Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đức Phật Di Lặc 🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼

25/01/202106:52(Xem: 701)
Đức Phật Di Lặc 🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼

Nam Mô A Di Đà Phật

Kính bạch Sư Phụ

Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được học bài kệ thứ 25 về Đức Phật Di Lặc, trong Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì.

Sư Phụ đã diễn xướng bài kệ tán thán về Đức Phật vị lai Di Lặc:

Tăng kỳ quả mãn

Bách kiếp nhân viên

Nhất sanh bổ xứ

Hiện trú Đâu xuất

Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Long Hoa giáo chủ đương lai hạ sanh Di Lặc Tôn Phật.


Cư Sĩ Hạnh Cơ dịch Việt:

 

Trăm kiếp tu nhân đã tròn đầy,

Quả ba a-tăng-kì đã mãn,

Trở thành bậc Nhất Sinh Bổ Xứ,

Hiện trú tại cung trời Đâu-suất.

Một lòng kính lạy đức Phật Di Lặc, sẽ hạ sinh làm Giáo chủ pháp hội Long-hoa. 


Sư phụ giải thích ý nghĩa bài kệ:

 

Bồ tát Di Lặc (Maitreya) dịch nghĩa là Từ Thị, người có lòng từ bi. Theo kinh Di Lặc, Bồ tát thuộc dòng Bà La Môn, mẹ Ngài không ăn thịt khi mang thai Ngài và Ngài không ăn thịt từ nhỏ, thể hiện tâm từ bi. Trong kinh Pháp Hoa gọi Ngài là Bồ Tát A Dật Đa, được Đức Phật Thích Ca thọ ký sẽ thành Phật kế tiếp trong thời vị lai.

 

 

Ngài Di Lặc đã tu hành ba A tăng kỳ kiếp để thành tựu đạo quả, hiện tại cư trú ở cung trời Đâu Suất Đà Thiên (Tushita),  và sẽ giáng sanh xuống cõi Ta Bà để thành Phật và giáo hóa trong tương lai như lời thọ ký của Đức Thế Tôn.


A tăng kỳ kiếp (Asaṃkhyeya) là từ được dùng trong Phật giáo để chỉ số đếm vô lượng, vô hạn, vô số, tức là không thể tính đếm được.

 

Trong dân gian ở Trung Quốc Bồ Tát Di Lặc qua hóa thân của Bố Đại Hòa Thượng có dáng tròn bụng to, miệng luôn cười có hàm răng đẹp, lúc nào ngài cũng mang cái bị to, chứa bánh kẹo cho trẻ em.

Ở Việt Nam, Bồ tát Di Lặc thường bị xem là nhầm lẫn với ông địa được thờ một góc trong nhà để gia hộ, cai quản đất đai, nhà cửa…


Ở Việt Nam trước 1975, thiên hạ ở Phan Thiết, Nha Trang đổ xô trồng cây Thanh Long (Hội Long Hoa) để cung đón Bồ Tát Di Lặc giáng sanh xuống vườn Thanh Long của họ.


Bên Ấn Độ có cây Long hoa giống cây mù u, và dân gian tin rằng Phật Di Lặc sẽ ra đời và tu dưới cây mù u thành đạo quả ( caliphilum), cây này có hoa giống như hoa vô ưu. Cây mù u cũng có ở Nam Ấn, Mã Lai, Úc và Việt Nam. Trái mù u xay ra để chửa răng hư, làm dầu đốt đèn.

 

Sư Phụ giải thích bụng to của Bồ tát Di Lặc chứa vô ngại tất cả những điều hay dở của thế gian, và luôn cười hoan hỉ tất cả chuyện tốt xấu của thế gian, qua câu đối:

Đại đỗ năng dung, dung thiên hạ nan dung chư sự

Khai khẩu tiệm tiếu, tiếu thế gian khả tiếu chi nhân

 

Có nghĩa là:

 

Bụng lớn hay dung, dung mọi thứ mà thiên hạ khó dung

Mở miệng cười xòa, cười những kẻ đáng cười trên cõi thế gian.

 

Hoặc 2 câu thơ mô tả về hình dáng Ngài Di Lặc:

Bụng to, má lúm đồng tiền

Vây quanh sáu trẻ ngửa nghiêng reo hò.

 

Sư phụ giải thích: 6 đứa trẻ vây quanh Bồ tát Di Lặc là biểu trưng cho “lục tặc” tức là sáu tên giặc. Sáu tên giặc này chính là lục trần (sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp) luôn quấy nhiễu lục căn và lục thức, dẫn tới phiền não khổ đau, luân hồi sanh tử cho chúng sanh.

 

Bồ Tát Di Lặc trải qua 3 a tăng kỳ tu tập nên 6 tên giặc này không quấy phá gì được ngài, nên tôn tượng hóa thân của ngài với 6 đứa xung quanh: đứa thì ngoáy lỗ tai, đứa thì chọc lỗ mũi, đứa thì khều miệng, đứa thì móc rốn…  nhưng Ngài vẫn ngồi cười vui hoan hỷ.


Theo Phật giáo Tây Tạng, Bồ Tát Di-lặc là người khởi xướng hệ phái Duy thức của Đại thừa, là thầy truyền giáo lý Duy thức cho Đại Sư Vô Trước (sa. asaṅga), Ngài Di Lặc là tác giả của năm bài luận sau:

 

1/Đại thừa tối thượng luận

2/Pháp pháp tính phân biệt luận

3/Trung biên phân biệt luận

4/Hiện quán trang nghiêm luận

5/ Đại thừa kinh trang nghiêm luận

 

maitreya buddhaSư phụ cũng cho biết một tin rất đặc biệt, Phật Giáo Tây Tạng đang chuẩn bị xây dựng tượng đài Di Lặc cao 120 mét tại Kusinagar, Ấn Độ để chào đón Ngài giáng trần trong tương lai, mời xem công trình xây dựng này ở đây:

https://quangduc.com/a21250/cong-trinh-xay-dung-tuong-di-lac

Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được Sư Phụ ban cho bài pháp về Đức Phật Di Lặc luôn nở nụ cười hoan hỉ trước mọi điều hay dỡ tốt xấu. Niềm vui lan toả từ nụ cười hoan hỉ của Ngài báo trước một vị Phật đương lai hạ sanh sẽ mang đến cho nhân loại niềm lạc quan an lành.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 
Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật 


Cung kính và tri ơn Sư Phụ,
Đệ tử Quảng Tịnh Tâm
(Montréal, Canada).25_TT Thich Nguyen Tang_Duc Phat  Di Lac-2--
Hội Long Hoa và Đức Phật Di Lặc ! 
Kính dâng Thầy bài thơ trình pháp về Đức Phật Di Lặc ..Kính đa tạ và tri ân Thầy đã nói đến những danh ngôn của Người Do Thái về nụ cười và tên 5 bộ luận liên quan đến Duy Thức Con đã sưu tầm và ghi chép nhưng phạm vi bài thơ không cho phép trình bày rõ hơn . Kính xin Thầy thứ lỗi... kính chúc Sức khỏe Thầy, HH
Tư liệu kinh điển Phật Giáo các tông phái , 
Công nhận cõi giáo hoá Ngài chính Đâu Xuất nội viên 
Được Phật Thích Ca thọ ký tiếp sau liền 
Hiện tại Hiền kiếp vào kiếp thứ mười xuất hiện ! 


Một vị Phật ... đủ ba A Tăng Kỳ  kiếp 
Nhất sanh Bổ Xứ .. tế độ chúng sanh 
Hội Long Hoa ... còn tiên đoán loanh quanh
Người cho rằng ... tại Việt Nam có thể ? Theo lịch sử .. Ngày Khánh đản  vào mùng một Tết... Đại Lễ 
Nên “Mừng Xuân Di Lặc “ danh xưng cho mọi năm 
Hình tướng Ngài ...Tài, Lộc, Phước sẽ viếng thăm 
Nụ cười hàm tiếu ...sáu tặc qui hàng kính ngưỡng  ! Thế gian vẫn nhầm Ông Địa  ...ban thưởng 
Hay Bố Đại (Trung  quốc), Santa Claus ở phương Tây 
Đấy ....phân thân Ngài đi khắp đó đây, 
Tựu chung một ý nghĩa ... bao dung , cứu giúp ! 


Chia sẻ nụ cười, tháo gở bao uẩn khúc !
Lan tỏa niềm vui hạnh phúc đến nhân gian 
Từ Bi còn là  Thể  tánh của Niết Bàn 
Theo Tây Tạng ....
Ngài, tác giả 5 bộ luận tương quan đến Thức ! 


Ai đã đọc qua ... quá sợ ...Làm sao với Biến kế sở chấp !
Vọng tưởng do sáu căn tiếp xúc Cảnh , Trần 
Từ Thị tên Ngài lồng trong TỨ VÔ LƯỢNG TÂM 
Sám quy mạng tụng hàng ngày cầu không vọng tác,! 


Nam Mô Long Hoa Giáo Chủ Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc .


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/02/202116:04(Xem: 1497)
Kính bạch Thầy, thật xúc động hôm nay được nghe tiếng chuông đại hồng chung và lời chúc Tết của Thầy với tâm niệm mong chúng đệ tử đạt được mục đích tối thượng của người Tu. Kính dâng Thầy bài viết của con và cùng chia sẻ với bạn hữu thân mến trong DGĐQĐ . Kính chúc sức khỏe Thầy
02/02/202106:35(Xem: 1126)
Video clip: Công Phu Khuya Trì Tụng Thần Chú Thủ Lăng Nghiêm (Giọng tụng: HT Thích Như Điển và Tăng Chúng Chùa Viên Giác Đức Quốc)
30/01/202118:49(Xem: 1122)
Đức A Di Đà Như Lai 🌻🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼Bạch Sư Phụ, hôm nay Sư Phụ giảng bài kệ thứ 32 trong Nghi Đảnh Lễ Tam Bảo của Hoà Thượng Thích Trí Thủ, Đức A Di Đà Như Lai. Sư Phụ đã diễn xướng bài kệ nhự sau : Khể thủ tây phương an lạc quốc Tiếp dẫn chúng sanh đại đạo sư Ngã kim phát nguyện nguyện vãng sanh Duy nguyện từ bi ai nhiếp thọ. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô A Di Đà Như Lai.
30/01/202108:50(Xem: 732)
Đức Cam Lồ Vương Như Lai 🏵️🌻🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼 Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Ba, 22/07/2020 (2/6/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. Tín vi đạo nguyên công đức mẫu Trưởng dưỡng nhất thiết chư thiện căn Thoát ly sanh tử xuất mê lưu Trực vãng niết bàn vô thượng đạo. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Cam Lồ Vương Như Lai. Tín là mẹ công đức, Nuôi lớn các căn lành, Thoát khỏi dòng sinh tử, Chứng nhập đại niết bàn. Một lòng kính lạy đức Cam Lồ Vương Như Lai. (1 lạy) Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia)
29/01/202106:38(Xem: 974)
Đức Quảng Bác Thân Như Lai 🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼 Nam Mô A Di Đà Phật Kính bạch Sư Phụ Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được học bài kệ thứ 29 trong Nghi Đảnh Lễ Tam Bảo của Hoà Thượng Thích Trí Thủ, Đức Quảng Bác Thân Như Lai. Sư Phụ đã diễn xướng bài kệ này như sau: Ngũ uẩn giai không thoát nghiệp trần Tùy duyên ứng hiện bách thiên thân Mộng trung ngộ mộng trùng mê mộng Thân ngoại phi thân khước thị thân. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Quảng bác thân Như Lai. Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia)
28/01/202108:45(Xem: 960)
Đức Ly Bố Úy Như Lai 🏵️🌻🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼 Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Chủ Nhật, 19/07/2020 (28/5/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. Chuẩn bị livestream: 6.45am 29/ ĐỨC LY BỐ ÚY NHƯ LAI Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Hai, 20/07/2020 (30/5/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. Huỳnh kim mãn nguyệt tướng Tam giới độc xưng tôn Hàng phục nhất thiết ma Nhơn thiên giai cung thủ. Nhất tâm đảnh lễ Ly Bố Úy Như Lai. Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia)
27/01/202116:14(Xem: 874)
Đức Bảo Thắng Như Lai 🏵️🌻🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼 Bạch Sư Phụ, hôm nay Sư Phụ giảng bài kệ thứ 27 trong Nghi Đảnh Lễ Tam Bảo của Hòa Thượng Thích Trí Thủ: Mâu ni tịch tịnh quán Thị tắc viễn ly sanh Thị danh vi bất thủ Kim thế hậu thế tịnh. Nhất tâm đảnh lễ Bảo Thắng Như Lai. Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Bảy, 18/07/2020 (26/5/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. 27/ BẢO THẮNG NHƯ LAI Mâu ni tịch tịnh quán Thị tắc viễn ly sanh Thị danh vi bất thủ Kim thế hậu thế tịnh. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Bảo Thắng Như Lai. (1 lạy) Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia)
27/01/202108:11(Xem: 922)
Đức Đa Bảo Như Lai 🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Sáu, 17/07/2020 (26/5/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. 26/ ĐỨC ĐA BẢO NHƯ LAI Nhất thiết vô niết bàn Vô hữu niết bàn Phật Vô hữu Phật niết bàn Viễn ly giác sở giác Nhược hữu nhược vô hữu Thị nhị tắc câu ly. Nhất tâm đảnh lễ Quá khứ cửu viễn thành Phật Đa Bảo Như Lai. (1 lạy) Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia)
26/01/202107:04(Xem: 1126)
ĐỨC PHẬT LÔ XÁ NA Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Tư, 15/07/2020 (25/5/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. 24/ĐỨC PHẬT LÔ XÁ NA Phật diện do như tịnh mãn nguyệt Diệc như thiên nhật phóng quang minh Viên quang phổ chiếu ư thập phương Hỷ xả từ bi giai cụ túc. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Thật Báo Trang Nghiêm Độ Viên Mãn Báo Thân Lô Xá Na Phật. Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia)
25/01/202120:20(Xem: 1345)
Đức Phật Thanh Tịnh Pháp Thân Tỳ Lô Giá Na 🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼 Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được học bài kệ thứ 23, đảnh lễ Đức Phật Thanh Tịnh Pháp Thân Tỳ Lô Giá Na, trong Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bả Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Ba, 14/07/2020 (24/5/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. 23/ĐỨC PHẬT PHÁP THÂN TỲ LÔ GIÁ NA Chơn tánh hữu vi không Duyên sanh cố như huyễn Vô vi, vô khởi diệt Bất thật như không hoa. Nhất tâm đảnh lễ Thường tịch quang độ thanh tịnh diệu pháp thân Tỳ Lô Giá Na Phật. Nơi thể tánh chân như, Pháp hữu vi không thật, Duyên sinh, nên như huyễn; Vô vi không sinh diệt, Cũng không phải thật pháp, Như hoa đốm hư không. Một lòng kính lạy đức Phật Tì Lô Giá Na, Pháp Thân thanh tịnh nhiệm mầu, cõi Thường-tịch-quang. (1 lạy) Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thí