Vô Thường Là Lẽ Thật

30/03/202607:53(Xem: 263)
Vô Thường Là Lẽ Thật

Phat thich ca (2)


VÔ THƯỜNG LÀ MỘT LẼ THẬT
Bài viết của NS Tâm Vân
do Phật tử Diệu Danh diễn đọc


Buổi sáng yên tĩnh, khi tiếng chuông chùa vang lên trong không gian, ta chợt dừng lại một chút và nhận ra rằng có một bài pháp rất lớn mà ta thường bỏ quên. Bài pháp đó không nằm trong kinh sách hay nơi giảng đường, mà chính là cuộc đời mà ta đang sống mỗi ngày, là từng hơi thở đang diễn ra ngay trong hiện tại.

Đức Phật dạy rằng toàn bộ hành trình sinh tử của con người gắn liền với khổ đau. Không ai trong chúng ta có thể đứng ngoài quy luật đó. Dù cuộc sống có những niềm vui, nhưng niềm vui ấy không kéo dài; những nỗi buồn cũng vậy, đến rồi đi. Những người ta gặp trong đời, dù thân hay sơ, đều mang đến cho ta những bài học. Nếu nhìn sâu, ta sẽ thấy tất cả đều là “Pháp” – là những điều giúp ta hiểu hơn về chính mình và về cuộc đời.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng nhận ra điều đó. Khi tâm còn rối loạn, ta chỉ thấy vui buồn, hơn thua, được mất. Chỉ khi tâm lắng lại, ta mới có thể nhận ra ý nghĩa sâu hơn phía sau mỗi trải nghiệm.

Có thể nói, cuộc đời chính là một bài pháp sống động nhất. Tu không phải là một điều gì tách rời cuộc sống, mà chính là cách ta sống mỗi ngày. Khi sống đúng, sống có chánh niệm, có hiểu biết, thì đó đã là tu. Và khi nhìn cuộc đời bằng con mắt tỉnh thức, ta sẽ thấy rằng cuộc đời chính là một đạo tràng rộng lớn, nơi mỗi hoàn cảnh đều có thể giúp ta trưởng thành.

Có những sự việc xảy ra trong đời khiến ta bừng tỉnh rất mạnh. Ví dụ như một người mẹ nhận tin con mình qua đời vì tai nạn. Trong khoảnh khắc đó, mọi thứ dường như sụp đổ. Người mẹ không còn kiểm soát được cảm xúc của mình, không còn là chính mình nữa. Những biến cố như vậy cho thấy rõ ràng rằng cuộc sống này rất mong manh, không có gì chắc chắn.

Từ đó, ta cần nhìn lại mục đích sống của mình. Nhiều người dành cả đời để theo đuổi danh tiếng, địa vị, tài sản. Những điều đó không sai, nhưng nếu xem đó là mục tiêu chính thì chưa đủ. Điều quan trọng hơn là nội tâm của ta có trưởng thành hay không, có trở nên tốt đẹp hơn hay không. Khi đối diện với cái chết, điều còn lại không phải là những gì ta sở hữu bên ngoài, mà là những gì ta đã nuôi dưỡng trong tâm.

Trong thực tế, ai cũng cần một cuộc sống ổn định, đầy đủ về vật chất. Nhưng tất cả những thứ đó chỉ tồn tại trong phạm vi của đời này. Dù ta có tích lũy bao nhiêu đi nữa, khi hơi thở dừng lại, ta không thể mang theo bất cứ điều gì. Điều còn lại chính là những giá trị tinh thần, những hành động thiện lành mà ta đã tạo ra.

Cuộc đời con người nhìn thì dài, nhưng thực ra chỉ kéo dài vài chục năm. Tuy vậy, nó không phải là vô nghĩa. Nếu ta biết sống đúng, biết tu dưỡng, thì cuộc đời đó có giá trị rất lớn. Ý nghĩa của cuộc sống không nằm ở việc đạt được bao nhiêu thành tựu bên ngoài, mà là ở việc ta có thể chuyển hóa tâm mình đến mức nào.

Ngay từ nhỏ, chúng ta đã được dạy những điều căn bản như không nói dối, không làm hại người khác, không ích kỷ. Nhưng trong đạo Phật, điều quan trọng không phải là sợ bị quả báo, mà là hiểu rõ nhân quả và chủ động sống đúng. Khi ta sống có đạo đức, có từ bi, thì tự nhiên ta sẽ tạo ra những kết quả tốt đẹp.

Khi những suy nghĩ ích kỷ giảm xuống, ta sẽ thấy khổ đau cũng giảm theo. Nhiều khi cuộc sống không thay đổi nhiều, nhưng cách ta nhìn và phản ứng thay đổi, thì cảm nhận của ta cũng khác đi. Từ đó, cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, bớt căng thẳng và bớt những xung đột không cần thiết.

Một điểm quan trọng khác là ta cần hiểu rõ về vô thường. Vô thường không phải là một khái niệm xa vời, mà là điều đang diễn ra từng ngày. Mỗi buổi sáng thức dậy, nếu ta còn thở, còn khỏe mạnh, còn nhìn thấy người thân, thì đó đã là một điều rất đáng quý. Nhưng vì quen thuộc, ta thường xem đó là chuyện đương nhiên.

Thực tế, không ai có thể chắc chắn rằng mình sẽ còn sống vào ngày mai. Mạng sống rất mong manh. Chỉ cần một sự cố nhỏ, một thay đổi bất ngờ, mọi thứ có thể chấm dứt. Nhìn như vậy không phải để bi quan, mà để ta sống có ý thức hơn.

Khi hiểu được vô thường, ta sẽ không trì hoãn những điều quan trọng. Ta sẽ biết trân trọng những người xung quanh hơn. Ta sẽ dễ dàng tha thứ hơn, vì biết rằng thời gian không chờ đợi. Ta cũng sẽ chú ý hơn đến việc tu tập, vì hiểu rằng cơ hội không phải lúc nào cũng có.

Trong các mối quan hệ, đặc biệt là với người thân, ta thường gặp nhiều khó khăn. Ta dễ giận người nhà hơn người ngoài, vì ta có kỳ vọng. Nhưng nếu nhìn theo nhân quả, ta sẽ thấy những mối quan hệ đó không phải ngẫu nhiên. Có thể đó là những duyên nghiệp từ trước, nay có cơ hội để giải quyết.

Nếu chỉ nhìn vào hành vi hiện tại, ta dễ sinh bực bội. Nhưng nếu nhìn sâu hơn, ta sẽ thấy mỗi người đều đang mang theo những nghiệp riêng. Khi hiểu như vậy, ta sẽ dễ khởi tâm thông cảm hơn.

Người thân không phải lúc nào cũng mang lại niềm vui. Có khi họ chính là người khiến ta khó chịu nhất. Nhưng nếu biết nhìn lại, ta sẽ thấy chính những hoàn cảnh đó giúp ta học được sự nhẫn nhịn, sự bao dung và lòng từ bi. Nếu không có những thử thách đó, ta khó có cơ hội để rèn luyện.

Khổ đau trong cuộc sống cũng vậy. Khi gặp khó khăn, phản ứng tự nhiên của ta là muốn tránh né hoặc tìm cách giải quyết nhanh. Nhưng nếu dừng lại và quan sát, ta sẽ thấy mỗi khổ đau đều có nguyên nhân. Nếu không hiểu và không chuyển hóa, thì những vấn đề đó sẽ lặp lại.

Vì vậy, việc quán chiếu vô thường rất quan trọng. Không phải để sợ hãi, mà để tỉnh thức. Khi biết rằng mọi thứ đều thay đổi, ta sẽ bớt bám chấp. Khi bớt bám chấp, ta sẽ bớt khổ.

Đức Phật đã từ bỏ cuộc sống đầy đủ để đi tìm sự thật, bắt đầu từ việc nhìn thẳng vào sinh, già, bệnh, chết. Điều đó cho thấy vô thường là một sự thật mà không ai có thể tránh khỏi, dù là người bình thường hay người có địa vị cao.

Khi ta thực sự thấy rõ vô thường, cách sống của ta sẽ thay đổi. Ta sẽ sống cẩn trọng hơn, chân thành hơn và có trách nhiệm hơn với từng suy nghĩ, lời nói và hành động của mình.

Và khi tâm dần trở nên trong sáng, nhẹ nhàng, thì cuộc sống này, dù vẫn còn những biến động, cũng trở nên an ổn hơn rất nhiều.

Nam Mô A Di Đà Phật
Viết tại Tu Viện Quảng Đức 30/3/2026
Thích Nữ Tâm Vân


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/07/2025(Xem: 3141)
Có những người vì gia cảnh nghèo, chật vật cơm áo hay lý do thời cuộc không được đến trường nên không biết chữ hay ít chữ nhưng như thế không có nghĩa là họ kém thông minh, đôi khi còn thông minh một cách đặc biệt. Người đó chính là ba tôi. Ba xuất thân tại một thôn làng nghèo miền Bắc trong một làng quê quanh năm chỉ thấy ruộng vườn, cá kèo và vài con gà trong sân. Nạn đói năm Ất Dậu hậu quả của chiến tranh tại Đông Dương do Pháp và Nhật chiếm đóng Việt Nam càng làm quê nghèo thê thảm hơn. Số người chết đói như rạ, cầm cự được phải kể là có số đặc biệt.
04/07/2025(Xem: 5308)
Một hôm rảnh rỗi, vớ vẩn, tôi hỏi chồng tôi: -Sau này trăm tuổi, anh Lễ ước mơ được như thế nào? -Về già, anh mong được về Yên Bái và được gởi thân trên một ngọn đồi. Tôi cười: -Sao khôn quá vậy...chàng, lúc trẻ theo em ra nước ngoài hưởng thụ vật chất đủ đầy. Lúc già cả chân yếu tay run về quấy rầy con cháu bắt chúng hầu, ai mà gánh?
01/07/2025(Xem: 2869)
Đương Đạo Nguyễn Thế Đăng là một nhà sư, thuộc thế hệ thứ ba của chùa Tây Tạng ở Bình Dương. Nhiều năm qua, tác giả Nguyễn Thế Đăng đã viết hàng trăm bài đăng trên Văn Hóa Phật Giáo. Tuần san và Nguyệt san Giác Ngộ cũng đã đăng hàng chục bài của tác giả, chưa kể các báo điện tử như giacngo.vn, thuvienhoasen, phattuvietnam.net, vanhoaphatgiaoblog.com, quangduc.com, sangdaotrongdoi.vn… mỗi báo cũng đã đăng hàng chục bài.
01/07/2025(Xem: 16530)
Truyện Cổ Tích "Con Chim Tu Hú", Mùa mưa là khoảng thời gian tuyệt vời để những mầm sống mới bắt đầu hồi sinh trên các cánh rừng mưa nhiệt đới. Loài thực vật khoác trên mình tấm áo mới xanh non và đâu đó trong rừng, các vùng đất ngập nước, từng bụi lau, sậy cũng vươn mình phát triển. Đó là nơi trú ngụ, làm tổ lý tưởng của một số loài chim chích đầm lầy thuộc giống Locustella.
03/06/2025(Xem: 3178)
Sáng hôm nay trời thật đẹp, nắng vàng ấm áp trải dài trên những nhành liễu, rồi những giọt sương đêm cứ tan dần, dòng chảy của vô thường cứ như thế mà luân lưu. Khiến mình nhớ tối hôm qua cầu nguyện và chia sẻ nỗi đau của 1 bạn trẻ, bạn ấy đã bệnh rồi, bạn kể mỗi 1 lần xạ trị là 1 lần đi qua cửa địa ngục. Chỉ còn vài hơi thở thoi thóp trên giường bệnh, bạn ấy đã nhìn những người thân xung quanh nước mắt dâng trào và cầu cứu người thân hãy cứu mình.
24/05/2025(Xem: 2852)
Xưa nay thiên hạ vẫn cho là “Thân gái mười hai bến nước trong nhờ, đục chịu” hàm ý về thân phận nữ nhi Việt Nam khi lập gia đình trong mười hai thành phần sang hèn trong xã hội: Sĩ, nông, công, thương, ngư, tiều, canh, mục, công, hầu, bá, tử, sẽ lọt trúng thành phần nào. Đã vậy, khi bước chân lên xe hoa về nhà chồng như đem cuộc đời đánh lô tô mà phần đục nhiều hơn phần trong. Đa số, bên cạnh niềm vui làm cô dâu vẫn canh cánh bên lòng không biết về nhà chồng sống chung với những người khác máu tanh lòng họ sẽ đối xử mình ra sao. Viễn ảnh về những bà mẹ chồng,
22/05/2025(Xem: 2188)
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy về định tâm, tuyệt dục và thấy tánh, ghi trong sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh, một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch. Những lời dạy trong sách này mang phong cách Thiền Tông Việt Nam, vì ngài Ngô Thì Nhậm (1746-1803) khi rời quan trường đã xuất gia, trở thành vị sư có tên là Hải Lượng Thiền Sư, và được nhiều vị sư tôn vinh là vị Tổ Thứ Tư của Dòng Thiền Trúc Lâm.
22/05/2025(Xem: 7750)
Thơ mộng, uyên bác, thấu suốt Phật lý... Những dòng thơ của Thầy Tuệ Sỹ hiện lên trang giấy như các dãy núi nơi những đỉnh cao ẩn hiện mơ hồ giữa các vầng mây. Do vậy, dịch thơ Thầy Tuệ Sỹ qua tiếng Anh cũng là một công trình lớn, khi phải cân nhắc từng chữ một để giữ được cái thơ mộng, cái uyên bác, và cái nhìn thấu suốt ba cõi sáu đường của một nhà sư thiên tài, độc đáo của dân tộc. Hai dịch giả Terry Lee và Phe X. Bạch đã làm được phần rất lớn trong việc giới thiệu thơ của Thầy Tuệ Sỹ cho các độc giả trong thế giới Anh ngữ.
17/05/2025(Xem: 3279)
Là một thuật ngữ âm Hán – Việt, có lẽ khó hiểu với một số Phật tử cũng như những người trẻ. Sở tri chướng nói một cách dễ hiểu là chướng ngại từ chính cái biết của mình. Tại sao cái biết, cái tri kiến của mình lại là chướng ngại? lẽ ra phải là điều phát triển đáng quý chứ, nghe thì tưởng chừng vô lý nhưng thật ra thì rất chính xác, nhất là trong giới học Phật.
17/05/2025(Xem: 10211)
Trong 6 năm qua, từ năm 2019 đều đặn mỗi năm Viên Giác Tùng Thư và Báo Viên Giác có xuất bản một Đặc San Văn Hóa Phật Giáo. Và chính quý Ngài và quý thân hữu đã đóng góp những bài viết giá trị (xin xem 1 bản mẫu của năm 2024 đính kèm). Chúng con/ chúng tôi tiếp nối truyền thống đó nên viết Thư này kính mong quý Ngài tiếp tục gởi bài cho Đặc San 2025 (chi tiết xin xem Thư đính kèm). Đặc San năm nay mang chủ đề là "TÂM BÌNH - THẾ GIỚI BÌNH". ấn hành vào tháng 8 năm 2025 nhân dịp Chào mừng Đại lễ Vu Lan Phật lịch 2569.