh hiệu của Ngài sẽ được tái sinh ở đó. Con cũng thế, hãy cầu nguyện khi nhớ tới danh hiệu của Ngài. Hãy phát triển lòng sùng mộ, nghĩ tưởng rằng: “Xin chăm sóc con, Đức Lokeshvara (Quán Thế Âm) và Guru Rinpoche (Đức Liên Hoa Sanh)!” Không nghi ngờ, hãy tiến lên với một cú nhảy kim cương thật tự nhiên. Trong cõi Phật đó, trong chỗ lõm của một nụ sen, con sẽ được sinh ra một cách nhanh chóng và kỳ diệu. Như thế, đứa con cao quý, với sự hỉ lạc hãy phát khởi lòng sùng mộ.

Những người có căn cơ thấp được giải thoát như thế. Nếu không được như vậy thì bây giờ tới phương cách giải thoát một khi người ta kinh qua sự tái sinh.

Hãy lắng nghe, đứa con của gia đình cao quý. Bởi con đã không đóng lại cánh cửa đi vào tử cung, khi con nhìn thấy một khúc gỗ, một không gian trống trải, một nơi tăm tối, một khu rừng hay một cung điện, hãy từ bỏ sự tham muốn và bám luyến.

Hãy chuẩn bị tâm thức con để sinh ra trên trái đất và đặc biệt là ở Tây Tạng.1 trước sự hiện diện của vị Thầy của con.

Hãy quán tưởng những cha mẹ tương lai của con, thuộc một gia đình mộ đạo, là Guru Rinpoche và vị phối ngẫu của Ngài. Hãy từ bỏ sự tham và sân, và với niềm tin hãy đi vào trạng thái an tĩnh. Khi đã trở thành một bình chứa đối với Giáo Pháp sâu xa, con sẽ nhanh chóng đạt được trí tuệ.

Nhờ những giáo huấn thứ lớp này, cho dù căn cơ có thấp kém tới đâu chăng nữa, chắc chắn là người ta sẽ được giải thoát trong bảy đời tái sinh.

Hãy kết thúc thời khoá bằng sự hồi hướng và những lời ước nguyện và an trụ trong trạng thái tự nhiên của bản tánh thuần tịnh của mọi hiện tượng.

Một giáo huấn hết sức sâu xa như thế này không đòi hỏi sự tu tập, nhưng giải thoát nhờ việc lắng nghe./.


Giáo lý này được rút ra từ một bản văn trong Quyển 1 của Chokling Tersar, được gọi là Sheldam Nyingjang, Cẩm nang Trọng yếu của những Giáo huấn Truyền Khẩu.

Xuất bản lại năm 2002 bởi Nhà Xuất bản Lightwatcher
P.O. Box 2643, Friday Harbor, WA 98250
lightman@lightwatcher.com

Bản dịch Việt ngữ của Thanh Liên1. Đây là 100 năm trước. Hiện tại ước nguyện hẳn được nhắm tới những nơi nào có thể tìm thấy giáo lý Kim Cương thừa.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/201320:00(Xem: 5951)
Các nhà phân tích cho rằng trình duyệt Firefox do Ross tạo ra có tốc độ nhanh hơn, đa năng hơn và bảo vệ người dùng tốt hơn trước virus và phần mềm gián điệp so với Internet Explorer.
27/06/201721:31(Xem: 3071)
Khoảng 2.500 thành viên gia đình, bạn bè và người dân bang Ohio đã đến cầu nguyện trong đám tang Otto Warmbier, sinh viên Mỹ tử vong sau khi bị hôn mê trong nhà tù ở Triều Tiên. Hàng ngàn người tham dự đã xếp thành 2 hàng khi quan tài của Otto được đưa vào Trường Trung học Wyoming làm lễ tang. Đây là ngôi trường học cũ của Otto Warmbier hồi trung học.
08/04/201319:59(Xem: 6282)
Hôm Thứ Tư tuần qua, bệnh viện Alfred ở vùng South Melbourne đã rút ống tiếp tế thực phẩm và nước uống cho bà Maria Korp, 50 tuổi, theo lệnh của ông Julian Gardner, người được VCAT (Tòa án Hành chánh và Dân sự Victoria) cấp cho nhân quyền làm giám hộ (Public Advocate) bà Maria Korp từ hồi tháng 4 vừa qua.
12/02/201501:36(Xem: 7280)
Trong Kinh Bát Dương có nói rằng:”Sanh hữu hạn, tử bất kỳ”; nghĩa là: “sanh có thời gian, chết chẳng ai biết được”. Điều nầy có nghiã là: khi chúng ta được sanh ra trong cuộc đời nầy, cha mẹ, Bác sĩ có thể đóan chừng ngày tháng nào chúng ta ra đời. Vì họ là những chủ nhân của việc tạo dựng ra sanh mạng của chúng ta; nhưng sự chết, không ai có thể làm chủ được và không ai trong chúng ta, là những người thường, có thể biết trước được rằng: ngày giờ nào chúng ta phải ra đi khỏi trần thế nầy cả. Do vậy Đạo Phật gọi cuộc đời nầy là vô thường.
08/04/201319:58(Xem: 7745)
Sau khi Raymond Moody xuất bản quyển Life after life vào năm 1975, công chúng phương Tây ngày càng quan tâm đến kinh nghiệm cận tử (KNCT). Các tiến bộ không ngừng của kỹ thuật Y-sinh học đã làm hồi sinh nhiều người : trước đây đã được xem là đã chết lâm sàng. Hai phần ba số người này không nhớ gì cả.
04/08/201007:14(Xem: 4038)
Trong những lần trước, chúng ta đã tìm hiểu về đời sống bên kia cửa tử qua lời kể của những người đã chết rồi hồi sinh (Near death experience). Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về những áp lực vật chất đối với những người vừa từ trần. Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cấi trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có l điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để thỏa mãn nên bị dục vọng hành hạ biến thành một loài quỷ đói. Theo các sách vở viết về thế giới bên kia thì đay là một cõi được cấu tạo bằng những chất liệu rất thanh và nhẹ so với nguyên tử cõi trần nên muốn sống một cách thảnh thơi, các vong linh khi qua đay phải biết loại bỏ đi những phần tử nặng trược tích tụ trong kiếp sống ở cõi trần như dục vọng, sự quyến luyến, lòng ham ăn uống hay đòi hỏi xác thịt.
12/11/201517:08(Xem: 9035)
Những năm trước, nhân đọc một bài pháp thoại, một vị Thiền sư hỏi những người đệ tử của mình, cuộc sống dài bao lâu? Có người bảo 100 năm, 75 năm, 50 năm, 25 năm, v.v... Nhưng câu trả lời của vị Thiền sư đó là: “Cuộc sống chỉ dài như một hơi thở”, vì nếu một hơi thở vào, mà không ra hoặc ngược lại, tức khắc chúng ta từ giã cuộc đời này. Tự nhiên, khi ngắm hoa Quỳnh nở rồi tàn trong một đêm trăng tròn Mười Sáu, chợt nhớ bài pháp thoại năm nao, tâm cảnh hữu tình mà sáng tác một bài thơ: Nếu cuộc sống dài như hơi thở, Ta làm gì giữa hơi thở trong ta?
28/06/201313:15(Xem: 6704)
HỎI: Bạn có tin tưởng tái sinh không? ĐÁP: Vâng, tôi tin. Nhưng, phải lâu lắm tôi mới đạt đến điểm này. Tin tưởng tái sinh không đến một cách ngay lập tức. Một số người có thể đến từ một truyền thống tin tưởng ở tái sinh như một phần trong nếp sống văn hóa. Đây là trường hợp trong nhiều quốc gia Á châu, và vì thế, vì người ta đã từng nghe về tái sinh từ khi họ còn là những thiếu niên, sự tin tưởng điều ấy trở thành một cách tự động. Tuy nhiên, những điều ấy đối với chúng ta từ những nền văn hóa Tây phương, nó dường như lạ lùng lúc ban đầu. Chúng ta thường không dễ bị thuyết phục trong vấn đề tái sinh ngay tức thì, với những cầu vồng và âm nhạc phía sau lưng và “Chúa nhân từ ơi! Bây giờ tôi tin!” Nó không thường hoạt động như thế.
01/07/201114:04(Xem: 4874)
Số đông quần chúng cần một thời gian dài mới quen thuộc với ý niệm về tái sinh. Tôi cũng đã trải qua nhiều giai đoạn trong tiến trình đưa đến sự xác tín vào tái sinh.
05/05/201113:44(Xem: 4000)
Cuối cùng thì một con đường vô thường này mỗi người chúng ta đều phải đối diện! Tuy nhiên, Phật A-di-đà đã từng phát đại nguyện muốn cứu độ tất cả chúng sanh niệm Phật.