Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tán thán công đức Ban Biên Tập đã thực hiện Tuyển Tập Pháp Thoại online giữa đại dịch COVID-19 của TT Thích Nguyên Tạng

17/08/202120:28(Xem: 617)
Tán thán công đức Ban Biên Tập đã thực hiện Tuyển Tập Pháp Thoại online giữa đại dịch COVID-19 của TT Thích Nguyên Tạng


Tuyển Tập Pháp Thoại Online_1

Tán thán công đức

Ban Biên Tập đã thực hiện Tuyển Tập Pháp Thoại online
giữa đại dịch COVID-19 của TT Thích Nguyên Tạng 


 

Thật là một điều kỳ diệu và lý thú khi được tin báo trên Viber là Tuyển Tập pháp Thoại vừa hoàn thành và đã sẵn sàng đến tay Phật Tử khi đến dự Lễ Vu Lan tại Tu Viện Quảng Đức (nếu không bị lockdown). 

Vì sao gọi là kỳ diệu? Chỉ sau khi tôi được học xong 10 duyên mà Đức Phật cho là quan trọng nhất theo thứ tự của 24 duyên, mà chúng ta ai cũng phải gặp trong thời gian còn làm người phàm, và nếu hiểu rõ tường tận thì mình có thể sẽ không bao giờ thốt lên câu “Học muôn ngàn chữ nghĩa nhưng không ai học được chữ Ngờ” của bộ Đại Phát Thú / Vi Diệu Pháp, do Giảng Sư Thích Sán Nhiên đã thuyết giảng qua 61 video, mỗi video kéo dài từ 3: 00 đến 3:50 giờ. 

Chính vì thế, nhờ đó tôi chợt nhận ra nhân duyên gì đã làm trưởng duyên và đẳng vô gián duyên, để tôi đến với Đại Gia Đình Quảng Đức Đạo tràng nói chung, và tiếp xúc liên hệ với TT Trụ trì Tu viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng và được cộng tác với Ngài trên trang website Phật Giáo, Trang Nhà Quảng Đức, để rồi hôm nay lại có duyên được góp phần vào Tuyển Tập Pháp Thoại Online giữa đại dịch Covid-19, của TT Thích Nguyên Tạng qua các bài trình pháp. 

 

Tuyển tập pháp thoại online giữa đại dịch 

...vừa thực hiện hoàn tất! 

Kính tán dương ....

......ban biên tập miên mật không ngừng 

Tài tình, phối hợp... nhiều đề mục biểu trưng

Phải chăng... tất cả đến từ Trí Tuệ Phật? 

 

Giảng Sư tùy duyên với phương tiện hiện đại nhất! 

Khéo léo khắc phục phong tỏa... tạo thuận duyên 

Đủ mọi căn cơ đúng lúc... ban pháp nhũ chân truyền 

Dùng sở học, sở hành qua nhiều năm hoằng pháp! 

 

 Mỗi bài giảng Tổ Sư Thiền ....

...tương quan đến dữ kiện thích hạp! 

Đạo, Đời mọi vấn đề... khuyên bảo quý trân. 

Năng lực Đẩy, Cản, Trì kéo...dẫn thuận, nghịch nhân 

Với biện tài ...kính tri ân mọi việc đều vô ngại!!! 

 

 

Nhìn toàn bộ Tuyển Tập được download qua dạng PDF có đến 245 trang, có thể nói người chủ biên thật khéo léo, khi sắp xếp các đề mục thật chuẩn qua bước đầu tiên với phần mục lục, để người đọc thấy được diễn tiến từng giai đoạn, mà 275 bài pháp thoại đã được TT Thích Nguyên Tạng thuyết giảng, cũng như ...hy vọng sẽ còn tiếp nối không gián đoạn, dài dài đến bài 330... khi lockdown có thể tạm chấm dứt? 

 

Lẽ dĩ nhiên vừa mới xem qua khung bìa, người đọc đã thấy sự phối hợp nhịp nhàng ăn khớp nhau một cách tài tinh, dưới một đội ngũ thao luyện qua cách trình bày nội dung, hình ảnh, sửa bản in, bìa, để rồi được nhờ đến kỹ thuật ấn loát tuyệt vời và nhanh chóng kịp thời, chỉ trong vài tuần lễ đã đến tay chúng đệ tử, những Phật tử đã từng tham dự pháp thoại online mỗi sáng giữa mùa đại dịch. 

 

Thật nhiều hình ảnh đã được ghi lại, làm người xem nếu đã từng tham gia trong các thiện nguyện công quả và tu học sẽ nghe niềm cảm thông dâng trào .... 

Kính xin đa tạ các nhiếp ảnh viên đã ghi lại vài trăm hình ảnh không  mỏi mệt ...Do đó mới biết được những ngày tháng mà ban biên tập đã miệt mài làm việc, dù còn rất nhiều Phật Sự khác rất quan trọng nữa .... Kính tán dương công đức của Ban biên tập đã thực hiện rất xuất sắc.

 

Gần đây vài Phật Tử trong đạo tràng đã ngợi khen việc phiên tả và diễn đọc của quý Phật tử thuần thành với nhiều lý do rất thực tế, chẳng hạn đôi khi nhiều vị cao niên khả năng vi tính ...khó theo dõi thường xuyên trên mạng ...có thể tìm xem và nghe lại nhiều đề mục rất cần thiết. Cũng như quý Phật tử ấy thỉnh nguyện đến ban biên tập cần có nhiều đề mục được phiên tả hơn nữa và ao ước được có bài pháp thoại qua hình thức MP3 hơn là YouTube..


 

 

 Lời kết: 

Phải chăng nhân lực và năng lực đến từ quý vị có nhiệt tình tham gia góp sức vào việc truyền bá Phật Pháp, cũng còn tùy thuộc vào túc duyên của mỗi người. 

Chính qua những bài thoại được Giảng Sư nhắc nhở hằng ngày, người học Phật đã thấy được điều chân tình mà Giảng Sư từ bi muốn truyền trao. 

"Phật giáo chân chính là tu hành qua thân, khẩu và ý để diệt trừ những ô uế, một cách hoàn toàn hoặc phần nào." 

Trộm nghĩ, dù cho nhiều người thường bảo đừng tu tướng ... ta có thể không cần đọc sách. Chúng ta không nên trông cậy vào những nghi lễ, hoặc bất cứ cái gì ở bên ngoài, kể cả các thần linh. 

Nhưng ảnh hưởng của một thói quen, một sự trùng lập hằng ngày những lời khuyên tốt và bên cạnh ta còn có sẵn những tư liệu làm khai mở trí huệ, thì việc xuất bản ấn hành những tuyển tập pháp thoại online, cần được liên tục thực hiện thêm tập 2 rồi tập 3, cho đến khi nào không còn đại dịch nữa ......cộng thêm với sự thực hành của tự thân hằng ngày, là tự mình lưu tâm tới thân nghiệp, khẩu nghiệp và ý nghiệp, nghĩa là phải kiên trì trong những nỗ lực của mình, để kiểm soát và diệt trừ những ô uế để cho trí huệ có thể khai mở thêm, thì ta sẽ ứng phó một cách ung dung tự tại khi hoàn cảnh quá bi đát. 

 

Hy vọng rằng với thiện tâm và hạnh nguyện từ ái của Ban biên tập hoằng pháp, chúng ta được khuyến khích sách tấn hằng ngày sẽ là một động cơ thúc đẩy mọi Phật tử, có thể tự nhiên hành động một cách thích đáng, và để từ đó chúng ta dần thoát khỏi đau khổ, muộn phiền. 

 

Kính tri ân và kính dâng lời tán dương đến Ban Biên Tập trong Tuyển Tập Pháp Thoại Online vài vần thơ vụng về nhưng thành ý nhất của người viết: 

 

Kính tán thán diệu dụng Tuyển Tập Pháp Thoại 

Ban biên tập miệt mài tĩnh giác tập trung 

Khởi công hoàn tất nhờ hạnh đức viên dung 

Hạnh phúc thay cho ai thấy ra ...chân lý! 

 

Giữa cuộc đời nhiều âu lo bất như ý

Được thiện tri thức chỉ dẫn nhắc khuyên 

Ảo vọng tìm cầu buông bỏ ...đấy, thiện duyên 

Tăng niềm tin người đọc thoát ly phiền não

 

Ban biên tập hiến dâng nguồn năng lực quý báu 

Sử dụng Tuyển tập pháp thoại khôn khéo ...sẽ yên, an 

Trong lúc phong tỏa ...quên trống vắng thời gian 

Kính tri ân thiện tâm Ngài đã từ bi đề xuất.

 

Ấn hành Tuyển tập... nhiều kỷ niệm không mất 

Nghĩa cử này đáng trân trọng, kính mong tiếp tục! 

 

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát 

 


Huệ Hương 

Melbourne, Mùa Vu Lan giữa đại dịch 

17/8/2021. PL 2565  

facebook-1


***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/06/202109:03(Xem: 2550)
Biên cương thế giới ngày nay bị thu hẹp với nền viễn thông liên mạng tân tiến, trong khi nhận thức của các thế hệ trẻ lại được mở rộng và sớm sủa hơn, khiến niềm tin và lẽ sống chân thiện dễ bị lung lay, lạc hướng. Thông tin đa chiều với sự cố ý lạc dẫn từ những thế lực hoặc cá nhân vị kỷ, hám lợi, thúc đẩy giới trẻ vào lối sống hời hợt, hiểu nhanh sống vội, ham vui nhất thời, tạo nên hỗn loạn, bất an trên toàn cầu. Trước viễn ảnh đen tối như thế, con đường hoằng pháp của đạo Phật rất cần phải bắt nhịp với đà tiến của nền văn minh hiện đại, nhằm tiếp cận với từng cá nhân, quân bình đời sống xã hội, giới thiệu và hướng dẫn con đường mang lại an vui hạnh phúc cho mình, cho người. Đó là lý do dẫn đến cuộc họp mở rộng giữa chư tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ và Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử VN tại hải ngoại và Việt Nam, được tổ chức vào lúc 08:50 PM ngày 08/5/2021 qua chương trình Zoom Online, để rồi đồng thuận tiến đến việc thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp. Hội Đồng Hoằng Pháp bao gồm nhiều
01/01/202109:18(Xem: 92452)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
04/10/202114:30(Xem: 353)
Trong những gì tôi được đọc và được nghe kể, hình như nhà thơ Bùi Giáng không còn tham sân si, hay nếu còn, thì rất là ít. Không rõ có ai chứng kiến lúc nào Bùi Giáng khởi tâm tham sân si hay không. Rất nhiều người đã thân cận, đã chứng kiến đời thường của nhà thơ họ Bùi và đều nhận thấy nhà thơ như là người của cõi khác, người bay trên mây, người lạc tới thế gian này, như dường không còn chút nào tham sân si; hay chỉ còn, nếu có, thì rất ít.
30/09/202113:15(Xem: 221)
Bên cửa sổ, tia nắng chiều thu len vào. Gió mơn man rung nhẹ lá cây vườn ngoài. Lá vàng lá xanh cùng phơi mình quanh cội cây già. Mùi cỏ thơm dìu dịu gây nỗi nhớ bâng quơ. Tiếng vĩ cầm du dương đâu đó dìu dặt đưa hồn về cảnh cũ quê xưa.
26/09/202118:49(Xem: 497)
Mùa Hạ nóng bức đã đi qua, mùa Thu chợt đến mang theo những cơn mưa đầu mùa, dấu chân ấy đang lang thang khắp cả dãi nắng niềm Trung, ra tận khắp hai đầu Nam - Bắc. Những giọt mưa đông đang tràn về khi dịch tể hoành hành khắp đất trời và trên Thế giới, trong đó có Việt Nam, khiến cho bao nhiêu triệu người bị thiệt mạng, dẫu có thuốc ngăn ngừa tiêm chủng trên Thế giới, giờ tất cả sống chung với căn bệnh Virus Corona, vì một Đại cuộc sinh tồn bảo vệ nhân sinh. Từ một Quốc gia có tiềm lực kinh tế giàu mạnh, khởi tâm tình thương chia sẻ viện trợ cho Quốc gia mới phát triển, giúp cho hàng tỉ người được tiêm chủng phòng ngừa, giờ tất cả nhân loại đang sống chung với Virus Corona, ai ai cũng nên tuân thủ việc bịt khẩu trang vì chúng ta hãy hiểu rằng: “Bịt khẩu trang, sẽ dễ chịu hơn nhiều, khi mang theo máy thở”.
19/09/202110:08(Xem: 389)
Vũ Khắc Khoan sinh ngày 27/02/1917 tại Hà Nội. Mất ngày 12/9/1986, tại Minnesota, Hoa Kỳ. Học sinh trường Bưởi; Lên đại học, theo ngành y khoa hai năm, trước khi vào trường Cao Đẳng Canh Nông. Tốt nghiệp, làm kỹ sư canh nông được một năm rồi chuyển hẳn sang dạy lịch sử tại hai trường Nguyễn Trãi và Chu Văn An, Hà Nội và hoạt động kịch nghệ, viết văn, thành lập nhóm Quan Điểm với Nghiêm Xuân Hồng. Từ 1948 Vũ Khắc Khoan bắt đầu in bài trên báo Phổ Thông: hai vở kịch Thằng Cuội ngồi gốc cây đa (1948) và Giao thừa (1949) và bài tùy bút Mơ Hương Cảng (1953).
03/09/202111:21(Xem: 421)
Thanh Lương là bút hiệu của Thích Thiện Sáng, một hành giả Thiền tông. Thế danh Trương Thượng Trí, sinh năm 1956, lớn lên trên cù lao Ông Chưởng, bên dòng sông Hậu giữa trời thơ đất mộng An Giang. Bản chất thông minh, mẫn tuệ, có trực giác bén nhạy, ngay từ thời còn bé nhỏ đã có những biểu hiện khác thường như trầm tư, ưa đọc sách đạo lý suốt ngày, thích ăn chay trường, thương súc vật và học hành ở trường lớp thì tinh tấn, luôn luôn dẫn đầu, xuất sắc.
03/09/202111:05(Xem: 522)
Có những người làm gì cũng hay, viết gì cũng hay. Tôi luôn luôn kinh ngạc về những người như vậy. Họ như dường lúc nào cũng chỉ ra một thế giới rất mới, mà người đời thường như tôi có ngó hoài cũng không dễ thấy ra. Đỗ Hồng Ngọc là một người như thế.
31/08/202119:14(Xem: 990)
Di tích cổ đại Phật giáo Ấn Độ A Chiên Đà Thạch quật (Ajanta, 印度古代佛教阿旃陀石窟) vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt nghìn năm tuyệt tác, tọa lạc trên vách núi Maharashtra Dayak, phía Bắc của bang Maharashtra, Ấn Độ với 30 hang động được xây dựng từ thế kỷ thứ 2-7 trước Tây lịch. Trong A Chiên Đà Thạch quật có rất nhiều tranh cổ và một số bức bích họa được xem là ảnh hưởng của nghệ thuật Phật giáo. Hang động vòng vách núi hình lưỡi liềm, tường thấp, trải dài hơn 550 mét. Với kiến trúc mỹ thuật tráng lệ, nét chạm khắc và bích họa tinh tế hoành tráng, là một Thánh địa Phật giáo, một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất phía Nam Ấn Độ. Di tích cổ đại Phật giáo Ấn Độ A Chiên Đà Thạch quật là một trong những di sản lớn nhất về đạo Phật còn lưu giữ được đến ngày nay. Theo UNESCO, đây là những kiệt tác của Nghệ thuật kiến trúc Phật giáo có ảnh hưởng đến nghệ thuật Ấn Độ sau này. Các hang động được xây dựng thành hai giai đoạn, giai đoạn đầu được xây dựng từ thế kỷ thứ 2 TCN và giai đoạn
25/08/202105:06(Xem: 855)
Do sự cố vấn chỉ đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Hội Đồng Hoằng Pháp của chúng con/chúng tôi rất hoan hỷ để kính trình Quý Ngài và Quý Vị chương trình giảng dạy tiếng Phạn cơ bản cho Tăng Ni cũng như Quý Phật Tử nào có tâm muốn trau dồi Phạn ngữ trên hệ thống Online như thư chiêu sinh của Giáo Sư Đỗ Quốc Bảo có gửi kèm theo thư nầy. Mục đích chính là để tiếp nối truyền thống đọc được kinh điển trực tiếp từ tiếng Phạn và có khả năng đọc cũng như dịch giải những bản Kinh bằng tiếng Phạn về sau nầy; nên bắt đầu từ tháng 9 năm 2021 việc chiêu sinh được thực hiện, nếu số lượng Tăng Ni và Phật Tử ghi danh đầy đủ như về số lượng và những điểm yêu cầu khác cho một người muốn học Phạn ngữ (xin xem điều kiện có gửi kèm ngay bên dưới). Vậy kính xin Quý Ngài tạo điều kiện cho tử đệ của mình tham gia học ngôn ngữ nầy để tiếp nối con đường của những bậc tiền nhân đã đi trước. Việc học nầy không hạn chế là Tăng Ni hay Phật Tử, miễn sao Quý Vị đáp ứng thỏa đáng được nhu cầu cần có và đủ của một người