12_Trở về với Thiên nhiên, Hài hòa và Cùng sống chung

22/02/202506:15(Xem: 1902)
12_Trở về với Thiên nhiên, Hài hòa và Cùng sống chung

day 3-chua phap tuu (102)

Trở về với Thiên nhiên, Hài hòa và Cùng sống chung

 

Shi Shao Gen
Phó Chủ Tịch Hội Đồng Tăng Già Phật Giáo Thế Giới
Chủ Tịch Liên Đoàn Tăng Già Phật Giáo Hongkong




Tôi xin gửi lới chào mứng đến các Đại Đức, Sư Thày và nhân viên Tăng đoàn trong Hội Đồng Tăng Già Phật Giáo Thế Giới. Sau vài năm gián đoạn liên lạc và trao đổi vì đại dịch, chúng ta tập họp tại New Zealand một lần nữa để thảo luận về sự phát triển trong tương lai của Đạo Phật. Thật là một vinh dự và một dịp đáng nhớ khi được gặp gỡ trở lại các đại đức, được chào hỏi và chúc tụng nhau . Năm nay tôi xin chia sẻ một số suy nghĩ của mình về đề tài “Trở về với Thiên nhiên, Hài hòa và Cùng sống chung”

Trong hai hay ba thập kỷ vừa qua, sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật và phương tiện liên lạc đã phá vỡ những biên giới địa lý đem lại tiện ích cho đời sống và sự phát triển thương mại. Có một lúc “sự toàn cầu hóa” và “hội nhập” trở nên một con đường không thể tránh để nhân loại đi tới và bước vào thế kỷ mới. Tuy nhiên, có bằng chứng khách quan cho thấy sự toàn cầu hóa của chủ nghĩa duy vật và tiêu thụ đã thất bại trong việc thực hiện các lý tưởng của một cuộc hội nhập và sự hài hòa trên thế giới. Ngược lại, khẩu hiệu “ưu tiên cho chính mình” đã được mọi thành phần trong cộng đồng đề cao, điều này dẫn đến đối đầu và tranh chấp, kết quả là một hoàn cảnh chiến tranh và xung đột chủng tộc liên tục trên thế giới ngày nay.

Thêm vào tình hình thế giới hiện nay, lối sống “tiêu thụ để tiêu thụ” của mọi người đã gây ra thiệt hại nặng nề cho khí hậu và sự khai thác thái quá các loài sinh thực vật thiên nhiên. Trong những năm gần đây các khí hậu bất thường trên khắp thế giói, đặc biệt là cái nóng cùng cực, siêu bão và mưa lũ, đã gây rất nhiều thiệt hại và những hậu quả khủng khiếp. Đây là những hậu quả của sự bất hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Đề tài của đại hội năm nay “Trở về vói Thiên nhiên, Sống trong Hài hòa” là lời kêu gọi đúng lúc và thích hợp đối với các tu sĩ Phật giáo để họ có hành động đáp ứng các vấn đề hiện nay của nhân loại.  Theo ý kiến của tôi, quan điểm “phát triển ổn định” quá tập trung vào những cái lợi ngắn hạn và sao lãng sự tôn trọng và săn sóc cho mỗi giai cấp và nhóm sắc tộc. Bồ Tát Quán Thế Âm của chúng ta  (Avalokiteshvara) “lắng nghe âm thanh của các khó khăn trên thế giới và tìm đến chúng để xoa dịu  đau khổ” và ngài “hiện ra dưới mọi hình hài cần thiết để cứu chúng sinh”, Ngài dạy chúng ta cảm thông với những nhu cầu của xã hội, nhóm săc tộc và cả các cá nhân, và chúng ta nên quan tâm và đồng cảm với tiến trình “tìm điểm chung trong khi tạm gác lại các khác biệt”, và đáp ứng các nhu cầu thực sự của các tầng lớp khác nhau qua hành động, như vậy để họ thấy mình được tôn trọng và giúp đỡ thực sự, thay vì là những vật bị hy sinh hay những thất bại trong việc theo đuổi “điểm chung” hay “sự hội nhập”. Thay vì trở thành nạn nhân hay người thua cuộc trong việc ‘đi tìm điểm chung” và “sự thống nhất”, họ cần được tôn trọng và giúp đỡ thật sự. Chỉ có bằng cách này chúng ta mới tiêu diệt được xung đột và đạt được mục tiêu sống chung hài hòa. Tương tự như vậy, là con người sống trên Trái đất, quý vị đừng quên quý vị không chỉ là người sử dụng các tài nguyên của Trái đất, mà quý vị cũng là một phần những tài nguyên đó, và quý vị chắc chắn sẽ là nạn nhân của việc phung phí mù quáng và không kiểm soát. Nếu tất cả chúng ta làm theo gương Bồ Tát Quán Thế Âm nhìn vào thiên nhiên trong tinh thần “đại từ bi dựa trên bản chất giống như nhau”, chứng tỏ sự quan tâm và tôn trọng hơn nữa và đánh giá cao quan hệ chặt chẽ giữa người và vật, “cùng sống chung như một”, chúng ta có thể giảm thiểu những mất mát không cần thiết và phát triển sự tin tưởng và động cơ để yêu thương, bảo tồn và thống nhất, như vậy đạt được sự hài hòa và hội nhập thật sự. A Di Dà Phật.

Chơn Thanh Chu Bảo Cảnh chuyễn ngữ

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/2026(Xem: 1624)
Thông thường mỗi năm đến ngày 28 tháng 6 dương lịch, Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Đức đều có một ngày họp định kỳ tại Tổ Đình Viên Giác Hannover, để hoạch định chương trình Phật sự cho năm tới. Khởi đầu từ đó các chùa tại nước Đức, rồi Hội Phật Tử, các Chi Hội và 8 Gia Đình Phật Tử Việt Nam hiện có mặt tại nước Đức, soạn ra chương trình sinh hoạt trong năm tới cho các địa phương của mình. Phương pháp làm việc nầy chúng tôi đã thực hiện kể từ năm 1979 đến nay, cũng gần 50 năm rồi. Nên tất cả đều đã đi vào nề nếp và hầu như không hay ít có chương trình sinh hoạt nào bị chồng chéo lên nhau cho suốt cả một năm dài như thế. Đây là một phương án, là một đường lối, là một sự thể nghiệm qua sự tôn trọng lẫn nhau khi hợp tác làm việc chung với nhau của Giáo Hội.
01/08/2025(Xem: 2698)
Vì sao trang nhà lớn nhất thế giới về Phật Giáo hiện nay là https://suttacentral.net/ -- nơi có các bản dịch Tạng Pali và Tạng A Hàm trong vài chục ngôn ngữ -- yêu cầu hãy xa lìa 100% đối với trí tuệ nhân tạo AI? Nơi trang Phật học này hiện lưu giữ bản Việt dịch Tạng Nikaya dịch bởi Hòa Thượng Thích Minh Châu và Bhikkhu Indacanda; và Tạng A Hàm dịch bởi hai vị tăng sĩ VN khác là HT Thích Tuệ Sỹ và HT Thích Đức Thắng. Nhà sư Trưởng ban biên tập trang nhà này là Bhikkhu Sujato đã viết ba bài để giải thích. Bản thân dịch giả không có đủ trình độ kỹ thuật để hiểu về AI, do vậy ba bản Việt dịch nơi đây có thể có những sai sót; độc giả quan tâm có thể tìm đọc nguyên văn ba bài tiếng Anh của Bhikkhu Sujato theo links cuối bài, cũng là khởi đầu của ba chuỗi thảo luận của các nhà sư học giả quốc tế. Sau đây là những suy nghĩ của Bhikkhu Sujato.)
31/05/2025(Xem: 18660)
Miến Điện (Myanmar), là một quốc gia tại Đông Nam Á. Myanmar có biên giới với 5 quốc gia đó là Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Thái Lan, Trung Quốc. Có 2 mặt giáp biển là Biển Andaman và Vịnh Bengal. Phía Tây Mayanmar giáp với Bangladesh và Ấn Độ, phía Đông Bắc giáp với Trung Quốc (Tây Tạng và Vân Nam), phía Đông Nam giáp với Lào và Thái Lan, đặc biệt phía Tây Nam và phía Nam là Vịnh Bengal và biển Andaman. Thủ đô của quốc gia này là Naypyida, thành phố lớn nhất là Yangon. Theo số liệu điều tra dân số năm 2023, Myanmar có 55 triệu cư dân, tổng diện tích Myanmar là 676.578km2. Ngôn ngữ chính: Tiếng Myanmar. Đồng tiền: Kyat Myanmar. Ngày quốc khách: 4/1/1948. Thủ đô: Naypyidaw. Được chia thành 7 vùng hành chính và 7 bang và thành phố lớn nhất Myanmar: Yangon.
25/05/2025(Xem: 5779)
Lễ Phật Đản lần thứ 2649 (Sunday 25/5/2025) tại Chùa Quan Âm Nam Úc
18/05/2025(Xem: 1053)
Trong mùa Phật Đản 2569 (Phật lịch) - 2025 (Dương lịch) và khởi đầu cho mùa An Cư Kiết Hạ truyền thống Phật giáo và đồng thời là mùa Hè của tuổi trẻ học sinh, sinh viên… sinh hoạt hoằng pháp được khởi động với quý tu sĩ hàng giảng sư và giáo thọ nhiệt thành và từ ái phát tâm tham gia thuyết pháp, pháp thoại và tu học dành cho Phật tử từ tuổi trẻ đến hàng cao niên đang được tổ chức tại nhiều chùa viện trong cũng như ngoài nước. Tại Thành phố Sacramento, thủ phủ tiểu bang California và vùng phụ cận cũng đang có sự hiện diện hoằng pháp của hai danh tăng Phật giáo thời đương đại là Thiền sư Viên Minh và Thiền sư Giới Đức (nhà thơ, nhà văn Minh Đức Triều Tâm Ảnh) tại Thiền viện Diệu Nhân.
18/05/2025(Xem: 6510)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2649 tại Thiền Viện Minh Quang Nam Úc
19/03/2025(Xem: 18217)
Sang năm 2025 chúng tôi dự định sẽ tổ chức một chương trình chỉ thuần hoằng pháp trong vòng hơn 2 tháng kể từ ngày 26.2 đến ngày 6.5.2025 như chương trình đính kèm. Kính mong chư Tôn Đức và Quý Vị tiếp tục trợ duyên cũng như tham gia để chuyến đi sắp tới nầy được thành công viên mãn.
25/02/2025(Xem: 5413)
Indonesia, tên chính thức là Cộng Hòa Indonesia, là một quốc gia ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Xứ sở này bao gồm hơn 17.000 hòn đảo, trong đó có khoảng 6.000 đảo không có người ở. Trên thế giới Indonesia là quốc gia lớn thứ 14 về diện tích, với 1.904.569 km2, và là quốc gia đông dân hàng thứ tư với 280 triệu người.
01/01/2025(Xem: 8787)
Chiều ngày 25/12/24 Anh Chị Em Huynh Trưởng khắp liên bang hội tụ về tu viện Quảng Đức với tư thế sẵn sàng cho buổi họp tổng kết một năm hành hoạt và kế hoạch năm mới của Ban Hướng Dẫn Úc Đại Lợi. Trại sinh Huyền Trang bắt đầu giai đoạn 2 với đề thi nhập trại (Trại Huyền Trang kéo dài 3 năm/3 giai đoạn: giai đoạn 1 học hàm thụ trực tuyến, giai đoạn 2 thụ huấn 5 ngày tại trại, giai đoạn 3 hội thảo kết khoá vào cuối năm 2026) Lễ Khai Mạc Liên Trại Sáng ngày 26/12/24, tại Chánh điện chùa Quang Minh, Melbourne, lễ khai mạc liên trại đã diễn ra trong không khí trang nghiêm mở đầu hành trình 5 ngày tu học và rèn luyện dành cho các Huynh Trưởng từ khắp nơi. Sau lễ khai mạc, trại sinh cùng Ban Quản Trại di chuyển đến Alexander Resort, nơi chương trình trại chính thức triển khai theo đúng đề án đã định.
20/12/2024(Xem: 4880)
Đây là lần đầu tiên quý Huynh trưởng cao cấp của tổ chức GĐPT Việt Nam tại Hải ngoại có cơ hội tiếp cận, thăm hỏi với Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ. Cuộc hầu chuyện này xảy ra vào ngày 29 tháng 4, 2021 lúc 8:30PM trên hệ thống Zoom. Sau đó chúng tôi đã gởi đến toàn thể quý Ban Hướng Dẫn các cấp Hải Ngoại và Quốc Gia và những Huynh trưởng có thẩm quyền; sau một thời gian dài im lặng, chúng tôi, vì lợi ích chung của số đông và nhiều người cũng như để tưởng nhớ và biết ơn tình thương bao la của Thầy nói riêng và của Giáo Hội nói chung dành cho tổ chức GĐPT Việt Nam trong và ngoài nước, nên xin mạo muội chia sẻ chung cho đại chúng và quý hàng huynh trưởng các cấp, và xin tóm lược lại những ý chính của cuộc hầu chuyện và lời dặn dò của cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ: