15. Tử Sản Nuôi Cá

08/09/201100:28(Xem: 10065)
15. Tử Sản Nuôi Cá

LÒNGTHƯƠNG YÊU SỰ SỐNG
(THELOVE of LIFE)
Tácgiả: G.B. Talovick - Người dịch: HT. Thích Trí Chơn

TỬSẢN NUÔI CÁ

ÐờiXuân Thu nước Trịnh, khoảng 2.500 năm trước bên Trung Hoa,có một vị đại phu tên là Tử Sản. Ðức Khổng Tử đã từngca tụng về trí tuệ sáng suốt của ông. Tử Sản là ngườihoạt bát và nhân từ mà dân tộc Trung Hoa ngày ngày nay vẫncòn ngưỡng mộ ông. Tiên Sinh thường giúp người nghèo khổ,cứu kẻ khốn cùng. Ông thích làm các việc lành, và đặcbiệt không bao giờ sát sanh hại vật.

Mộtngày kia, có người bạn thân, gửi biếu ông một ít cá sống.Thứ cá này thịt vừa béo vừa ngon. Chúng có thể dùng đểnấu một bữa ăn thịnh soạn! Sau khi nhận quà, Tử Sản bàytỏ lòng biết ơn người bạn quá tốt. Ông sung sướng cómón quà như vậy, và gọi người tỳ nữ bảo: “Ngươi đemsố cá này đổ xuống ao sau nhà để nuôi chúng”.

Ngườitỳ nữ nói: “Thưa đại nhân, đây là một loại cá quýgiá. Nếu đem bỏ chúng vào trong ao, nước không được sạchtrong như nước ở suối khe trên núi; do vậy thịt của chúngsẽ không được mềm và ăn không mấy gì ngon. Ðại nhânnên nấu kho chúng để thưởng thức ngay hôm nay.”

Ðạiphu Tử Sản cười nói: “Ta là chủ nhân, ngươi đừng cãi,Hãy làm theo lời ta bảo. Ta không thể vì một miếng ăn ngonmà đem giết Những con cá sống khốn khổ vô tội này. Làmviệc ấy quả thực ta không nỡ

Ngườitỳ nữ vâng lời. Cô đem số cá ấy đổ xuống hồ và nóivới chúng rằng: “Các ngươi là Những con cá may mắn! Ngoại trừ ông chủ ta ra, nếu các ngươi được biếu chobất cứ ai khác, thì giờ đây quý và đã bị giết bỏ vàonồi nấu kho rồi!”

TzuCh’an And The Fish

TzuCh'an was a statesman who lived in Cheng during the Spring and Autumn period,in China some 2,500 years ago. Confucius praised his wisdom highly. TzuCh'an was so smart and so kind that Chinese people still honor him today.He helped the poor and rescued those in danger. He enjoyed doinggood, and in particular, he never liked to kill anything.

Oneday a friend sent him a present, several live fish. They were fat and lookeddelicious. They would certainly make a delicious meal! When Tzu Ch'an receivedthis gift, he was very grateful that his friend was so thoughtful. He acceptedthe gift happily. Then he called his servant. “Take these fish and putthem in the fishpond in the yard.”

Hisservant said, “Master, this kind of fish is a rare delicacy. If you putthem in the fishpond, the water is not as clear as a mountain stream's,so their flesh will not be as soft, and they will not taste as good. Youshould eat them right away.”

TzuCh'an smiled. “I am the boss here. Do as you are told. How could I murderthese poor, innocent fish just for the sake of their taste? I couldn'tbear to do that.”

Theservant had to obey orders. As she poured the fish into the pond,she told them, “You sure are lucky fish! If you had been givento anybody but my master, you would already be cooking in the pan by now!”
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/06/2016(Xem: 9864)
Đặt câu hỏi đó thành tựa đề bài viết này để thấy giữa hai thái cực thực tế & giải trí vốn đối lập và loại trừ nhau qua cách nhìn của một khán giả xem truyền hình. Trong hai thái cực ấy, chuyện tưởng thật lại hóa ra chuyện đùa và chuyện tưởng đùa lại hóa ra là cứu cánh cho chuyện thật! Vâng! Hai "ông vua" đầu bếp người viết muốn nói đến đã xảy ra trên truyền hình! Một từ năm 2013 và một chỉ mới đây thôi, ngày 27/5/2016.
07/03/2016(Xem: 9000)
Thịt và xúc-xích chay thật sự có hương vị và hiện nay đang chinh phục các siêu thị. Phải chăng đây là sự khởi đầu của một cuộc cách mạng về thực phẩm sắp diễn ra?
21/02/2016(Xem: 15801)
The date of the UN Day of Vesak Annual Friendship Dinner at Quang Minh Temple has been decided as Saturday the 9th of April from 6.30pm. Publicity flyers & tickets have been designed using Gerald's artwork of last year. Printing will be sent to Xtreem Print Solutions in Richmond for ready before Lunar New Year celebrations. After a consultation with Ven Thich Phuoc Tan, ticket price for this year is $30.
21/01/2016(Xem: 15983)
Tại các nước kỹ nghệ phát triển, thịt cá là một phần quan trọng trong đồ ăn. Riêng tại Hoa Kỳ giàu có, thịt là món ăn chính trong bữa đối với nhiều người. Nhưng trong những thời gian gần đây, ăn chay đã trở thành một phong trào. Đồ chay chế biến đủ loại bày bán trong các tiệm thực phẩm sức khỏe (health food stores). Trong khung cảnh này, người ta ăn chay vì những lý do khác nhau: Bảo vệ môi sinh, chăm lo sức khỏe, thương yêu súc vật, lý do thời thượng, và cả vì lý do thương mại.
24/12/2015(Xem: 7835)
Trương Thị May được bầu là ‘Mỹ nhân ăn chay’ của châu Á Trương Thị May được bầu là ‘Mỹ nhân ăn chay’ của châu Á Hiệp hội bảo vệ động vật (khu vực châu Á – Thái Bình Dương) chọn Trương Thị May là “Mỹ nhân ăn chay hấp dẫn nhất châu Á”.
25/11/2015(Xem: 7940)
Một câu chuyện mà không ít người đã nghe, đã đọc. Rằng con khỉ mẹ ở vườn thú Frankfurt ở Đức ôm thi hài đứa con yêu dấu của mình điên cuồng chạy đi khắp nơi trong tâm trạng buồn đau lộ rõ trên nét mặt. Có lẽ nó không tin và không chấp nhận cái chết của đứa con bé bỏng mấy tuần tuổi của mình. Cảnh tượng thương tâm đó được đăng tải trên “Báo Mới” số ra ngày 19/9/2015 vừa qua, khiến chúng tôi nhớ lại câu chuyện “Bác thợ săn và con vượn” hồi còn học tiểu học. Phát súng của bác thợ săn bắn trúng tim vượn mẹ khi đang ôm con. Vượn mẹ nhìn bác thợ săn đầy ai oán và tuyệt vọng. Nó lặng lẽ đặt đứa con yêu dấu của mình nằm xuống, không quên vơ một nắm bùi nhùi để gối đầu cho con, rồi bứt một chiếc lá, vắt những giọt sữa cuối cùng của mình, đặt xuống bên cạnh con, rồi từ từ ngã xuống…. Những hình ảnh ấy đã lay động tâm hồn và ám ảnh tâm trí biết bao người.
20/11/2015(Xem: 19870)
Viện trưởng cho biết: “Từ khi hành nghề bác sĩ, tôi chưa từng gặp và điều trị một căn bệnh nào kỳ quái như vậy. Bệnh nhân này trong vòng 3 năm đã phải phẫu thuật tới 5 lần, mỗi lần phẫu thuật tính chất lại nặng hơn so với lần trước, cuối cùng thậm chí đến một tay một chân cũng phải cắt bỏ, chỉ trong phút chốc người bệnh này đã trở thành một người tàn tật với duy nhất một tay một chân. “ Bệnh nhân kỳ lạ này có tên là Văn Lai, có một lần anh bị con rùa (thường được gọi là giáp ngư) cắn đứt một góc ở ngón út bàn tay. Lúc đầu, người này đến bệnh viện để điều trị cơn đau, cho rằng không có vấn đề gì, nhưng sau đó hai tuần, vết thương bắt đầu bị viêm sưng lên. Sau khi tiến hành kiểm tra y tế cho thấy vi trùng đã xâm nhập vào các khớp xương, bắt buộc phải cắt cụt ngón tay út, sau khi anh bị cắt đứt ngón tay út thì chỉ còn lại chín ngón tay.
06/10/2015(Xem: 11010)
Ngày 04/10/2015, như thường lệ, vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng, tại chùa Pháp Vân,1292 đường Giải Phóng, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Ngày an lạc” với chủ đề “Dịch Tâm Thể Với Cuộc Sống”. Đây là chương trình thường niên với mục đích kêu gọi cộng đồng ăn chay và hiểu rõ lợi ích của việc ăn chay với môi trường, với sức khỏe cộng đồng.
03/10/2015(Xem: 13831)
Chiều nay, tôi nghe bạn nói “ đúng là bỏ ăn tối sướng ghê” , và tôi chợt nhớ có mấy người hỏi tôi cách làm sao bỏ ăn tối, không biết vì bận hay vì thấy người hỏi chưa thành tâm mong muốn nên tôi chỉ cười và nói dễ lắm, bỏ được ngay ấy mà…Cũng lâu rồi… Và hôm nay tôi viết, và hy vọng bài viết này sẽ giúp những người chưa bỏ được ăn tối sẽ bỏ được, và ai bỏ được thì có thêm thông tin để hướng dẫn người khác cũng bỏ được và được hưởng những lợi ích thiết thực của việc bỏ ăn tối… Tại sao không nên ăn tối. Tôi đã không hỏi câu hỏi này trước khi bỏ ăn tối, chỉ đơn giản xuất phát từ lòng tin vào Đức Phật mà tôi bỏ. Bỏ xong tôi mới nghiên cứu, hơi ngược nhưng dù sao thì cũng có thể trả lời thế này: - Không ăn tối giúp chúng ta khỏe hơn. - Không ăn tối giúp chúng ta đẹp hơn, không bị tích mỡ. - Không ăn tối giúp chúng ta minh mẫn hơn. - Không ăn tối giúp chúng ta hướng thượng hơn. - Không ăn tối giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn. - Không ăn tối giúp chúng ta tiết kiệm được tiền
21/09/2015(Xem: 20601)
Tôi gặp bà lần đầu tiên trong một phiên họp thường niên lãnh đạo Hiệp hội Xuất bản ASEAN diễn ra tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Ấn tượng của tôi về lãnh đạo cao cấp này của Hội sách lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên vào tháng 10 là bà rất nhẹ nhàng, rất Á đông, rất gần gũi, rất nhiệt tình. Tôi cũng đặc biệt vui khi bà quan tâm đến Việt Nam. Trong phiên hop này, lãnh đạo Hội xuất bản Việt Nam bận hết nên tôi làm trưởng đoàn. Vậy là ngoài các buổi làm việc chung với trưởng đoàn của Hội xuất bản các nước ASEAN tôi có các buổi làm việc riêng với nhiều lãnh đạo các nhà xuất bản các nước, trong đó có buổi làm việc với bà Claudia Kaiser, người phó chủ tịch rất hiểu biết và thân thiện của Frankfurt Book Fair.