07. Cứu Rùa Ðược Phong Thần

08/09/201100:28(Xem: 10970)
07. Cứu Rùa Ðược Phong Thần

LÒNGTHƯƠNG YÊU SỰ SỐNG
(THELOVE of LIFE)
Tácgiả: G.B. Talovick - Người dịch: HT. Thích Trí Chơn

CỨURÙA ĐƯỢC PHONG THẦN

Thờiđại nhà Tấn vào thế kỷ thứ tư tây lịch bên Trung Hoa,có một chàng thanh niên, ở đất Sơn Âm tên Khổng Du. Ônglà một quan chức của triều đình nhưng ông chỉ là mộtviên quan cấp nhỏ, trong suốt cả triều đại vua này. Vìchức và ông thấp nên lương bỗng rất ít. Và cuộc sốngcủa ông lúc bấy giờ cũng chật vật khó khăn.

Mộthôm, ông gặp một con rùa có người bắt để giết thịtnấu ăn. Ông thương hại nên đã mua đem ra sông thả cho nóbơi đi.

Conrùa hình như hiểu rằng ông Khổng Du đã cứu thoát nó khỏibị nấu trong nồi nuớc xúp. Cho nên khi lội xuống nướcnó vẫn ngoái đầu những lui ông ta. Khổng Du những con rùacho đến khi nó biến dạng không còn thấy gì nữa.

Vềsau, Du đánh thắng giặc nổi loạn nên được thăng chức.Nhờ có công lớn, ông được nhà vua phong Hầu, một địavị rất cao và có quyền thế.

Dấuhiệu chính thức của chức Hầu là cái ấn bằng kim loại.Khi Khổng Du được thăng chức, các thợ trong hoàng gia đúccho ông một cái ấn; Nhưng không hiểu tại sao trên chiếcấn xuất hiện hình con rùa ngoái đầu những lại. Mọingười đều cho là chuyện kỳ lạ, bèn phá hủy chiếc ấnấy, rồi đúc lại cái khác. Ðúc đi đúc lại như thế nhiềulần mà lần nào cũng có hình rùa hiện lên trên ấn!

Thợđúc cố gắng lần này và lần khác. Mỗi lần họ đều cẩnthận làm khuôn đúc, và các thợ kiểm tra nó kỹ; lưỡng.Lần nào khuôn làm cũng chẳng thấy có dấu vết gì, nhưngkhi đúc vẫn thấy hình rùa hiện ra trên cái ấn, và nó luônluôn quay đầu những lại!

Cácthợ đúc hết sức băn khoăn. Họ liền đến trình lên KhổngDu sự việc này để ông nghĩ thế nào. Họ quỳ xuống truớcmặt ông và thưa: “Bẩm đại quan, do chỉ thị của đứcvua, chúng tôi đã làm một chiếc ấn để tượng trưng chochức và mới của ngài, nhưng lần nào làm khuôn, khi đúcchúng tôi vẫn thấy hình rùa hiện ra trên chiếc ấn và luônluôn ngoảnh đầu những lại.

KhổngDu bèn ra lệnh: “Hãy tiếp tục làm một lần nữa”. Cácthợ vâng lời đúc lại nhưng vẫn như các lần trước, hìnhrùa thấy hiện ra trên cái ấn và nó quay đầu những lại.Ông cũng lấy làm quái lạ. Chuyện ấy dần dần lan truyềnđến tai vua trong triều đình.

Nhàvua bèn mời Khổng Du vào triều để hỏi tại sao hình rùaluôn luôn hiện ra trên chiếc ấn, nhưng ông không cách nàogiải thích được.

Thếrồi, một hôm trên đường từ triều đình trở về nhà,Khổng Du đột nhiên nhớ lại một sự kiện đã xảy ra ngàytrước. Do đó hôm sau, ông vào triều tâu với nhà vua: “Tâuđại vương, thần đã tìm ra nguyên nhân tại sao hình rùahiện ra trên chiếc ấn rồi.

“Nhiềunăm trước đây, nhân gặp ngư phủ thả lưới bắt một conrùa, anh ta sửa soạn làm thịt nấu ăn.

Thầnthấy tội nghiệp không nở để nó chết nên đã mua đem thảnó xuống sông. Con rùa hình như hiểu biết nên khi lội trênmặt nước, nó ngoảnh đầu lại những hạ thần như đểtỏ lòng biết ơn.

“Ngàynay, thần được bệ hạ đoái thương, phong Hầu cho thần;trên chiếc ấn chính thức có hình rùa hiện ra; điều ấycó nghĩa rằng sở dĩ thần đã chinh phục được sự chiếucố quan tâm mến yêu của đại vương là do lòng biết ơnmuốn đền trả của con rùa đó.”

Nhàvua liền bảo với quần thần: “Những ai làm điều thiệnsẽ gặt hái được quả lành. Trường hợp của Khổng Dulà tấm gương sáng cho mọi người chúng ta.”

A Turtle’sGratitude

Duringthe Chin dynasty of the fourth century in China, there was a middle agedman in Shanyin called K'ung Yu. He was an official for the government,but he had practically the lowest official position in the whole dynasty.His position was low, and so was his pay. Times were hard for him.

Oncehe saw a turtle someone was getting ready to eat. He felt sorry for it,so he bought the turtle and took it to the river. There he let it go.

Theturtle seemed to understand that Yu had saved it from the soup. As it swamaway, it kept looking back at him. Yu watched it until he couldn't seeit any more.

Yearslater, Yu had reached a better position. Leading troops, he quelled a rebellion.For his great deeds, the Emperor raised him to the rank of Lord, a highand powerful position.

Theofficial insignia for the rank of Lord is a metal seal. When K'ung Yu waspromoted, the royal artisans cast a seal for him, but for some reason,it came out with a turtle on top, and the turtle was looking back overits shoulder. They thought that was strange, so they melted the sealdown, made a new mold, and cast it again, but it still came out with aturtle looking back over its shoulder!

Theartisans tried over and over again. Every time they made the mold verycarefully, and everybody inspected the mold. Every time, the mold was fine,but every time they cast the seal, it came out with a turtle on top ofit, and every time, the turtle's head was looking back over its shoulder!

Theartisans thought this was uncanny. They decided to go to the new Lord andsee what he thought about it. They knelt in front of him, and said, “MyLord, as directed by our Emperor, we have tried to make a seal for youas sign of your new rank, but every time we cast the mold, the seal comesout with a turtle on top, and the turtle is always looking back over itsshoulder.”

“Carryon,” K'ung Yu directed. “Do it over again.” The artisans followedhis command, but once again, the seal appeared with a turtle on top, lookingback over its shoulder. K'ung Yu was perplexed. The news of this strangeoccurrence spread, and eventually reached the royal ears of the Emperor.

TheEmperor called K'ung Yu in to explain why his seal always came with a turtle,but K'ung Yu was at a loss to explain.

Onhis way home, K'ung Yu suddenly remembered something. The next day in court,he reported, “Your Highness's loyal minister has considered the mannerof the seal and the unexplainable turtles, and perhaps has found a reason.

“Manyyears ago, this minister happened to see a fisherman preparing to cookand eat a turtle he had caught.

Thisminister felt sorry for the turtle, and so purchased said turtle from thefisherman and released it by the river. The turtle seemed to understand,for it swam along the surface of the water and looked back as if in gratitude.

“YourHighness has currently granted me the rank of Lord; the official seal hasa turtle on it; this must be a sign that I have had the opportunity towin such favor from Your Highness due to the gratitude of that turtle,which must have moved Heaven on my behalf”.

TheEmperor told the court: “Those who do good will reap good rewards. The Lord K'ung is an excellent example.”
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/12/2012(Xem: 6248)
Pháp sư Tinh Vân nhận lời mời phỏng vấn của người dẫn chương trình nổi tiếng Lý Tinh Ngọc thuộc “đài truyền hình vệ tinh Nhân gian”, nhằm chia sẻ quan niệm và thói quen ăn uống. Tin rằng cuộc đối thoại tự do tâm linh dưới đây sẽ làm sống lại tính linh trí huệ đã bị giấu kín bấy lâu trong tâm mọi người.
01/11/2012(Xem: 5962)
Các nhà khoa học cho rằng ăn uống thiếu hợp lý là con đường nhanh nhất dẫn con người đến bệnh ung thưvì nó chiếm tới khoảng 40% - 60% nguyên nhân mắc bệnh. Ăn uống như thế nào là hợp lý? Đó là ăn nhiều thực phẩm rau đậu củ quả, cân bằng chế độ dinh dưỡng, hạn chế chất béo, chất thịt và thực phẩm ít chất xơ.
10/05/2012(Xem: 6907)
Đối với những người ăn chay, hai loại hạt Chia và Flaxseed, đặc biệt là hạt Chia có thể nói là thực phẩm chay lý tưởng vì là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời hơn cả cá và dầu cá (đối với những người ăn thịt). Hiện nay các nhà khoa học ở các nước Tây phương như Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu, đã tinh chế chúng thành viên thuốc bổ sung dùng hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt, đặc biệt dùng trong việc hỗ trợ các bệnh cao áp huyết, tiểu đường và tim mạch. Với những người ăn chay, chỉ với 10 gram hạt Chia uống hay ăn mỗi ngày là đủ lượng Omega 3 hàng ngày cho cơ thể.
09/05/2012(Xem: 7152)
Kiếp vận của thế giới ngày nay, chúng ta đang chịu nhiều tai họa đều do ác nghiệp quá khứ gây ra, dẫn đến cảm thọ quả khổ hiện tại. Trong các ác nghiệp chỉ có sát sinh là nặng nhất. Do nghiệp sát buộc chặt dẫn đến xảy ra nhân họa chiến tranh và những thiên tai lụt lội, hạn hán, đói khát, bệnh dịch, gió bão, động đất, sóng thần, nước dâng v.v… đều liên tục giáng xuống con người. Mọi người phải biết tai họa chiến tranh đều do nghiệp sát đời trước chiêu cảm. Bệnh nan y đều do nghiệp sát sinh đời trước mà đời này phải chịu. Mọi người đừng tạo nghiệp sát hại, đã tạo nghiệp sát rồi thì nhất định phải chịu quả báo sát hại.
03/05/2012(Xem: 6332)
Khi chia sẻ một vài quan điểm hóa giải lòng hận thù theo tinh thần đức Phật dạy ở hai phần đầu, chúng tôi có đề cập đến câu chuyện ngụ ngôntrong kinh Đại Bảo Tích, liên hệ về phản ứng của sư tử và chó trước một khúc xương. Câu chuyện ngụ ngôn đó nói về đối tượng của lòng thù hận chính nó đã tạo ra khổ đau cho con người.
28/04/2012(Xem: 6394)
Căn cứ trên nhiệt lượng, lượng vitamin K, C, diệp hoàng tố, Kali và chất sơ… mà chúng cung cấp, các chuyên gia đã tổ chức một cuộc “chấm điểm” cho hơn 85 loại rau quả để chọn ra những loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất.
26/04/2012(Xem: 8115)
Người bệnh là nữ chủ nhân nhiều tiệm "Phở Gia Truyền", ngoài 50 tuổi. Từ hơn hai tháng nay, bà than phiền luôn luôn bị nhức đầu, đau bụng, ăn không tiêu và mau mệt mỏi, nhất là vào mỗi buổi sáng trên đường lái xe tới tiệm. Vị bác sĩ khám bệnh thực hiện đủ mọi thử nghiệm đều không tìm thấy bất thường thể chất nào. Trong khi hỏi về bệnh tình, bác sĩ nhớ là bà Lan có cho hay công việc nhà, việc cửa hàng gặp mấy điều bất ổn. Chú đầu bếp chính ngỏ ý muốn xin nghỉ, ra kinh doanh riêng. Một nhà hàng mới sắp khai trương cách tiệm của bà có mươi căn phố. Vợ chồng đứa con gái có chuyện bất hòa, đe dọa tới tình nghĩa phu thê sau hơn mười năm chung sống.
12/04/2012(Xem: 19048)
Ăn chay, theo các nhà dinh dưỡng học định nghĩa là một chế độ dinh dưỡng mà thực phẩm được lấy từ các nguồn thực vật bao gồm rau đậu quả củ và ngũ cốc...
31/03/2012(Xem: 10482)
Từ nhiều chục năm qua, hàng triệu người Hoa Kỳ, Canada, và các quốc gia phát triển trên thế giới, đã theo đuổi chế độ ăn thực phẩm rau đậu nhằm ngăn ngừa bệnh tật. Họ cho hay chế độ ăn này đem lại nhiều điều lợi ích, ăn ngon và bổ dưỡng. Đa số đều cho rằng chỉ một thời gian ngắn, sau khi từ bỏ ăn thịt cá, chuyển sang ăn thực phẩm rau đậu, cảm giác ngon miệng và thèm ăn trở lại.