Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nét Đẹp Của Người Việt Nam: Khách Mời Của Hãng Google Và Nhà Hàng Việt Bamboo Yellow

17/02/202318:32(Xem: 710)
Nét Đẹp Của Người Việt Nam: Khách Mời Của Hãng Google Và Nhà Hàng Việt Bamboo Yellow
NÉT ĐẸP CỦA NGƯỜI VIỆT NAM:
KHÁCH MỜI CỦA HÃNG GOOGLE VÀ NHÀ HÀNG VIỆT BAMBOO YELLOW
 


Người Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế đánh giá là những con người ham học hỏi, thông minh, chăm chỉ, có khả năng tiếp thu và ứng phó nhanh với hoàn cảnh. Quả thật đúng vậy, trong mỗi người dân đất Việt phần nhiều đều có những đức tính tối ưu đó. Hoàn cảnh càng khó khăn thì sự phấn đấu trong họ lại càng lớn mạnh. Trong mỗi tư duy của người Việt đều tin tưởng rằng:

 “Non cao cũng có đường trèo,
Đường dù hiểm nghèo cũng có lối đi”. 


Do đó mà mỗi người con Việt đều ý thức được không có gì là không thể khi chúng ta có sự nổ lực và kiên trì.

Đặc biệt khi nhìn chung những người con Việt tại hải ngoại. Người Việt đã có mặt trên khắp thế giới từ nhiều thập kỷ qua. Tại mỗi nước bản địa, họ đều phấn đấu để tồn tại và phát triển. Cũng chính nhờ vào những tố chất tối ưu mang trong con người Việt nên ở đâu họ đều đã tiếp ứng và thành công trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. 


Tại Nhật Bản, một đất nước được cho là phát triển lớn mạnh sánh vai với các cường quốc thế giới. Và ở đây, cộng đồng người Việt ngày càng tăng qua nhiều con đường du nhập: ngoài thế hệ trước là người tỵ nạn còn có du học sinh, kỹ sư, thực tập sinh, đoàn tụ gia đình, kết hôn, kinh doanh…. Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản, thời điểm cuối năm 2021 có 432.934 người Việt Nam ở Nhật Bản, chiếm 15,7% số người nước ngoài ở quốc gia này. Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai sau Trung Quốc về dân số lưu trú tại Nhật Bản.

Theo quy luật tự nhiên: “Vạn sự khởi đầu nan” cũng như người Do Thái có câu nói nỗi tiếng: “Một hành trình ngàn dặm cũng chỉ khởi đầu từ bước đi đầu tiên.”  Ở thời buổi đầu tiên, khi người Việt mới bắt đầu sang Nhật mọi người đã không gặp ít nhiều khó khăn về rào cản ngôn ngữ, văn hoá và kinh tế… Nhưng không vì vậy mà họ không tiếp bước về phía trước. Bởi đức tính chịu khó, ham học hỏi và thông minh khéo léo của người con Việt, họ đã vượt qua mọi chướng ngại để ứng biến với cuộc sống mới tại xứ Phù Tang này. Và đến nay, người Việt tại Nhật Bản đã thành công trong nhiều lĩnh vực về Kinh doanh và phát triển các mãn công nghệ cao. Có nhiều công ty của người Việt thành công trong ngành thu mua và bán nhiều mặt hàng từ máy móc, thiết bị điện tử, xe cộ, bất động sản…. đã có mặt khắp nơi tại Nhật Bản cũng như nước ngoài. Nhiều chuỗi nhà hàng Việt cũng đã có mặt từ rất sớm và các công ty về công nghệ thông tin của người Việt đã dần dần đi sâu vào xã hội sở tại. Thật ngưỡng mộ và tự hào về người con đất Việt khi nhìn chung về sự thông minh và kiên trì của mỗi cá nhân.

Hôm qua 16/2/2023, sau việc Phật sự trong ngày. Phật tử Quảng Thiền chủ nhà hàng Việt: Vietnamese Restaurant Yellow Bamboo đã mời đến thăm tiệm. Phật tử Quảng Thiền theo làn sóng di cư ra nước ngoài từ rất sớm. Bằng ý chí vượt khó, Quảng Thiền cũng như bao nhiêu người con Việt khác đã trãi qua nhiều giai đoạn trong cuộc sống và hoàn thành khoá đại học Văn Học tại Nhật Bản. Sau nhiều năm làm quản lý điều hành các công trình ở nước ngoài. Cuối cùng, Quảng Thiền đã quyết định mở nhà hàng mang tên Yellow Bamboo (Trúc Vàng). Từ 5h30’ sáng đã thức dậy đến tiệm mở cửa và đón khách đến 11h30’ tối mới trở về nhà. Trong suốt 11 năm như vậy, từ thứ 2 đến thứ 6 ngày nào khung giờ cũng không thay đổi. Sự kiên trì này đúng như câu ngạn ngữ: “Một người đàn ông có thể chuyển núi bắt đầu từ việc mang đi những viên đá nhỏ”. Hình ảnh này hầu như chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống và đặc biệt là cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Thật đáng trân quý và tự hào về những hình ảnh của người con Việt tại hải ngoại. 


Cùng trong ngày, qua sự kết nối của em học trò chúng tôi được làm khách mời của hãng Google tại Tokyo. Sự phát triển công nghệ cũng đã giúp ích cho nhân loại rất nhiều. Trong đó, Google đã cung cấp lượng kiến thức khổng lồ cho chúng ta bằng sự tìm kiếm thông tin và dữ liệu. Và công ty Google đã có mặt trên khắp thế giới để cung ứng và phát triển rộng toàn cầu. Theo tiêu chuẩn của Mỹ nên nơi làm việc khá tốt và thoáng rộng. Công ty tạo tất cả điều kiện cho nhân viên làm việc từ đời sống vật chất đến tinh thần. Ấn tượng nhất trong không gian làm việc ấy, bên trong có phòng cầu nguyện và ngồi thiền riêng biệt để mọi người có thể giảm áp lực trong công việc. Và Minh Nhân là một trong các nhân viên người Việt Nam tại đây. Sau khi tốt nghiệp đại học Bách Khoa tại Việt Nam em đã có xuất học bỗng tại trường đại học Osaka và em cũng đã hoàn thành công việc học của em. Em phát nguyện ăn chay trường từ 10 năm nay. sc gioi bao (1)sc gioi bao (2)sc gioi bao (3)sc gioi bao (4)sc gioi bao (5)sc gioi bao (6)sc gioi bao (7)Sự bận rộn trong cuộc sống nhưng là người yêu mến Phật pháp, Phật tử Quảng Thiền và Minh Nhân cũng như nhiều bà con Việt Nam nơi đây vẫn lấy Chùa làm gốc, lấy đạo đức làm đầu và luôn hướng đi trên con đường hạnh phúc và giác ngộ của Như Lai. Mỗi tuần chủ nhật, bà con người Việt đều về chùa tu học chăm lo đời sống tâm linh của mình. Do vậy, các Chùa Việt tại Nhật đã và đang luôn hướng đến đời sống tinh thần và văn hoá tâm linh đến bà con nơi đây qua các khoá Tu học, các Đại lễ và sinh hoạt. Chùa Việt Nam tại Kanagawa ngoài có những lịch tu học mỗi chủ nhật, khoá tu Bát Quan Trai hằng tháng, khoá tu Mùa Thu, khoá tu Mẹ và Bé hiện tại Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo mở khoá Thiền Vipassana mỗi năm ít nhất 1 đến 2 lần. Nhằm giúp cho mọi người có được cơ hội tiếp cận với nguồn năng lượng tươi mát và tích cực từ bên trong tâm thức sẵn có trong mỗi chúng ta và khơi dậy hạt giống giác ngộ được lớn mạnh. Cuộc sống muốn được hạnh phúc và đầy đủ chúng ta luôn cân bằng cả hai phương diện: vật chất và tinh thần. 


Thích Nữ Giới BảoGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/04/2023(Xem: 640)
Sáng nay khi chạm vào cốc trà bạn có suy nghĩ gì để bạn có một ngày hạnh phúc. Bạn có mở rộng lòng mình để đón nhận nó hay không? Ý nghĩa của cuộc sống là giá trị rất đỗi bình thường, luôn ở quanh ta là tình yêu của mẹ cha, là tình thân của anh chị em và bạn bè đồng nghiệp, là niềm vui và hạnh phúc, vậy có chút khó khăn hay ước mơ chưa thực hiện được cũng không sao đúng không?
15/04/2023(Xem: 774)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để tuyên dương giáo dục, văn học nghệ thuật, văn hoá và âm nhạc cũng như truyền lửa cho nhau, và giới thiệu một số sách sách quý, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 16 sẽ được tổ chức tại Chùa Phổ Từ - Compassion Meditation Center. Address: 17327 Meekland Ave, Hayward, CA 94541. Phone: (510) 481-1577 vào lúc 5:00-8:30 Chiều, Thứ Bảy, ngày 15 tháng 04, 2023.
14/04/2023(Xem: 512)
Cuôc Đời tôi cứ bình thản trôi qua, các con đều có gia đình, chỉ còn có đôi vợ chồng già, chúng tôi vẫn bình yên trong cuộc sống cho tới năm 2014 ông chồng tôi bị yếu 2 chân, anh không còn lái xe được nữa, đi bác sĩ hoặc tới nhà các con chơi, tôi lái xe chở anh đi thôi, đi chợ thì dĩ nhiên là tôi tự lái xe rồi. Hồi xưa, đi đâu anh cũng lái, tôi chỉ ngồi một bên thôi. Rồi dần dần chân anh càng ngày càng đau và nhức, anh phải đi bằng walker, nhưng anh vẫn tự ăn tự tắm rửa được, vì tôi có mua cái ghế để trong bồn tắm cho anh ngồi tự tắm được.
13/04/2023(Xem: 559)
Về tôn giáo, tôi luôn chia sẻ rõ ràng đối với các thân hữu phương Tây rằng, tối hảo hơn hết là nên giữ truyền thống của chính mình. Trong số hàng triệu người có những cá nhân, giống như các bạn, ồ! những người này, theo tôi nghĩ rằng một số các bạn giống như những kẻ lập dị vào sau nửa thế kỷ 20,
13/04/2023(Xem: 907)
Hành động phản ánh được ý thức, tính cách của mỗi người, lời nói, suy nghĩ thế nào sẽ biểu hiện ra hành động như thế đó, vậy nên mỗi người trước khi nói, cần cân nhắc lời nói của mình bởi vì lời nói là thứ dễ phát ra nhưng không dễ thu hồi, việc làm của chúng ta cũng vậy, cũng cần ý thức để tránh gây những tổn thương, tổn hại đến người khác, khi chúng ta có ý thức thì chúng ta sẽ tạo được một việc lành, ngược lại, những lời nói, hành động không tự chủ, thiếu ý thức, gây ảnh hưởng đến nhiều người khác cũng sẽ phản ảnh một cái tâm không thiện, dễ dẫn đến xung đột và bị nhiều người lên án.
10/04/2023(Xem: 513)
Hiệu Ứng Lời Nói (The Impact of words)
09/04/2023(Xem: 1037)
Tôi nhận được bản thảo cuốn sách “Phật pháp vấn đáp” của Hòa thượng Thích Giác Quang dày 500 trang và tôi đoc sơ ngay lập tức bản thảo này. Thú thật rằng là người đọc nhiều, nhưng ngay cả với tôi, nhiều điều được Hòa thượng giảng giải ở đây, bây giờ tôi mới hiểu, hoặc hiểu đúng. Bản thân tôi, dù mới tu tập chưa lâu nhưng vẫn thấy rằng rất nhiều người dân đất Việt, kể cả các Phật tử, nhất là miền Bắc, đang hiểu sai về Đức Phật và các giáo lý của Ngài. Hiểu sai một cách nghiêm trọng, thậm chí đang làm ngược lại cả những gì Đức Phật dạy. Vậy nên tôi đang cố công biên soạn cuốn sách hỏi đáp đơn giản và cơ bản nhất về Đức Phật và đạo Phật. Mừng thay, có bản thảo cuốn sách giá trị này, tôi hơn vớ được vàng.
09/04/2023(Xem: 1365)
Được biết Phật Tử Thanh Phi từng là bếp trưởng của Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne. Chắc rằng nhiều bài thơ trong tuyển tập nầy cũng được hình thành khi Phật Tử đang xào, đang nấu hay chỉ huy cho các đội Hành Đường lo sao cho tròn phận sự để Hòa Thượng Thích Tâm Phương và Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng không phải quan tâm nhiều. Đó cũng là sự thành công của một nữ tướng của đạo quân ở chốn hậu trường của các Tự Viện Phật Giáo. Vì nếu: “Không thực, sẽ không vực được Đạo”. Ngoài ra Nữ Sĩ cũng là người đã chăm lo việc sửa lại những lỗi chính tả cho trang nhà quangduc.com. Trang nầy nay đã có trên 100 triệu lượt người vào xem.
09/04/2023(Xem: 843)
Mỗi người trong chúng ta, ai cũng có một cái “Tôi” và tính chấp thủ, nhưng có người ý thức và quán chiếu được điều đó để tự thay đổi hằng ngày, có người xem đó là cá tính và không muốn ai góp ý, sửa chữa. Chấp thủ là dính mắc vào cái gì đó mà không thoát ra được, chẳng hạn dính mắc vào cái đẹp rồi cứ bám theo đó, sinh ra khổ lụy, thù hằn; dính mắc vào sự toan tính, dính mắc vào một suy nghĩ xấu, một hành động sai nhưng luôn cho rằng mình đúng và không chịu thay đổi.
09/04/2023(Xem: 500)
Trà vốn được xem là một loại thức uống giải khát mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trà là sự giao thoa giữa vị đắng, vị chát và vị ngọt, trà được thu hái từ những nõn chè xanh non hoặc từ một loại thảo mộc quý hiếm, qua cách pha chế tinh tế sẽ cho ra hương vị vừa đậm đà, vừa thuần khiết. Chính vì sự thanh ngọt pha lẫn dư vị đắng chát, như một trải nghiệm đầy đủ và thú vị về một hành trình nhân sinh nên trà đã mang lại nguồn cảm hứng trong thơ ca, và trà được xem là một loại hình ẩm thực tinh túy từ công đoạn thu hoạch cho đến pha chế.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567