Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trả lời phỏng vấn Đài VOA về việc chuẩn bị Đại Hội Khoáng Đại kỳ 5 tại TV Quảng Đức Melbourne

27/04/201502:41(Xem: 2910)
Trả lời phỏng vấn Đài VOA về việc chuẩn bị Đại Hội Khoáng Đại kỳ 5 tại TV Quảng Đức Melbourne
 
Logo_Dai Hoi ky 5-800
 


   Đại Hội Khoáng Đại kỳ 5 tại TV Quảng Đức Melbourne:
  

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi / Tân Tây Lan với đề án Phật sự tương lai

                          * Ngọc Hân, Đài VOA Washington DC 


Đại
Hội Khoáng Đại kỳ 5 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi / Tân Tây Lan sẽ được tổ chức từ ngày 08 đến 10-05-2015 tại Tu Viện Quảng Đức ở Melbourne, Tiểu bang Victoria, Úc Châu.

 

Phật Giáo Việt Nam tại Australia chỉ được hình thành sau biến cố 30.04.1975, nhưng đã phát triển nhanh chóng theo đà phát triển của cộng đồng Người Việt mà nhân số khởi thủy theo Thống Kê năm 1976 là 2 427 người và hiện nay giữ vị trí cộng đồng sắc tộc lớn thứ 6 với khoảng 300 000 người trong xã hội văn hóa đa nguyên Úc Châu.

 

Về mặt tín ngưỡng, cộng đồng người Việt tại Úc có 56% là Phật tử theo Thống kê năm 2011, nhưng tỉ lệ này có thể khoảng 50% trong những năm cuối thập niên 1970 và trong thập niên 1980, tức là thành phần Phật tử tại Úc không phản ánh đúng thành phần người Việt theo Phật giáo tại Việt Nam.

 

Tự viện và Tổng Hội / Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thông Nhất tại Úc Đại Lợi / Tân Tây Lan được thành lập từ năm 1980 khi chư vị tăng ni người Việt bắt đầu đến Australia để tiếp tục sứ mạng cao cả hoằng pháp lợi sanh.  [Nguồn: Lưu Tường Quang, Bốn Mươi Năm Người Việt Định Cư - Phật Giáo Việt Nam tại Úc Châu: Hình Thành, Phát Triển và Thách Đố http://quangduc.com/author/post/315/1/luu-tuong-quang]

Nhân Đại Hội Khoáng Đại kỳ 5 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thông Nhất tại Úc Đại Lợi / Tân Tây Lan sắp được khai mạc, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức ở Melbourne và cũng là Phó Ban Tổ Chức Đại Hội, về đôi nét của kỳ đại hội này.


Thich Nguyen Tang-24TT Nguyên Tạng: “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, kính chào chị Ngọc Hân cùng quý thính giả của đài VOA, cảm ơn chị đã hỏi thăm về công việc Phật sự của Giáo Hội, như chị và quý thính giả biết, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi -Tân Tây Lan (GHPGVNTNHNTUĐL-TTL) được thành lập năm 1999 tại Chùa Pháp Bảo, Sydney, với nhiệm kỳ 4 năm sinh hoạt Phật Sự.

“GHPGVNTNHNTUĐL-TTL là một Giáo Hội kế thừa truyền thống phụng sự hòa bình, an lạc của Đạo Phật hơn 2.500 năm qua. GHPGVNTNHNTUĐL-TTL không đặt sự tồn tại của mình trong vị thế cá biệt, mà đặt mình trong sự tồn tại của dân tộc và nhân loại. Tăng Ni và Phật tử trong GHPGVNTNHNTUĐL-TTL nỗ lực thực hiện hạnh nguyện từ bi, lợi tha, lục hòa để bảo tồn và phát huy Phật Giáo Việt Nam tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan.


tuvienquangduc_2

                                                                             Tu Viện Quảng Đức tại Fawkner, Victoria   

“Đến nay đã trải qua 15 năm thăng trầm hành hoạt với 4 kỳ Đại Hội trước đây, lần lượt được tổ chức tại Chùa Pháp Bảo (1999), Chùa Pháp Quang, tiểu bang Queensland (2003), Chùa Phổ Quang, Perth, Tây Úc (2007), Chùa Pháp Hoa, Adelaide, Nam Úc (2011), và nay Đại Hội Kỳ 5 sẽ được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 5 năm 2015, để đúc kết lại các Phật sự trong 4 năm qua và đưa ra đề án Phật sự cho nhiệm kỳ tới (2015-2019). Kỳ đại hội của Giáo Hội năm nay lại trùng vào dịp cộng đồng người Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm chu niên 40 năm định cư của người Việt tại Úc Đại Lợi, nên trong các ngày đại hội, Giáo Hội sẽ có lễ tri ân quốc gia Úc đã cưu mang cộng đồng của chúng ta trong 4 thập niên qua, thưa chị”.

        
chua phap bao sydney 2
  Thành Lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại  tại Úc ĐạiLợi-Tân Tây Lan tại Chùa Pháp Bảo, Sydney ngày 11.09.1999


QuangAnh_NgocHan

Ngọc Hân: Thưa Thượng Tọa, sau Đại Hội Khoáng Đại kỳ 4 năm 2011 tại Chùa Pháp Hoa Adelaide, Nam Úc, Giáo Hội đã có những hoạt động gì và thành quả như thế nào trong nhiệm kỳ 4 năm vừa qua?

TT Nguyên Tạng: “Thưa chị, sau kỳ đại hội lần thứ 4 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, Giáo Hội đã có thêm 5 thành viên tự viện đăng ký gia nhập Giáo Hội, tổng cộng hiện nay Giáo Hội đã có 37 tự viện trên toàn liên bang Úc và Tân Tây Lan là thành viên. Về thành quả hoạt động Phật sự trong 4 năm qua thì nhìn chung Giáo Hội đã làm rất nhiều việc để mang ánh sáng Chánh Pháp vào đời, giúp đời bớt khổ được vui.

“Về mặt đối nội, hai Tổng Vụ Tăng Sự, Tổng Vụ Hoằng Pháp đã phối hợp với Hội Đồng Điều Hành cùng các tự viện địa phương tổ chức 4 kỳ An Cư Kiết Đông như sau:

- Trường Hạ Quảng Đức kỳ 12 (từ 05 đến 15 tháng 7 năm 2011)
- Trường Hạ Vạn Hạnh kỳ 13 (từ 04 đến 14 tháng 7 năm 2012)
- Trường Hạ Minh Quang kỳ 14 (từ 02 đến 12 tháng 7 năm 2013)
- Trường Hạ Quảng Đức kỳ 15 (từ 01 đến 11 tháng 7 năm 2014)

Giáo Hội, cùng Tổng Vụ Hoằng Pháp / Giáo Dục đã tổ chức 4 Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu theo thời gian và các địa điểm như sau:

- Khóa Tu Học PP Úc Châu kỳ 11 (tại Kyneton, Victoria từ 30/12/11-03/01/12)
- Khóa Tu Học PP Úc Châu kỳ 12 (tại Narrabeen, NSW, từ 28/12/12-01/01/13)
- Khóa Tu Học PP Úc Châu kỳ 13  (tại Narrabeen, NSW, từ 28/12/13-01/01/14)
- Khóa Tu Học PP Úc Châu kỳ 14  (tại Eagle Hawk, Canberra, từ 28/12/2014-01/01/2015)

Đặc biệt, vào ngày 15-6-2013, Giáo Hội đã tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm 50 năm Pháp Nạn PGVN (1963-2013) tri ân Bồ Tát Thích Quảng Đức, Chư Thánh Tử Đạo vị pháp thiêu thân và chư vị tiền bối vị pháp vong thân, lễ tổ chức tại Hội trường Whitlam Center thuộc thủ phủ Sydney, do HT Bảo Lạc làm trưởng ban tổ chức, buổi lễ có hàng ngàn đồng hương gần xa về tham dự

*Về mặt đối ngoại: Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương và Hội Đồng Điều Hành cùng hòa hợp tương kính tương thuận với nhau và nỗ lực không ngừng vận động cho sự hành hoạt của GHPGVNTN tại quê nhà, đòi hỏi Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, toàn vẹn lãnh thổ cho Việt Nam ; Giáo Hội liên đới với 3 GHPGVNTN ở Hoa Kỳ, Canada và Âu Châu để cùng nhau lên tiếng hổ trợ đồng bào quốc nội trong chiến dịch chống đối và yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc di đời dàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi phần lãnh hải của VN.

“Về công tác từ thiện xã hội của Giáo Hội trong 4 năm qua làm được nhiều việc như vị Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội là TT Thích Tâm Phương, Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức đã kết hợp cùng Chư Tôn Đức trong Giáo Hội tại Úc và các Giáo Hội Âu Châu, Hoa Kỳ và Canada đã lên đường đến Nhật Bản để tổ chức lễ trai đàn siêu độ và cứu tế nạn nhân thiên tai sóng thần ở tỉnh miền biên Sendai và tỉnh Fukushima, tổng số tiền cứu tế là 130 000 Mỹ Kim. Trước GH Hội Úc cũng đã trao tặng 100 000 Úc kim cho người bị nạn lũ lụt tại tiểu bang Queensland vào ngày 6-4-2011. Ngoài ra Giáo Hội còn hiến tặng $100 000 Úc Kim để chung tay xây dựng Hall sinh hoạt cộng đồng tại 2 vùng bị nạn hỏa hoạn Black Saturday tại Tiểu bang Victoria là Kinglake và Strathewn vào ngày 24-8-2012”.

Ngọc Hân: Về mặt nhân số, chư Tôn Đức và đại biểu cư sĩ là bao nhiêu vị và đến từ đâu? có chư Tăng Ni từ quê nhà Việt Nam hay quốc gia khác đến dự hay không, thưa Thượng Tọa?

TT Nguyên Tạng: “Thưa chị, đây là đại hội khoáng đại 4 năm 1 lần nên hầu hết chư Tôn Đức và đại biểu cư sĩ Phật tử thuộc 37 tự viện thành viên trên liên bang Úc và Tân Tây Lan đểu cùng về phó hội đông đủ. Và vì đây là đại hội của GH Úc, nên không có Chư Tôn Đức nào đến từ VN hay các quốc gia khác”.

Ngọc Hân: Tu Viện Quảng Đức đã kỷ niệm 20 năm thành lập hồi năm 2010 và kỳ Đại Hội lần này năm 2015, Tu Viện đã góp phần không nhỏ cũng như đã hoằng pháp lợi sanh được 1/4 thể kỷ. TT Trụ Trì có cảm tưởng gì khi Tu Viện được Giáo Hội chọn, và có thể nói đây là vinh dự được ủy nhiệm để đứng ra tổ chức Đại Hội Khoáng Đại 4 năm một lần của Giáo Hội ?

TT Nguyên Tạng: “Cảm ơn chị Ngọc Hân đã lưu ý đến Quảng Đức Tu Viện đã có mặt tại Melbourne, Úc Châu được ¼ thể kỷ rồi, mới đó mà đã 25 năm rồi, thời gian trôi qua nhanh như bóng cau qua cửa sổ thưa chị. TT Thích Tâm Phương, khai sơn TV Quảng Đức và bản thân chúng tôi cùng quý Phật tử địa phương ở đây rất vinh hạnh được GH tin tưởng và giao phó trách nhiệm tổ chức kỳ Đại Hội lần thứ 5 này, được chung tay đóng góp Phật sự chung cho Giáo Hội là 1 phước báu trang nghiêm và là 1 niềm vui của chúng tôi. TV Quảng Đức có được như ngày hôm nay là nhờ vào chính sách nhân đạo và bao dung của Cố Thủ Tướng Malcolm Fraser (1930-2015) cho phép người Việt đến đây tỵ nạn, bắt đầu từ tháng 11 năm 1975 cho đến tháng 3 năm 1983 là thời gian ông lãnh đạo nước Úc. Năm nay đúng 40 năm định cư của người Việt tại Úc nhưng vị ân nhân của chúng ta đã mãn phần rồi, đây là 1 tin buồn của tập thể người Việt Tỵ Nạn của chúng ta thưa chị. Xin chân thành cảm ơn nước Úc và cảm ơn tấm lòng của Ông Malcolm Fraser”.

Ngọc Hân: Một cách thực tiễn, Tu Viện có gặp khó khăn gì trong tiến trình tổ chức đại hội hay không và chương trình 3 ngày của Đại Hội như thế nào, quý đồng hương Phật tử có thể tham dự được không?

TT Nguyên Tạng: “Cảm ơn chị đã hỏi câu hỏi này, vì Tu Viện Quảng Đức đã từng tổ chức nhiều sự kiện trong hơn 20 năm qua, nên mọi việc chuẩn bị cho kỳ đại hội này đều nhẹ nhàng, không có gì khó khăn cả. Về Chương trình Đại Hội sẽ diễn ra 3 ngày cuối tuần 8 đến 10 tháng 5 năm 2015, từ thứ sáu đến chủ nhật, bao gồm có tiền hội nghị vào chiều thứ sáu lúc 6 giờ chiều đến 10 giờ đêm. Sang ngày hôm sau, thứ bảy, 10.30 sáng, sẽ có lễ khai mạc chính thức đại hội, quý đồng hương Phật tử gần xa có thể về tham dự lễ này; trong buổi lễ sẽ sự tham dự của ông Nguyễn Văn Bon, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do TB Victoria cùng chư vị đại điện các Hội Đoàn, Thể của cộng đồng VN tại Victoria về tham dự ; quý vị quan khách chính quyền liên bang Úc, trong buổi lễ có quan khách chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương Thành Phố Moreland. Đặc biệt có đại diện thủ tướng Úc Tony Abbot đến tham dự và đọc thông điệp chúc mừng. Buổi chiều thứ Bảy có 3 phiên khoáng đại, trong đó đại hội có mời Luật Sư Đào Tăng Dực thuyết trình với đề tài ‘’ Vấn đề Pháp Lý trong hoạt động Phật Sự ‘’, sang ngày cuối cùng có 3 phiên khoáng đại khác để tuyển thỉnh, công cử thành phần nhân sự của Giáo Hội trong nhiệm kỳ 5 (2015-2019), đặc biệt có 1 thuyết trình về “đề án Phật sự tương lai’’ do Hòa Thượng Quảng Ba và TT Nhật Tân phụ trách thuyết trình.

“Nhân đây kính mời quý đồng hương Phật tử gần xa hoan hỷ nhín chút thời giờ về tham dự lễ Khai Mạc Đại Hội Khoáng Đại kỳ 5 tại Tu Viện Quảng Đức, số 105 Lynch Road, Fawkner vào lúc 10.30 sáng thứ bảy 9 tháng 5 năm 2015. Cảm ơn chị Ngọc Hân và quý thính giả của đài VOA. Nam Mô A Di Đà Phật”.

Ngọc Hân: Xin cảm tạ Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức và là Phó Ban Tổ Chức Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 5 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi / Tân Tây Lan.

 

* Ngọc Hân tường trình Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA từ Sydney Australia.

(Nguồn: Chương trình VOA lúc 10 giờ tối ngày Thứ Hai 27.04.2015)

Trở về Mục Lục Đại Hội Kỳ 5


Logo_Dai Hoi ky 5-800

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/05/201723:47(Xem: 6482)
TT Thích Nhật Từ đang giảng Pháp tại Canada & Mỹ
13/05/201708:16(Xem: 1965)
Chương Trình Hương Từ bi, số 208, ngày 13/05/2017 Chủ đề: Mừng Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2641 - PL 2561 (Phần 2) Thành viên thực hiện: Pháp Lợi, Phương Thảo và Quỳnh Anh
29/04/201714:00(Xem: 1820)
Chương Trình Hương Từ Bi - Số 206 - ngày 29/04/2017 Chủ đề: Nếu Biết Rằng Yêu Là Đau Khổ Giảng Sư: HT Thích Minh Hiếu Thành viên thực hiện: Vân Lan, Phương Thao &Tuyết Loan
22/04/201709:52(Xem: 3498)
CT HTB số 205 cho thứ 7 ngày 22/4/2017 Chủ đề: Nhân ngày lễ Phật Đản ôn lại Tổ sư Thiền của Phật giáo Việt Nam. Thành viên thực hiện: Lâm Như Tạng, Lê Tâm.
18/04/201706:02(Xem: 2628)
Chủ đề: Hiến tạng - Cho đi là còn mãi Trích lời GS _ TS Trịnh Hồng Sơn : ""Trong cuộc đời mỗi con người, sinh có hẹn, tử bất kỳ, nhưng nếu ai đó quyết định đăng ký hiến tặng mô, tạng, họ sẽ mang lại cơ hội cứu sống biết bao người bệnh. Hơn thế, khi một người ra đi với ý nghĩa hiến tặng mô tạng cho đời thì người đó sẽ sống mãi trong niềm yêu thương, tôn kính của người đời và việc làm đó chính là đã viết lên một câu chuyện cổ tích hiện đại…"" Câu truyện kể về một người mẹ đã làm một việc mà Có lẽ là khó khăn nhất trong cuộc đời bà là lúc bà đưa ra một quyết định: hiến tạng con trai mình để cứu nhiều người khác
22/02/201708:45(Xem: 12314)
ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA CON TRAI CỦA TÔI (DALAI LAMA, MY SON) Tự truyện của mẫu thân Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 Tác giả: Diki Tsering Biên tập & giới thiệu:Khedroob Thondup Việt dịch: Thích Nguyên Tạng Diễn đọc: Quảng Thiện Duyên
12/11/201617:32(Xem: 7163)
Kinh Vô Lượng Nghĩa, do HT Thích Chơn Thiện giảng
27/08/201618:57(Xem: 2430)
Audio: Quảng Đức Trong Tôi (Bản Trường Thi) Kính mời nghe:
31/07/201619:42(Xem: 1969)
CT HTB số 167 phát thanh thứ 7 ngày 30/7/2016. Đề tài: Hộ Trì Tam Bảo - Saving Larung Gar Giảng sư: TT Thích Nguyên Tạng, HT Thích Quảng Ba Thực hiện: Toàn ban Hương Từ Bi